Trang chủ » Tin văn và...

BÁO TRUNG QUỐC: VIỆT NAM DẠY CHÚNG TA NGAY TRƯỚC CỬA NHÀ

Nghinh Xuân
Chủ nhật ngày 28 tháng 1 năm 2018 8:17 AM


Đối diện với sự phán xét bất lợi của trọng tài, cầu thủ Trung Quốc liên tục gân cổ nói lý lẽ, trong khi Việt Nam vẫn chú tâm vào trận đấu… Cũng như Trung Quốc, Việt Nam chưa từng đạt thành tích gì tại giải đấu này. Tuy nhiên họ không vì lạc hậu hoặc các lý do khác mà bồng bột, hấp tấp. Sự chín chắn đó chính là vốn quý của đội Việt Nam – Tân Hoa Xã

Các tờ báo lớn của nước chủ nhà giải U23 châu Á 2018 khâm phục chặng đường vào chung kết của Việt Nam.

“Hết tỏa sáng ở Sina Golden Futsal League tới tỏa sáng ở AFC, Việt Nam dạy bài học cho Trung Quốc ngay trước cửa nhà”. Đó là tiêu đề bài báo trên trangSports.sina sau trận thắng của Việt Nam ở bán kết gặp Qatar. Trận đó đoàn quân của HLV Park Hang-seo giành chiến thắng 4-3 trong loạt sút luân lưu, sau khi hòa 2-2 ở 120 phút thi đấu.

.

Tờ báo này nhận xét rằng tại giải giao hữu Sina Golden Futsal League kết thúc hồi giữa tháng 1, U23 futsal Việt Nam đã khiến giới thể thao Trung Quốc sững sờ khi liên tục chiến thắng các đội bóng chủ nhà.

“Chỉ nửa tháng sau, lại là giải đấu tổ chức ở Trung Quốc, Việt Nam liên tục cất bài ca chiến thắng trước các đối thủ Tây Á hùng mạnh như Qatar, Iraq… để vào chung kết U23 châu Á. Chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào sự tiến bộ của đội bóng bị đánh giá là yếu kém năm nào”, bài viết có đoạn.

“Trước kia bóng đá Trung Quốc vượt trội so với Việt Nam, bây giờ họ liên tục dạy bài học cho chúng ta ngay trước cửa nhà. Những người làm bóng đá Trung Quốc đều nên suy nghĩ sâu sắc vấn đề này”.

Trang thể thao này còn viết trên Weibo: “Bóng đá Việt Nam trở thành đề tài sôi nổi những ngày qua. Rốt cuộc sự tiến bộ của họ đáng sợ đến mức nào?”. Một người dùng mạng xã hội này bình luận: “Bây giờ đến cơ hội thua Việt Nam còn chẳng có”. Trong khi tài khoản Sơn Đông Lâm khẳng định: “Không phải Trung Quốc yếu đi mà là Việt Nam đã mạnh hơn”.

Sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam gây nhiều chú ý với báo giới Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam gây nhiều chú ý với báo giới Trung Quốc. Ảnh: Sina.


Rất nhiều trang thể thao Trung Quốc dành sự kính nể với đội tuyển U23 Việt
Nam.

Tân Hoa Xã có bài phân tích “Bóng đá Trung Quốc học được gì qua kỳ tích của U23 Việt Nam?”.

Cây viết Vương Hằng Chí cho rằng từ giải đấu năm nay cùng những thành tích của các cầu thủ trẻ Việt Nam những năm qua, có thể thấy đó không phải sự may mắn ngẫu nhiên mà đó là kết quả tất yếu sau một quá trình. Dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, đội tuyển trở nên vừa nhanh nhẹn vừa giỏi kỹ thuật. Từ rê bóng cá nhân tới phối hợp đồng đội, các đường bóng đều trơn tru. Trong đó, cầu thủ Nguyễn Quang Hải rất giỏi trong việc nắm bắt cơ hội.

Bài báo còn ca ngợi ý chí ngoan cường của các cầu thủ Việt cùng tâm lý vững chắc dù bị dẫn trước, từ đó chỉ ra: “Đối diện với sự phán xét bất lợi của trọng tài, cầu thủ Trung Quốc liên tục gân cổ nói lý lẽ, trong khi Việt Nam vẫn chú tâm vào trận đấu… Cũng như Trung Quốc, Việt Nam chưa từng đạt thành tích gì tại giải đấu này. Tuy nhiên họ không vì lạc hậu hoặc các lý do khác mà bồng bột, hấp tấp. Sự chín chắn đó chính là vốn quý của đội Việt Nam”.

Trang bìa của tờ Bóng Đá (Trung Quốc) ngày 25/1. Ảnh: Weibo.

Trang bìa của tờ Bóng Đá (Trung Quốc) ngày 25/1. Ảnh: Weibo.

Tân Hoa Xã nhận định sự “chín chắn” của đội tuyển đến từ chính sách huấn luyện các cầu thủ trong một thập kỷ qua. “10 năm mài kiếm, bóng đá Việt Nam đã bắt đầu nếm thành quả từ việc chú trọng đào tạo”, bài báo viết.

Tác giả cho rằng vào chung kết không đồng nghĩa Việt Nam trở thành đội bóng số một châu Á. “Nhưng trong khi người khác ngày một nỗ lực và tiến bộ, bóng đá Trung Quốc nên hiểu rằng, tự tin mù quáng và bao bọc quá kỹ lưỡng sẽ không cứu nổi bóng đá nước nhà”. Tân Hoa Xã kêu gọi xây dựng chính sách huấn luyện các tài năng bóng đá, tạo môi trường đào tạo chuyên nghiệp cho thanh thiếu niên.

Tờ Bóng Đá số ra ngày 25/1 đưa sự kiện Việt Nam vào chung kết U23 châu Á lên trang nhất, với dòng tiêu đề: “Họ dựa vào gì để vào chung kết? Giải mã U23 Việt Nam”.

Đồng quan điểm với Tân Hoa Xã, tờ này nhận định Việt Nam thành công sau quá trình chú trọng bồi dưỡng nhân tài thể thao, tạo dựng cơ sở vững chắc cho việc phát triển bóng đá.

Nghinh Xuân

Theo VNE