Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI

 Theo FB tranhoangtruc

 
KỶ LUẬT HỌA SĨ NGUYỄN NHÂN – TÁC GIẢ BỨC TRANH “BIỂN CHẾT”: 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đại dương, nước và ngoài trời- THU GIỮ TANG VẬT đối với bức tranh “ Biển Chết”…
- Trong thời gian thử thách hs Nguyễn Nhân không được tham gia cuộc thi mỹ thuật của hội VHNT Trà Vinh tổ chức.

Mới đây, Ban thường vụ Hội Văn Học Nghệ Thuật Trà Vinh vừa xử phạt họ

a sĩ Nguyễn Nhân tác giả bức tranh BIỂN CHẾT ( từng được Hội Đồng Nghệ thuật Hội MTVN duyệt trưng bày tại triển lãm mỹ thuật khu vực 8 Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2016) bằng hàng loạt hình thức kỷ luật sau:

- Kỷ luật hs Nguyễn Nhân SN 1953 hình thức cảnh cáo – thời gian thử thách1 năm (Lưu ý, họa sĩ đã 64 tuổi).
- HỦY KẾT QUẢ và thu hồi Giải Ba cuộc thi Sáng tác Mỹ thuật tỉnh Trà Vinh , THU HỒI giấy chứng nhận và tiền giải thưởng ..v..v

Thực tế hiển nhiên, bức tranh này chỉ phản ánh sự thật về thảm họa môi trường và nỗi thống khổ của người dân lao động trên vùng biển quê hương. Bức tranh hoàn toàn không có yếu tố chính trị, không chống lại Đảng và nhà nước, không đi ngược lại lợi ích nhân dân, không diễn biến hòa bình... “Lỗi” duy nhất của bức tranh.

Phải chăng bây giờ Nghệ thuật cần phải là ánh trăng lừa dối, nên là ánh trăng lừa dối???. Vì chỉ cần bạn nói lên sự thật “từ những kiếp người lầm than” như cô giáo Trần Thị Lam tác giả bài thơ “Đất nước này ngộ quá phải không anh” và họa sĩ Nguyễn Nhân tg bức tranh BIỂN CHẾT (và vô số trường hợp khác) thì sẽ "gặp chuyện" ngay???anh là đã phản ánh SỰ THẬT, một sự thật đau đớn nhưng người ta không muốn nhìn nhận và thừa nhận.
Việc này khiến tôi nhớ đến câu nói bất hủ của Nam Cao “Nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia, thoát ra từ những kiếp người lầm than”...

Xem tiếp

 

Phạm Hồ ThuKết quả hình ảnh cho Bế Kiến Quốc

Tôi còn nhớ rất rõ, vào những năm tháng cuối cùng của thập kỷ 60 của thế kỷ trước, trong một lần "lang thang" trên những trang sách, báo, tạp chí để tìm chép những câu thơ hay, những bài thơ hay (cách học của những học trò "làng văn" hồi đó), tôi đã "gặp" Bế Kiến Quốc lần đầu:

Sinh ra ở đâu mà ai cũng anh hùng

Tất cả trả lời: sinh bên một dòng sông

Rồi:

Em ta yêu có gì như dòng sông

Một nền xanh tràn xuống chảy theo dòng...

Đấy, Bế Kiến Quốc đấy! Chẳng có gì, một câu thơ thật giản dị, sao gõ vào trái tim ta một điều gì đó, và ta nhớ... Tôi còn nhớ: đó là một bài thơ in trên một tập san "lưu hành nội bộ" dành cho sinh viên Khoa Văn của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Những tập san in rô-nê-ô, có màu giấy đen xỉn, nhưng được truyền tay cho rất nhiều sinh viên đọc. Ở những tập san có màu giấy đen xỉn ấy, sau này tôi còn gặp những Pon E-lu-a, Pôn Véc-len, A-pô-li-ne, Ê-xê-nhin, On-ga Béc-gon hay nhà viết kịch Ác-bu-dốp...

Sau này, tôi "gặp lại" bài thơ của Bế Kiến Quốc trong chùm thơ dự thi của tuần báo Văn nghệ. Bế Kiến Quốc đã giành giải Nhì trong cuộc thi rất danh giá ấy - một cuộc thi thơ mà sau này lưu danh rất nhiều nhà thơ nổi tiếng của thế hệ thơ chống Mỹ như Phạm Tiến Duật, Phan Thị Thanh Nhàn, Vương Anh... Lúc ấy, Bế Kiến Quốc đang là sinh viên Khoa Văn Đại học Tổng hợp, khoảng 20-21 tuổi. Anh trẻ nhất trong số những tác giả lên nhận giải.

Xem tiếp

Nguyễn Quang Dy

“Ai kiểm soát Biển Đông sẽ thống trị châu Á, và bất cứ ai thống trị châu Á sẽ thống trị thế giới.” (Alexander Vuving, “Trung Quốc sẽ làm gì ở Biển Đông”, Đại sử ký Biển Đông, 21/2/2016).

Trong báo cáo “Asia-Pacific Rebalance 2025: Capabilities, Presence, and Partnerships”, CSIS, January 19, 2016), các chuyên gia CSIS đã cảnh báo rằng Trung Quốc trỗi dậy là “thách thức chính” đối với Mỹ, và “đến năm 2030 thì Biển Đông hầu như sẽ trở thành cái ao của Trung Quốc” (“by 2030 the South China Sea will be virtually a Chinese lake”). Liệu Việt Nam và Mỹ có muốn điều đó không, và có thể làm gì để ngăn chặn điều đó?

Biển Đông lại nổi sóng

Đầu tháng 5/2014, Trung Quốc kéo dàn khoan khổng lồ HD891 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Biển Đông, tạo ra khủng hoảng và bước ngoặt trong quan hệ Việt-Trung. Nếu sự kiện đó là “tập một” trong chiến lược giàn khoan (oil rig offenssive) thì những gì đang diễn ra có thể là “tập hai”, nhằm từng bước biến Biển Đông thành cái ao của Trung Quốc (nếu Mỹ và các nước khác hành động quá ít và quá chậm). Ngày 16/6/2017, Trung Quốc lại thông báo giàn khoan HD981 “sẽ hoạt động ngay gần cửa vịnh Bắc Bộ trong 3 tháng…”

Xem tiếp

Đặng Văn Sinh
 
 
Sau buổi thi môn văn THPT 2017, nhà thơ Hoàng Hưng gọi điện nhờ giải nghĩa từ "thấu cảm", tôi giở hết các loại: Từ điển Hán - Việt, Từ điển Trung - Việt, Đại từ điển Hán - Việt, Từ điển Tiếng Việt, Từ điển Chính tả (do Việt Nam xuất bản) đều không thấy bóng dáng từ này. Để cho chắc chắn, lại lục lọi trong "Từ hải" (biển từ), "Từ nguyên" (nguồn gốc từ) (do Trung Quốc xuất bản), rồi lại vào mạng tìm trong "Hán điển" (từ điển Hán - Hán trực tuyến) những đều không có kết quả. Từ đó có thể kết luận, "thấu cảm" là một từ được Đặng Hoàng Giang phịa ra.
Đến đây cần phải nói đôi chút về ngôn ngữ. Tiếng Việt là ngôn ngữ có hệ thống từ vựng phong phú có thể diễn đạt mọi khái niệm trong đời sống xã hội kể cả những khái niệm trừu tượng nhất. Tuy nhiên vì nó là sinh ngữ nên trong quá trình sử dụng sẽ có những từ bị đào thải và có những từ mới phát sinh. Những từ mới phát sinh, bước đầu chưa được cộng đồng chấp nhận, thậm chí phản bác, nhưng sau một thời gian sàng lọc, người ta cảm thấy hợp lý, dần dần gia nhập vào kho tàng từ vựng. Vì ngôn ngữ mang tính lịch sử nên việc sáng tạo ra những từ mới là đúng với quy luật. Vấn đề cần bàn ở đây là, "từ mới" ấy có "mới" hay chỉ là sự ngụy tạo bằng cách lắp ghép vô tội vạ như một kiểu làm dáng để ra vể ta đây uyên bác.
Chẳng phải mất công đi tìm ý nghĩa của từ "thấu cảm", mà chỉ cần đọc ngay những dòng đầu của đoạn văn trong đề thi là rõ: "Lòng trắc ẩn có nguồn gốc từ sự thấu cảm.
Xem tiếp


Trần NhươngKết quả hình ảnh cho Phong cảnh Yên Bái
 
 

Anh ở Phong Châu

Ngược sông Thao dăm vạt chèo là Âu Lâu bến đợi

Đôi mắt em Mường Lò vời vợi

Nếp Tú Lệ thơm cả câu mời
.

Yên Bái câu thơ Aragon đau đáu

"Không thể bịt miệng một dân tộc" *

Nguyễn Thái Học và Cô Giang

"Không thành công thì cũng thành nhân"

Yên Bái một phần anh linh đất nước
.

Yên Bái Thác Bà, Thác Ông

Lũng Lô, Suối Giàng, Mù Cang Chải

Đất Mường, đất Thái

Điệu xòe gấm vóc núi sông.

Xem tiếpHuy ThắngKết quả hình ảnh cho Vũ Từ Trang


Vũ Từ Trang là một nhà thơ và là một nhà nghiên cứu văn hoá dân gian. Sinh trưởng từ một làng quê Kinh Bắc, xưa đất ruộng nay thành làng nghề nhưng là đất học. Nhiều người đỗ đạt, thành danh. Mảnh đất nhỏ với trên 4000 dân mà nhiều người nổi tiếng. Có người làm tổng biên tập một tờ báo Quốc tế lớn. Có nhà thơ, nhà điêu khắc Anh Vũ, Nghệ sĩ quan họ Vũ Tự Lẫm đàn hay, hát ngọt từng đóng vai chính trong bộ phim :” Đến hẹn lại lên từ cách nay gần nửa thế kỉ…

Vũ Từ Trang lấy tên đầu của huyện Từ Sơn và của làng Trang Liệt quê hương để ghép thành bút danh. Nhưng về làng, hỏi tên Vũ Công Đình hẳn nhiều người biết đến hơn.

Tôi quen Vũ Từ Trang chưa phải lâu. Trước đó thường thấy bạn bè nhắc đến tên anh với một sự gần gũi, trân trọng và yêu quí, rồi được đọc những bài viết sâu sắc và cảm động của anh về cuộc đời và lao động các nhà văn , nhà thơ đương thời đã khiến tôi chủ động tìm đến làm quen.Cũng còn lí do, hồi về quê anh công tác tôi có quen biết ông Ngô Hữu Giao, thời làm trưởng thôn, không ngờ đó lại là anh rể của Trang. Qua Trang biết ông Giao đã mất cách nay ít lâu nên về quê Trang tôi ngỏ ý muốn sang thắp hương. Khi dẫn tôi sang nhà anh vợ, lúc ấy Trang mới chuyển bó hoa và thẻ hương để tôi làm lễ. Sau đó sang thăm bà mẹ vợ anh. Bà đã không được khoẻ. Trang đưa bà túi hoa quả và khéo léo thưa: “ Bác Thắng, trên Hà Nội, bạn anh Giao gửi biếu mẹ ít quà”.

Thì ra vợ chồng Trang đã lo toan , chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo giúp tôi có chuyến về thăm lại quê anh lần ấy. Ứng xử tinh tế của Trang khiến tôi thêm ấn tượng, khó quên.

Xem tiếp
 
 
 

Gia đình chúng tôi xin chân thành gửi lời cám ơn sâu sắc tới các đ/c lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, Văn phòng Hội NVVN, Tạp chí Nhà văn và tác phẩm, Báo Công an nhân dân, Chi hội nhà văn Công an, Cục báo chí (Bộ TT-TT) , Bộ Văn Hóa TT và Du Lịch, Vụ Gia đình (Bộ VH_TT_DL),Cục Nghệ Thuật Biểu diễn,Tạp chí Toàn cảnh sự kiện và dư luận, Công ty cổ phần xe điện Hà Nội, Công ty xe BUS Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Thái Hà Nội, Địa sứ quán Pháp Tại Hà Nội và các nhà văn nhà thơ, nhà báo, trang Trần nhương.com, lãnh đạo xã Lam Sơn Thanh Miện Hải Dương, và bà con xóm giềng nội ngoại, bạn bè , anh em xa gần đã đến viếng và đưa tiễn cha chúng tôi là cụ Trần Đức Thọ tại nhà tang lễ Thành phố Hà Nôi và nghĩa trang quê nhà.
Trong lúc tang gia bối rối có nhiều sơ xuất chúng tôi mong được lượng thứ

T/M gia đình Trưởng nam :Trần Trương

Xem tiếp
 
Kết quả hình ảnh cho Ông Nguyễn Sĩ Dũng 

Một phóng viên đang điều tra và viết bài về những vụ việc “nóng” liên quan đến các quan chức cao cấp của tỉnh Yên Bái, thì có đủ ngây thơ để tống tiền và nhận tiền của một doanh nghiệp ở Yên Bái hay không? Câu trả lời, tất nhiên, là không! Mọi lô gíc đều dẫn chúng ta đến câu trả lời là không, trừ trường hợp thần kinh của phóng viên đó có vấn đề. Tuy nhiên, nếu phóng viên đó có đủ ngây thơ để tự tra tay vào còng như vậy, thì sợ rằng công chúng vẫn sẽ không bao giờ có đủ ngây thơ để tin rằng đó là sự thật.

Chính vì vậy, việc rút hồ sơ vụ án phóng viên Lê Duy Phong tống tiền doanh nghiệp ở Yên Bái về Bộ Công an để tiếp tục điều tra (theo như đề nghị của Tổng biên tập của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam) là rất quan trọng.

Trước hết, điều này sẽ tránh cho lãnh đạo tỉnh Yên Bái sự dị nghị của công chúng. Dù sao thì các bài viết của phóng viên này đang phản ánh những vấn đề liên quan trực tiếp đến lãnh đạo của tỉnh Yên Bái. Mà như vậy thì để công an tỉnh Yên Bái điều tra chắc chắn sẽ bị công chúng cho là không khách quan. Đó là chưa nói tới việc làm như vậy là để xảy ra xung đột lợi ích. Điều này vi phạm những chuẩn mực tối thiểu của việc thực thi công vụ.

Hai là, việc điều tra của Bộ Công an chắc chắn sẽ khách quan và công tâm hơn. Rõ ràng lãnh đạo Bộ Công an và các điều tra viên của Bộ Công an chẳng hề có tư thù hoặc khúc mắc gì với phóng viên Duy Phong cả. Mà như vậy, thì kết quả điều tra dù có thế nào vẫn dễ được công chúng chấp nhận hơn.

Xem tiếp


Truyện của Hoàng Thế Sinh


Lời giới thiệu: Thám tử Ba Cò là đặc vụ tài năng và bí hiểm nhất thuộc Văn phòng Thám tử đa quốc gia. Nhằm tăng cường cho kế sách chống tiêu cực và phá án có hiệu quả, Văn phòng Thám tử đa quốc giao cho Ba Cò chiếc kính chiếu yêu. Nhờ tài năng bẩm sinh cùng với sự trợ giúp của chiếc kính chiếu yêu- một phát minh kì diệu của khoa học hình sự, mà thám tử Ba cò đã phát hiện, giúp phá án nhiều vụ bê bối trong lĩnh vự kinh tế - xã hội.

Thám tử Ba Cò mở tủ lấy chiếc kính chiếu yêu đút vào túi áo vét thì có chuông điện thoại di động. Xin tiết lộ, hồi này thám tử Ba Cò tự sắm thêm láp-top và chiếc mobile hãng Nokia để khai thác tài liệu qua mạng và nối đường dây nóng với các phóng viên báo chí, với nhân dân, tạo thuận lợi cho các cuộc điều tra phá án. Ba Cò nâng mobaile lên nghe.

Đầu sóng bên kia:

- A lô! Chào thám tử ba Cò! Tôi là Nhật, phóng viên Báo thể thao Đông Tây đây.

- A, chào ông Nhật! Có chuyện gì vậy?- Ba Cò cười một mình.

- Anh tham gia phỏng vấn nhà vô địch đa năng cùng tôi nhé?

- Nhưng có gì hay ho chứ? Mà tôi chuẩn bị vô Nam để xem lại vụ án Tabidamex… còn rối lắm.!- Ba Cò gỡ kính đen để lên bàn.

- Tất nhiên là hay ho rồi! Tay này trước là nhân viên kế toán của một công ty con, thời gian sau lên kế toán trưởng Tổng công ty, lên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Phatringumex, phụ trách mảng kinh doanh bất động sản. Nhiều tiền rồi, hắn bỏ Tổng công ty, theo nghề thể thao dân gian do bộ tộc Emysy bên Tây bán cầu tổ chức. Hắn ẵm hầu hết các giải lớn. Do biển lận từ hồi còn đương chức nên hắn đang là đối tượng điều tra của công an. Anh có thể kiếm được ít tài liệu quan trọng đấy. Đi nhá?- Nhật nài nỉ- Cứ để cái vụ Tabidamex đấy. Tuần sau anh vô cũng chưa muộn mà.

Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)