Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

CHUYỆN CÁI KÉT NƯỚC

Vương Đình Trung
Thứ năm ngày 29 tháng 10 năm 2015 9:14 PM
Mốt sưu tầm chơi ô tô , xe máy cổ bây giờ rất thịnh hành .Nắm được nhu cầu đó của xã hội , ông mở một công ty chuyên thu mua , phục chế ô tô , xe máy cổ .
Những chiếc ô tô :Pho , Pơ -Giô, Mốt - Kô-Vích ,La- Đa ,M461...Hay những chiếc xe máy : Mô -by - lét , "Cá Vàng", "Cá Ươn"... Sản xuất từ thế kỷ trước , được ông cho thu mua ở các bãi "tha ma", xe cũ về phục chế lại,bán với giá rất cao , luôn cháy hàng , nên công ty ăn nên làm ra lắm .
Thằng cháu ruột của vợ ông vừa tốt nghiệp loại ưu ngành chế tạo ô tô ở nước ngoài về , chưa có công ăn việc làm , bà nằng nặc bắt ông cho nó làm giám đốc công ty . Ông bảo :
-Công ty đang hoạt động bình thường, sao lại phải thay giám đốc ? Mà chắc gì cháu bà đã đủ năng lực để làm quản lý .
Bà bảo :
-Cháu tôi tốt nghiệp loại ưu ở nước ngoài về , chuyên ngành nó học phù hợp với công việc của công ty , giao cho nó quản lý là đúng nhất rồi còn gì . Chả nhẽ lại mất vài trăm triệu để chạy việc cho nó ở chỗ khác à ?
Thế là ông đành phải nghe theo bà , cắt hợp đồng với giám đốc đang diều hành công ty , giao cho thằng cháu bà quản lý .
Mang tiếng là tu nghiệp ở nước ngoài về , nhưng thằng cháu bà có am hiểu gì mấy về xe với máy đâu , nó chỉ thuộc được tên các hãng chế tạo xe , với lại màu sắc các loại sơn của xe là cùng thôi , chứ máy móc thì nó mù tịt .Thế mới có chuyện nực cười thế này : Một anh cán bộ kỹ thuật lên bảo với giám đốc điều cho một xe đi lấy một hộp Các- buya- ra -tơ <Cái bơm xăng của ô tô> với lại một hộp Bu - gi ,Ở một kho ngoài thành phố . Giám đốc liền ký ngay lệnh điều một xe tải đi chở . Anh cán bộ kỹ thuật tròn mắt ra hỏi : Sao lại điều xe to như thế ? Giám đốc bảo : Tưởng hai thứ đó cồng kềnh và nặng lắm . Anh cán bộ kỹ thuật cười và nói rằng : Nếu vậy thì sếp ký lệnh điều luôn cho em cả chiếc cần cẩu đi cùng luôn nữa .
Chuyện đã thành giai thoại trong công ty . Ai cũng phải lắc đầu về trình độ của giám đốc .Đã vậy giám đốc lại hay quát nạt công nhân , bắt bẻ , chỉ bảo người ta phải làm thế này , phải làm thế kia. Mà thực ra giám đốc chả hiểu mình đang nói với chỉ bảo cái gì , khiến nhiều người khó chịu lắm . Có anh thợ cả muốn cho giám đốc một bài học . Một hôm anh bảo chú thợ phụ :
-Chú lên báo cáo với giám đốc là chiếc xe Rơ -Bua sắp xuất xưởng bị mất trộm két nước rồi .
Chú thợ phụ tròn mắt hỏi lại :
-Thế là thế nào ạ , Xe Rơ -Bua làm gì ...
Anh thợ cả đẩy vai chú thợ phụ giục :
-Chú cứ gặp giám đốc nói nguyên văn như thế cho tôi .
Giám đốc nghe tin xe Rơ -Bua bị mất két nước như sét đánh ngang tai . Chiếc xe cổ của Đức phải mất bao nhiêu công của mới có , giờ sắp xuất xưởng , bán cho một khách với giá rất hời , thế mà lại để mất két nước thì lấy gì mà thay thế . Giám đốc lập tức lệnh cho phòng bảo vệ lục tung công ty lên , với lại kiểm tra tất cả các xe ra khỏi cổng công ty .Công cuộc tìm kiếm kéo dài đến chiều mà chưa tìm thấy cái két nước đâu .
Ông đến thăm và kiểm tra công việc của công ty , thấy giám đốc đang vò đầu , bứt tai , ông bèn hỏi :
-Có chuyện gì vậy ?
Giám đốc mếu máo :
-Chú ơi , cháu thật có lỗi với chú , cháu quản lý kém, để kẻ gian lấy cắp mất cái két nước của chiếc xe Rơ -Bua sắp xuất xưởng. Cháu xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc này .
Ông nhìn thằng cháu giám đốc như nhìn vật thể lạ , ông nói :
-Anh bảo anh bị mất cái gì , bấy lâu nay anh quản lý với điều hành cái gì ở công ty ô tô xe máy này , khi mà anh chả biết gì về ô tô , xe máy cả . Xe Rơ - Bua làm gì có két nước mà mất hả ông Giám đốc ???
Vương Đình Trung