Trang chủ » Tin văn và...

ĐẠI HỘI LIÊN HIỆP VĂN HỌC NGHỆ THUẬT HÀ NỘI: NÓNG, ỒN ÀO VÀ CŨNG NGHIÊM NGẮN

TN
Thứ năm ngày 19 tháng 4 năm 2018 5:57 PM

TNc: Sáng nay 19-4-2018, tại khách sạn La Thành Đại hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đã tiến hành.Đại hội XII

Đây là đại hội đại biểu do 9 đại hội chuyên ngành bầu ra. Theo danh sách chừng 600 đại biểu nhưng đến họp chừng 500 đại biểu.

Trên lễ đài có quốc kì, tượng Bác mà không có Đảng kì. Rất đúng vì đây không phải đại hội Đảng.

Ngay từ phút đầu đã nóng. BTC dự kiến 7 vị ngồi chủ tịch đoàn gồm chủ tịch Bằng Việt, 3 chủ tịch hội con và một số quan chức HN. Đại hội ồn ào và đề nghị phải có đại diện 9 hội con lên ngồi đoàn chủ tịch cho oai. Thế là kê thêm ghế, chủ tịch đoàn thành 13 người. Ôi con số 13 như 13 vị thánh tông đồ. Nhà thơ Nghiêm Thị Hằng vốn có năng khiếu tâm linh bảo bỏ mẹ sao lại con số 13 nhỉ, rồi rắc rối to đây…

Phần báo cáo nhiệm kì và phương hướng cũng vẫn như xưa. Trong bản kiểm điểm BCH cũ có nhận thiếu sót để ĐH chậm đến gần 3 năm. Như vậy nhiệm kì này đến năm 2021 là stop, rất thiệt cho các vị chấp hành mới.

Thảo luận khá rôm rả. Nhà nhiếp ảnh Hoàng Kim Đáng, ngoài ý kiến đóng góp, ông nói nhìn lên đoàn chủ tịch chỉ mỗi chân dung cụ Hồ là sáng trắng còn 13 vị ngồi đó đen sẫm như tượng. Thì ra đèn chiếu chỉ rọi vào tượng Bác còn chỗ đoàn chủ tịch ngồi đen một màu huyền bí. Ông đề nghị chiều phải thay ánh sáng. Nhưng đến chiều vẫn thế, nhìn lên lô nhô như đèn kéo quân.

Cuối giờ sáng việc bầu cử BCH sôi sùng sục. BCH cũ giới thiệu một danh sách gồm 27 người, trong đó toàn bộ 25 vị BCH cũ không ai chịu nghỉ. Trong gợi ý nhân sự của lãnh đạo HN đề nghị một danh sách Chủ tịch và phó chủ tịch thấy cả quý vị 75, 72 tuổi đã nhiều năm tham gia BCH. Điều đó mâu thuẫn với quy định của HN là quá 70 tuổi không tham gia lãnh đạo các tổ chức hội hè. Thế mới biết là khoái sao thì làm vậy !

Nhà văn Trần Nhương lên diễn đàn đề nghị tuổi 70 trở lên không tham gia BCH. Ông nói thật kinh hoàng 25 vị chấp hành cũ không ai chịu rút. Tuổi 70 trở lên là tuổi dong chơi, làm nghề và an nhiên. Ông đề nghị không bầu người trên 70 tuổi. Ông bảo đừng như tầu lá chuối, đã khô rồi còn bám chặt thân cây…Hội trường vỗ tay rầm rầm. Khi ông bước xuống bao nhiêu cánh tay hai bên đưa ra đồng cảm…

Nhà văn Phạm Khải, phó tổng biên tập báo Công an nhân dân tham gia ý kiến cho rằng BCH già quá. Ông kể vào năm 2008 báo ông phỏng vấn nhà thơ Bằng Việt, ông Bằng Việt nói năm 2010 ông sẽ nghỉ để sáng tác và còn nhiều việc. Vậy mà năm nay ông Bằng Việt vẫn có tên trong danh sách bầu BCH…

Đề cử sôi nổi, con số 27 BCH cũ giới thiệu và tại hội trường đề cử thêm thành 40 người. Vào phút chót nhà thơ Bằng Việt xin rút nên con số in phiếu bàu là 39.để bầu 27 người.

Trong danh sách số đại biểu Hội Nhà văn Hà Nội có tới 9 người. Nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng được HN cơ cấu làm Phó chủ tịch.

Chiều nay ban Kiểm phiếu toát mồ hôi để kiểm đếm. Nhà văn Trần Thị Trường được bầu là phó ban kiểm phiếu. Nhờ trời xin không có chuyện thêm phiếu cho người trọng định hướng. Bao nhiêu người thấp thỏm chờ kết quả. Lãnh đạo HN giới thiệu nghệ sĩ chèo Quốc Chiêm làm Chủ tịch không biết các VNS có bầu cho ông không. Nếu ông trúng thì lần đầu Liên hiệp HN có một nghệ sĩ chèo lãnh đạo. Vui chứ, tại sao không ? Nghe giang hồ đồn rằng nhà văn Thu Huệ nói nếu Chủ tịch liên hiệp VHNT HN là diễn viên ...thì nhà cháu...phắn. Không hiểu phắn là thế nào !?
Ảnh: Toàn cảnh hội trường và TN hân hoan bỏ phiếu bầu BCH