Trang chủ » Tin văn và...

NGẪM LẠI VIỆC BẦU CỬ TẠI ĐH HỘI NHÀ VĂN LÀ VUI VẺ NHẤT

Trần Nhương
Thứ năm ngày 14 tháng 1 năm 2016 2:45 PMĐẠI HỘI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM KHÓA IX, NGÀY THỨ 2

Trần Nhương
Thứ sáu ngày 10 tháng 7 năm 2015 8:02 PM

SÁNG 10-7-2015
Phiếu bầu có 38 vị chọn lấy 15
Rộn ràng nối đuôi nhau bỏ phiếu (Trần Nhương bỏ phiếu)
Dịch giả Ông Văn Tùng:" Các cậu bầu bán mệt quá, tớ đánh một giấc đã"

Buổi sáng 10/7 không khí dân chủ được thỏa thuê hiện hữu. Và còn đầy kịch tính. Lâu lắm giới văn nhân mới được tự do bày tỏ ý kiến của mình.
.
!- Việc Chủ tịch đoàn muốn gò số đề cử chỉ thêm 50% so với 15 dự kiến ủy viên chấp hành. Đại hội không đồng ý. Lại biểu quyết và kết quả như sau: Phái 50% số dư được 210 phiếu. phái 100% số dư được 259 phiếu. Vậy là đại biểu đã thắng BCH và Chủ tịch đoàn. Con số 30 người để chon 15 BCH.
.
2- Chủ tịch đoàn muốn lấy 30 vị có phiếu cao trong danh sách thăm dò từ các khu vực. Đại hội vỗ tay cái rầm đồng ý. Nhưng lại có ý kiến thế thì các đại biểu dự ĐH này mất quyền ứng cử và đề cử. Chủ tịch đoàn lại lùi một bước cho tiếp tục đề cử ứng cử tại hội trường (số này là loại rau tươi). Thế là đại hội lại phủ quyết cái mà mình vừa thông qua. Phủ quyết cho dân chủ là rất hay.
.
3- Cuối cùng sô ứng cử đề cử sau khi đã rút còn lại 38 vị anh hào. Lại dư ra 8 vị theo số 30 mà đại hội đã thông qua. CTĐ hỏi ý kiến đại hội, giơ tay OK để nguyên 38 vị trong danh sách bầu cử. Trong số đó có 1 ứng cử là lão già Trần Nhương. Khi ứng cử lão lên nói " Tôi 75 tuổi rồi không ham hố chi, nhưng trong tình hình này tôi muốn đổi khác. Tôi muốn thử may rủi xem sao. Tôi ứng cử". Đại hội rầm rầm vỗ tay. Khi xuống thì bao người bắt tay "Tôi sẽ bầu cho ông", sướng, nhưng có trời mới biết khi bầu họ lại gạch tên mình. Thôi vui là chính trúng hay trượt cũng vui...
12 giờ bỏ phiếu mới xong. Khổ cho 22 vị trong Ban kiểm phiếu do đại tá Phạm Hoa cầm đầu sẽ bở hơi tai cả trưa nay cật lực
Việc bầu cử lần này khá quy củ. Các đại biểu ngồi theo khu vực, trưởng đoàn nhận phiếu bầu về phát cho thành viên. Khi bỏ phiếu xong có dấu " Đại hội nhà văn Việt Nam lần thứ IX, ĐÃ BỎ PHIẾU". Ha ha sự gian lận lần này cũng khó, chỉ e các vị Ban kiểm phiếu....nhầm lẫn thì buồn...

BUỔI CHIỀU NGÀY 10-7

Sau đây là kết quả bầu cử BCH
- Tổng số phiếu phát ra 498. Tổng số thu về 494 (mất 4 phiếu)
- Phiếu không hợp lệ: 46.
- Số phiếu hợp lệ 448
.
CÓ 6 NGƯỜI QUÁ BÁN:

1- Hữu Thỉnh: 391 phiếu
2- Nguyễn Quang Thiều: 345
3- Trần Đăng Khoa: 307
4-Khuất Quang Thụy: 266
5- Nguyễn Trí Huân: 261
6- Nguyễn Bình Phương: 233

Như vậy 11 vị BCH cũ được nghỉ ngơi, BCH cũ có 4 còn lại, thêm mới Trần Đăng Khoa và Nguyễn Bình Phương.
Một điều hay là trong BCH dương thịnh âm suy, toàn ông không bà, toàn Hà Nội không phía Nam, không dân tộc ít người. 6 vị BCH có 5 ông đang quân đội và gốc gác quân đội, 1 ông gốc gác công an. Một BCH đủ sức mạnh đẩy mạnh sáng tác văn học. Một ban chấp hành có tuổi từ 73 xuống gần 60. Như vậy mô hình quả chám vẫn chủ yếu tuổi 70 phình to ỏ phần đầu. Lớp trẻ hơn khó bén mảng vào BCH.

Khi có 6 vị quá bán, chủ tịch đoàn xin ý kiến đại hội có bầu lại không thì một rừng cánh tay OK không bầu nữa. Hồi khóa 7 BCH cũng có 6 người. Cũng thương BCH vất vả nhưng cũng phải tử vì đạo thôi.
Có thể nói việc không bỏ phiếu bầu BCH lần 2 cho đủ số 15 do đại hội đồng ý là một việc các đại biểu thả sức dân chủ phủ định ngay và luôn.
Trần Nhương chỉ có 106 phiếu bầu, không đạt số phiếu cùng với 32 người khác nhưng vui vì chia lửa để có một BCH gọn và tinh hơn. Nhà cháu không buồn vì mục đích là muốn khác đi trong cuộc bầu bán.
Cuối giờ chiều tiếp tục bầu Ban kiểm tra. Kết quả sẽ công bố vào sáng mai.
Chắc chắn nhà thơ Hữu Thỉnh tiếp tục làm Chủ tịch khóa này, như vậy là liền 4 khóa tròn 20 năm và có khi còn hơn thế nữa. Lựa chọn của đại biểu là tối thượng. Lần này bầu cử khá nghiêm chỉnh nên ngẫm ra khóa 8 bầu cử ù xọe thật.. Dân chủ được đảm bảo trong suốt Đại hội. Hoan hô ! và hể hả !