Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI

 Kỳ Duyên

.Nhân dân vẫn chờ đợi, lời thề trọng trách được… bảo hiểm bằng một công cụ quản lý văn minh và hiện đại, đó là sự công khai- minh bạch.

Chỉ khi đó, lời thề các vị mới chắc như đinh đóng cột. Liệu điều đó có thành hiện thực?

kim-dungCó lẽ không có một tệ nạn xã hội nào trở thành “quốc nạn” như tham nhũng, nhức nhối đến mức kỳ họp Quốc hội nào cũng được đưa ra chẩn bệnh và chẩn trị. Và tại kỳ họp QH lần này, quốc nạn tham nhũng lại một lần nữa được ĐBQH Lê Như Tiến (Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Thanh thiếu niên, Nhi đồng) mổ xẻ, soi chụp về một cách làm tinh vi nhân danh chức trách nhiệm vụ.

Bút sa… hoa hồng nở

Đó là khi ông chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trước một hiện tượng quen thuộc lâu nay, nhưng dường như lần đầu tiên được gọi thẳng tên- một số quan chức nhà nước thường tăng tốc cả về tần suất và cường độ tham nhũng- vào thời điểm trước nghỉ hưu, gọi là “hoàng hôn nhiệm kỳ”.

Trước đây, người ta dùng “tư duy nhiệm kỳ” để nói về sự trục lợi, sự tranh thủ khai thác lợi ích trong nhiệm kỳ đó. Còn nay, có thêm khái niệm “hoàng hôn nhiệm kỳ”. Một sự tận dụng nhiệm kỳ đến “triệt để”. Đủ biết, tham nhũng không còn là nỗi phẫn nộ của riêng ai, trừ những kẻ… tham nhũng.

Khái niệm “hoàng hôn nhiệm kỳ” lập tức được XH nhắc tới, như một hành vi vơ vét công khai. Rõ nhất là việc ký tá hàng loạt các “ghế” quan chức dưới quyền, trong phạm vi quyền lực. Hoặc ký tá các dự án. Cả hai cách ký tá ấy đều chỉ có một mục đích- bút sa… hoa hồng nở.

Dư luận XH chưa quên, khi “hoàng hôn nhiệm kỳ”buông xuống, chỉ còn hai tháng là nghỉ hưu, ông Tổng thanh tra CP (khi đó) đã bổ nhiệm một lúc 60 cán bộ cấp vụ và tương đương. Còn ông cựu Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch t/p HCM (khi đó) bổ nhiệm gần 30 cán bộ cấp phòng và tương đương. Một quan chức đã phải thẳng thắn nói với người viết bài này, đóchỉ là sự vay trả thôi, nhà báo


Xem tiếp
Josephine Hương Giang
Trong gió đông buốt lạnh, những chiếc lá bàng đỏ rực hơn nơi mỗi góc phố Hà Nội.
.
Mùa lá đỏ của cây bàng


Chỉ là loài cây mọc đơn lẻ nơi góc phố lẫn giữa các cây khác nhưng từ lâu, bàng đã được coi là hình ảnh gắn liền với Thủ đô.

Xem tiếp
Y Nguyên
 

Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam vừa thông báo nhà thơ Hoàng Thị Ý Nhi được giải thưởng thơ Cikada 2015. Giải thưởng được trao để vinh danh Ý Nhi vì "những bài thơ rất hay của bà đã bảo vệ cho tính bất khả xâm phạm của đời sống".


Buổi lễ trao giải diễn ra lúc 19h ngày 30.11 tại Đại sứ quán Thụy Điển, Hà Nội. Nhà thơ Ý Nhi sẽ được trao bằng chứng nhận, tiền mặt trị giá 20.000 SEK (đơn vị tiền Thụy Điển, hơn 50 triệu đồng) và một tác phẩm nghệ thuật bằng gốm.

Giải thưởng Cikada thành lập năm 2004. Tên giải thưởng được lấy theo tập thơ của Harry Martinson - nhà thơ Thụy Điển đoạt giải Nobel năm 1974. Giải thưởng trao cho các nhà thơ vùng Đông Á. Năm 2015, Cikada trao giải cho Ý Nhi cho thấy giải thưởng mở rộng biên độ sang vùng Đông Nam Á.

Nhà thơ Ý Nhi tên thật là Hoàng Thị Ý Nhi, sinh năm 1944, là một trong những nhà thơ nữ hiện đại nổi tiếng ở Việt Nam. Ý Nhi thuộc thế hệ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ, nổi bật sau giai đoạn Đổi Mới (từ sau năm 1986) với những cách làm mới thơ Việt Nam về cả nội dung và hình thức. Thơ bà giản dị, đậm chất trí tuệ, giọng điệu trầm lắng.

Xem tiếp
Nguyễn Duy Xuân
  
Luật sư chạy xe “tung bụi”
Côn đồ nổi máu cuồng ngông
Đấm cho luật sư vêu mũi
“Có đất nào như đất ấy không?”(*)
.
Người nghệ sĩ già đường phố
Chơi đàn phục vụ nhân dân
Lưu manh nổi điên đập nát
Ngón tay và cả cây đàn

.
Dân luận bàn trên “phây búc”
Mặt quan kênh kiệu khó coi
Lập tức ra tay trừng phạt
Khiến dân kinh ngạc kêu trời!
Xem tiếp
Viễn Sự
 
 TTO - "Tàu chiến 995 của Trung Quốc mở bạt pháo 37 ly, điều khoảng 10 người mặc quân phục dàn đội hình chiến đấu và chĩa AK từ boong tàu 995 sang tàu Hải Đăng 05”, thuyền trưởng Trần Văn Nga cho biết.


Tàu chiến 995 của Trung Quốc đang đe dọa tàu Hải Đăng 05 - Ảnh do thuyền viên tàu Hải Đăng 05 cung cấp
Tàu chiến 995 của Trung Quốc đang đe dọa tàu Hải Đăng 05 - Ảnh do thuyền viên tàu Hải Đăng 05 cung cấp


Ngày 26-11, ông Nguyễn Duy Hiết, giám đốc Công ty bảo đảm An toàn hàng hải biển Đông và hải đảo, xác nhận tàu Hải đăng 05 của công ty bị hai tàu hải cảnh số hiệu 2305, 35115 và tàu chiến số hiệu 995 của Trung Quốc vây ép tại Trường Sa vào ngày 13-11.

Cụ thể, theo tường trình của thuyền trưởng tàu Hải Đăng 05 Trần Văn Nga và các thuyền viên, từ 11g - 13g ngày 13-11, khi tàu Hải Đăng 05 đang trên đường từ đảo Sơn Ca về đảo Song Tử Tây thì bị các tàu Trung Quốc vây ép, chĩa súng thẳng vào tàu Việt Nam.

Xem tiếp
Trần Quốc Thường

Ở Mỹ khi học World History ( Lịch sử thế giới), đến chương chiến tranh thế giới thứ II, thầy giáo lịch sử vào lớp đưa ra tên 8 nhân vật và 3 câu hỏi như sau:

I/- Tám nhân vật nổi tiếng là:
1/ Hitler.
2/ Josep Stalin.
3/ Nhật Hoàng.
4/ Franklin D. Roosevelt.
5/ Churchill
6/ Harry S. Truman
7/ De Gaule
8/ Mussolini

II/-
Thầy giáo nêu 3 câu hỏi:

1/ Những người này có vai trò và quyết sách nào đúng, quyết sách nào sai trong chiến tranh thế giới thứ II?
2/ Nguyên nhân và kết quả của chiến tranh thế giới thứ II?

Xem tiếp

Người giới thiệu: Tạ Hữu Đỉnh
 
 

Trong các tập bản thảo và sách báo của cố nhà văn Tạ Hữu Thiện để lại có một tờ tạp chí Trăm Hoa số Một, phát hành tháng 6, năm 1957, cỡ 20x ,27cm, 16 trang cả bìa, chỉ nhỉnh hơn quyển vở học sinh chút ít. Giấy mầu ênh ênh vàng. Không rõ vì nguyên liệu và công nghệ sản xuất thời đó còn kém, hay do thời gian đã làm cho giấy trắng ngả sang màu vàng.
Trong đó in truyền ngắn “ Ngoại tình” của Tạ Hữu Thiện, ba bài thơ của: Văn Tôn, HBC, Mai Hạnh. Ngoài ra còn một thông báo kết quả cuộc thi câu đố, câu đối và 39 ô quảng cáo là vừa hết 16 trang.
Đây là tờ Trăm Hoa mới, tờ báo tư nhân cuối cùng còn tồn tại do nhà thơ Nguyễn Bính làm Chủ nhiệm kiêm Chủ bút.
Trên mạng Internet cho biết: Thời gian đó ở miền Bắc nước ta báo chí và xuất bản tư nhân còn được phép hoạt động. Trước tờ Trăm Hoa của Nguyễn Bính, đã có tờ Trăm Hoa của Nguyễn Mạnh Phác (tức Trúc Đường) làm Chủ nhiệm, cũng là báo tư nhân.
Phải mua giấy giá cao hơn so với giá cung cấp cho báo chí Nhà nước. Hệ thống phát hành báo chí là các ‘Hiệu sách nhân dân’ cũng không nhận phát hành báo chí tư nhân. Ngoài ra, còn một trở ngại rất đáng kể là cán bộ chính quyền đoàn thể các ngành, các cấp thường gây khó khăn trở ngại cho phóng viên và người phát hành báo chí tư nhân. Cho nên tờ Trăm Hoa của Nguyễn Mạnh Phác bị ‘ chết’ vì lỗi vốn. Ít lâu sau Nguyễn Bính đứng ra tục bản thành tờ Trăm Hoa mới nhưng rồi cũng ‘chết’ vì lỗ vốn như tờ Trăm Hoa cũ.
Thực ra không hoàn toàn đúng như vậy. Ngoài những kho khăn kể trên, tờ Trăm Hoa mới còn vấp phải một trở ngại to lớn hơn nhiều.
Đó là chuyện báo vừa ra được 5 số thì bọn ‘côn đồ’ đến đâp phá toà soạn, nhà thơ Nguyễn Bính phải bỏ chạy. Cuộc hành hung đó như một tiếng pháo lệnh, sáng hôm sau tát cả các báo, đài đều có bài phê phán tạp chí Trăm Hoa. Rồi sau đó chính quyền ra lệnh cấm báo chí tư nhân không được phép kinh doanh nữa. Và từ ngày ấy đến bây giờ, hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, Nhà nước vẫn độc quyền kinh doanh báo chí, xuất bản, Thế là Trăm Hoa mới nở được có 5 bông đã bị lụi tàn.
(Về chuyện tạp chí Trăm Hoa bị hành hung trước đây khi viết bài ‘ Tai nạn nghề nghiệp’, chúng tôi đã kể về chuyện đó rồi - Bài này đã in trong tập ‘ Kiếp luân hồi’ NXB Văn học - 2011- nhưng do biên tập sơ suất nên đã viết là ‘... tờ báo chỉ ra được hai số...’ Sự thật là năm số . Nhân đây chúng tôi xin chân thành cáo lỗi cùng quý vị độc giả).

Xem tiếp

Nguyễn Văn Tuấn.

H1

Tranh biếm họa, Thủ tướng Úc, John Howard và TT Mỹ George W. Bush thời chiến tranh Iraq. Nguồn: Internet >>>>>

 

Phải nói là câu chuyện ông chủ tịch tỉnh An Giang “kênh kiệu” làm tôi suy nghĩ hoài. Thái độ của ông (và của nhiều quan chức khác ở VN) khác quá xa so với thái độ và ứng xử của giới chính khách phương Tây. Chiều nay đọc được câu chuyện Tổng thống Obama bị chửi trên Twitter, chuyện ông thủ tướng Phần Lan phải ngồi trong toilet máy bay, tôi lại liên tưởng đến hành xử của ông chủ tịch tỉnh An Giang và các quan chức VN nói chung.

Báo Washington Post hôm tháng 3 có một bài tường thuật về những chỉ trích ông trên mạng xã hội Twitter (1) rất thú vị và … vui. Xuất hiện trên một chương trình tivi, ông Obama đọc những tin nhắn phê phán ông. Có một người nickname là RWSurferGirl nhắn ông với câu hỏi: “Có cách nào chúng ta chở ông Obama bằng máy bay đến một sân golf ở nửa vòng thế giới, và cứ bỏ mặc ông ta ở đó” (Is there any way we could fly Obama to some golf course halfway around the world and just leave him there?) Ông Obama không hề nóng giận, mà còn hào hứng trả lời rằng: “Đó là một ý tưởng hay”.

Một người khác lấy tên Carol tweet tin nhắn với hàm ý chỉ trích: Dạo này, tóc ông Obama ngày càng bạc đi. Tôi không nghĩ ra lí do tại sao, bởi vì ông ấy có vẻ chẳng quan tâm đến những gì đang xảy ra (“Obama’s hair is looking grayer this days. I can’t imagine why since he doesn’t seem to be one bit worried about all that is going on.”) Không thấy nói ông Obama trả lời cái tin nhắn này.

Dĩ nhiên, ông Obama chẳng ra lệnh hay chỉ thị cho cảnh sát phạt ai. Ngược lại, ông còn rất vui vẻ đọc các tin nhắn chỉ trích, thậm chỉ hàm ý chửi rủa, trên đài truyền hình trước hàng chục triệu khán giả. Chẳng những thế, ông còn tỏ ra vui vẻ và thêm vài câu bình luận hóm hỉnh (2).

Một trong những chuyện ở Úc mà tôi rất thích là chuyện ông cựu thủ tướng John Howard. Ông Howard là người ủng hộ Tổng thống Mĩ George Bush trong cuộc chiến chống khủng bố, nên ông Bush chỉ cần một cú điện thoại là Howard gửi tàu chiến đi yểm trợ Mĩ ngay mà chưa thông qua Quốc hội. Thế là giới báo chí và dân chúng bực mình.

Báo Sydney Morning Herald có in một hí hoạ của hoạ sĩ Moir vẽ ông Howard là một con chó xù, còn Bush là cao bồi ngồi trên ngựa, cầm dây kéo con chó xù. Phải nói là bức hí hoạ rất xúc phạm. Sau này, có kí giả hỏi ông Howard nghĩ gì về bức hoạ đó, ông thản nhiên nói đại khái là: Tôi không thích, nhưng việc của anh ấy [chỉ hoạ sĩ] làm thì anh ấy làm, còn tôi tin vào những gì tôi làm là đúng.

Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)