Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

SUY NGHĨ VỀ TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ “ DƯƠNG VĂN MINH: TỔNG THỐNG CUỐI CÙNG CỦA CHÍNH QUYỀN SÀI GÒN

Ban Binh vận
Thứ bẩy ngày 20 tháng 5 năm 2023 11:10 AM


Cuốn sách do nhà báo-nhà văn Đại Tá QĐNDVN Nguyễn Trần Thiết đã xuất bản năm 2021, nay được NXB TPHCM tái bản vào 31/12/2022. Đọc cuốn sách này, các thế hệ người Việt Nam tiếp sau sẽ hiểu hơn về suy nghĩ của sự cần thiết phải biết đoàn kết, hòa hợp, vì một nước Việt Nam độc lập, thống nhất, thịnh vượng. Mặc dù điều đó là hiển nhiên song đưa vào cuộc sống cũng hoàn toàn không dễ, nếu mỗi người Việt Nam chúng ta không nhận thức ra cần thực hiện tốt hòa hợp và đoàn kết dân tộc.
Với tôi, giá trị của cuốn tiểu thuyết lịch sử này đã khẳng định tinh thần, mong muốn độc lập dân tộc và thống nhất đất nước Việt Nam của Bên Thắng Cuộc cũng như Bên Thua Cuộc vì đều không muốn đổ máu và rơi vào cảnh nồi da xáo thịt. Đặc biệt qua cuốn sách này đã khẳng định vai người tự cho mình là người bắt sống và buộc NỘI CÁC của CP VNCH đầu hàng như họ đã công khai rêu rao một cách vô liêm xỉ.
Mặc dù cách đây hơn 10 năm, khi đó, tác giả Nguyễn Trần Thiết đã rất yếu do tai biến vẫn chống gậy đến thăm ông thân sinh tôi với nghĩa cử là thăm một nhà báo bậc đàn anh cũ lúc này cũng đã yếu do tuổi cao mà Nguyễn Trần Thiết rất kính trọng. Nay tôi thật cảm động khi đọc Thư của Ban Binh Vận đăng trong cuốn sách để khẳng định ngòi bút trung thực và không màng lợi danh của Nguyễn Trần Thiết : Hơn 20 năm trước, nhà báo – nhà văn Nguyễn Trần Thiết gõ của Ban Binh Vận, trước nhiệt tình của anh, chúng tôi quyết định để anh tiếp xúc với Chuẩn Tướng Nguyễn Hữu Hạnh. Tác phẩm này viết xong, Ban Binh Vận cùng với tác giả đến mọi cửa để năn nỉ, nhưng không có ai đồng ý cho in. Chúng tôi rất quý, rất thương anh Thiết, anh Hạnh. Lúc ấy, tuy đã ngoài 50 tuổi nhưng hai anh vẫn còn khỏe, các anh đều không hút thuốc, không uống cà phê hay uống bia nên không ai nghĩ đến giải lao, đủ sức làm việc từ 8 giờ đến 12 giờ mỗi ngày. Chúng tôi không thể nói rõ lý do không được in sách với tác giả và nhân vật vì sợ các anh buồn và thất vọng. Chính vào thời điểm này, nhà văn Nguyễn Trần Thiết bám rất sát chúng tôi, thúc dậy chúng tôi giúp anh, cho phép anh tiếp xúc với những tài liệu mật về Dương Văn Minh. Khổ quá! Chả lẽ chúng tôi nói với anh là “ Ốc chưa mang nổi mình ốc còn đâu dám mang thêm cọc cho rêu”. Chúng tôi đang buồn vì chả ai cần đến Ban Binh Vận nữa. Rất may là các cán bộ lãnh đạo của TW Cục Miền Nam cũ, đặc biệt là hai đồng chí Nguyễn Văn Linh và Võ Văn Kiệt lại ủng hộ chủ trương củng cố Ban Binh Vận, cấp trụ sở, oto, và kinh phí hoạt động. Một trong những việc đầu tiên chúng tôi làm là xuất bản cuốn “ Viên chuẩn tướng” và nhất trí với 100% phiếu thuận, quyết định mời nhà văn Nguyễn Trần Thiết viết về Dương Văn Minh. Lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất, chúng tôi đài thọ vé máy bay cho nhà văn. Chúng tôi giao toàn bộ tài liệu mật và tuyệt mật cho anh, bố trí để anh tiếp xúc với những nhân vật có hiểu biết và đã bám Dương Văn Minh. Anh Thiết về Hà Nội. Tuy đã nghỉ hưu (1989), anh vẫn tự túc vé tàu, quay lại TPHCM nhiều lần nữa để moi thêm những tài liệu mới, phục vụ cho cách đánh giá xuyên suốt của tác giả và chúng tôi về Dương Văn Minh. Chúng tôi đánh giá thế mạnh của anh Nguyễn Trần Thiết.
1. Nguyễn Trần Thiết là sĩ quan cao cấp ( Đại tá), nhà văn Cộng Sản 62 năm tuổi Đảng, chính thức có tác phẩm nói đến ý thức dân tộc và một số hành động phù hợp với xu thế cách mạng của Dương Văn Minh
2. Ngày 30 tháng 4 năm 1975, Nguyễn Trần Thiết ở cấp thiếu tá. Nhờ có giấy giới thiệu do Đại Tướng Hoàng Văn Thái ký, anh là người duy nhất của nước ta( không kể Bùi Tín đã bỏ đi) đã phỏng vấn toàn bộ thành viên trong nội các Dương Văn Minh. Vốn sống này đã tạo cho anh chỗ đứng và cách đánh giá khách quan đúng mức về Dương Văn Minh.
3. Chúng tôi mừng vì anh Thiết đã không công khai những tài liệu mật xoay quanh vụ Dương Văn Minh. Vì thế có nhiều sự kiện, nhiều mối liên lạc rất mới được công bố lần đầu trong tác phẩm của anh. Ban Binh Vận đã tuyên bố tán thành hoàn toàn nội dung và cùng với tác giả chịu trách nhiệm trước độc giả về “ tác phẩm của chúng ta”.
Nguyễn Trần Thiết là nhà văn do quân đội đào tạo. Là phóng viên chiến tranh, tham dự hầu hết các chiến dịch lớn, anh trưởng thành dần. Anh cố ghi chép lại chiến công của đồng đội. Anh viết vì trách nhiệm của người cầm bút với lịch sử của dân tộc hoàn toàn không có chút vụ lợi. Cuốn “ Dương Văn Minh-Tổng thống cuối cùng của chính quyền Sài Gòn và các tác phẩm khác của anh đều không có chế độ trợ cấp vì anh đã nghỉ hưu. Thông cảm hoàn cảnh của anh, đặc biệt là anh mới bị trận xuất huyết não thập tử nhất sinh ( năm 2000), chúng tôi càng trân trọng những tâm huyết anh viết trong “ Dương Văn Minh- Tổng thống cuối cùng của chính quyền Sài Gòn”. Anh có nhiều tâm tư song anh đã vượt lên tất cả để đến với bạn đọc. Rất hy vọng bạn sẽ đọc anh.
BAN BINH VẬN