Trang chủ » Tin văn và...

TOÀN VĂN TUYÊN BỐ CỦA TRƯỞNG ĐẶC KHU HONGKONG

Carrie Lam
Thứ năm ngày 5 tháng 9 năm 2019 8:51 AMKính thưa quốc dân đồng bào,

Trong hơn hai tháng, các cuộc biểu tình phát sinh từ Dự luật dẫn độ liên tục diễn ra. Công dân, cảnh sát và phóng viên của chúng ta bị thương do các sự cố bạo lực. Đã xảy ra những cảnh hỗn loạn tại sân bay và các trạm MTR; đường phố và tàu điện ngầm đột nhiên bị chặn, gây chậm trễ và bất tiện cho cuộc sống hàng ngày. Du khách tự hỏi liệu thành phố của chúng ta vẫn là một nơi an toàn để đi du lịch hoặc kinh doanh hay không. Gia đình và bạn bè đã bị căng thẳng, và tranh luận đã bùng lên. Chúng ta cũng có thể thấy việc lạm dụng và bắt nạt ở một số trường học và trên Internet. Đối với nhiều người, Hồng Kông đã trở thành một nơi xa lạ.
Các sự cố trong hai tháng qua đã gây sốc và làm buồn lòng người dân Hồng Kông. Chúng ta ai cũng lo lắng cho Hồng Kông, ngôi nhà của chúng ta. Chúng ta đều hy vọng tìm được cách giải quyết khỏi tình trạng bế tắc và bất ổn hiện tại.
Trong số “năm yêu cầu” được công chúng đưa ra, trên thực tế, chúng tôi đã đáp ứng trong nhiều thời điểm khác nhau:
(i) Đầu tiên, về việc rút dự luật. Vào ngày 15/6, tôi đã tuyên bố rằng Dự luật bị đình chỉ và sau đó nhắc lại rằng “Dự luật đã chết” và tất cả các công việc lập pháp đã bị đình chỉ hoàn toàn;
(ii) Thứ hai, về việc thành lập một Ủy ban điều tra. Chính phủ tin rằng các vấn đề liên quan đến các hành động thực thi của cảnh sát đều được xử lý tốt nhất nhờ vào Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (IPCC), vốn được thành lập cho mục đích này. Ngoài việc xử lý các khiếu nại chống lại các nhân viên cảnh sát riêng lẻ, IPCC đã tiến hành điều tra thực tế, với quyền hạn của mình, xử lý các sự kiện trật tự công cộng quy mô lớn diễn ra từ ngày 9/6. Một trong những vụ việc cần chú trọng chính là sự cố bạo lực nghiêm trọng vào đêm 21/7, được công chúng hết sức quan tâm. Việc điều tra sẽ xác định sự thật, đánh giá việc cảnh sát xử lý các cuộc biểu tình và đưa ra khuyến nghị cho Chính phủ. IPCC đã thành lập một nhóm chuyên gia quốc tế để hỗ trợ công việc của mình và sẽ công khai những phát hiện và khuyến nghị của mình;
(iii) Thứ ba, về vấn đề gọi cuộc biểu tình là một cuộc bạo loạn. Chúng tôi đã giải thích rằng trên thực tế không có hiệu lực pháp lý nào để mô tả hoặc phân loại các sự cố như vậy. Bộ Tư pháp đã đảm bảo với công chúng rằng mọi quyết định truy tố đều dựa trên các bằng chứng thu thập được, và tuân thủ nghiêm ngặt theo luật pháp liên quan và Bộ luật truy tố;
(iv) Thứ tư, về việc bãi bỏ các cáo buộc chống lại người biểu tình và bạo loạn, tạm gác các vụ truy tố. Tôi đã giải thích rằng điều này trái với quy định của pháp luật, và không được chấp nhận. Nó cũng đi ngược lại Luật cơ bản, trong đó tuyên bố rằng các vụ truy tố hình sự phải được Bộ Tư pháp xử lý, không có bất kỳ sự can thiệp nào;
(v) Thứ năm, về việc thực hiện quyền bầu cử phổ thông. Thật vậy, đây là mục đích cuối cùng được quy định trong Luật cơ bản. Như đã nói trước đây, nếu chúng ta đạt được điều này, các cuộc thảo luận phải được thực hiện trong khuôn khổ pháp lý và trong một bầu không khí có lợi dựa vào sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau, và không làm xã hội phân cực hơn nữa.
Phản ứng của chúng tôi đối với năm yêu cầu đã được thực hiện với sự xem xét đầy đủ các ràng buộc và hoàn cảnh khác nhau. Tôi nhận ra rằng những điều này có thể không thể giải quyết tất cả những bất bình của mọi người trong xã hội. Tuy nhiên, tất cả chúng ta nên suy nghĩ sâu sắc xem liệu bạo lực leo thang và gây xáo trộn là cách để đạt được câu trả lời? Cùng ngồi xuống để tìm lối thoát thông qua đối thoại có tốt hơn không?
Nhiều người sẽ nói rằng chúng ta cần một cơ sở chung để bắt đầu một cuộc đối thoại, và điều này phải bắt đầu với Trưởng đặc khu. Bây giờ tôi trình bày bốn hành động để bắt đầu cuộc đối thoại này.
Đầu tiên, Chính phủ sẽ chính thức rút Dự luật để xóa tan mọi lo ngại của công chúng. Bộ trưởng An ninh sẽ di chuyển một chuyển động theo Quy tắc tố tụng khi Hội đồng lập pháp tiếp tục.
Thứ hai, chúng tôi sẽ hỗ trợ đầy đủ cho công việc của IPCC. Ngoài các chuyên gia ở nước ngoài, tôi đã bổ nhiệm hai thành viên mới vào IPCC là bà Helen Yu Lai Ching-ping và ông Paul Lam Ting-kwok, SC. Tôi cam kết rằng Chính phủ sẽ nghiêm túc theo dõi các khuyến nghị được đưa ra trong báo cáo của IPCC.
Thứ ba, từ tháng này, tôi và các chuyên viên chính phủ sẽ tiếp cận cộng đồng để bắt đầu một cuộc đối thoại trực tiếp. Mọi người mọi tầng lớp, với lập trường và hoàn cảnh khác nhau sẽ được mời chia sẻ quan điểm của họ và nói lên sự bất bình của họ. Chúng ta phải tìm cách giải quyết sự bất mãn trong xã hội và tìm kiếm giải pháp.
Thứ tư, tôi sẽ mời các nhà lãnh đạo cộng đồng, các chuyên gia và học giả độc lập kiểm tra và xem xét các vấn đề sâu rộng của xã hội và tư vấn cho Chính phủ tìm giải pháp. Sau hơn hai tháng bất ổn xã hội, rõ ràng nhiều người cho rằng sự bất mãn vượt xa Dự luật dẫn độ. Nó bao gồm các vấn đề chính trị, kinh tế và xã hội, bao gồm các vấn đề được đề cập liên quan đến nhà ở và cung cấp đất đai, phân phối thu nhập, công bằng xã hội và di chuyển, và cơ hội cho những người trẻ tuổi của chúng ta, cũng như làm thế nào công chúng có thể tham gia đầy đủ vào Chính phủ quyết định.