Trang chủ » Tin văn và...

LAN TỎA VẺ ĐẸP THƠ CA TRÊN ĐẤT RỒNG BAY

Yên Nga thực hiện.
Thứ hai ngày 19 tháng 2 năm 2024 9:36 AMNhân ngày thơ Việt Nam vào ngày 23/2/2024 ( tức 14 tháng giêng âm lịch ) Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà nội , Hội Nhà Văn Hà Nội tổ chức Ngày thơ Thăng Long – Hà Nội tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đây là lần đầu tiên sự kiện được triển khai theo đề án “ Ngày thơ Thăng Long- Hà Nội” do Hội Nhà văn Hà Nội xây dựng, đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Phóng viên Báo Hà Nội Mới đã có cuộc trao đổi với nhà văn Trần Gia Thái, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội về ngày hội của giới văn chương Thủ đô...


Dịp xuân Giáp Thìn, lần đầu tiên ngày thơ Thăng Long –Hà Noọi được tổ chức thành hội lớn tại Văn Miếu –Quốc Tử Giám, xin ông cho biết cụ thể về Đề án Ngày thơ Thăng Long- Hà Nội.


1: Xuân Giáp Thìn năm nay, lần đầu tiên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, hội Nhà văn Hà Nội tổ chức Ngày thơ Thăng Long Hà Nội. Ngày thơ Việt Nam là một hoạt động văn học nghệ thuật, một sinh hoat văn hóa tinh thần của giới văn chương cả nước do Hội Nhà văn VN tổ chức vào rằm tháng giêng ( tết Nguyên tiêu ) tới nay đã được hơn 20 năm. Trước đây, Hội Nhà Văn VN tổ chức ngày thơ VN tại Thủ đô Hà Nội, Hội Nhà Văn Hà Nội được mời tham gia đóng góp. Xong gần đây, BCH khóa mới của Hội Nhà văn VN đổi mới, cấu trúc lại quy mô, phương thức tổ chức, theo đó không có sự tham gia, phối hợp của Hội Nhà văn Hà Nội.

Với vị thế của Thủ đô, cùng bề dày lịch sử, văn học nghệ thuật, bản sắc văn hóa, truyền thống của thăng Long –Hà Nội nghìn năm Văn hiến, và sự cần thiết phát huy sức mạnh văn hóa, văn chương vào công cuộc dựng xây thủ đô, đất nước, và trách nhiệm với ngày thơ truyền thống Văn Miếu Quốc Tử giám, Hội Nhà văn Hà Nội đã xây dựng đề án “ Ngày thơ thăng Long- Hà Nội” trong chuỗi các đề án phát triển công nghiệp văn hóa và chấn hưng văn hóa theo tinh thần hội nghị văn hóa toàn quốc 2023 kỉ niệm 75 năm đề cương văn hóa Văn nghệ của Đảng năm 1943, cùng các chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội. Đề án đã được phê duyệt.

“Ngày thơ Thăng Long Hà Nội” chính thức là sự kiện do Hội nhà văn Hà Nội thực hiện, theo quyết định của của Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà nội, được sự đồng ý và chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội. Ngày thơ thực sự là ngày hội của văn giới và công chúng yêu thơ, là dịp để tôn vinh những giá trị tốt đẹp, cao quý cuả thơ ca và nhưng đóng góp của văn chương nói chung, thơ ca nói riêng trong dòng chảy văn hóa Việt, văn hóa Thủ đô...

Vậy đâu là lí do lựa chọn Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu –Quốc Tử Giám là địa điểm tổ chức ngày thơ Thăng Long –Hà Nội, thưa ông?


- Chúng ta đều biết Văn Miếu –Quốc Tử giám là Trường Đại học đầu tiên của nhà nước Việt Nam, biểu tượng của nền văn hóa, văn hiến, chiếc nôi đào tạo nhân tài, nguyên khí quốc gia, nơi lưu giữ tên tuổi hiền tài qua hơn nghìn năm lịch sử. Văn Miếu Quốc tử giám với bề dày các vỉa tầng tri thức, văn hóa, văn chương, tạo nên bản sắc Việt Nam, bản sắc Thăng Long Hà Nội. Chúng tôi chọn văn Miếu quốc tử giám khai hội “ Ngày thơ Thăng Long –Hà Nội” là tiếp tục hoạt động ngày thơ Nguyên tiêu do Hội Nhà Văn Việt Nam tổ chức trước đây, và thể theo nguyện vong của đông đảo nhà văn nhà thơ Hà Nội và cả nước, nhằm tôn vinh những giá trị vĩnh cửu của thơ ca, những đóng góp lớn lao bền vững của thơ ca trong bồi đắp tâm hồn con người, trong kiến hưng văn hóa dân tộc. Thành phố nhất trí với lựa chọn của chúng tôi, và đây sẽ là địa chỉ cố định, điểm đến thường niên của Ngày thơ Thăng Long Hà Nội, rằm tháng giêng đầu xuân mỗi năm mới.

Ông có thể thông tin cụ thể về các hoạt động Ngày thơ Thăng Long – Hà Nội diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng tới?

3: Ngày thơ là ngày hội của giới văn học nghệ thuật Thủ đô và đông đảo công chúng yêu thơ. Hơn 740 hội viên Nội nhà văn Hà Nội và hàng ngàn hội viên các chuyên ngành nghệ thuật sẽ về tham dự. 15 câu lạc bộ thơ lớn và báo chí, xuất bản văn chương cũng có mặt. Không phân biệt, trải rộng trên cả hai sân khấu lớn trong khuôn viên Văn Miếu –Quốc Tử giám là các hoạt động nghệ thuật thơ ca như trình diễn thơ, đọc thơ, thẩm bình thơ, thi thơ của các tác giả, những nhà thơ nổi tiếng, hay những ca sĩ, nghệ sĩ tài danh của đất kinh kì thể hiện những bài hát xuất sắc được phổ từ thơ, thành những bài ca đi cùng năm tháng...

Ngày hội còn được thể hiện bởi các lều thơ, quán thơ độc đáo, các gian trưng bầy các tác phẩm thi ca , hội họa, nhiếp ảnh nghệ thuật của các hội chuyên ngành VHNT đồng hành, tạo nên sự sinh động, hấp dẫn. Các hoạt động song song diễn ra từ 8 giờ sáng tới 16 giờ 30 trong ngày.

Điểm nhấn của Ngày thơ Thăng Long- Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức là gì thưa ông?

4 : Điểm nhấn hay chủ đề quán xuyến của ngày thơ Thăng Long Hà Nội là niềm tự hào của đất rồng bay với vẻ đẹp thơ ca tích tụ và lan tỏa suốt chiều dài ngàn năm lịch sử, là niềm kiêu hãnh của Hà Nội hôm nay, là sự khảng định những thành công tiếp nối của thơ ca đóng góp vào sự nghiệp xây dựng con người Thăng Long xưa, Hà Nội nay, mang tư chất hào hoa cao đẹp của người Tràng An, bồi đắp tâm hồn, bồi đắp tình yêu Hà Nội trong nội hàm phổ quát của công cuộc chấn hưng và kiến tạo nền Văn Hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Trân trọng cảm ơn ông!

Yên Nga thực hiện.