Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

TỪ TAY KHÔNG NHÓM NGÔI TRƯỜNG MƠ ƯỚC - XÂY ĐƯỢC 13 ĐIỂM TRƯỜNG VÙNG CAO

Trần Quốc Thường
Thứ sáu ngày 9 tháng 10 năm 2015 8:18 PM


Chúng ta không thể tin nổi con số 1,25 tỷ đồng mà các nhà hảo tâm tự nguyện giúp đỡ các thành viên nhóm NGÔI TRƯƠNG ƯỚC MƠ ( NTUM) xây trường và nhà công vụ cho giáo viên vùng cao. Với một địa hình khó khăn nhất nước, những cung đường cheo leo hiểm trở, leo bộ lên núi, xuống vực ở các tỉnh miền núi phía bắc, Bá Lương và các bạn anh, bằng tình thương, sự quyết tâm, với tay không các anh đã xây được 13 điểm trường trong thời gian ngắn chưa đầy một năm.
Chúng ta xin chúc mừng sinh nhật lần thứ 1 của Ngôi trường ước mơ và chia sẻ niềm vui cùng học trò và thầy cô ở 13 điểm trường do NTUM trực tiếp thực hiện và đã hoàn thành. Mười ba điểm trường đó là:
1- Điểm Mầm non thôn Đồng Hẻo, Ba Khe, Cát Thịnh, Yên Bái.
2- Điểm Mầm non thôn Pín Pé , Ba Khe, Cát Thịnh, Yên Bái.
3- Điểm tiểu học thôn Háng Á, xã Hồ Bốn, Mù Căng Chải, Yên Bái.
4- Điểm Nhìu Cồ San, Tiểu học Sàng Ma Sáo, xã Sàng Ma Sáo, Bát Xát, Lào Cai.
5- Điểm Sảng Ma Sáo, Tiểu học Sàng Ma Sáo, xã Sàng Ma Sáo, Bát Xát, Lào Cai.
6- Điểm Phìn Chư, Mầm non Nghĩa Thuận, Quản Bạ, Hà Giang.
7- Điểm Phìn Chải B, Mầm non Vần Chải, Đồng Văn, Hà Giang.
8- Điểm Mùa Trù Ván, Tiểu học Hố Quán Phìn, Đồng Văn, Hà Giang.
9- Điểm Tiểu học+ MN thôn Cờ Lẳng, xã XÍn Cái, Mèo Vạc, Hà Giang.
10- Điểm Tiểu học+ MN thôn Khai Hoang 3A, xã XÍn Cái, Mèo Vạc, Hà Giang.
11- Điểm TH Bản Máy, xã Trung Thượng, Quan Sơn, Thanh Hóa.
12- Điểm Tiểu học Bản Khạn, xã Trung Thượng, Quan Sơn, Thanh Hóa.
13- Điểm MN bản Khạn, xã Trung Thượng, Quan Sơn, Thanh Hóa.
Con số 13 là số đẹp làm sao!
Mỗi điểm trường các anh khảo sát, dự trù kinh phí, thuê thi công với giá chỉ hết 86-125 triệu/ điểm trường. Chẳng hạn toàn bộ kinh phí xây điểm trường Sảng Ma Sáo chỉ hết 86 triệu. Điểm này gồm 3 phòng học, 2 phòng giáo viên với tổng diện tích là 80m2. Điểm Nhìu Cồ San, tiểu học Sàng Ma Sáo, xã Sàng Ma Sáo huyện Bát Sát tỉnh Lào Cai tổng kinh phí cao nhất cũng chỉ là 125 triệu, một con số thật khó tin, nhưng đó là sự thật.
Tổng tiền mặt được các tổ chức cá nhân ủng hộ NTUM đến ( 13/9/2015) là:
- Tổng số tiền mặt đã được ủng hộ : 1.223.682.206đ;
- Tổng số tiền đã chi sau khi hoàn thành 13 điểm trường: 1.148.502.000đ:
+ Tiền xây dựng: 1.057.198.000đ;
+ Tiền mua quà: 91.304.000đ;
- Còn tồn quỹ: 75.126.206đ
Đọc các dự án xây dựng trường lớp, thậm chí 1 nhà vệ sinh ở vùng xuôi của nhà nước cũng là tiền tỷ, (Trường THCS Colette -quận 3, TP.HCM- dự án xây nhà vệ sinh trị giá 2 tỷ đồng, Trường mầm non cấp xã thuộc xã Song Phương (Hoài Đức, Hà Nội) tiền tỷ xây xong bỏ hoang, Trường Mầm non xã Đông Quang (Ba Vì) nằm ven quốc lộ 32, được xây dựng xong từ cuối năm 2001. Thế nhưng 7 năm qua, ngôi trường 4 phòng, có diện tích gần 200 m2, được xây dựng trong khuôn viên 2.300m2, với tổng kinh phí 330 triệu đồng luôn đóng cửa.
Ở Quảng Trị có dự án xây dựng Trường THCS Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, dự án được đầu tư 6 tỷ đồng khởi công năm 2010, dự kiến hoàn thành vào năm 2012. Tuy nhiên sau 4 năm thi công ì ạch, công trình vẫn chưa xong. Năm 2014, UBND Huyện phải bổ sung thêm 3,6 tỷ đồng đầu tư, nhưng nhà thầu thi công chậm chạp, cho đến nay công trình vẫn chưa xong.
Ký túc xá bỏ hoang ở Đà Nẵng lấy vốn đầu tư được lấy từ nguồn phát hành trái phiếu chính phủ 657 tỷ đồng, dự kiến năm 2014 hoàn thành. Đến nay công trình đã xây xong phần thô 3 – 7 tầng rồi bỏ dở dang, khiến cỏ mọc um tùm trong công trình.
Gần đây Hà Tĩnh xây đền thờ Khổng từ hết trên 70 tỷ, tỉnh Vĩnh Phúc cũng xây đền thờ Khổng Tử với 271 tỷ,... Đặc biệt tỉnh Sơn La sắp xây dự án quần thể khu hành chính hết 1400 tỷ đồng trong đó tượng đài hết 200 tỷ thật lãng phí và chưa đúng lúc chút nào. Rồi tỉnh nào cũng lo xây tượng đài, miếu thờ, bảo tàng trong khi nợ công chồng chất, dân tình còn khổ sở, lòng dân chưa thuận.
Rất nhiều dự án khủng bị thất thoát, trường, đường, cầu... mới làm xong đã hỏng. Chúng ta bực bội bao nhiêu, chúng ta càng khâm phục tình cảm, ý chí, quyết tâm và trí tuệ của nhóm NTUM bấy nhiêu.
Ước gì các anh chị trong nhóm có một phần kinh phí các dự án nói trên để xây thêm nhiều điểm trường vùng khó. Giả sử nước ta còn thiếu 2500 điểm trường nếu nhóm có 1 phần nhỏ kinh phí chưa cần thiết nói trên tôi tin chắc chỉ 1-2 năm thôi nhóm NTUM sẽ có cách xây hết các điểm trường, đưa hạnh phúc đến cho thầy cô và học trò vùng cao.
Tôi cảm phục hơn khi biết nhóm này đã thành lập 1 thư viện với hàng ngàn đầu sách cho mọi người mượn miễn phí. Hàng tuần nhóm còn giới thiệu sách cho mọi người trên THƯ VIỆN DƯƠNG LIỄU.
Các anh là người tử tế nhất, việc làm tử tế nhất, đáng được biểu dương khen thưởng, chí ít cũng là tấm Huy chương vì sự nghiệp giáo dục.
Mong mọi người hưởng ứng, hổ trợ cho nhóm NTUM để thầy trò vùng cao có thêm trường lớp, sách vở áo quần..
Mong các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể haỹ suy nghĩ và hành động, khi 1 nhóm thanh niên với tay không và lòng quyết tâm, đã làm được nhiều điểm trường trong thời gian ngắn mà 70 năm nền giáo dục cách mạng chúng ta chưa làm được.

Trên cùng của Biểu mẫu