Trang chủ » Tin văn và...

ÔNG NGUYỄN THẬN - NGƯỜI TỬ TẾ CỦA NĂM

Mi An
Thứ ba ngày 19 tháng 1 năm 2016 5:55 AM


 Chiều 15.1, ông Nguyễn Thận- người thầy giáo 17 năm đeo đuổi vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén đã được báo infornet trao giải “Nhân vật của năm 2015”.Ong Nguyen Than- nguoi tu te cua nam
Ông Nguyễn Thận bật khóc tại lễ trao giải “Nhân vật của năm”. ảnh: infornet.

Nếu ai đã biết về vụ án của người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén với 17 năm ngồi tù oan cho tội giết người mới được minh oan, hẳn không thể không biết đến thầy Nguyễn Thận- người đã cùng với cha ông Nén đi kêu oan ròng rã suốt 17 năm trời. Giấc mơ công lý, khát vọng lẽ phải của những vị anh hùng khốn khổ đó đã thành sự thật, tiếng kêu của gia đình ông Nén đã thấu tới trời xanh.

Ông Nguyễn Thận không phải họ hàng, người thân thích của người tù Huỳnh Văn Nén, nhưng bằng linh cảm mách bảo, ông đã quả quyết ngay từ đầu, rằng cả gia đình ông Nén bị oan. Mặc dù đang đương chức Chủ tịch xã, chịu nhiều áp lực, nhưng thầy Nguyễn Thận vẫn kiên trì đấu tranh đi đòi công lý cho các nạn nhân, chỉ vì tiếng gọi của lương tri từ trong trái tim một người tử tế.

Suốt từng đó năm đi kêu oan cho gia đình một người không phải thân thích, ông Nguyễn Thận đã trải qua biết bao là khổ cực, kinh tế gia đình kiệt quệ, bản thân bệnh tật, có lúc đột quỵ nằm liệt giường, nhưng ông không chịu bỏ cuộc.

Báo infonet cho biết, tại lễ trao giải “Nhân vật của năm 2015” do bạn đọc bình chọn, ông Thận đã bật khóc và nói: “Tôi rất hạnh phúc nhưng thật sự ái ngại khi được bạn đọc bình chọn vì tôi thấy việc làm đó rất bình thường. Tôi làm việc đó hoàn toàn là sự dấn thân, tôi làm vì tôi là một người thầy giáo, tôi là một Chủ tịch xã và tôi là một Đảng viên”.

Đọc những lời tâm sự này của ông Thận, chắc nhiều người cũng như tôi, nghẹn ngào muốn khóc. Bởi trước một người tử thế thiện tâm như ông Thận, chúng ta thậm chí chẳng biết thốt nên lời gì. Những người tử tế luôn vậy đấy, họ bảo việc mình làm rất bình thường, có gì đáng để tôn vinh đâu.

“Vì tôi là một người thầy giáo, tôi là một Chủ tịch xã và tôi là một Đảng viên”- ông Thận giải thích cho việc 17 năm ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng của mình như vậy. Đẹp biết bao chân dung một thầy giáo, một chủ tịch xã, một đảng viên như ông Thận. Thế gian nay còn được mấy người như ông Thận nữa đây?

Sự tử tế không bao giờ rời bỏ thế giới này. Chúng ta tồn tại được, có niềm tin và mang hơi ấm đến cho nhau cũng là nhờ có những con người như ông Nguyễn Thận. 17 năm trời, ông vẫn một lòng tin tưởng ở công lý và không hề ngã lòng, dù khó khăn kiệt quệ đến đâu, ông vẫn đeo đuổi, đi kêu oan cho một người dưng.

Nếu công chức, cán bộ, Đảng viên nào cũng được như ông Thận, làm mọi việc cho dân, vì dân, vì lẽ phải, công lý và cái thiện thì xã hội của chúng ta mới thực sự là thiên đường. Tiếc thay, không phải ai cũng được như ông Thận. Vì vậy chúng ta mới có rất nhiều những vụ án oan, những vụ tham nhũng trăm tỷ ngàn tỷ, những công chức ăn trên ngồi trốc và hạch sách, gây phiền nhiều cho dân.

Nhưng chúng ta luôn có niềm tin vào sự tốt đẹp, vào cái thiên lương mãi mãi của cuộc đời này, chính là nhờ trong chúng ta còn có những con người tử tế và đẹp đẽ như ông Nguyễn Thận.

  • Mi An