Trang chủ » Tin văn và...

PUTIN LIỆT KÊ 6 QUỐC GIA LÀ BẠN TỐT NHẤT CỦA NGA

báo Aftonbladet Thuỵ Điển
Thứ hai ngày 3 tháng 4 năm 2023 9:53 AM
Vladimir Putin đã ký một văn bản mới của học thuyết chính sách đối ngoại của mình.
Hoa Kỳ được coi là mối đe dọa lớn nhất.
Sáu quốc gia khác được liệt kê là những người bạn quan trọng nhất của Nga, (Financial Times đưa tin).
Putin đã tổ chức một cuộc họp video với Hội đồng An ninh Quốc gia của mình vào thứ Sáu. Ở đó, ông đã trình bày một phiên bản cập nhật của học thuyết chính sách đối ngoại của Nga.
Putin cho biết, theo một bản ghi các cuộc đàm phán trên trang web tiếng Anh của Điện Kremlin, rằng ông đã ký nó trước đó trong ngày để đối mặt với "thực tế địa chính trị hiện đại".
Ông trao mệnh lệnh tới Ngoại trưởng Sergey Lavrov, rằng Nga đang đối mặt với "mối đe dọa hiện hữu từ các quốc gia không thân thiện".
CNN đã đọc tài liệu dài 42 trang và báo cáo rằng Hoa Kỳ được coi là mối đe dọa lớn nhất, không chỉ đối với Nga mà còn đối với toàn thế giới.
"Moscow coi sự lựa chọn con đường của Washington là nguồn rủi ro lớn nhất đối với an ninh của chính họ và quốc tế, vì hòa bình và sự phát triển công bằng của toàn nhân loại", bản dịch viết.
"Sứ mệnh lịch sử độc nhất"
Tờ Financial Times đưa tin, Mỹ cũng được mô tả là "người khởi xướng và thực thi chính sách chống Nga ở thế giới phương Tây".
Điều này hoàn toàn trái ngược với cách diễn đạt trong học thuyết trước đó từ năm 2016. Nó tuyên bố rằng Nga muốn xây dựng "mối quan hệ chức năng với Hoa Kỳ", FT viết. Trong phiên bản mới, người Nga bằng lòng với việc viết về "chung sống hòa bình" và "cân bằng lợi ích", theo Reuters.
Trong các tài liệu, Nga được giới thiệu là một "nền văn minh nhà nước riêng biệt" với "sứ mệnh lịch sử độc nhất" là tạo ra sự cân bằng quyền lực quốc tế.
Nga cũng tự xác định mình là quốc gia "hòa bình, cởi mở và thân thiện ", theo Financial Times. Mỹ bị cáo buộc sử dụng "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine như một "cái cớ cho chiến tranh với mục đích làm suy yếu và tan rã Nga".
Liệt kê sáu người bạn
Trong học thuyết mới, Trung Quốc và Ấn Độ được coi là những người bạn quan trọng nhất của Nga. Theo bản dịch của FT, chúng được giới thiệu là "các trung tâm quyền lực toàn cầu độc lập thân thiện" và được coi là chia sẻ hình ảnh của Nga về "trật tự thế giới trong tương lai".
Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Ai Cập cũng được xác định là những đồng minh quan trọng, tờ báo viết.
- Cũng giống như Stalin, Putin nhìn thế giới được chia thành các lĩnh vực lợi ích nơi các nước lớn cạnh tranh để có thêm đồng minh. Andrey Kolesnikov, một chuyên gia tại tổ chức tư vấn Carnegie Endowment vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Washington, cho biết quan điểm của ông ấy về tình bạn là càng có nhiều đồng minh, bạn càng mạnh.
Zelenskyi: Đàm phán thất bại.
Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau tại Moscow cách đây vài tuần, ngay sau khi Trung Quốc xây dựng kế hoạch 12 điểm vì hòa bình ở Ukraine.
Đề xuất, đã bị Hoa Kỳ lên án, trong số những điều khác, có nội dung rằng không được sử dụng vũ khí hạt nhân và không được bày tỏ các mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyi cho biết hôm thứ Sáu rằng kế hoạch của Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus cho thấy các cuộc đàm phán giữa Putin và Tập Cận Bình đã thất bại.
- Tín hiệu cho thấy Nga muốn bố trí vũ khí hạt nhân ở Belarus cho tôi biết rằng cuộc gặp với Trung Quốc đã không thành công, ông nói theo CNN.
Nguồn báo Aftonbladet Thuỵ Điển .