Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
 
 Trần Nhương
 
TNc: Những con chữ nhiều khi khiến ta bất lực và chán ngán. Tìm đến màu sắc lại cho lòng thư thái và cảm hứng tự do bất tận. Vâng, xin trình làng một vài ngẫu hứng những ngày qua... 
Xem tiếp
Trần Nhương
 
 
 
 @ 124 nhà văn trúng cử đi Đại hội 9 và một số dự khuyết
 
TNc: Dù vào ngày thứ Bảy, dù thời tiết Hà Nội hôm nay nắng trên 37 độ, các nhà văn khối này vẫn nườm nượp kéo về hội trường Báo Nhân dân để họp đại hội. Nhiều đồng nghiệp vừa qua ốm đau, phẫu thuật cũng cố đến dự như Trần Chinh Vũ, Mai Linh, Lê Đình Cánh...Nhiều nhà văn đang mạng trọng bệnh cũng đến dự như để chia tay bạn bè. Vui gặp gỡ nhưng cũng buồn nao lòng !
Khối các cơ quan TƯ có số lượng hội viên khá đồ sộ, tới 246 nhà văn, vắng mặt 89 vị (con số này có thay đổi chút ít vì có nhà văn lắc thắc đến sau). Trên hàng ghế đầu có ông Đào Duy Quát bây giờ ở Hội đồng LLPB văn học nghệ thuật TƯ, có GS Vũ Khiêu, người hội viên cao niên nhất chẵn 100 tuổi. Thật đại phúc cho Hội, ơn Giời nên có những hội viên đa thọ như vậy !
Giới thiêu đoàn chủ tịch gôm các nhà văn Phan Trọng Thưởng, Trần Đăng Khoa, Hải Đường, Tùng Điển, Cao Duy Sơn, Lý Hoài Thu. Thư kí gồm Trịnh Công Lộc, Nguyễn Thị Mai. Hội trường vỗ tay nhất trí.
Chủ tịch Hữu Thỉnh và đoàn cán bộ của Hội có mặt như ở các khu vực khác để lo công việc thủ tục đại hội, giúp kiểm phiếu vì các nhà văn đều có trong danh sách bầu cả không thể vào ban kiểm phiếu được.
Sau các văn kiện Dự thảo báo cáo, Dự thảo ĐL sửa đổi, kiểm điểm BCH đến phần đóng góp ý kiến.
Nhà văn gái Thùy Dương tiên phong góp ý về giải thưởng của Hội còn ì xèo, kết nạp hội viên cũng ối chuyện. Chị đề nghị phải hội thảo chuyên sâu, phải tổ chức nghiên cứu xem văn học của ta ở đâu trên bản đồ văn học thế giới. Tôi đồng tình với nhà văn Y Ban các nhà văn ở trong BCH không nên nhận giải thưởng gì khi đang tại vị...
Xem tiếp
'Việt Nam tiếp khách một tháng bằng châu Âu chi một năm'

(Tin tức thời sự) - Dù nguồn vốn dưới hình thức nào, con cháu đều phải trả! Do đó, nguồn vốn vay hay viện trợ đều phải được quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích.

GS.TS Đặng Đình Đào (Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học KTQD Hà Nội) nói với Đất Việt.

PV:- Thưa ông, tại buổi tọa đàm góp ý kiến sửa đổi dự thảo Luật ngân sách nhà nước, một lần nữa các chuyên gia phải thốt lên "Việt Nam tiêu tiền tùy tiện nhất thế giới". Trước đó, cũng nhiều chuyên gia đã nêu những dẫn chứng người Việt tiêu hoang hơn cả Mỹ: chi tiếp khách, hội họp.... Ông bình luận thế nào trước những ý kiến trên? Theo ông, liệu đó có phải biểu hiện của tính hiếu khách truyền thống của Việt Nam hay không?

GS.TS Đặng Đình Đào: Tôi đồng tình với ý kiến trên của các chuyên gia về tình hình này ở nước ta. Với kiểu ăn chơi, tiếp khách, hội họp … xuất hiện khắp nơi cả thành thị đến nông thôn như hiện nay thì khó có thể bình luận gì thêm ….

Nhiều chuyên gia nước ngoài đã phải thốt lên “Ăn uống, tiếp khách ở Việt Nam một tháng bằng chi cả một năm ở Châu âu (nước họ)”! Biết rằng “Miếng trầu là đầu câu chuyện” là truyền thống tốt đẹp cần được gìn giữ nhưng cách hào phóng với mức chi đón tiếp, chi hội họp, “cách bôi trơn” kinh khủng, tràn làn như hiện nay, có lẽ chỉ có ở Việt Nam và đã đến lúc cần phải có biện pháp hạn chế và thay đổi!

VN nổi tiếng tiêu tiền tùy tiện nhưng những hình ảnh học nghèo đu dây đi học vẫn hiện hữu hàng ngày (Ảnh: TTO)
VN nổi tiếng tiêu tiền tùy tiện nhưng những hình ảnh học nghèo đu dây đi học vẫn hiện hữu hàng ngày (Ảnh: TTO)

Xem tiếp

  Dạ Miên

 
(PetroTimes) - Ngày 21/5, Đại hội Nhà văn khối CAND đã diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (HNVVN); nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch HNVVN; Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn CAND…

Dự thảo báo cáo của HNVVN tại Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đọc đã cho thấy, điều lệ Hội Nhà văn đã có sửa đổi, bổ sung, như điều khoản về hội viên mở rộng hơn với cả những người không có quốc tịch Việt Nam, hay bổ sung: “Hội viên HNVVN không được tham gia các tổ chức bất hợp pháp.”

Các nhà văn đề nghị HNVVN có thái độ trước việc nhiều nhà văn tuyên bố ra khỏi Hội vừa qua, hoặc tham gia cái gọi là Văn đoàn Độc lập.


Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu tại Đại hội

Nhà văn Như Phong cho rằng: "Việc các nhà văn tham gia Văn đoàn Độc lập là việc của họ. HNVVN là tổ chức tự nguyện, ai không thích tham gia thì cứ việc ra, nhưng phải cho đàng hoàng. Khi anh vào, anh làm đơn, nay muốn ra, cũng phải có lá đơn…"

Xem tiếp

Chu Tất Đạt


HỘI NHÀ VĂN LÀO.
 

Ngày 24 tháng 12 năm 2009, tại Thủ đô Vientiane nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Hội Nhà văn Lào tổ chức đại hội lần thứ IV. Hơn 70% những người cầm bút có mặt trong Cung văn Hoá để tổng kết hoạt động và đề ra phương hướng của Hội trong nhiệm kỳ 2009-2015.

 

Đại Hội có mặt 72 nhà văn nhà thơ, trong đó có 20 nữ sĩ, 6 cây bút là nhà sư, đã bầu ra Ban Chấp Hành gồm 11 thành viên, có hai nữ sĩ; Nhà văn nổi tiếng Đông Nam Á: Chăn Thy Đươi Sa Vănh, được bầu lại làm chủ tịch Hội với phiếu đa số tuyệt đối. Nữ sĩ Phi O La Vănh làm phó chủ tịch.

 

Trong tiêu chí bầu ủy viên Ban chấp hành đề ra như sau:

- Người có phẩm chất đạo đức tốt. Trung thành với lợi ích dân tộc.

- Có uy tín văn chương.

- Có trình độ quản lý tốt.

Lưu ý:

- Không bầu người có tư tưởng tự tư tự lợi.

- Không bầu người tham nhũng, có lợi ích nhóm.

- Không bầu người mù chữ.

Mù chữ được giải thích như sau:

- Hội nhà văn gồm những tri thức của đất nước. Là những người đi đầu trong việc tiếp nhận tri thức, hướng tri thức, tiếp nhận thông tin, dự báo tương lai. Vì vậy ủy viên Ban chấp hành phải là người gương mẫu đi đầu của tri thức, nghĩa là không được mù chữ

Xem tiếp

Lương Ngọc An ( thực hiện) -

VanVN.Net - Trong những ngày vừa qua, trên một số trang mạng xã hội và từ cá nhân một số nhà văn xuất hiện nhiều thông tin về một số hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tuyên bố rút tên ra khỏi Hội. Có người trình bày lý do cặn kẽ, có người chỉ tuyên bố chung chung. Có người chỉ rút tên khỏi Hội Nhà văn Việt Nam, có người lại xin rút khỏi tất cả các tổ chức hội đoàn mà mình đang tham gia…

Để bạn đọc có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về vấn đề này, Tuần báo Văn nghệ đã có cuộc trao đổi với Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Đây cũng có thể xem là quan điểm chính thức của Hội Nhà văn Việt Nam đối với những tuyên bố của một số hội viên trong thời gian qua

* PV: Thưa ông, thời gian vừa qua, trước thềm Đại hội IX Hội Nhà văn Việt Nam có một số nhà văn hội viên tuyên bố rút tên ra khỏi Hội. Mặc dù đây mới chỉ là những tuyên bố được đưa ra trên mạng xã hội chứ các nhà văn này chưa hề có đơn chính thức, song cũng đã tạo nên những luồng ý kiến khác nhau trong dư luận. Ý kiến của Hội Nhà văn Việt Nam về vấn đề này như thế nào?

- Nhà thơ Hữu Thỉnh: Chúng tôi được biết cách đây hơn 1 năm, các nhà văn kể trên đã tham gia Ban vận động thành lập Văn đoàn độc lập, một tổ chức cho đến nay vẫn chưa được Nhà nước cấp phép hoạt động. Vậy nên việc tuyên bố rút tên ra khỏi Hội của các anh chị đó là tiếp nối những việc làm trước đây, nên không làm đông đảo hội viên bất ngờ. Hội Nhà văn Việt Nam là một tổ chức tự nguyện, muốn vào Hội phải có đơn xin gia nhập, phải được các Hội đồng chuyên môn và Ban Chấp hành căn cứ vào các tiêu chí của điều lệ Hội để xem xét, quyết định; Khi muốn ra khỏi Hội cũng phải theo một quy trình như vậy. Hiện nay Hội Nhà văn Việt Nam chưa có quyết định gì về việc này bởi chưa nhận được đơn xin ra Hội của các nhà văn nói trên, thậm chí là một lá thư chính thức.

Xem tiếp
 
 
 
Trần Nhương
 
 @ 18 đại biểu chính thức, 3 đại biểu dự khuyết được đi dự Đại hội 9 Hội Nhà văn Việt Nam
 
TNc: Ngày 21-5-2015 tại 92 Nguyễn Du Hà Nội, các nhà văn Công An đã tiến hành đại hội khu vực . Các nhà văn từ Sài Gòn ra có Phùng Thiên Tân, Trần Thanh Hà, Bùi Anh Tấn. Lão tướng Lương Sỹ Cầm 87 tuổi vẫn hùng dũng như tuổi tráng niên đến dự đại hội. 31 nhà văn trên tổng số 36 nhà văn đã có mặt. Các gương mặt sáng giá của Công an như Văn Phan, Hữu Ước, Phan Quế, Tôn Ái Nhân, Ngôn Vĩnh, Thái Kế Toại...vẫn còn sung sức.
Phòng họp đầy ắp các gương mặt bạn bè, hiềm một nỗi hơi chật và nóng...Tôi nhìn họ mà mừng với tuổi 70, U70 cả rồi mà chưa mấy ai chịu già. Lớp ít tuổi hơn như Như Phong, Phan Đình Minh, Trần Thanh Hà, Nguyên Bình, Bình Nguyên Trang...còn đang rất được.
Đúng 8 giờ 30 đại hội bắt đầu. Bộ phận tổ chức của Hội Nhà văn lên làm các thủ tục nào quyết định đại hội khu vực, nào kiểm tra tư cách hội viên. BTC giới thiệu đoàn chủ tịch gồm Nguyễn Quang Thiều, Hữu Ước, Ngôn Vĩnh vỗ tay rầm rầm oke. Thư kí là hai nhà văn bắt mắt Nguyên Bình, Bình Nguyên Trang.
Đến dự có chủ tịch Hội nhà văn Hữu Thỉnh cùng đoàn tùy tùng đủ mạnh để lo khâu tổ chức, kiểm phiếu...Các đại biểu một số cục nghiệp vụ ngành công an đến dự. Thứ trưởng thượng tướng Đặng Văn Hiếu đã gửi lẵng hoa đến chúc mừng.
Sau phần nghe các văn kiện và Dự thảo Điều lệ hội, các nhà văn phát biểu đóng góp. Không khí đại hội thẳng thắn cởi mở và nghiêm chỉnh.
Xem tiếp

P.Thảo

 
Dân trí Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân của Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày trước Quốc hội nhấn mạnh việc cử tri lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc cải tạo, bồi đắp, xây dựng trái phép tại Trường Sa, Hoàng Sa.

Khái quát về tâm tư, nguyện vọng chung của cử tri, người dân, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, cử tri quan tâm sâu sắc việc triển khai tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, sao để lựa chọn được những người thực sự có tài, có đức tham gia cấp ủy đảng các cấp.

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, nhân dân rất quan tâm, theo dõi tình hình an ninh chính trị trên thế giới và trong khu vực đang có nhiều biến động phức tạp. Cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng các công trình tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam và vi phạm Tuyên bố về ứng xử giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC).

Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện các chủ trương, giải pháp hiệu quả để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.
 
    Cử tri bất bình, lo lắng về việc Trung Quốc bồi đắp đảo trên Biển Đông
Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri tại Quốc hội.
Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)