Trang chủ » Tin văn và...

ĐOÀN NHÀ VĂN NỮ ĐI THỰC TẾ SÁNG TÁC TẠI THANH HOÁ VÀ HỘI THẢO “ NHÀ VĂN NỮ VIỆT NAM ĐỒNG HÀNH CÙNG ĐẤT NƯỚC “ TẠI SẦM SƠN - THANH HOÁ

Nhà thơ Phạm Thị Phương Thảo
Thứ ba ngày 24 tháng 4 năm 2018 4:10 PM
 


Trong không khí ấm áp của những ngày lịch sử tháng tư cuối xuân đầu hè tại vùng biển xinh đẹp, thơ mộng của quê hương Thanh Hoá vùng đất giàu bản sắc văn hoá và truyền thống lịch sử lâu đời, tại TP Sầm Sơn, Thanh Hoá, ngày 17/4/2018 Ban công tác Nhà văn nữ- Hội Nhà văn Việt Nam do nhà thơ Nguyễn Thị Mai làm trưởng đoàn đã tiến hành khai mạc trai sáng tác và tổ chức hội thảo “ Nhà văn nữ đồng hành cùng đất nước” tại khu nghỉ của Hương Thanh ( thuộc sự quản lý của Sở Công an Thanh Hoá). Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã vào tham dự khai mac và chỉ đạo hội nghị sau khi lắng nghe nhiều ý kiến của các nhà văn nữ phát biểu và nghe những lời bầy tỏ, những tâm tư, nguyện vọng, sự quan tâm, những đề xuất của các nữ nhà văn với Hội NVVN đối
với nền văn học nuóc nhà.
Nhiều nhà văn tên tuổi như: Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, Đặng Nguyệt Anh, Nguyễn Thị Ngọc Hà, Tôn Phương Lan...cũng tham gia trại viết lần này. Các chị nhà văn Việt Nam tại Thanh Hoá như: Viên Lan Anh, Hà Cẩm Anh, Vũ Thị Khương cũng có mặt. Trẻ nhất trại viết lần này là nhà văn Kiều Bích Hậu. Cao tuổi nhất là nhà thơ Nguyễn Thị Kim.
Hội thảo đã được nghe 10 bài tham luận của các nhà văn nữ về cảm nhận sáng tác văn học qua các thời kỳ kháng chiến và hoà bình, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước vàthời kỳ đổi mới. Các tác phẩm văn học của các nhà văn nữ đã ghi được dấu ấn trong lòng bạn đọc và mang đậm nét nữ tính trong cách nhìn và phản ánh đời sống và hien thực sinh động của đất nuóc và con người. Tiếp nối truyền thống thi ca, văn chương của các thế hệ đi trước, các tác giả nữ đương đại đã đóng góp nhiều thành tựu vào nền văn học nuóc nhà, rất đáng được xã hội tôn vinh và ghi nhận.
Ban Nhà văn nữ đã có một đêm giao lưu thơ ca ấm áp nghĩa tình với các thầy cô giáo và sinh viên trường Đại học Hồng Đức- Thanh Hoá vô cùng sôi nổi và hào hứng. Đêm giao lưu thơ đã để lại nhiều ấn tượng đẹp đẽ với những vần thơ sâu lắng và bay bổng của các nữ nhà thơ Việt Nam. Thế hệ sinh viên rất quan tâm đến thi ca và những phần giao lưu khá thú vị và hấp dẫn. Một chương trình ấn tượng của các nhà văn nữ VN với các thầy cô giáo và sinh viên Đại học Hồng Đức - Thanh Hoá. Các chị đã thể hiện rất hay và duyên dáng. Các em sinh viên có nhiều câu hỏi thú vị trong phần giao lưu, làm nên thành công cho đêm giao lưu.
Thời gian ở trại sáng tác không dài nhưng Ban nhà văn nữ đã có kế hoạch và tổ chức chuyến đi thực tế về huyện Triệu Sơn và thăm Am Tiên, nơi tập trận của bà Triệu Thị Trinh, để ôn lại truyền thống lịch sử gìn giữ đất nước vẻ vang của phụ nữ Việt Nam. Đoàn đã đến dâng hương tại đền Am Tiên trong không khí trang nghiêm và xúc động. Sau đó đoàn Nhà văn nữ Việt Nam đã về thăm xã Thọ Cường, là một trong 36 xã, thị trấn của huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá, vùng đất có bề dày lịch sử, nằm trong không gian văn hoá Đông Sơn, nơi có nền văn minh trống đồng lịch sử.
Đoàn nhà văn nữ còn được đồng chí Đỗ Xuân Hưng, phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá gặp mặt, trò chuyện thân tình và chiêu đãi đoàn một bữa sáng thịnh soạn những món ăn đồng quê, được mời dự đêm khai mạc “Lễ hội Sầm Sơn hè 2018” rất ấn tượng. Đoàn chúng tôi thật vui, cảm động và vinh dự trước sự trọng thị của Lãnh đạo tỉnh với các văn nghệ sỹ nói chung và với đoàn Nhà văn nữ Việt Nam lần này.
Những chuyến đi thực tế là rất bổ ích với các nhà văn nữ, nhất là các chuyến đi xuống cơ sở và các vùng sâu, vùng xa để giup các nhà văn hiểu sâu hơn hiện thực cuộc sống và viết hay hơn, thể hiện sinh động hơn các tác phẩm của mình, góp phần cho các nhà văn đồng hành cùng đất nước, phản ánh được những vấn đề gai góc và nóng hổi của cuoc sống đang diễn ra.
Một chuyến đi tuyệt vời và rất bổ ích. Trong mot thời gian ngắn, đoàn đã làm được nhiều việc ý nghĩa và bổ ích. Các nữ nhà văn đã có những ngày ấm áp và hạnh phúc bên nhau trong sự đầm ấm và chia sẻ thật nhiều kinh nghiệm sáng tác và cuộc sống. Chia tay các bạn văn Xứ Thanh cùng giám đốc nhà nghỉ Nguyễn Văn Thiệu cùng các đồng nghiệp công an phòng An ninh Chính trị PA 83 Thanh Hoá , chúng tôi ra về trong sự quyến luyến và hẹn ngày gặp lại.
( Hà Nội ngày 23/4/2018- Nhà thơ Phạm Thị Phương Thảo )