Trang chủ » Tin văn và...

LẶNG LẼ YÊU CÔ SUỐT ĐỜI

Vũ Phong Tạo
Thứ năm ngày 26 tháng 5 năm 2011 5:16 PM

 NXB Văn học tái bản “Lặng lẽ yêu cô suốt đời” 
Dịch giả VŨ PHONG TẠO                               
                                                         
 Nhà xuất bản Văn học vừa tái bản tập truyện mini đặc sắc “Lặng lẽ yêu cô   suốt đời” của nhiều tác giả Trung Quốc, do Nhà báo-Dịch giả Vũ Phong Tạo chọn dịch.
 
“Lặng lẽ yêu cô suốt đời” là Tập truyện mini Trung Quốc, gồm 39 truyện đặc sắc, hầu hết là những tác phẩm lọt vào TOP 10 những Truyện mini-Truyện cực ngắn được người đọc Trung Quốc ưa thích, bỏ phiếu bình chọn hàng năm, do Bán nguyệt san “Truyện mini chọn lọc” (Vi hình tiểu thuyết tuyển san), một tạp chí thuần tuý văn học có số lượng phát hành cao vào bậc nhất, đạt hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội rõ rệt, được văn đàn Trung Quốc đánh giá cao.
“Lặng lẽ yêu cô suốt đời” do Nhà xuất bản Văn học ấn hành lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2009, đến ngày 5 tháng 8 năm 2009, chí ít đã có 7 trang web của các doanh nghiệp văn hoá sáng giá (như Savina.com.vn của Tổng Công ty Sách Việt Nam; Vatgia.com – Thiên đường mua sắm; Sachhay.com – Chung tay lan toả tri thức; NhasachTritue.com – Nhà sách trên mạng lớn nhất Việt Nam; Tinhot TOP1.VN; Megafun – Chuyên trang giải trí trực tuyến của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, v.v…) đưa lên mạng internet giới thiệu và quảng bá rộng rãi.
Sau đó, một số trang web văn chương và văn hoá có uy tín đã đưa lên mạng giới thiệu cuốn sách này. Đó là Trannhuong.com của Nhà thơ-Hoạ sĩ Trần Nhương (lên        mạng 23/8/2009, đến ngày 25/5/2011 đã có 1.653 lần/người đọc);  Phongdiep.net của Nữ nhà văn Phong Điệp, Trưởng ban biên tập báo Văn nghệ trẻ, Phụ trương của Tuần báo Văn nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam (lên mạng ngày 13/8/2009); Tonvinhvanhoadoc.vn của Nữ nhà văn Võ Thị Xuân Hà, Trưởng ban Công tác nhà văn trẻ, Tổng biên tập Tạp chí Nhà văn của Hội Nhà văn Việt Nam; Tongocthach.vn của Nhà thơ Tô NgọcThạch, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, một văn nhân kiêm doanh nhân của thành phố Cảng Hải Phòng; Blog của Nhà thơ Hoài Khánh, Đài Phát thanh-Truyền hình Hải Phòng,…
Đặc biệt, Báo Quân đội nhân dân điện tử (đưa lên mạng thứ bảy 31-10-2009) và Báo Quân đội nhân dân hàng ngày (trang 5, số 174050, ra ngày Chủ nhật-15/11/2009),       đều ưu ái giới thiệu tập sách này, theo lời Nhà thơ-Nhà báo Trần Anh Thái, Trưởng  phòng  biên tập Văn hoá-Thể thao của  Báo Quân đội nhân dân “muốn qua đó, thông tin rộng rãi tới bạn đọc và đồng nghiệp rằng Nhà báo-Dịch giả Vũ Phong Tạo, một cộng tác viên thân thiết lâu năm của Báo QĐND vẫn lạc quan viết báo và dịch thuật “như điên”, mặc dầu trong thân thể phải đeo đẳng hai căn bệnh hiểm nghèo (ung thư gan và ung thư tiền liệt tuyến)!”
Nhân dịp cuốn sách được tái bản, là một người dịch văn học Trung Quốc, tôi xin chân thành cảm ơn tấm lòng của các bạn đồng nghiệp và bạn đọc đã nhiệt tình quảng bá và đón đọc cuốn sách nhỏ chuyên sâu về một thể loại văn học khá mới mẻ và được ưa    chuộng trên thế giới, ở Trung Quốc và ở Việt Nam, trong thời đại mà nhịp sống hối hả và tràn ngập thông tin hiện nay: Đó là thể loại văn học Truyện cực ngắn-Truyện mini!
Cuốn sách tái bản lần này, ngoài 39 truyện mini, giống như 39 thang thuốc bắc, như trước, nhà xuất bản còn bổ sung thêm ba nội dung: Hạnh phúc chỉ là những điều giản dị (thay lời giới thiệu); Đôi điều tản mạn về thể loại văn học truyện cực ngắn-truyện mini (lời Nhà báo-Dịch giả Vũ Phong Tạo cảm ơn đông đảo bạn đọc và biên tập viên sách báo, nhân dịp được Tặng thưởng Văn học dịch năm 2010 của Tạp chí Văn nghệ quân đội và Tạp chí Sông Thương); Giới thiệu tóm tắt tiểu sử và tác phẩm của Nhà báo-Dịch giả Vũ  Phong Tạo (kèm theo bức chân dung ký hoạ siêu tốc của Nhà thơ-Hoạ sĩ Trần Nhương, tặng dịch giả Vũ Phong Tạo, trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 7, tại Văn Miếu-Quốc Tử     Giám, đúng vào ngày Tết Nguyên Tiêu năm Tân Mão-2011).
Nhằm bày tỏ lòng biết ơn đông đảo bạn đọc đã ưu ái đón đọc những tác phẩm dịch của tôi từ trước đến nay, nhân dịp cuốn sách “Lặng lẽ yêu cô suốt đời” được tái bản, tôi xin giới thiệu một cảm nghĩ sâu sắc của một bạn đọc đăng trên Blog Thuylam-Chiaky, ngày 21-10-2009.
Toàn văn bài viết như sau:

Tôi đã nhiều lần được nhận quà, lần nào cũng háo hức hồ hởi, hạnh phúc nhưng đây là lần thứ hai tôi nhận được món quà thật ý nghĩ (lần đầu là cuốn sách “Bí mật của hạnh phúc” với phần tự trang trí của học sinh từ trang bìa cho đến trang cuối cùng nhân sinh nhật lần thứ 30) và lần này cũng từ một học trò cũ (Trương Thị Thu Hà, sinh viên ĐHSP Huế, kèm theo một câu thơ “Đâu đó có những lúc mây mù, chắc rằng sẽ còn những tia nắng ấm”- VPT), trong một ngày trời mưa tầm tã (18.10.09). Truyện ngắn mini Trung Quốc “Lặng lẽ yêu cô suốt đời” cùng lời đề tặng “Kính tặng Cô!Thay cho tất cả những gì muốn nói!”. Cám ơn em, cám ơn em thật nhiều bởi cô đã thấy lòng thật ấm áp khi nhận được món quà từ em. Và với tôi, đây là món quà vô giá!Xin được chia sẻ cùng mọi người cuốn sách này…
Cảm nhận đầu tiên khi đọc cuốn sách là lời kể chuyện thật gần gũi, như lời tâm tình, như lời trò chuyện với nhân vật và với cả độc giả của người kể chuyện. Kiểu kể chuyện này đã xoá bỏ phần nào khoảng cách giữa người kể với câu chuyện, với người đọc. Đặc biệt chúng ta sẽ tìm thấy cách kể chuyện độc đáo với 2 người kể là 1cảnh sát-1 nữ tặc (Nữ tặc), tìm thấy cách kể chuyện là 1 cuộc hội thoại trên điện thoại mở đầu cho đến kết thúc (Vòng quanh)…
Những vấn đề của cuộc sống hiện đại được các tác giả chắt lọc bằng một ngôn ngữ tiết kiệm nhất (mini) để chuyển đến người đọc nhiều thông điệp đầy ý nghĩa. Đó là chuyện các teen ghiền trò chơi điện tử, chuyện thất tình muốn tự tử, về mối quan hệ vợ chồng, cha mẹ với con cái….Điều ấn tượng nhất là từ những câu chuyện rất đời thường, thậm chí tầm thường được các các nhà văn nâng lên thành triết lí: Đó là lẽ sống-chết, thật buồn cười nếu trên đời này người ta phải đề ra và đạt chỉ tiêu…chết (Về chuyện tôi chết, thật ra tôi không chết). Hay “Lẽ nào, lẽ nào chúng ta cứ phải chờ đến sau khi chết mới được thế giới này nhớ lại”(“Họ tên đóng khung đen”). Đó là lẽ được-mất trong cuộc đời…
Và điều đẹp đẽ nhất cuốn sách đem đến cho người đọc chính là kiểu kết thúc “happy end”-một kiểu cổ tích hiện đại mà không cần có một bà Tiên ông Bụt nào xuất hiện, không cần một phép màu bởi phép màu ở đây chính là vẻ đẹp của lòng người, của tình người.. Một kiểu kết “happy end” nhưng không đoán trước được, đầy bất ngờ bởi nó được làm nên bởi tình người âm thầm lặng lẽ: yêu thương trong lặng lẽ, hi sinh trong lặng lẽ. Làm điều tốt cho người khác trong lặng lẽ, không cần ai biết đến, thậm chí không cần cả người nhận được điều tốt đẹp ấy biết như chính nhan đề của tập truyện.(Lặng lẽ yêu cô suốt đời).
Phải chăng đó là một cách yêu thương mà chúng ta có thể học được từ câu chuyện -YÊU THƯƠNG KHÔNG ĐIỀU KIỆN.
Mà thôi, bạn hãy đọc đi nhé!Tôi không muốn nói thêm nữa. Nếu không tìm thấy, tôi sẽ cho…mượn!
                                                                    ***

Là dịch giả chuyển ngữ toàn bộ cuốn sách, một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn đông đảo bạn đọc và những người làm sách, đặc biệt là những biên tập viên - những “bà đỡ” mát tay!
                                        Quê Tổ Ca trù Lỗ Khê, Xuân Tân Mão-2011
                                              Nhà báo-Dịch giả VŨ PHONG TẠO