Trang chủ » Tin văn và...

Tổng bí thư: Tham nhũng như ngứa ghẻ

Chung Hoàng
Thứ bẩy ngày 28 tháng 9 năm 2013 8:38 AM

- Chia sẻ sự sốt ruột với cử tri quận Ba Đình về tình hình tham nhũng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết ông cũng rất khó chịu khi thấy tham nhũng vặt lộng hành, "cái gì cũng phải tiền, không tiền không trôi".

Lân gặp Tổng bí thư và các ĐBQH thành phố Hà Nội chiều 27/8 trước thềm kỳ họp QH tháng tới, ông Nguyễn Khắc Thịnh (phường Giảng Võ) chia sẻ nhận định của cử tri là tham nhũng chưa hề bớt, không hề giảm mà ngày càng nghiêm trọng, nguy hiểm hơn.

Những sự việc ăn bớt vắc-xin, nhân bản phiếu xét nghiệm, nhân bản nhà tình nghĩa, nhận định của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan về việc quan tham "ăn của dân không từ cái gì" hay của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng rằng "tiền ăn, chơi, chạy chạy không phải từ tham nhũng thì từ đâu", khiến cử tri rất lo lắng.

"Trước đây chỉ là những con sâu đơn lẻ đục khoét xã hội, giờ là những con sâu đầy quyền lực, liên kết thành những nhóm lợi ích, thành những vòi bạch tuộc trong chính các cơ quan công quyền, khiến người lương thiện e ngại, ngày càng ít dám đứng lên chống tham nhũng", cử tri Nguyễn Khắc Thịnh nói.

Ông phản ánh người dân cho rằng chống tham nhũng đang "giơ cao đánh khẽ" khi mà sau chục nghìn đợt thanh tra, kiểm tra, chỉ toàn rút kinh nghiệm, phê bình, khiển trách, đến cảnh cáo cũng hiếm gặp, tỉ lệ hình sự hóa phải tính phần nghìn chứ không phải phần trăm. "Xử thì toàn án treo, chưa có loại tội phạm nào nhiều án treo như tham nhũng, đến mức Chủ tịch QH phải đặt câu hỏi liệu có tham nhũng ngay trong lực lượng chống tham nhũng", ông Thạch nói.

Nghe các ĐB nói không cần giấy, phản ánh rất sát tình hình cơ sở, tranh luận mạnh mẽ trên nghị trường, cử tri thấy mát lòng mát dạ, nhưng chuyển biến ít quá, trong khi "bạch tuộc tham nhũng ngày càng khỏe hơn, mạnh hơn, đe dọa chính các ĐBQH", cử tri phường Giảng Võ cho rằng phải bắt đầu từ việc làm trong sạch các cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu, người ra quyết định, lực lượng chống tham nhũng...

Chia sẻ với cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói vui "về tham nhũng tôi có thể nói hàng mấy tiếng đồng hồ"

"Sốt ruột, bức xúc lắm, không phải bây giờ mà mấy năm trước Đảng đã gọi đây là quốc nạn, giặc nội xâm, quyền lực lớn mà không kiểm soát dễ sinh hư hỏng, tham nhũng", ông Nguyễn Phú Trọng nói. "Lãng phí cũng ghê gớm, có khi còn hơn tham nhũng, về thời gian, công sức, tiền bạc..."

Theo Tổng bí thư, phải chống nhiều thứ như lợi ích nhóm, cục bộ, suy thoái và cả tham nhũng nhỏ. "Cái gì cũng phải tiền, không tiền không trôi, như ngứa ghẻ phải gãi rất khó chịu", ông Trọng chia sẻ.

Tổng bí thư trấn an cử tri không phải tất cả án tham nhũng đều xử treo, nhưng thừa nhận có một số khâu có thể tiêu cực như nhận định "có tham nhũng trong lực lượng chống tham nhũng".

"Giám định rất quan trọng, không cẩn thận dễ méo mó, kéo dài, làm giá, bôi trơn thì có khi còn cãi được tội", ông Nguyễn Phú Trọng nói. "Vì thế tất cả các khâu phải công khai, minh bạch".

Biết rằng nói nhiều mà không xử được cái gì thì ảnh hưởng lòng tin của dân, Tổng bí thư cho biết Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng TƯ muốn tập trung làm một số cụ thể, không để lâu.

Lo tập đoàn nước ngoài lấy đất

Cử tri Võ Trọng Hốt (phường Trúc Bạch) thì lo ngại tình trạng các tập đoàn kinh tế nước ngoài tràn vào Việt Nam. "Ta tạo điều kiện cấp nhiều đất tốt cho họ, họ lại đem thế chấp để vay tiền ngân hàng Việt Nam rồi bỏ đi", thế là đất bỏ không, dân không có nhà ở và đất canh tác, công trình không làm, tiền mất", ông Võ Trọng Hốt dẫn trường hợp dự án nhà máy xi măng của Trung Quốc suýt phá hỏng khu vực Tràng An, Ninh Bình gần đây.

"Phải chín chắn, cẩn thận, không để nước ngoài lừa gạt", cử tri nói.

tham nhũng, đất đai, tổng bí thư
Cử tri Võ Trọng Hốt: Không để nước ngoài lừa gạt


Tổng bí thư khẳng định nếu việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, đối xử với dân có sai phạm, thì dù là tập đoàn nước ngoài cũng xử lý theo quy định, trong đó có luật Đất đai sẽ được sửa đổi tại kỳ họp tới.

"Thu hút đầu tư nước ngoài là chủ trương đúng, thời gian qua các doanh nghiệp FDI đóng góp nhiều cho GDP và xuất khẩu trong tình hình kinh tế của ta khó khăn", Tổng bí thư nói. "Nhưng cái gì cũng có hai mặt, ta cố gắng phát huy mặt tốt, hạn chế mặt tiêu cực, không chủ quan, vừa hợp tác vừa đấu tranh".

Tổng bí thư sẽ gặp gỡ cử tri quận Hoàn Kiếm và Tây Hồ trong ngày mai, thứ bảy (28/8).

Chung Hoàng - Ảnh: Minh Thăng