Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI

Nguyễn Anh Nông 

 

(Tặng bác ĐỖ VĂN NHÂM)

I

Lá vàng lưỡng lự bay đi

Chồi non nhu nhú vân vi xuân về

Lộc thơ rực rỡ đam mê

Cội cành tươi tốt tràn trề trang văn

II

Bao nhiêu khắc khoải, băn khoăn

Làng xa.Đất ấm …bất thần nở hoa

Nhớ thời xuôi ngược, bôn ba

Dép giày tơi tả xông pha chiến trường.

III

Nhớ ngày dạo gót phố phường

Ngỗn ngang mây trắng, bụi đường lương vương…

Bây chừ … túc tắc yêu đương

Tháng ngày yên ả. Phong sương nỗi buồn

Xem tiếp
Nguyễn Thơ Sinh 
 
 TNc: Chiều mồng một tết Bính thân, tôi nhận được thư của một người bạn chưa quen biết từ Texas Hoa Kì. Thật vui vì có thêm một người bạn ghé vào quán Trannhuong.com và có lời động viên...Xin cám ơn bạn Nguyễn Thơ Sinh
 
Kính gởi Cậu (hay Chú) Trần Nhương,


Mấy hôm nay nhà chú chắc là tất bật với những khách quý đến chúc Tết. Cháu thì vô tình lướt mạng, cơ duyên may lành thế nào mà lại được Internet “lì xì” cho trang mạng của chú.

Thế là cháu ngấu nghiến như kẻ đi tù nhiều năm được tha về (vào dịp tết) được cắn ngập răng miếng bánh chưng nếp mới.

Vui và xúc động thật nhiều, cháu viết thư chúc tết chú. Sở dĩ cháu gọi chú là chú vì chú kém tuổi bố mẹ cháu. Cháu đã xem tranh. Đọc thơ. Nhưng cháu chưa đọc văn của chú. Tất nhiên là còn có vài chỗ “chưa thủng hết”, bối cảnh cuộc sống, văn hóa, thời cuộc, những khách quan và chủ quan lịch sử… nhưng cháu quý chú ở tấm lòng, ở cái nghĩa “vi dân” thật đáng quý.

Tết Bính Thân về, cháu chúc cậu và gia đình vạn sự như ý, sức khỏe dồi dào. Cháu không có họ ngoại, nên thích có một ông cậu như cậu nhiều hơn. (Cười). Thành ra mới có chuyện, lúc chú, lúc cậu, loạn cả lên như thế.

Cháu hiện đang sống ở Mỹ. Tiểu bang Texas. Nhưng khoảng cách giữa cháu và cậu hình như chỉ là một chiếc lá dong gói bánh chưng ngày tết. Cháu sinh năm 1969, cậu ạ.

Kính chúc Cậu Tết Bính Thân ý nghĩa nhất.

Cháu ở xa,

Nguyễn Thơ Sinh


Tết này đã khác mấy năm qua,

Tự nhiên ruộng cọc bỗng nảy hoa.

Ùa lên màu sắc, thơ cùng họa.

Vườn rộng rào thưa, chật ních gà.

Lộc biếc cơ duyên, ông cậu quý,

Món quà sưởi ấm, tiết đông xa.

Bình họa, rượu thơ, từ tâm huyết,

Gởi đến cậu thay những lễ, quà...

 
* Tác phẩm trạm gốc cây của Nguyễn Thơ Sinh >>>>> 

Xem tiếp
  Viên An
 
 - Theo các nhà tướng số học, người tuổi Thân có một số đặc điểm về tính cách như: thông minh, có tài, hiếu động, phản ứng nhanh, biết nắm bắt thời cơ, ý chí kiên định, niềm tin vững vàng, ý thức cạnh tranh mạnh mẽ, tính toán khôn khéo, đầu óc tỉnh táo. Họ đa tài đa nghệ, cảm nhận tốt, ăn nói hài hước, giỏi ứng phó, có sách lược rõ ràng, làm việc chín chắn, giao tiếp xã hội tốt, có thể nhanh chóng tạo dựng quan hệ với người khác, song không thích bị người khác chi phối, thích tìm kiếm sự vật mới mẻ, biện luận giỏi, mong muốn thể hiện mình một cách mạnh mẽ,... VNQĐ điện tử xin giới thiệu cùng độc giả những nhà văn tuổi thân có thành tựu văn chương dưới đây:

9nv
9 nhà văn tuổi thân nổi tiếng
 
 1. TỐ HỮU
Nhà thơ Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành, sinh ngày 4/10/ 1920 (năm Canh Thân) tại làng Phù Lai, nay thuộc xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, là một nhà thơ tiêu biểu của dòng thơ ca cách mạng Việt Nam. Sự nghiệp thơ ca của ông đã được khẳng định qua các giải thưởng cao quý và ông cũng là người có nhiều thơ được sử dụng giảng dạy trong nhà trường, từ bậc học phổ thông đến đại học. Ông đã từng nhận được Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật, năm 1996.

to huu

Nhà thơ Tố Hữu là người nửa thế kỷ lĩnh xướng hùng ca vì tính từ năm ông gia nhập Đoàn Thanh niên Cộng sản (1936) đến khi ông rời chính trường (1986), vừa tròn nửa thế kỷ. Còn sau đấy dường như mọi việc đã khác. Tố Hữu không chỉ là người sớm giác ngộ cách mạng, mà còn là người đến với thơ ca cách mạng từ độ tuổi bẻ gãy sừng trâu (năm 1937).
  
Xem tiếp
 
Khai bút đầu xuân vẽ anh Thân
Chúc cho đất nước vạn mùa Xuân
Bọn khỉ tham tàn rồi tiệt nọc
Mọi điều hạnh phúc thuộc về Dân...
 
Trần Nhương 
Xem tiếp
Nguyễn Xuân Huy

Tết đến Xuân về, trong sự giao hòa của vũ trụ và trong niềm vui đoàn tụ với gia đình gia tộc, cùng suy ngẫm về văn hóa dòng họ tâm hồn ta như được lắng lại trong cảm xúc của một con người có căn cước giống nòi bằng những sợi dây chằng chịt, khăng khít.


Văn hóa dòng họ không phải là một nét riêng của Việt Nam, mà nó là một nét phổ quát của nhân loại. Nhưng chỉ có ở các nước ảnh hưởng của Nho giáo xưa thì văn hóa dòng họ mới được xem trọng với tất cả sự nghiêm cẩn của nó. Ở Việt Nam, văn hóa dòng họ trở thành một nét đặc thù, trước hết bởi văn hóa căn bản của Việt Nam là văn hóa làng. Mỗi làng là một khu dân cư khép kín, trong đó là các dòng họ sống quần tụ bao đời sau lũy tre xanh. Ở đó, mỗi cá thể luôn thuộc về một gia đình, mỗi gia đình thuộc về một dòng họ. Nhiều dòng họ sống quần tụ bên nhau tạo thành một làng.

Gia phả - bộ sử của dòng họ

Với quan niệm “Quốc hữu sử, Gia hữu phả” thường là câu mở đầu của các gia phả. Gia phả không chỉ cho biết việc của một dòng họ, quá trình thiên di phát tán, phát triển của một dòng họ mà còn cho chúng ta biết về sự hình thành một vùng đất, những cư dân đầu tiên đến khai khẩn, sinh cơ lập nghiệp , và sự đóng góp của các dòng họ cụ thể đối với một làng quê, một vùng đất cụ thể...Nhiều gia phả dòng họ lớn đã ghi được nhiều sự kiện mà chính sử đã không thể ghi chi tiết, từ đó đã bổ sung cho chính sử. Nước có sử để biết sự phế hưng của các triều đại, nhà có phả để biết sự kế tiếp của các thế thứ. Gia phả vì vậy trở thành một báu vật truyền gia của các dòng họ. Gia phả chính là cuốn sách trình bày về thế thứ, cội nguồn của mỗi cá nhân, trong sợi dây linh thiêng nối giữa người đã khuất với người con cháu, giữa người già với người trẻ, giữa người trong làng với các con cháu đã đi khỏi làng. Gia phả nối cõi âm với cõi dương, nối linh thiêng quá khứ vào đời sống hiện tại. Gia phả chỉ được mở vào ngày giỗ tổ hoặc ngày chạp họ với sự chứng kiến của các thành viên cao niên và các trưởng chi trong họ.
Xem tiếp
 
Chúc mừng năm mới Bính Thân
Bạn bầu, đồng nghiệp xa gần đều vui
Bình an cho mỗi cuộc đời
Cả năm mạnh khỏe, cười tươi mỗi ngày
Giữ gìn non nước chung tay
"Nội xâm" tìm diệt cả bầy bọ sâu
Nói-làm ý hợp tâm đầu
Xin đừng hoa mĩ mỡ mầu riêu cua...
 
 
Xem tiếp


 Trần Nhương
 
 
Hàng năm cứ vào cuối tháng Chạp, BCH Hội Nhà văn VN thường mời các cán bộ, viên chức đã từng công tác tại cơ quan TƯ Hội về dự bữa cơm tất niên.

Năm nay tổ chức vào ngày 26 Chạp. Trời mưa rét nhưng cũng cũng vừa đủ 7 mâm. Nhiều cao niên như anh Vũ Tú Nam, Ma Văn Kháng,,,không có mặt. Tô Đức Chiêu ốm, Hà Phạm Phú, Hoàng Minh Tường, Vũ Quần Phương… vướng bận. Buổi gặp gỡ vui vì một năm mới gặp với các anh chị là viên chức của Hội, còn nhà văn thường có dịp gặp nhau.

Chủ tịch Hữu Thỉnh chúc Tết, ông mang quà đến từng người, tinh thần có báo Văn nghệ Tết, vật chất có bao lì xì 500k. Thế là ngon Hội khó khăn mừng thế là nhiều.

Chả ai sắp đặt mà mấy gã họ Trần ngồi một mâm: Trần Nhương, Trần Đăng Khoa, Trần Ninh Hồ, đính kèm Nguyễn Trọng Tân, Nguyễn Thanh Hòa…

Rượu vào tây tây thơ bung ra như rượu vang bật nút. Chả hiểu sao lại nhằm đề tài chân dài. Nguyễn Trọng Tân nổ phát đầu như một phương châm hành động:

… Ngu gì dính đến chân dài

Công năng sử dụng chỉ vài… xăng ti

Đã kênh kiệu lại bội chi

Cứ theo chân ngắn giảm chi, dễ tìm”.

Xem tiếp
 
 Đón xuân Bính Thân, tôi dùng Ipad vẽ Nàng Thơ bên Hầu tước để góp vui cùng các bạn. Vẽ trên Ipad tất nhiên không chỉn chu như vẽ bằng bút trên toan. Cũng là trò chơi những khi thư giãn.
Xem tiếp

Cao Bồi Già


Bài phú vui chào đón năm Khỉ, bác Cao Bồi Già gửi Tuấn Công Thư Phòng và độc giả . Xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc.

Tiễn biệt cụ Dê;

Nghinh chào anh Khỉ.

Mừng năm mới, kẻ kẻ tươi vui;

Đón Xuân sang, người người hoan hỷ.

Lai rai nhấm nháp:

Hương vị Tết, lắm thú mê say ;

Chuyện chàng Thân, muôn màu thú vị.

Hẳn tài cán lắm, mới ngồi chung chiếu lão “Ba Mươi”;

Chắc công lao nhiều, nên đứng sánh vai hàng“thập nhị” ?.(1)

Khỉ nào ai có lạ :

Cả hàng cả họ trèo cây đu nhánh, kẻ kẻ giỏi giang;

Toàn quyến toàn gia bắt chí bới lông, ngày ngày chăm chỉ.

Cũng mày cũng mặt, ngồi ngồi đứng đứng nào khác dáng người;

Nhưng tính nhưng tình, nhảy nhảy đu đu rõ là trò khỉ .

Dẫu đôi hàm vẩu, buồn tủi tênh tênh;

Có cái trôn son, sướng vui tí tỉ.

Tinh khôn nghịch ngợm như ma;

Ranh mãnh lẹ nhanh tựa quỷ.

Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)