Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

HẠN CHẾ NGƯỜI SỨC YẾU MÀ THÍCH... CHẤP HÀNH

Nguyễn Công Bình
Thứ hai ngày 25 tháng 5 năm 2015 8:21 AMNVTPHCM- Đại hội VII Hội Nhà văn TP.HCM sắp đến, tôi mong hội viên sẽ bầu chọn một BCH Hội cân bằng giữa trẻ xen già, những người có uy tín văn chương, không tư lợi cá nhân, thật sự có tâm và lòng nhiệt thành với Hội. Hạn chế tối đa những người "tuổi quá cao, sức đã yếu" nhưng còn tham thích chút "ông nọ bà kia" là "chấp hành chấp tỏi" cốt cho "oai" mà thưc lực không còn kham nổi công việc…


Nhìn lại nhiệm kỳ qua, tôi nhận thấy BCH Hội Nhà văn TP.HCM đã có nhiều cố gắng hoạt động rõ nét hơn các khoá trước. Cụ thể, mối liên hệ giữa cơ quan Hội với hội viên hàng năm thường xuyên hơn. Các giải thưởng hàng năm được bầu chọn thực chất hơn. Tài trợ cho sáng tác tuy chưa nhiều nhưng diện rộng hơn. Kết nạp hội viên đông đảo hơn nhiều so với các khoá trước. Đặc biệt, Hội đã có một trang mạng khá hoành tráng và hoạt động thường xuyên góp phần đăng tải, lưu giữ và giao lưu nhiều tác phẩm văn học đến đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, Hội cần quan tâm chất lượng hội viên khi kết nạp, tránh tình trạng quá dễ dãi, không nên mở rộng biên độ kết nạp đến mức tầm "hội viên câu lạc bộ cấp phường, quận" như một số trường hợp nhiệm kỳ qua. Có như vậy mới thực sự giữ được vị thế tín nhiệm truyền thống của Hội Nhà văn một thành phố lớn và trung tâm kinh tế - văn hoá - xã hội trong lòng bạn yêu văn học.

Đối với giải thưởng sáng tác hàng năm, đã có quy chế và quyết định trao giải thì phải có khoản kinh phí tổ chức và hiện vật kèm theo giải. Hội cần tránh tình trạng "khất nợ" làm mất dần ý nghĩa giải thưởng. Vấn đề không nhất thiết là tiền thưởng bao nhiêu, mà điều quan trọng là kịp thời khích lệ, động viên sáng tác cho hội viên.

Hội nên thành lập các câu lạc bộ thơ văn trực thuộc nhằm bồi dưỡng kết nạp hội viên mới và nuôi dưỡng phong trào sáng tác văn học, như CLB thơ Đường luật - thơ lục bát, CLB sáng tác trẻ... Đồng thời, cần tăng cường tổ chức trại, đi thực tế sáng tác có chiều sâu với nhiều đợt hội viên tham gia nhưng phải thực chất hơn, tránh "làm cho có".

Văn phòng Hội phải có kế hoạch chương trình giới thiệu, hội thảo tác phẩm mới của hội viên với công chúng, tất nhiên phải chọn lọc tác phẩm có chất lượng khá thông qua một vài thành viên hội đồng chuyên môn có uy tín văn học nhất định, phần kinh phí do hội viên lo là chủ yếu.

Trang mạng của Hội cần được đầu tư kinh phí nhất định để chẳng những duy trì mà còn ngày càng phong phú, đa dạng và sống động hơn. Đây chính là "mặt tiền" ảo nhưng có ý nghĩa đích thực nâng uy tín văn học của một Hội Nhà văn thông qua tác phẩm sáng tác, nghiên cứu - phê bình văn học. Trang mạng cần mở Bàn tròn thường xuyên về các vấn đề lý luận, sáng tác văn học với nhiều ý kiến mở rộng biên độ dân chủ trong tranh luận, đàm đạo văn chương.

BCH cần giao chức trách, nhiệm vụ rõ ràng cho từng uỷ viên trong nhiệm kỳ. Thường trực Hội phải thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các uỷ viên về nhiệm vụ của mỗi người, bởi trên thực tế nhiều vị "vác tù và hàng tổng" trong khi còn phải lo chật vật chuyện cơm áo đời thường. Thành viên BCH ngoài việc có ít nhiều uy tín về nghề nghiệp, chủ yếu phải có năng lực tổ chức, tập hợp anh em vì phong trào chung của Hội, đồng thời cũng phải là người có điều kiện hơn nhiều hội viên khác về thời gian cũng như vật chất.

Đại hội VII sắp đến, tôi mong hội viên sẽ bầu chọn một BCH Hội cân bằng giữa trẻ xen già, những người có uy tín văn chương, không tư lợi cá nhân, thật sự có tâm và lòng nhiệt thành với Hội. Hạn chế tối đa những người "tuổi quá cao, sức đã yếu" nhưng còn tham thích chút "ông nọ bà kia" là "chấp hành chấp tỏi" cốt cho "oai" mà thưc lực không còn kham nổi công việc "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" nữa!