Trang chủ » Tin văn và...

Bạn nghĩ gì về tấm ảnh này ?

Theo TT
Thứ năm ngày 28 tháng 2 năm 2013 11:14 AM


 
TNc: sau khi chúng tôi đưa ảnh 1 lên, nhà văn Nguyễn Văn Dân đã phê bình bản web chưa đưa hết thông tin và ông gửi cho chúng tôi ảnh và lời bình của Rose Tang. Cảm ơn nhà văn NVD và xin bổ sung cho đầy đủ để biết thêm "bạn" ta (có thể là số ít) nhưng không thể chấp nhận được.
Cộng đồng mạng đang hết sức phẫn nộ với một tấm biển đầy tính kỳ thị với khách hàng nước ngoài của một nhà hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
“Không phục vụ người Nhật, người Philippines, người Việt Nam và chó” là dòng chữ tiếng Trung và Anh gắn ngay cửa nhà hàng có tên tiếng Anh là “Beijing snacks”, còn tên phiên Hán - Việt là Bách Niên Lỗ Chử. Nhà hàng này nằm ở quận Tây Thành, thành phố Bắc Kinh, gần cổng phía nam khu di tích Cung Vương Phủ, là địa điểm có nhiều khách du lịch.
Tấm biển gây sốc này được bà Rose Tang chụp ngày 22-2 khi về thăm Bắc Kinh. Bà Tang từng có 12 năm làm việc cho đài truyền hình CNN, ABC News của Úc và từng là giáo sư báo chí của Đại học Princeton danh tiếng ở Mỹ

Rose Tang - tác giả bức ảnh là người Mỹ gốc Hoa đang sinh sống tại New York. Bức ảnh được chụp ngày 21/2/2013 trong khi tác giả đang công tác tại Bắc Kinh. Tác giả chia sẻ thêm trên facebook cá nhân:

"Of course you can share it, please share it with as many people as possible, I'm hoping pressure from the public and media will teach these guys a lesson.
The very reason why such hatred/nationalism is cultivated and encouraged by the party is because it needs to use such an ugly aspect of human life to divert public attention from corruption, injustice, environmental crises, etc..."

"Tất nhiên bạn có thể chia sẻ nó, xin vui lòng chia sẻ nó với mọi người càng nhiều càng tốt, tôi hy vọng áp lực của công chúng và của các phương tiện truyền thông sẽ dạy cho bọn người này [tức những người ghi dòng chữ trên] một bài học.
Chính cái lý do cho thấy tại sao sự thù hận/chủ nghĩa dân tộc lại được gieo rắc và khuyến khích bởi đảng [CS TQ] là bởi vì họ muốn dùng cái mặt xấu xa của đời sống con người như thế để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi những vấn nạn tham nhũng, bất công, khủng hoảng môi trường, v.v..."


 
Nguồn ảnh: FB Rose Tang