Trang chủ » Tin văn và...

CỤ RÙA HỒ GƯƠM QUA ĐỜI

Công Khanh
Thứ ba ngày 19 tháng 1 năm 2016 9:46 PM


  • 8

Chiều tối 19/1, Phó giáo sư Hà Đình Đức xác nhận, cụ rùa Hồ Gươm đã qua đời lúc hơn 16h.

PGS Hà Đình Đức, người có khoảng 20 năm nghiên cứu về rùa ở hồ Gươm cho hay, ông được Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) gọi điện báo tin.

Cùng thời điểm, trên mạng xã hội đưa các thông tin về việc cụ rùa hồ Gươm nổi trên mặt hồ và không cử động.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về việc liệu Hà Nội có ướp xác cụ rùa Hồ Gươm, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay, ông chưa nắm được.

"Trước mắt, sẽ đưa xác cụ rùa về đền Ngọc Sơn để bảo quản. Các cơ quan chức năng của thành phố sẽ hội ý", ông Phong nói.

Cụ rùa Hồ Gươm qua đời
PGS.TS Hà Đình Đức trong một lần tiếp cận, chăm sóc cụ rùa Hồ Gươm: Ảnh Hà Đình Đức.

Theo PGS Đức, lần cuối cụ rùa nổi lên là từ 10h đến 12h ngày 21/12/2015. Ở lần nổi này, mai cụ rùa vẫn bóng nhẫy, trơn mượt.

Cũng theo ông Đức, năm 2015 số lần cụ rùa Hồ Gươm nổi lên mặt nước khá ít. Tháng 11 nổi hai lần, tháng 12 nổi một lần. Trung bình mỗi tháng cụ rùa nổi vài lần, thấp hơn hẳn nhưng năm trước, trung bình một tháng nổi khoảng chục lần.

PGS Hà Đình Đức cho hay, rùa Hồ Gươm có thể có nguồn gốc từ Lam Kinh, Thanh Hóa, cùng quê với vua Lê Lợi, và được vua Lê thả vào hồ Gươm, vì trước đó không có thông tin gì về loài rùa lớn nào tại Thăng Long

Rùa hồ Gươm có kích thước khá lớn, đầu tương đối nhỏ và rộng, mõm ngắn, tròn, vòi rất ngắn, lưng màu vàng lục có những đốm vàng, yếm bụngmàu trắng nhạt. Mai rùa mềm chứ không cứng như loài rùa thông thường.

Cá thể mà thành phố Hà Nội bắt để chữa trị vết thương trên thân rùa hồi tháng 4 năm 2011 là giống cái, nặng 169 kg với chiều dài toàn thân là 185 cm, chiều rộng mai 99 cm, chiều dài đuôi 35 cm.

Trong đền Ngọc Sơn trên hồ Gươm đang lưu giữ di thể rùa chết vào những năm 1960, cân nặng 250 kg, dài 2,1 m và rộng 1,8 m.

'Cụ' rùa hồ Gươm nổi lên phơi nắng

Sáng 8/12, khi trời Hà Nội có nắng, 'cụ rùa' bất chợt nổi và nằm phơi mình trên bãi cỏ bên chân tháp Rùa ở hồ Hoàn Kiếm.

Nguồn Zing.com