Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

LÁ THƯ CỦA ÔNG BẢY NHỊ

Nguyễn Mạnh Nhị
Thứ sáu ngày 9 tháng 3 năm 2018 9:46 AM


Kết quả hình ảnh cho ôNG bẢY nHỊ

TNc: Được sự đồng ý của TS Tô Văn Trường, trang nhà đưa thư của ông Bảy Nhị lên trang. Đó cũng là những điều tâm huyết của nhiều người...


K/C tiếp tâm sự trao đổi tâm huyết của Anh Bẩy Nhị (nguyên Chủ tịch Tỉnh An Giang) gửi cho tôi và Anh Vũ Ngọc Hoàng nguyên Phó ban thường trực Ban Tuyên giáo trung ương để hai bạn in ra gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Anh Trần Quốc Vượng (Thường trực Ban bí thư) tham khảo, cùng ngẫm suy về vận nước và trách nhiệm của chúng ta.
Tô Văn Trường

Thân gởi TS Tô Văn Trường.
Đọc Email của Anh gởi bạn bè: "BRAVO Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biết lắng nghe ý kiến của công luận để chỉ đạo việc rà soát lại chất lượng và các khuất tất của việc phong học hàm giáo sư-phó giáo sư vừa qua".Tôi như được gợi ý bộc bạch tâm tình:

Từ ngày tôi về hưu chánh thức ngày 01-01-2006 đến nay, lần đầu tiên, nhiệm kỳ nầy, Chánh phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi được trong tôi niềm tin khả dĩ về "Chánh phủ kiến tạo". Sở dĩ nói "khả dĩ" là vì chỉ mới "lóe lên" bằng hành động, đi sau lời nói, tuy có khoảng cách nhưng có đi thật! không như tệ nạn "nói không làm", "nói một đường làm một ngả", "nói vậy không phải vậy"..., hay "trên bảo dưới không nghe"...dần dần thành văn hóa-chánh trị của nhà nước và của cả xã hội!
Tôi nói thế không hồ đồ đâu, đọc báo Đảng, báo đoàn thể, bào ngành - nghề...hàng ngày đã và sẽ thấy gần hết còn gì? Điển hình là Báo NLĐ sáng nay (8-3-18): Câu chuyện phụ huynh ở Long An (28-2) bắt cô giáo quỳ gối 40 phút vì dám phạt con họ quỳ gối. Chưa hết, ngày 2-3 (sau Long An có 2 ngày) ở Bến Tre, một nam sinh lớp 8 bóp cổ cô giáo để bênh vực bạn gái cùng lớp bị cô không cho làm việc riêng trong giờ cô giảng bài. Hôm qua, 7-3 Tài xế taxi tấn công nhân viên an ninh sân bay Vinh vì không cho đổ xe trái chỗ. Mới có một ngày nghe "mệt mấy trăm năm"!

Lùi lại thời gian Tết Nguyên đán và Rằm tháng giêng vừa rồi, cán bộ công chức bỏ nhiệm sở đi chùa bị điểm mặt mấy anh "bị lộ" mới thấy cái mảng văn hóa nầy "quá tối" và cũng quá lâu rồi. Anh có thể tưởng tượng trong không gian chừng 20/63 tỉnh thành lại tồn tại đến 7.966 cái lễ hội, bình quân có 22 lễ hội/ ngày (Báo Lao động đính kèm). Đây là nguồn gốc bảo thủ về tư tưởng, trì trệ về kinh tế, lạc hậu với thời đại nói chung, vì cứ mang cái "đặc thù văn hóa", đặc điểm "lúa nước" làm "bệ đỡ" cho mọi sự trì trệ, thậm chí còn là hủ tục.

Tôi rất thông cảm với Thủ tướng NXP và nội các của ông, gồm nhiều người trẻ, sung sức, có học bài bản...nhưng giữa "bể trầm luân" lịch sử để lại và một hiện tại ngổn ngang, làm được thế cũng là nhiều. Ngay chuyện tinh giản biên chế-bộ máy và chuyện khắc phục cái sai của các BOT giao thông, sự ùn tắc ở cảng hàng không TSN... cả hệ thống chánh trị chắc gì làm được như đã nói mà đặt hy vọng nhiều hơn vào Thủ tướng?!

Nguyên nhân có thể ai cũng thấy ít nhiều nhưng ít ai dám nói và càng không đủ "uy lực" để sửa. Đó là từ sau nước nhà thống nhất, ta giải quyết mối quan hệ giữa Cách mạng và khoa học - là bản chất của Nhà nước ta, mà ta luôn thiên về tính cách mạng - tả khuynh; giữa giai cấp và dân tộc là quan hệ biện chứng của đường lối cách mạng, mà ta thường thiên về giai cấp: 10 năm bao cấp (76-86) là vì giai cấp nghèo khổ với tên gọi công-nông, theo mô hình kinh tế Xô-viết, từ hơn 10 năm nay (từ 2006) là thiên về giai cấp tư sản - mại bản - kinh tế FDI. Hệ quả của sự "chệch choạc" nầy thì là sự lệ thuộc, phụ thuộc không Nga thì Tàu hoặc Mỹ. Có bao giờ ta thật sự độc lập đường lối và hành động chưa? Ai lệ thuộc đường lối và hành động vào ba anh khổng lồ nầy đều từ chết tới bị thương, ngay như Philippine nước nông nghiệp có Viện Lúa Quốc tế IRRI và 1 viện Lúa Quốc gia qui mô không kém, theo chế độ chánh trị "Tam quyền" - Mỹ mà còn làm lúa không đủ gạo ăn, không giữ được hải đảo gần bờ. để cho VNCH và Trung Cộng lấy v.v...
Làm lại đường lối chắc ta phải học lại bài KHÔNG CÓ GÌ QUÍ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO của Bác Hồ! Muốn độc lập phải biết TỰ CHỦ - TỰ LỰC CÁNH SINH như tinh thần "Chủ thể" của Kim Nhật Thành mà Bác Hồ từng dạy hồi 9 năm Kháng chiên chống thực dân Pháp!
Anh có kiến thức uyên bác về kinh tế - văn hóa - xã hội nói chung (phần tự học) ngoài khoa học Thủy lợi- Thủy văn- môi trường, hiếm ai có được TỰ HỌC như vậy. Anh nên tiếp tục góp phần cùng Chánh Phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc .
Thân thiết,
Nguyễn Minh Nhị