Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Đừng quên bài học "hậu" Sea Games 2003

Nguyễn Khắc Phê
Thứ bẩy ngày 19 tháng 4 năm 2014 5:24 AM

Huế 18/4. Thân gửi anh Trần Nhương. Bài này đã gửi cho ba tờ báo lớn, nhưng không hiểu vì sao họ không đăng? Hôm qua định gửi để anh đưa lên mạng, chưa kịp thực hiện thì sáng này đọc tin Thủ tướng quyết định dừng đăng cai Asiad 2019. Tuy vậy, có lẽ đưa bài lên cũng vẫn có ích.  NKP


 

Những ngày này, dư luận đang “nóng” về chuyện đổ tỷ-tỷ tiền đăng cai Asiad 2019, xin nhắc lại chuyện có thể đã “nguội”: BÀI HỌC “HẬU” SEA GAMES 2003.

Hơn 10 năm qua rồi, và chúng ta có “truyền thống” thích ngợi ca thành tích, nên ai nhắc là ại SEA GAMES cũng chỉ nói đến những thắng lợi. Để cho “công bằng” và để giúp những ai đang say sưa với Asiad 2019 thêm tỉnh táo, xin điểm lại  vài “vết đen” mà công luận phanh phui “hậu” SEA GAMES 10 năm trước.

Chuyện lũ sâu mọt đục khoét các công trình ít nhất 20% giá trị là điều không còn phải bàn cãi. Có nghĩa là 760 tỷ đồng đã bị “thất thoát”- cách nói mập mờ cho bọn trộm cướp dễ lẩn tránh. 10 năm trước, đó là một con số “kinh khủng”! Mặt cỏ sân Mỹ Đình với giá đắt gấp đôi sân Thiên Trường, mái nhà thi đấu Phú Thọ bị võng (hẳn đây chưa phải là tất cả danh mục công trình vừa mới sử dụng đã xuống cấp) liệu có phải do bọn sâu mọt đục khoét? Ban thanh tra Nhà nước đã vào cuộc nhưng hình như tất cả đều “trong sạch” như ở nhiều công trình khác!

Tuy vậy, “vết đen” hậu SEA GAMES còn là vụ L.Q.D. (*) bị truy tố (xin miễn nhắc lại tội trạng nhơ nhớp của y). Vấn đề là : vì sao lại là y chứ không phải kẻ khác? Có dư luận bảo là vì “ghen ăn” ? Dư luận có thể không chính xác, nhưng điều rõ ràng có “chứng cớ” là y quá nhiều tiền - nếu không muốn nói là rất-rất nhiều tiền; có thế y mới dễ dàng quẳng ra cho kẻ dắt mối 5-6 triệu đồng trong một “phi vụ”! Đó là chưa nói dư luận đồn rằng y có vô khối tiền gửi ngân hàng! Lại hỏi: Tiền ở đâu ra lắm thế? Có liên quan gì đến chức trách quản lý các công trình xây dựng SEA GAMES 22 không? Xin đừng nghĩ là “dậu đổ bìm leo”. Xưa nay, tham ô thường đi liền với hủ hóa. Không tin, xin mở các bản án xử các ông “kễnh” ở Trung Quốc gần đây thì rõ.

Chưa hết! “Vết đen” nữa là vụ một số vận động viên sử dụng chất dopin đã bị tước huy chương vàng! Đành rằng đây chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng cũng là bài học về quản lý vận động viên và là lời cảnh tỉnh cho những kẻ mưu toan dùng thủ đoạn gian dối hòng giành danh hiệu vượt khả năng của mình. Lại còn “vụ” lấy tiền thưởng của các vận động viên làm quà biếu cho các quan chức mà báo Lao Động đã nêu.

Một vấn đề “hậu” SEA GAMES khác mà báo "Tuổi trẻ” từng nêu lên cũng làm chúng ta ngạc nhiên và xót xa là hầu hết công trình xây dựng theo tiêu chuẩn hiện đại cho SEA GAMES  nay “đóng băng” trùm chăn chờ ...mưa gió hủy hoại, chờ xuống cấp, hoặc “táo bạo” dùng làm nơi biểu diễn xiếc voi (nhà thi đấu Vĩnh Phúc). Nói đúng ra thì còn chờ...Ủy ban TDTT lập tổ công tác, rồi tổ chức hội thảo lấy ý kiến thiên hạ...về đề án sử dụng các công trình SEA GAMES” (theo Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái). Nghe vậy cũng hơi lạ vì với một công trình lớn sử dụng hàng ngàn tỷ đồng của nhân dân, thì ngay khi trình dự án khả thi đã phải lập đề án sử dụng công trình mới phải. Hay coi TDTT chỉ là trò chơi, vụ SEA GAMES là cuộc chơi sang; mà ăn chơi xong thì bỏ, chứ tiếc chi tiền?

 Xin thưa: Xã hội ta đúng là cũng có loại người chỉ lo ăn chơi, hoặc sẵn sàng chơi... ngông (như ông L.Q.D. chẳng hạn), nhưng đại đa số nhân dân còn đầu tắt mặt tối lo làm ăn, còn phải tiết kiệm từng đồng, mỗi khi vung tiền tỷ ra xin hãy tính toán trước-sau cẩn thận, nhất khi kinh tế đất nước đang đứng trước vô vàn thử thách mà nạn tham nhũng thì đã thành “quốc nạn”, đến mức một vị lãnh đạo Nhà nước đã phải thốt lên “chúng ăn của dân không từ một cái gì!” Nay cái “bánh” Asiad 2019, to thế, “ngon” thế, dại chi…! Ở một quán cà phê, cái cách “suy diễn” này, liền bị “đập” lại: “Bây giờ khác rồi! Có Ban Nội chính nghiêm minh như “Bao Công”, cán bộ thì đã thấm nhuần sau bao năm học tập đạo đức…” Ừ, thì cũng muốn tin như thế để mà sống vui vẻ chứ, nhưng cái “nghi án” hối lộ một số quan chức ngành đường sắt đang ồn lên kia!...

Bài học “hậu” SEA GAMES không chỉ là tiếng chuông cảnh tỉnh những ai đang quá mê Asiad 2019 mà còn đối với nhiều dự án lớn khác. Một “bài học” phải rút kinh nghiệm ngay là lâu này khó bắt được bọn trộm cướp vì thiếu “chứng cớ”; vậy nên trước khi quyết định xây dựng công trình nào, phải “gài” ngay lực lượng “trinh sát đặc biệt tinh nhuệ" vào thì sẽ không thiếu “chứng cớ”. Trẻ con bây giờ còn có phương tiện tinh xảo ghi hình, ghi âm bạn bè, huống chi lực lượng công an hùng hậu và tài giỏi của chúng ta!...

 


(*) Tên tội phạm viết tắt vì chuyện đã qua, có thể họ đã hết thời hạn ở tù hoặc đã biết hối cải, thiết nghĩ không nên nêu tên thật nữa.