Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

HÓNG VÀ BOT

Phạm Quang Long
Thứ sáu ngày 8 tháng 12 năm 2017 8:31 AMNghe ông Thứ trưởng Đông báo cáo Thủ tướng về 3 phương án xử lý trạm BOT Cai Lậy, Hóng gai hết cả người. Hóng chạy sang cụ Lý:

-Cụ ơi, con nghe ba phương án mà bộ GTVT trình về cái BOT Cai Lậy con cứ ngỡ minh ngủ mơ.
-Vì lẽ gì, nói xem nào?
-Thứ nhất, các ông Bộ hoang đường quá. Bày trò nhảm ra để lừa thiên hạ, cố sống cố chết bảo vệ cái sai, dở trò cả vú lấp miệng em không được lại dở trò đẩy việc cho Thủ tướng. Bao công mà xử việc này, cẩu đầu trảm hết cả lũ.
-Có lý. Còn gì nữa?
-Các ông ấy làm sai, gây sự bất bình cho dân như vậy, khiến cả Thủ tướng phải vào cuộc mà cứ coi như không. Họ chả coi dân tình ra gì, cũng chả coi kỉ cương phép nước ra gì, chỉ nhìn thấy lợi ích của mình thôi. Con mà có quyền, con là cứ cách cả lũ.
-Ghê nhỉ? Anh là ai, họ là ai mà anh dám cách chức họ?
-Con là dân đen nhưng con còn biết lẽ phải thông thường.
-Dễ họ không biết?
-Họ biết nhiều thứ nhưng họ không biết đạo lý. Họ bị bùa mê thuốc lú vì chỉ biết mỗi thứ là lợi ích của mình thôi. Thế nên con gọi BOT la "bố ôm tiền" vì họ biết mỗi thứ ấy còn kệ thiên hạ, sống chết mặc bay.
-Anh đừng nói quá lên thế. BOT có cái đúng của nó chứ. Có cái tốt của nó chứ?
-Con chỉ gọi cái thằng BOT sai bằng cái tên ấy thôi. Con đề nghị thanh tra toàn bộ 88 cái BOT. Chỗ nào đúng, cho tồn tại. Chỗ nào sai quyết dỡ bỏ. Nhà nước chỉ đền bù một phần thôi.
-Tại sao?
-Vì các chủ đầu tư không ai dại cả cụ ạ. Trước khi đầu tư, họ biết luật pháp lắm. Họ chọn cái sai, làm đại vì họ nghĩ họ mua được chỗ nọ, chỗ kia để sau đó moi tiền nhà nước, thu phí móc túi dân. Họ chả nghĩ đến ai đâu. Cụ Mác bảo rồi, lợi nhuận mà cao thì việc gì họ cũng làm. BOT là tay không bắt giặc, là cách kiếm tiền dễ nhất mà.
-Đừng vơ đũa cả nắm thế. Rồi sao nữa?
-Vâng. Con sẽ điều chỉnh thái độ. Nhưng phải cương quyết xử lý. Đừng như kiểu xử biệt phủ nước Yên, phạt cho tồn tại. Cứ theo cách các cụ mà làm. Của đồng chia ba, của nhà chia năm. Xoá BOT sai, đền bù cho họ 1/5. Còn lại ông nào ký sai bỏ tiền nhà ra đền. Chủ đầu tư nào gian tham, biết sai mà cứ lao đầu vào để kiếm lời thì giờ ráng mà chịu. Xã hội chỉ tôn trọng những người làm ăn chân chính thôi. Cụ thấy con tính thế được không?
- Anh có lý nhưng cũng phải tính toán lại. Ba hay năm cũng cần tính. Nhưng ngân sách lấy đâu ra mà đền?
-Thì tính toán xong phần này, lại tính tiếp. Dân mình tốt lắm, bao giờ cũng đồng lòng vì cái đúng, ủng hộ Chính phủ. Biết đâu, hô hào xã hội hoá để xoá nợ BOT lại chả được người người tham gia, nhà nhà tham gia. Việc gì khó mà dân đồng tình chả xong hả cụ? Chỉ sợ dân không đồng tình, dân bất bình thôi.
-Hóng dạo này tiến bộ nhỉ? Nghĩ khá phết.
-Thì cụ bảo, quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Con chỉ làm đúng chức phận của kẻ thất phu thôi.
-Ờ .Ờ. Mà mày nói thế, tao lại phải nghĩ. Nhưng, mày đúng mới chết chứ.