Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

CUỘC TẤN CÔNG CỦA HAMAS ĐÃ ĐẶT DẤU CHẤM HẾT CHO MỐI QUAN HỆ GIỮA NETANYAHU VÀ PUTIN

Theo FB Phamducbao
Thứ hai ngày 16 tháng 10 năm 2023 10:06 AM
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cố gắng duy trì "mối quan hệ nồng ấm" với nhà độc tài Nga Vladimir Putin, nhưng giờ đây điều đó đã chấm dứt, The Wall Street Journal viết.
Các nhà báo nhắc lại rằng, Netanyahu đã ở bên Putin ngay cả vào thời điểm ông ta ngày càng bị cô lập. Thậm chí việc Nga xâm lược Ukraine và mối quan hệ nồng ấm hơn với đối thủ truyền kiếp của Israel là Iran cũng không thể làm suy yếu sự hợp tác này.
Các nhà lãnh đạo vẫn giữ liên lạc qua điện thoại và ông Netanyahu đã công bố cách tiếp cận không liên kết theo khối đối với cuộc chiến ở Ukraina, từ chối cung cấp hỗ trợ sát thương hoặc hệ thống phòng không cho Kiev bất chấp áp lực của phương Tây.
"Giờ đây, sau cuộc tấn công chết người vào Israel của các phiến quân HAMAS do Iran hậu thuẫn, những cuộc đối thoại đó dường như đã chấm dứt. Putin là một trong số ít các nhà lãnh đạo thế giới chưa gọi điện cho ông Netanyahu để bày tỏ lời chia buồn về cái chết của hơn 1.300 người Israel bị HAMAS sát hại trong cuộc tấn công này", - WSJ lưu ý.
Ấn phẩm cho rằng, việc chấm dứt thỏa thuận giữa Nga và Israel nêu bật những thay đổi mang tính kiến tạo rộng lớn hơn đang diễn ra trong vai trò của Nga ở Trung Đông kể từ khi Putin phát động cuộc chiến ở Ukraine.
Để đổi lấy "Shahed", Nga đã cung cấp cho Iran máy bay huấn luyện Yak-130 và đang xem xét bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Iran, điều này có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh không quân ở Trung Đông.
Các nhà báo cũng giải thích rằng, Điện Kremlin có lý do nội bộ để hoan nghênh một cuộc chiến càng ở xa biên giới Nga càng tốt.
Trước cuộc bầu cử Tổng thống Nga dự kiến diễn ra vào tháng 3, Putin đang tìm cách để làm quên đi cuộc chiến ở Ukraine.
Xin nhắc lại, HAMAS tuyên bố họ hoan nghênh "những nỗ lực không mệt mỏi của Nga nhằm ngăn chặn hành động gây hấn của Israel" chống lại phiến quân.