Cụ thể, quân đội Mỹ đã điều tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer tới gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép). "Trung Quốc đã nỗ lực tuyên bố chủ quyền nhiều vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hơn những gì nước này được quyền theo luật quốc tế", nữ phát ngôn viên Hạm đội 7 hải quân Mỹ Reann Mommsen cho biết.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lập tức đưa ra một tuyên bố nói là “tàu chiến Mỹ đã xâm phạm vùng biển ngoài khơi quần đảo Tây Sa của Trung Quốc mà không có sự cho phép của chính phủ Trung Quốc” và phía Trung Quốc cho rằng: “Những hành động như vậy đã làm suy yếu nghiêm trọng lợi ích chủ quyền của Trung Quốc, và chứng minh rằng Mỹ hoàn toàn thiếu chân thành trong việc duy trì hòa bình toàn cầu cũng như an ninh và ổn định khu vực”.

Trên thực tế, thế giới chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển lân cận. Đồng thời, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa.

Trước yêu sách bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc, hải quân Mỹ đã nhiều lần thực hiện "quyền tự do hàng hải" ở Biển Đông trong một thời gian dài qua. Chỉ tính riêng trong năm nay, hải quân Mỹ đã thực hiện 6 lần duy trì tự do hàng hải trên Biển Đông nhằm thách thức các yêu sách đơn phương của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển mà họ tự vạch là lãnh thổ của mình.

Vào cuối tháng trước, tàu USS Wayne E. Meyer cũng đã có mặt ở vùng biển Trường Sa, thực hiện tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Chữ Thập và bãi Vành Khăn (thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép).

A.T