Trang chủ » Tin văn và...

TRIỂN LÃM TRANH “THI HỨNG III” CỦA TÁC GIẢ TRẦN NHƯƠNG

Cầm Sơn
Thứ ba ngày 1 tháng 5 năm 2018 1:36 PM

Ngày 28 tháng 4 năm 2018, tại Nhà Triển lãm Hội Mý Thuật Việt Nam số 16 Ngô Quyền quận Hoàn Kiếm thành phố Hà Nội. Hội Mỹ Thuật Việt Nam phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và tác giả đã tổ chức Lễ cắt băng Khai mạc Triển lãm Tranh mang tên chủ đề “Thi hứng III” của Nhà thơ, họa sĩ Trần Nhương. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 12 tháng 5 năm 2018.
Đến dự buổi khai mạc Triển lãm tranh gồm có:
- Họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Phó chủ tịch Thường trực Hội Mỹ Thuật Việt Nam.
- Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc Nhà Xuất bản hội Nhà văn.
- Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà văn Việt Nam.
- Nhiều họa sĩ trong Thường trực Hội Mỹ Thuật Việt Nam, nhiều nhà văn, nhà thơ, đạo diễn, họa sĩ, quay phim, nhiếp ảnh gia cùng gia đình và bè bạn của nhà thơ, họa sĩ Trần Nhương.
Khoảng thời gian trước lúc Lễ Khai mạc diễn ra, nhiều bạn bè của Nhà thơ, họa sĩ Trần Nhương đã đến tặng hoa, xem tranh và chụp ảnh lưu niệm với tác giả. Người đến dự quá đông, khán phòng kín chật người nên nhiều người sau khi xem tranh đã đi ra đứng phía ngoài trước cửa ra vào ngôi nhà số 16 Ngô Quyền.
Triển lãm lần này có chủ đề là “Thi hứng III” bởi trước đó, tác giả đã cho tổ chức Triển lãm “Thi hứng I” vào năm 1998 và “Thi hứng II” vào năm 2003 cùng ở địa điểm Nhà Triển lãm Hội Mý Thuật Việt Nam số 16 Ngô Quyền Hà Nội.
Ngoài ba lần triển lãm cá nhân, họa sĩ Trần Nhương còn có Triển lãm cùng họa sĩ Đức Dụ, Văn Hải, Trọng Thanh năm 1999 với chủ đề “Đường Trường Sơn”. Triển lãm cùng họa sĩ Đức Dụ năm 2000 về ngành Hậu cần Quân đội. Triển lãm cùng các nhà văn Đoàn Lê, Đỗ Minh Tuấn, Hoàng Minh Tường, Nguyễn Quang Thiều với tên gọi “Nhà văn vẽ” tại Bảo tàng mỹ Thuật Việt Nam và tại Hải Phòng năm 2005; Triển lãm cùng nhà văn Nguyễn Khắc Phục tháng 7 năm 2008 tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam.
Một nhà thơ, nhà văn đã từng có nhiều cống hiến cho nền Văn học nước nhà, từng đạt nhiều giải thưởng Văn học danh giá, và gần đây nhất, vào năm 2017, ông vinh dự được nhận Giải thưởng Văn học sông Mekong tại Thái Lan với tiểu thuyết “Bến đỗ đời anh”. Vậy mà ông lại còn là chủ một trang Website được rất nhiều người hâm mộ, đến giờ đã có tới gần 30 triệu lượt người truy cập. Nhưng đáng kính nể hơn là ông còn sở hữu tới vài trăm bức tranh nghệ thuật nữa mới thấy sức làm việc của ông quả thật là “bất tri lao”.
Ông sinh năm 1941 tuổi Tân tỵ, năm nay bẩy mươi bẩy tuổi nhưng xem ra ông vẫn còn khỏe mạnh, nhanh nhẹn lắm. Kính chúc ông sẽ còn tiếp tục vẽ nhiều nhiều tranh, làm thơ, viết truyện và quản lý trang Website để rất nhiều người dù là trong giới Văn nghệ sĩ hoặc không phải là văn nghệ sĩ nhưng hâm mộ ông vẫn tiếp tục được thưởng thức những áng văn hay, những vần thơ đẹp và những bức tranh cùng những gam màu ma mị của một Lão chiến sĩ thuộc tốp hàng đầu trên mặt trận Văn học Nghệ thuật của nước nhà.
C.S