Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
Phạm Đình Khanh
 
Với hàng trăm tác phẩm viết trên giấy dó, giấy xuyến chỉ, lụa Hàng Châu…, khi là một câu văn, một bài thơ cổ, đến những tác phẩm triết học, văn chương nổi tiếng của nước ta, ông là thư pháp gia danh tiếng. Người ta còn biết ông là lương y nổi tiếng một thời, một bậc túc Nho của kinh kỳ Thăng Long nhưng dường như còn ít ai biết ông là một tấm gương tự học không ngừng với một trí tuệ sắc sảo, tinh tế và một trái tim nhân hậu.
 
Học không biết chán
 
Ông sinh năm 1924, ở xã Nghĩa Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hưng Yên, trong gia đình hàn nho. Ông học chữ Hán và học nghề thuốc từ thân phụ ông là một nhà Nho và là lương y danh tiếng. Lớn lên, ông nối nghiệp thân phụ, trở thành lương y bốc thuốc chữa bệnh cho con người. Một thời gian, ông và gia đình từng sống ở Hải Phòng cho đến năm 1959, ông dự thi và trúng tuyển cùng 28 vị lương y khác vào làm giảng viên lớp Đông y đầu tiên của Viện y học cổ truyền trung ương (Nay gọi là Bệnh viện y học cổ truyền trung ương)
.
Long Thành lão nhân Nguyễn Văn Bách
Thuở thiếu thời, ông được thân phụ dạy chữ của thánh hiền. Ông học chữ nghĩa trong mọi lúc, ở mọi nơi: lấy gạch non viết xuống mặt đất; lấy hòn sành, khúc tre nhỏ viết lên mặt đất, cát; lấy cuống tàu chuối viết lên mặt sàn nhà, thềm nhà…cho đến lúc thân phụ bảo tạm được, bấy giờ mới được cầm bút lông chấm mực tập viết. Ông vui vẻ thừa nhận rằng thuở ấu thơ đôi khi mải chơi cùng chúng bạn, quên chữ, quên bài hoặc viết chưa đạt yêu cầu nên “bị cha véo đến tím tai”…
Xem tiếp

 Dân Huyền

 
Mỗi lần xa quê hương, xa đất nước mà nghe nhạc hiệu “Diệt phát xít” trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) thì lòng tôi cứ xốn xang, bồi hồi. Tôi đã đôi lần trải qua những thời khắc đáng nhớ ấy, nên càng yêu mến tiếng nói quê hương, tự hào về nó.

Trong thời gian công tác ở Đài TNVN, tôi được vài lần gặp gỡ với ông Nguyễn Đình Thi – Tác giả của bài hát “Diệt phát xít” khi đến trò chuyện với anh chị em biên tập văn nghệ. Vốn là người “nhà Đài” từ những ngày đầu mới thành lập, như lời Tổng biên tập Trần Lâm giới thiệu, nên buổi gặp gỡ nào cũng thân mật, chân tình. Có lẽ vì vậy mà ông đã trải lòng mình, kể nhiều chuyện vui buồn, những lo âu của nghề biên tập cũng như trên bước đường nghệ thuật của một nhà văn hóa lớn đầy tài hoa về văn, thơ, họa, nhạc, kịch…

 


Nguyễn Đình Thi (Ảnh: Văn nghệ Quân đội)

Tôi đã hỏi ông về sự ra đời của bài hát “Diệt phát xít”. Nguyễn Đình Thi như nhớ lại rồi chậm rãi kể: “Khoảng năm 10 tuổi, bố tôi bắt tập đàn Nguyệt, dần dà đánh thạo được mấy bài Cổ Bản, Tứ Đại Cảnh, Lưu Thủy… Thấy hay hay, tôi học thêm đàn Mandolin và đánh được mấy bản nhạc Tây. Tôi học lý thuyết từ sách dạy nhạc của trường Tiểu hoc Pháp do bố mẹ mua. Tôi tự học nhạc bằng nghe nhiều hơn, có lẽ vì vậy mà tôi viết nhạc không nhiều.

Xem tiếp

Kỳ Duyên

Thời thế nước Việt đang rất cần những người lãnh đạo, biết tạo nên… thời thế.

Chỉ còn vài ngày nữa, đất nước sẽ diễn ra một sự kiện lớn- kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9, ngày mà cách đây đúng 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng tuyên bố khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa..

 

Đo bằng tầm tư duy thời đại

 

70 năm với đời người đã là thuộc hàng xưa nay hiếm.

Nhưng 70 năm với một đất nước vẫn là quá non trẻ, nhất là đất nước ấy mới chập chững đi trên con đường phát triển của nền kinh tế thị trường được gần 30 năm. Và đang trên hành trình hội nhập thế giới hiện đại. So với nhiều nước trên thế giới có hàng mấy trăm năm buôn có bạnbán có phường, dày dạn kinh nghiệm, thì một đất nước nền hòa bình non trẻ, kinh tế thị trường còn non trẻ hơn, chỉ có vũ khí thô sơ dám đánh thắng những đế quốc, và đang mày mò làm ăn, qủa thực, đó là sự đáng trân trọng.

Nhưng không ai có thể sống mãi bằng quá khứ.

Quá khứ, đại học, nước Việt, Ấn tượng trong tuần, Kỳ Duyên, trường ĐH, khoa học chân đất

70 năm với một đất nước vẫn là quá non trẻ, nhất là đất nước ấy mới chập chững đi trên con đường phát triển của nền kinh tế thị trường được gần 30 năm. Ảnh minh họa

Xem tiếp
Hoàng Phương
 
TNc: Đề nghị BCH Hội Nhà văn mời cụ Lê Thi về Hội ta bồi dưỡng cho 60% hội viên mù vi tính.
 
Ban đầu cụ Thi học dùng máy tính để viết tiểu thuyết, sau quen dần thì "chơi" Yahoo, Skype rồi đến Facebook.
 

Trong căn phòng yên tĩnh ở Xa La (Hà Đông, Hà Nội), cụ bà Lê Thi thong thả ngồi lướt mạng Internet. Mọi ồn ào, xô bồ của phố thị dường như bị ngăn lại bên ngoài cửa. Năm nay đã 93 tuổi, tóc bạc, lưng còng nhưng cụ còn rất minh mẫn, vào mạng mà không cần dùng kính.

Chiếc máy tính đã cũ, những chữ cái, con số trên bàn phím được cụ dùng bút màu trắng tô lại cho to hơn. Sau khi chăm chú đọc tin tức rồi mở Facebook, cụ xem bảng tin, like ảnh của người này, comment trạng thái của người kia.

IMG-0851-5191-1440724274.jpg

Ở tuổi 93, chiếc máy tính là "người bạn" thân thiết của cụ Thi mỗi ngày. ảnh: Hoàng Phương.


Xem tiếp
Nguyễn Hường
 

(GDVN) - Tổng Biên tập tờ Nhân Dân nhật báo điện tử đã bị bắt. Thông tin này ngay lập tức tạo ra một cơn chấn động ở Trung Quốc vì không chỉ một nhân vật quyền lực...


Tờ Business Insider hôm 28/8 đăng bài phân tích của tác giả Linette Lopez nhận định, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thay đổi mọi "luật chơi" ở Trung Quốc và gây ra nỗi lo sợ cho tất cả mọi người với mục tiêu tập trung quyền lực về tay mình.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, một nền kinh tế đang chậm lại, và 145 người thiệt mạng trong vụ nổ ở Thiên Tân vào đầu tháng này đều có thể trở thành cái cớ khiến các nhân vật quyền lực vốn được xem là trung thành bị xử lý.

​Ngày 27/8, truyền thông Trung Quốc loan tin cho biết, Liệu Hồng - Tổng Biên tập tờ Nhân Dân nhật báo điện tử đã bị bắt. Thông tin này ngay lập tức tạo ra một cơn chấn động ở Trung Quốc vì không chỉ một nhân vật quyền lực nữa ở nước này bị hạ bệ mà còn vì đó là một người được xem là rất trung thành với chính phủ.

Tổng biên tập Nhân Dân nhật báo điện tử, Liệu Hồng.

Theo tác giả bài viết, vụ bắt giữ này có thể liên quan tới việc Nhân Dân nhật báo đưa tin về năm ngày sụp đổ thị trường chứng khoán của nước này.

 
Xem tiếp
  Theo Thu Thủy
 
TNc: Ồ thế ra mấy ông tướng TQ này bán sao bán vạch thật, cấp nào cũng có giá cả. Thật không thể tưởng tượng nổi. Liệu có nước nào như TQ không nhỉ ??? 
 
Quách Bá Hùng là kẻ hoang dâm vô độ, đã bao nuôi dài ngày tới mười mấy người tình trẻ, 3 lần bị gửi thư tố giác ngoại tình...
Quách Bá Hùng được coi là kẻ hoang dâm vô độ, đã bao nuôi dài ngày tới mười mấy người tình trẻ. Quách Bá Hùng đã 3 lần bị gửi thư tố giác ngoại tình. Khi khám nhà ở của Quách ở các nơi, các nhân viên điều tra đã thu giữ hơn 500 đĩa hình sex, hơn 120 cuốn tạp chí khiêu dâm…

Ngày 30/7, sau khi tin Quách Bá Hùng bị khai trừ đảng và chuyển Viện kiểm sát quân sự điều tra xử lý theo pháp luật, một viên tướng giấu tên đã cho báo chí biết: Khi khám nhà Quách Bá Hùng, nhân viên tổ công tác của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương đã tìm thấy một túi xách đựng đầy tiền, trong đó có bản lý lịch tóm tắt của Đổng Minh Tường ở QK Bắc Kinh. Đây được coi là chứng cứ của một vụ mua chức tước.Xem tiếp

Bùi Hoàng Tám

 
(Dân trí) - Một thể chế luôn đặt nhân dân lên trên hết, tất cả là “của dân, do dân và vì dân” mà cán bộ lười tiếp dân thì tốt nhất là hãy trả cho họ về… làm dân cho hết bệnh "lười, phải không các bạn?

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Gặp “quan” thời nay sao khó thế! Đó có lẽ là lời than vãn của không ít người dân mỗi khi đến “cửa quan” mà không có sự quen biết, “a lô” trước. Trong khi đó, việc tiếp công dân được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cán bộ, công chức, đặc biệt là đối với người đứng đầu các địa phương và các ban ngành sở.

Xem tiếp
Hoàng Tuấn Phổ

"Đẻ đất đẻ nước" là tác phẩm văn học dân gian đặc sắc của dân tộc Mường, in đậm dấu ấn nền kinh tế nông nghiệp, trong đó, trồng trọt và chăn nuôi vào thời kỳ phát triển. Tuy là văn học, "Đẻ đất đẻ nước" lại lưu truyền như một cuốn sử ghi chép nguồn gốc, sự ra đời của vũ trụ, thế giới muôn loài vạn vật, và con người với quý trình tiến hóa kỳ diệu của nó. Tác phẩm mang tính sử thi này không ngừng được bổ sung, chính lý qua thời gian. Nó không thể không chịu ảnh hưởng qua lại, chồng chéo của nhiều luồng tư tưởng và văn hóa các dân tộc.

Trong những đêm cúng thi hài người chết còn lưu lại trong nhà, thầy mo đem "Đẻ đất đẻ nước" truyền thụ cho hồn ma những kiến giải về vũ trụ, nhân sinh...song thực chất, lời văn "Đẻ đất đẻ nước" lại chứng tỏ rằng để phục vụ người sống. Nhờ văn học nghệ thuật, tôn giáo hấp dẫn, lôi cuốn quần chúng; ngược lại, với tôn giáo, văn học nghệ thuật được bảo lưu, truyền bá.

Thần thoại các dân tộc phản ánh yếu tố duy vật thô sơ, biện chứng sơ khai của người xưa không phải là hiếm. Ở "Đẻ đất, đẻ nước" sự tạo lập nên trời đất, vũ trụ được giải thích bằng Ông-Thu-Tha, Bà-Thu-Thiên, như là chịu ảnh hưởng của thuyết "âm dương": Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)