Trang chủ » Tin văn và...

TIN BUỒN: GS, NHÀ VĂN, THÀY GIÁO NHÂN DÂN NGUYỄN ĐĂNG MẠNH TẠ THẾ

Theo VNN.VN
Thứ sáu ngày 9 tháng 2 năm 2018 9:08 PM

Kết quả hình ảnh cho GS Nguyễn Đăng Mạnh - Sau một thời gian lâm bệnh, GS Nguyễn Đăng Mạnh đã từ trần vào chiều ngày 9/2/2018, thọ 88 tuổi.

Chị Trang Nhung, giáo viên một trường THPT chuyên cho hay khi nghe tin, chị và nhiều cựu sinh viên của khoa Ngữ văn, Trường ĐHSP Hà Nội cảm thấy trống trải, như mất đi một điểm tựa "vì thấy mất đi một bản lĩnh kẻ sĩ, nhân cách trí thức và một nghệ sĩ tài hoa".GS. NGND Nguyễn Đăng Mạnh (1930) là một nhà giáo, giáo sư văn chương, nhà phê bình văn học Việt Nam. Ông cũng là một nhà giáo nổi tiếng với nhiều thế hệ học trò.

Thiếu thời, ông theo học trường Chu Văn An, Hà Nội. Sau đó, ông theo học trường trung cấp sư phạm ở Tuyên Quang và bước vào nghề giáo. Năm 1960, Nguyễn Đăng Mạnh được giữ lại trường ĐH Sư phạm Hà Nội làm cán bộ giảng dạy. Từ đó, ông bắt đầu viết nghiên cứu và trở thành nhà nghiên cứu phê bình.

Ông từng làm chủ nhiệm bộ môn Văn học Việt Nam hiện đại, khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Ông là chủ biên sách giáo khoa văn học lớp 11 và 12 chương trình cải cách giáo dục 1980-1992.

GS Nguyễn Đăng Mạnh được coi là nhà nghiên cứu đầu ngành về văn học Việt Nam hiện đại.

Trong hơn nửa thế kỷ, ông không ngừng hoạt động trên 2 lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu văn học.

Ngay từ những năm 1987-1990, trong thời kỳ đổi mới văn học, ông đã đưa ra những biện pháp giáo dục và nghiên cứu mới, tách rời chính trị ra khỏi văn học…

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh đến việc cần phải nhận định lại các giai đoạn văn học sử, định vị lại giá trị tác phẩm theo tiêu chuẩn văn học. 

Những công trình nghiên cứu của ông về Hồ Chí Minh, Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng, Nguyên Hồng, v.v… nói lên phong cách phê bình độc đáo của Nguyễn Đăng Mạnh.

Năm 2008, cuốn hồi ký được cho là chưa có sự phê duyệt của ông được lan truyền trên mạng và nhận được nhiều ý kiến trái chiều.