Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

KỶ NIỆM 2 - 9, NHỚ TÊN NƯỚC CỤ HỒ ĐẶT THUỞ KHAI SINH NƯỚC VIỆT NAM MỚI !

Thái A
Thứ sáu ngày 2 tháng 9 năm 2022 7:26 PM


Hàng năm cứ đến ngày kỷ niệm tết Độc Lập 2- 9, thấy lại hình ảnh cụ Hồ đọc tuyên ngôn ĐỘC LẬP tại quảng trường Ba Đình, tái hiện trên màn hình ti vi, lại làm tôi nhớ và tiếc nuối tên nước cũ mà nhà nước đầu tiên do Cụ Hồ lãnh đạo đã nhất chí đặt cho nước mình là VIÊT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA ! Từ sau ngày thống nhất đất nước 30-4- 1975, Quốc Hội nước ta đổi tên mới thành CỘNG HÒA XHCNVN, đồng thời cũng thay tên ĐẢNG LĐ VN thành ĐCS VN và định thay cả Quốc Ca luôn thể. May mà cuộc thi sáng tác Quốc Ca mới năm ấy, bài thi có hàng trăm gửi về, nhưng ban giám khảo cuộc thi không chọn được bản nhạc nào vượt nổi bài Tiến Quân Ca của nhạc sỹ Văn Cao. Nên giờ đây ta vẫn được thấy nhạc và lời bài Tiến Quân Ca vang lên hùng tráng trên Kỳ đài mỗi buổi sáng mai trong ti vi, hay ở các buổi lễ!
Việc thay tên nước thành CHXHCNVN vào thời điểm đó, nếu chỉ xét về ý nghĩa chính trị, nghe ra hợp với chủ trương đường lối của ĐCSVN đặt ra trong giai đoạn mới là xây dựng XHCN và CSCN. Nhưng về ý nghĩa lịch sử, do tên cũ gắn liền với cuộc kháng chiến chống thực dân cũ và mới vô cùng oanh liệt của Dân Tộc, thực tình khiến tôi và số đông những người thuộc thế hệ sinh ra và trực tiếp tham gia 2 cuộc KC liên tục vẫn không thể nào quên được tên nước và tên Đảng cũ đã gắn liền với những năm tháng oanh liệt và vinh quang đó! Về mặt tình cảm thì không chỉ do thế hệ tôi đã nghe quen trở nên thân thiết quá rồi, mà tên đó còn gắn liền với tên tuổi lớp người tinh hoa của đất nước thuộc thế hệ cha anh mình đã không quản hy sinh tài sản và cả tính mệnh của họ để giành lại ĐỘC LẬP TỰ DO cho ĐẤT NƯỚC. Lớp chúng tôi, khi còn ở tuổi học trò đã vô cùng xúc động với các câu chuyện hy sinh quên mình của bao nhiêu người liệt sĩ anh hùng như Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Trần Phú, Hoàng Văn Thụ, Lê Viết Thuật, Ngô Gia Tự, Tống Văn Trân, Hồng Quang, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Lý Tử Trọng, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Mạc Thi Bưởi... và bao nhiêu tên tuổi khác kể ra không hết đã được LS và sách, báo ghi lạị! Chưa kể đến bao anh hùng và liệt sỹ vô danh không được ghi tên tuổi trong 3 cuộc kháng chiến anh dũng chống Pháp chống Mỹ và chống quân TQ xâm lược ! Chính những tấm gương hy sinh quên mình đó của các chiến sỹ CM đã thôi thúc lớp hậu sinh chúng tôi cũng đã sẵn sàng ra tiền tuyến chống quân thù không tiếc tuổi thanh xuân và sinh mệnh của mình! Sau này nghe tên nước mới, tuy nghe hay nhưng cảm thấy xa lạ! Do sợ bị "chụp mũ" tội nọ kia, không dám nói ra! Rồi khi nhận thức hiểu rõ tiếng Việt hơn lại phát hiện ra tên nước mới CHXHCNVN sai với ngữ pháp tiếng Việt ! Sao Đảng và nhà nước lại để xảy ra một sơ xuất đáng tiếc như vậy?! Thành phần bổ nghĩa cho danh từ tiếng Việt dù là một từ, một nhóm từ, thậm chí cả một mệnh đề bao giờ cũng phải đứng sau danh từ. Như vậy thì tên nước cũ VNDCCH không những đúng cả nội dung mà còn chính xác với ngữ pháp tiếng Việt! Còn tên CHXHCNVN muốn cho đúng ngữ pháp tiếng Việt, phải đưa danh từ VN lên đầu câu! Để như hiện nay là theo ngữ pháp tiếng Hán, tiếng Nga, tiếng Pháp(!) Biết vậy, cũng không biết nói với ai, và cũng không dám nói ra vì thấy QH toàn những bậc tinh hoa, có bằng cấp học vị cao, có cả đại biểu là GS ngôn ngữ chẳng lẽ lại không thấy điều này? Hay các vị chỉ là ''nghị gật'' vô tâm không nghĩ tới, hoặc vì điều gì, sợ không dám nói?
Tôi đọc báo nghe đài lại thấy các nước không theo CS, họ rất sợ và ghét CS. Không thích "chơi' với nước mình, dù có quan hệ ngoại giao, nhưng vì khác đường lối chính trị và tư tưởng, nên xem chừng họ tuy có khen ngợi ta theo phép xã giao, thực tâm vẫn ngần ngại và "cảnh giác". Sau khi L.Xô và các nước Đông Âu thay đổi chính thể XHCN trở thành nhà nước Dân Chủ đa nguyên, càng thấy nước mình đơn độc! Chẳng thế sao thấy TQ xâm lược nước ta năm 1979, chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của ta mà chẳng nước nào lên tiếng phản đối TQ một lời? Vậy mà chờ mãi không thấy nước mình thay đổi tên nước tên đảng để mang một cái tên trung tính, đừng tự xưng là XHCN với CS nữa, có tốt hơn không?
Hơn nữa tên xấu hay đẹp đâu có quyết định bản chất và nội dung sự vật? Ngay tên người dù đẹp là Mỹ, là Ngọc chẳng hạn, nhưng hình hài như Thị Nở, tính nết như Tám Bính thì ai dám kết thân? Trừ ra có Chí Phèo và Năm Sài Gòn! Cũng có câu "áo không làm nên thầy tu" mà!
Vả lại ngày nay nước ta cũng đang theo gót thế giới phát triển kinh tế TB, đâu còn bản chất CS nữa? Mấy lại muốn xây dựng xã hội theo lý tưởng CS thì cứ lẳng lặng mà làm, nào có ai cấm ta đâu? Khi có XH đó rồi thì tên sẽ có. THỰC bao giờ cũng phải có trước thì DANH tất sẽ đến sau. Mọi sự vật đều thế cả. Dẫu có khoe DANH mà không có THỰC thì đó là hoang tưởng, là HƯ DANH mà thôi! Mà hư danh chỉ để cho người đời khinh bỉ, nào có vinh dự gì! Nghe nói các nước Bắc Âu hiện nay đã có cuộc sống vật chất và tinh thần của XHCNDC rồi. (Dẫn theo ý trong sách "Mao T. Đông ngàn năm công tội" của tác giả Tân Tử Lăng - TQ). Nhưng tên nước của họ từ xưa đến nay vẫn vậy có cần đổi gì đâu?! Nhà nước ta và Đảng còn tiếc gì cái tên không hợp với ''thực''lại không đúng ngữ pháp tiếng Việt mà không thay đổi? Hãy lấy lại như tên cũ là hay nhất. Tên đó vừa đúng với Lịch sử vừa ''trung tính'', lại mang ý nghĩa nhớ đến công lao những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền Độc lập của nước nhà! Như vậy DANH cũng hợp với THỰC, mới đúng nghĩa CHÍNH DANH! Hơn nữa càng dễ hòa đồng với nhân loại? Như vậy chẳng phải tốt hơn hay sao?
************
Thay lời kết luận.
Tôi biết nói ra những ý nghĩ này, có thể bị nhiều người "ném đá". Vì nhiều người còn ''óc gia trưởng'', quen lối ''độc quyền chân lý'', nên không quen nghe lời "phản biện" hay góp ý thẳng thắn. Nhưng những ý nghĩ này thú thực đã tích trong đầu tôi quá lâu rồi, làm cho tâm lý cũng mệt mỏi đối với tuổi già, không lợi cho sức khỏe. Vả lại nghĩ đi nghĩ lại, nghĩ ngược nghĩ xuôi mãi, thấy cũng chẳng phải nói ra để mạ lị ai, chống đối ai. Hay để kêu gọi ai chống lại Đảng chống lại Nhà nước, là "tiêu cực " như nhiều người hay suy diễn để vu khống và buộc tội người họ vốn không ưa. Đây chỉ là những suy nghĩ riêng tư của cá nhân, nêu lên tình cảm và nhận xét của mình về một sự việc, một vấn đề tuy có liên quan đến đại sự quốc gia thật, nhưng là những suy nghĩ chân thành. Đó cũng là quyền con người đã được ghi trong Hiến Pháp của nước ta. Vả lại người xưa cũng đã dạy: " Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách" ( Đất nước hưng thịnh hay suy vong, kẻ dân thường cũng có trách nhiệm)! Vậy nên đưa lên FB, để chia sẻ với bạn bè. Đồng thời cũng mong đến được tai các vị lãnh đạo nhà nước để các vị suy nghĩ..., cũng mong các vị được tiếng là lắng nghe tiếng nói của công dân, làm tăng thêm lòng tin tưởng của người dân!
Vào tuổi "cổ lai hy" như tôi dù bạn bè khen cũng cảm ơn mà chê cũng cảm ơn! Nếu ai tâm đắc, đồng tình với những điều tôi nói trên đây, xin hãy chia sẻ trên Fb để nhiều người cùng biết. May ra sự góp ý chân thành của dân đen chúng ta được thấu đến các vị T. Ư; họa là có ích chút nào cho công cuộc đổi mới của đất nước chăng? Còn ai thấy sai, xin cứ trực tiếp góp ý. Tác giả sẵn sàng tiếp nhận.
Cuối cùng xin chân thành cảm ơn tất cả những ai bỏ thời gian, kiên trì đọc đến những dòng cuối ý kiến dài dòng này của tôi !
( 2 - 9 - 2017) T. Ah
Bình luận
Chia sẻ