Trang chủ » Tin văn và...

‘Biển Đông không thể bị cướp mất chỉ vì nước láng giềng lớn hơn thèm muốn’

Theo Motthegioi
Thứ hai ngày 23 tháng 11 năm 2020 2:22 PM
"Quyền thừa hưởng những nguồn tài nguyên ở Biển Đông không thể bị cướp mất chỉ đơn giản vì một nước láng giềng lớn hơn và thèm muốn những gì thuộc về các bạn", Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói với sinh viên Học viện Ngoại giao.

Ngày 22.11, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã có cuộc nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao.

Theo báo Thanh niên, ông O’Brien gửi đến sinh viên Học viện Ngoại giao lời chào từ Tổng thống Donald Trump và bày tỏ vui mừng được gặp gỡ những người sẽ trở thành nhà ngoại giao tương lai, những người sẽ có sự nghiệp rất thú vị, vì gia nhập ngành ngoại giao tại một thời điểm mà khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang trở thành "sân khấu trung tâm" trong các vấn đề thế giới.

25 năm trước, hai quốc gia vĩ đại của chúng ta đã gạt lịch sử khó khăn sang một bên và tạo dựng tình hữu nghị. Qua năm tháng, tình hữu nghị này đã phát triển thành một mối quan hệ đối tác toàn diện và vững mạnh, bắt rễ từ sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau”, ông O’Brien nói, đồng thời nhấn mạnh, đây là tình hữu nghị được xây dựng trên nền tảng quan hệ giữa nhân dân hai nước, bao gồm cả những người đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi xung đột trong quá khứ - các cựu chiến binh, thân nhân của những người đã mất...

Trong một phần tư thế kỷ vừa qua, người Mỹ cùng người Việt Nam đã giao thương và đầu tư qua lại, tạo ra vô số việc làm cho nhân dân cả hai nước. Cùng nhau, hai bên đã quy tập hài cốt của những quân nhân hy sinh và mất tích trong chiến tranh; đã rà phá bom mìn, hợp tác trong vấn đề chống phổ biến vũ khí và thúc đẩy an ninh hàng hải.

Ông O’Brien cho rằng, khi giải quyết các vấn đề chiến tranh để lại, hai bên đã tạo ra cơ hội cho thế hệ sau phát triển và đồng thời củng cố quan hệ giữa hai nước. Hai nước cũng đã cùng nhau giải quyết một loạt các vấn đề khu vực; xây dựng nên một tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trong năm qua, hai bên đã sát cánh trong việc chiến đấu chống lại đại dịch do coronavirus gây ra.

Chúng tôi rất cảm kích sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc duy trì hoạt động chuỗi cung ứng và các nhà máy, giúp chúng tôi có thể đảm bảo nguồn cung thiết bị bảo hộ cá nhân để bảo vệ tính mạng người dân. Người dân Mỹ rất trân trọng sự hào hiệp của các bạn khi các bạn gửi tặng chúng tôi hàng trăm ngàn khẩu trang vải”, ông O’Brien nhấn mạnh, đồng thời cho biết Mỹ rất vui mừng vì đã có thể gửi tặng Việt Nam máy thở.

bien-dong-khong-the-bi-cuop-mat-boi-nuoc-lang-gieng-them-muon.jpg
Ông Robert O’Brien nói chuyện tại Học viện Ngoại giao - ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Trong năm qua, Việt - Mỹ cũng đã ký kết thỏa thuận thực hiện chương trình Tổ chức Hòa bình, một việc đã được theo đuổi hơn 15 năm qua, với mong muốn làm sâu sắc thêm kết nối giữa nhân dân hai nước trong nhiều thế hệ tiếp theo thông qua tổ chức này.

Năm nay, Học viện Không quân Mỹ cũng đã đón học viên sĩ quan Việt Nam đầu tiên đến học, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã đến thăm Đà Nẵng - đánh dấu lần thứ hai một tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc.

Những chuyến thăm này không chỉ tái khẳng định và tăng cường quan hệ đối tác giữa hai nước, mà còn thúc đẩy hòa bình, ổn định, và dòng chảy thương mại không bị cản trở tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, người Việt Nam đã hy sinh để bảo vệ bản sắc và không gian chiến lược của mình", Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ lý giải.

Trong bài nói chuyện, ông O'Brien cũng cho biết Mỹ trân trọng quan hệ đối tác với Việt Nam và sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam trong các vấn đề chiến lược cùng quan tâm, bao gồm duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và khu vực Mê Kông; cũng như việc thực thi các nghị quyết liên quan đến Bắc Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ông O’Brien tái khẳng định: “Chúng tôi chia sẻ cam kết sâu sắc đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dựa trên các quy tắc tôn trọng, công bằng và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế như chủ quyền và tự do hàng hải. Khu vực này không có hứng thú quay trở lại một thời kỳ đế quốc khi mà chân lý thuộc về kẻ mạnh. Đó chính là lý do vì sao Mỹ có một lập trường vững chắc phản đối sự cưỡng ép, bắt nạt của Trung Quốc tại Biển Đông và các mối đe dọa an ninh trong khu vực Mê Kông.

Từ Biển Đông đến lưu vực sông Mê Kông, những nguồn tài nguyên phong phú dồi dào của đất nước các bạn thuộc về con cháu của các bạn. Quyền thừa hưởng những nguồn tài nguyên này không thể bị cướp mất chỉ đơn giản vì một nước láng giềng lớn hơn và thèm muốn những gì thuộc về các bạn”.

Nhắc lại thành công của Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ 3, nơi các thương vụ trị giá hàng tỉ USD đã được ký kết, bao gồm 2 thoả thuận đối tác về năng lượng mang tính bước ngoặt, sẽ thúc đẩy an ninh năng lượng của Việt Nam, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh hợp tác kinh tế sẽ quan trọng hơn bao giờ hết khi hai nước hồi phục sau đại dịch.

Ông O'Brien mong Việt Nam mua nhiều sản phẩm của Mỹ hơn, đón nhiều công ty Mỹ đến hơn.

Về hợp tác đa phương, ông O’Brien đề cao hợp tác của hai nước trong các vấn đề của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, “trân trọng sự lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam” trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm nay.

Chúng tôi rất vinh hạnh được làm đối tác của một quốc gia mạnh mẽ và năng động như vậy. Tình hữu nghị của chúng ta được xây dựng trên nền tảng các lợi ích chung và sự tôn trọng sâu sắc đối với sự tự do, độc lập và chủ quyền của nhau.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử của các bạn, người Việt Nam, giống như người Mỹ, đã đấu tranh chống lại những kẻ muốn xâm phạm chủ quyền của các bạn - người Việt Nam đã hy sinh để bảo vệ bản sắc và không gian chiến lược của mình. Chúng tôi tôn trọng lòng yêu nước, tầm nhìn, quyết tâm của các bạn và tâm huyết các bạn dành cho một quốc gia độc lập và thực sự có chủ quyền, không phụ thuộc vào quốc gia nào khác”, ông O’Brien nói với các sinh viên.

bien-dong-khong-the-bi-cuop-mat-boi-nuoc-lang-gieng-them-muon2.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xã giao Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm 21.11 - ảnh VGP/Quang Hiếu

Theo báo Chính Phủ, hôm qua (21.11), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xã giao Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đang có chuyến thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về những tiến triển tích cực của quan hệ Việt Nam – Mỹ, nhất là trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; đánh giá sau 25 năm thiết lập, quan hệ Việt Nam – Mỹ đã đạt được những bước phát triển toàn diện, thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực cho an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc hai nước hợp tác chặt chẽ, kịp thời trong ứng phó với đại dịch COVID-19; gửi lời cảm ơn Tổng thống Trump cùng Chính phủ Mỹ đã thăm hỏi và có những hỗ trợ thiết thực góp phần giúp Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền Trung vừa qua.

Thủ tướng Chính phủ đặc biệt đánh giá cao việc Quốc hội Mỹ vừa thông qua ngân sách 20 triệu USD dành cho dự án tẩy độc sân bay Biên Hòa trong năm tài khóa sắp tới; nhấn mạnh cam kết của Mỹ hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh như tẩy độc các điểm nóng dioxin, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, rà phá bom mìn, giám định hài cốt liệt sỹ Việt Nam... cũng như nỗ lực của Việt Nam giúp tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ đã góp phần tăng cường lòng tin, tạo nền tảng để quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu rộng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi hợp tác thương mại là trọng tâm, động lực chủ yếu trong phát triển quan hệ hai nước, hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp các nước, trong đó có doanh nghiệp Mỹ đầu tư kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp công nghệ cao, đổi mới – sáng tạo và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp Việt Nam; đề nghị các cơ quan hữu quan của hai bên duy trì đối thoại trên tinh thần xây dựng, tôn trọng lẫn nhau nhằm tìm ra giải pháp xử lý các vấn đề còn khác biệt để đạt kết quả có lợi cho cả hai bên.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đánh giá cao việc doanh nghiệp Việt Nam tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ, doanh nghiệp hai nước đã ký nhiều hợp đồng thương mại giá trị lớn trong các lĩnh vực hạ tầng năng lượng, dầu khí, cung cấp thiết bị công nghiệp, máy bay, công nghệ thông tin cũng như các biện pháp Chính phủ Việt Nam đã triển khai, qua đó góp phần đưa quan hệ thương mại tăng trưởng ngày càng hài hòa, bền vững, cùng có lợi.

Ông Robert O’Brien bày tỏ vui mừng khi thăm Việt Nam và gửi lời chia buồn về những mất mát, thiệt hại của người dân các tỉnh miền Trung qua đợt thiên tai, lũ lụt vừa qua.

Ông O’Brien đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm vừa kết thúc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng như kết quả các cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ O’Brien chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong một năm nhiều thách thức; khẳng định lại quan điểm đã nêu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 vừa qua về việc Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Đông Nam Á, mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Mỹ trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, giáo dục, y tế, khoa học… phát triển thực chất, hiệu quả hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien nhất trí về việc hai bên tiếp tục hợp tác nhằm đối phó với các thách thức chung hiện nay, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.