Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
 
Lên bờ xuống ruộng đôi khi
Hắc cơ nó đánh mấy trùy thất kinh
Nhưng nhờ cái sức bình sinh
Trannhuongcom vẫn... tỉnh tinh như thường
Bạn bầu tám hướng bốn phương
Ghẻ thăm chào hỏi thân thương mỗi ngày
24 triệu lượt rồi đây
Cám ơn gọi chút lòng này tri ân 
 
Chủ web TRẦN NHƯƠNG 
trannhuong.com
trannhuong.net 
Xem tiếp

Nhà thơ Trần Ninh HồHo Tran Ninh - LBT - A

Vào khoảng dăm năm cuối cùng của thế kỷ trước, nếu ai có dịp qua Đại sứ quán Việt Nam ở Ba Lan, kể cả với tư cách của một du khách, hay với một công vụ nào đó, sẽ khó mà quên được một người đàn ông chừng trên dưới năm mươi tuổi, lịch sự, tề chỉnh, lặng lẽ nhưng ấm áp, kỹ càng trong mọi việc mà ta cần làm, ngỡ như không có một chút “nghệ sĩ” nào ở anh, lại là một nhà thơ! Và đặc biệt đã là một dịch giả khá quan trọng cho văn học Ba Lan nhập tịch vào đất Việt. “Chú cá mập vàng tí hon”, “Truyện ngắn Ba Lan chọn lọc”, “Tô Mếch ở Lục địa Đen”… Và đặc biệt là ba nhà thơ vào loại lớn nhất của Ba Lan và thế giới, nối nhau “chạy tiếp sức” với bạn đọc suốt thế kỷ XX cho đến bây giờ, đã được anh địch sang tiếng Việt:

Czeslaw Milosz (1911 – 2004) – giải Nobel văn chương năm 1980

Wislawa Szymborska (1923 – 2012) – Nobel văn chương năm 1996

Tadeusz Rozewicz (1921 – 2014) - ứng cử viên Nobel văn chương.

Anh tên là Lê Bá Thự, nguyên Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Việt nam tại Ba Lan. Và chúng ta sẽ không phải khó khăn lý giải tính cách con người anh, khi biết anh tốt nghiệp Đại học Bách khoa Warszawa với tấm bằng Thạc sĩ Bộ môn Trắc địa Cao cấp Khoa Trắc địa Bản đồ. Rồi sau đó anh từng là một thày giáo giảng dạy tại Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội.

Xem tiếp
Trọng Thịnh
 
TP - Tình yêu thời chiến của ca sỹ Tân Nhân với nhạc sỹ Hoàng Thi Thơ để lại cho bạn đọc nhiều cung bậc cảm xúc. Đó là chuyện tình ở hai bờ chiến tuyến!
Ca sỹ Tân Nhân và nhạc sỹ Hoàng Thi Thơ thời kháng chiến chống Pháp.Ca sỹ Tân Nhân và nhạc sỹ Hoàng Thi Thơ thời kháng chiến chống Pháp.

Vừa gặp gỡ đã chia xa

Tôi gặp Châu La Việt (con trai ca sỹ Tân Nhân và nhạc sỹ Hoàng Thi Thơ là nhà báo, nhà văn) vào một ngày đầu tháng 4. “Sinh tôi mẹ lấy họ Trương của mẹ đặt tên cho tôi. Sau này mẹ cưới chồng đổi cho tôi theo họ Lê của người đó. Châu La Việt là bút danh tôi ghép từ 3 địa danh làng Châu Phong, con sông La và Cửa Việt- Nơi tôi được sinh ra”, anh giải thích về cái tên của mình.

Ca sỹ Tân Nhân tên thật Trương Tân Nhân, thủa nhỏ theo theo học tại trường nữ sinh Đồng Khánh (Huế) rồi tham gia Cách mạng, hoạt động bí mật trong nội thành Huế. Sau khi bị lộ, Tân Nhân được đưa ra Hà Tĩnh vừa học trường Huỳnh Thúc Kháng vừa tham gia đoàn văn công mặt trận Bình Trị Thiên. Tại đây cô gặp nhạc sỹ Hoàng Thi Thơ cũng đang học ở trường này.

Xem tiếp

 

Lão Trần


Sáng nay cà phê với Lê Mai và Nguyễn Ngọc Kiên. Mấy anh có máu văn chương chữ nghĩa gặp nhau là bàn chuyện thời cuộc. Chuyện Cá được nói nhiều chuyện. Lê Mai ngẫu hứng đọc mấy câu, tôi dùng Ipad ghi lại như sau :
 

Biển chết

Cá chết

Có gì mà sợ

Dân quê mình ăn cá gỗ đã quen

 

Chỉ có điều này anh chia sẻ cùng em

Rừng cạn gỗ lấy gì mà đẽo ?

Mấy câu ngẫu hứng của Lê Mai như một câu hỏi mà nhân dân ta mấy tuần nay bức xúc. Nhờ trời rồi mọi việc sẽ qua, chỉ mong độc tố không ảnh hưởng đến nòi giống. Tôi lo ngại điều ấy vì quê tôi ở Lâm Thao, Phú Thọ vẫn được gọi là làng ung thư. “Đường xa nghĩ bước sau này mà kinh…”

Xem tiếp

Nguyễn Ngọc Kiên

 Nhà văn Lê Lựu sinh ngày 12 tháng 12 năm 1942 tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu - Hưng Yên, là một nhà văn Việt Nam, thành viên của Hội nhà văn Việt Nam từ năm 1974, chuyên về tiểu thuyếttruyện ngắn, tiêu biểu là Thời xa vắng . Ông hiện nay đang đảm nhiệm chức Giám đốc của Trung tâm Văn hóa Doanh nhân tại Hà Nội. “Chuyện Làng Cuội” là cuốn tiểu thuyết lớn thứ hai của đời văn Lê Lựu.

1. Khái niệm về khoa trương

Trong tiếng Việt, khi cần nhấn mạnh làm nổi bật đặc trưng, tính chất của đối tượng, người ta cố tình nói quá sự thật; việc nói quá ở đây có thể là phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng cần miêu tả. Lối nói này được gọi là khoa trương. Khoa trương không phải là nói khoác hay nói dối để đánh lừa người nghe. Tác giả Đào Thản cho rằng, nó không làm cho người ta tin vào điều nói ra, mà chỉ cốt hướng cho ta hiểu được điều nói lên [2, tr.1].

Theo chúng tôi, khoa trương là cường điệu quy mô, tính chất, mức độ của những sự vật, hiện tượng miêu tả. Tuy nói quá nhưng vẫn phản ánh được và đúng bản chất của sự vật, hiện tượng. Khoa trương luôn mang đậm phong cách và dấu ấn của cá nhân hoặc cộng đồng sử dụng ngôn ngữ. Xét ví dụ sau trong “Chuyện Làng Cuội”:

Xem tiếp

 

Trần Vũ Long
 
 
Tảo biển nở hoa như dối trá đã nở hoa
đàn cá miền trung hóa ra cũng giống mình
thủy triều đỏ nhuộm màu đất mẹ
em đừng buồn nhìn trời xanh bao la
Xem tiếp
 
Tô Hoàng
 
 
Không biết do ai gợi ý, quần chúng và những người lính phía cách mạng hễ cứ thấy máy ảnh, ống kính quay phim chĩa vào mặt là mở miệng nở một nụ cười.. lạc quan. Còn cánh phóng viên ảnh, phóng viên quay phim chúng tôi trước khi bấm máy đều kêu lên hoan hỉ: "Cười nhé! Cười lên nào..1,2,3..."
Thành thử tôi rất thích những tấm ảnh của tác giả Nguyễn Đạt đăng kèm dưới đây. Vào sáng và trưa ngày 30/4/1975 tay máy nghiệp dư này chạy ra đường, liên tiếp bấm những cú máy vô tư, thích gì thì chụp, không theo sự sai khiến của bất cứ một ai. Hóa ra những bức ảnh của anh trả lại đúng nghĩa hai chữ “'chân thực", sẽ có sức sống lâu bền với thời gian.
Ví như, trên chiếc mũ của một người lính giải phóng có dòng khẩu hiệu ghi rõ: " Phất cao cờ quyết thắng, đánh mạnh, đánh nhanh, đánh chắc. Táo bạo thọc sâu vào sào huyệt địch sớm nhất, lập công cao nhất chào mừng 3 ngày kỷ niệm lớn 1/5,7/5 và 19/5.". Tôi đã mấy lần định gặp và hỏi tác giả Nguyễn Đạt, anh nhìn thấy chiếc mũ kia úp bên chiếc ba lô của một người lính đang ngồi nghỉ; hay anh nhặt được chiếc mũ ấy lăn lóc trên đường phố khi chủ nhân của nó đã ngã xuống vì một loạt đạn bất ngờ găm vào lưng, đúng trưa ngày 30/4?
Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)