Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết
 

Obama chính là sự chân thành của ông đối với Việt Nam.


Giáo sư Nguyễn Minh ThuyếLTS: Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Obama và bài phát biểu của ông tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình đã để lại một dấu ấn đặc biệt trong dư luận truyền thông quốc tế cũng như trong lòng người dân Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Đại biểu Quốc hội gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài phân tích của ông về sự kiện này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của Giáo sư đến quý bạn đọc. Văn phong và nội dung bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam và có bài phát biểu đầy cảm hứng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình hôm 24/5. Bài phát biểu trước trí thức, sinh viên và đại diện nhiều giới khác nhau hôm đó đã vượt qua khuôn khổ của một sự kiện ngoại giao thường thấy, trở thành một hiện tượng xã hội.

Người dân Việt Nam từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh dõi theo từng cử chỉ, lời nói, hành động của ông Obama với một tình cảm nồng nhiệt, yêu mến, khâm phục và kính trọng. Đặc biệt là trên truyền thông và mạng xã hội tuần qua, có thể nói Tổng thống Obama đã trở thành tâm điểm, hiện tượng mà dư luận quan tâm.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, ảnh do tác giả cung cấp.


Cá nhân người viết cho rằng, làm nên hiện tượng Obama không phải kỹ xảo, thủ thuật chính trị hay cách đánh bóng hình ảnh quá chuyên nghiệp của chính khách nước ngoài, mà chính là sự lịch duyệt, thân thiện và chân thành sẵn có trong tố chất của con người ông, trong thói quen hằng ngày của ông.

Sự chân thành làm nên sức hấp dẫn của "hiện tượng" Obama

Xem tiếp
Phan Hoàng
 
Trong 4 lần trước, có lẽ đợt trao giải đầu tiên là được dư luận xã hội đồng thuận cao, vì vinh danh toàn những tên tuổi mà sự nghiệp và tác phẩm đã được khẳng định giá trị từ lâu. Chỉ riêng Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT đợt 1, bên văn học có các nhà văn Nguyễn Tuân, Ngô Tất Tố, Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Xuân Diệu, Huy Cận, Tố Hữu, Chế Lan Viên, Nguyễn Đình Thi, Tô Hoài, Nguyên Hồng, Nguyễn Huy Tưởng, Hải Triều, Tế Hanh; còn các lĩnh vực nghệ thuật là những tác giả như: Vũ Ngọc Phan, Cao Huy Đỉnh, Nguyễn Đổng Chi, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Đỗ Cung, Diệp Minh Châu, Văn Cao, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước… Giải thưởng Nhà nước về VHNT đợt 1 cũng được trao tặng cho toàn những gương mặt xứng đáng. Thế nhưng, càng về sau việc xét tặng hai giải thưởng càng gây tranh cãi, nhất là trong đợt thứ 5 này khi gần như vắng bóng các tác giả xứng đáng ở phía Nam.
Từ lúc danh sách xét tặng đợt 5 vừa được công bố, nhà soạn nhạc kỳ cựu Nguyễn Văn Nam ở TPHCM, tác giả từng nhận Giải thưởng Nhà nước đợt 3, đã lên tiếng phản ứng trên trang mạng cá nhân, vì tên ông bị Hội đồng chuyên ngành loại khỏi danh sách vào vòng cuối của Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 5. Nỗi ngậm ngùi của bậc cao niên đã được giới âm nhạc chia sẻ, bởi vì về khí nhạc Việt Nam thời gian qua, khó ai vượt qua những đóng góp của Nguyễn Văn Nam và không chỉ khẳng định trong nước, tác phẩm của ông còn được đánh giá cao khi công diễn tại nhiều nước trên thế giới.
Xem tiếp
 TA ĐI TỚI TƯƠNG LAI SÁN LẠN
THÙ ĐỊCH NÀO KHÔNG THỂ CẢN ĐƯỜNG TA
EM CỨ ÁP TOÀN THÂN VÀ BÁM CỔ
CUỐI THẾ KỈ NÀY ĐÂU PHẢI LÀ XA...! 
 
Xem tiếp
Thưa các bạn !
 
Quỹ Hỗ trợ Nguyễn Khắc Phục thành lập ngày 11-5-2016, không ngờ đến ngày 20-5-2016, nhà văn Nguyễn Khắc Phục từ trần. Như vậy Quỹ Hỗ trợ Nguyễn Khắc Phục đã kết thúc. Chúng tôi xin trân trọng cám ơn tấm lòng quý báu của các bạn, gia đình nhà văn Nguyễn Khắc Phục xin trân trọng cảm ơn sự đóng góp quý báu của mọi ngưởi. Chiều 25-5-2016, đại diện Quỹ đã trao số tiền 43,5 triệu đồng cho chị Trần Thị Thanh đại diện gia đình nhà văn Nguyễn Khắc Phục,

Danh sách cập nhật đã đóng góp
11/5. Nguyễn Văn Vĩnh: 3,5 triệu ( trong đó có 70 USD quy đổi thành 1,5 triệu)
11/5. Nguyễn Quang Dy: 5 triệu (TK)
11/5. Trần Nhương: 5 triệu (TM)
11/5. Dương Đức Quảng: 5 triệu (TK)
11/5. Đặng Quốc Hiệp: 2 triệu (TK)
12/5. Lê Đại Chúc: 10 triệu (TM)
12/5. Dương Trung Quốc: 2 triệu (TM)
12/5. Nguyễn Chiến Thắng: 2 triệu (TK)
12/5. Nguyễn Lê Thu An: 2 triệu (TK)
13/5. Tô Hoàng: 3 triệu (TK)
18/5. Nguyễn Diệu Hà: 3 triệu (TK)
19/5 Trần Đăng Khoa 1 triệu VND
 
Tổng số đến 19-5-2016 là 43,5 triệu VND
(Bốn mươi ba triệu năm trăm ngàn đồng)
QUỸ HỖ TRỢ NGUYỄN KHẮC PHỤC
Xem tiếp

Nguyễn Quang Dy
 
Tuần này, tổng thống Obama thăm chính thức Việt Nam (23-25/5/2016). Đây là chuyến thăm đầu tiên và cũng là cuối cùng với cương vị tổng thống (trong 8 năm cầm quyền). Chuyến thăm này quan trọng, vào một thời điểm quan trọng, có thể so sánh với chuyến thăm của Bill Clinton, với bài diễn văn nổi tiếng (17/11/2000). Nếu Bill Clinton đã đi vào lịch sử với quyết định bình thường hóa với Việt Nam (11/7/1995), thì hôm nay Barack Obama cũng đi vào lịch sử với quyết định bỏ cấm vận vũ khí, để hoàn tất quá trình đó (23/5/2016).
Mỹ-Việt: Trở lại tương lai?
Bill Clinton còn quay lại Việt nam nhiều lần, với cương vị cựu tổng thống và chủ tịch quỹ Clinton. Gần đây nhất là khi Bill Clinton tới Việt Nam để dự lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ (2/7/2015), và quan trọng hơn là để chuẩn bị và “hộ tống” Tổng Bí thư Nguyễn phú Trọng sang thăm Mỹ (6-10/7/2015). Hillary Clinton cũng đã thăm Việt Nam nhiều lần, với cương vị phu nhân tổng thống hoặc ngoại trưởng. Ông bà Clinton đã để lại một di sản lớn và những dấu ấn khó quên trong lịch sử quan hệ Mỹ-Việt.
Vậy sau chuyến thăm này, tổng thống Obama sẽ để lại di sản gì cho quan hệ Mỹ-Việt? Có lẽ trong bối cảnh hiện nay, vấn đề then chốt nhất là bỏ hoàn toàn cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Điều đó không những có ý nghĩa hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước, mà còn có tác dụng thúc đẩy chiến lược xoay trục (hay tái cân bằng lực lượng) của Mỹ tại Đông Á, vì lợi ích sống còn của hai nước tại Biển Đông.
Xem tiếp
  
- Giá như tôi đến được sớm hơn
Tôi sẽ đón các bạn về biển sạch
 
Bao cá chết giãy lên đành đạch:
- No no chúng tôi chết ở đây
Hộ khẩu đăng kí nơi này
Không thể vượt biên sang Hoa Kì đâu nhé !

Obama cúi đầu lặng lẽ:
- Ok, tùy các bạn thôi mà...
Trương Tuần
Xem tiếp


Xin cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho chúng tôi sự chào đón nồng nhiệt trong chuyến thăm này. Xin cảm ơn các bạn có mặt ở đây ngày hôm nay, những người Việt Nam đến từ khắp đất nước, trong đó có những người trẻ đại diện cho sự năng động, tài năng của người dân Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, sự thân thiện của các bạn đã chạm tới trái tim của chúng tôi. Nhiều người vẫy tay chào tôi bên đường, làm tôi cảm thấy được tình cảm dân tộc.

Hôm qua tôi đến thăm phố cổ Hà Nội và được ăn bún chả rất ngon, uống bia Hà Nội. Đường phố thật đông đúc, tôi chưa bao giờ thấy nhiều xe máy như vậy. Tôi chưa thử qua đường, nhưng sau này có dịp trở lại Việt Nam, các bạn sẽ chỉ cho tôi cách qua đường như thế nào.

Tôi không phải Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng tôi cũng là người như các bạn, đã trưởng thành sau cuộc chiến tranh Việt Nam.

Khi lực lượng quân sự Mỹ rời Việt Nam lúc đó tôi 13 tuổi. Lần đầu tiên tôi tiếp xúc với người Việt Nam là ở Hawaii, nơi tôi lớn lên. Tôi đã gặp một số người Mỹ gốc Việt ở đó, nhiều người còn trẻ hơn tôi. Nhiều người trẻ Việt Nam cũng như hai con gái tôi, khi sinh ra chỉ biết đến tình hòa bình và hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Khi đến đây tôi ý thức về quá khứ nhưng chúng ta nên hướng về tương lai, sự thịnh vượng, an ninh và sự ổn định để chúng ta có thể thúc đẩy lẫn nhau.
Xem tiếp

TNc: Ngài Tổng thống Barack Obama thăm Việt Nam làm nhân dân chúng tôi thành fan hâm mộ ông. Lại thêm bài phát biểu trưa 24-5-2016 tại TT Hội nghị quốc gia, nói vo lưu loát và uyên thâm văn hóa Việt. Ông chói sáng làm lu mờ nhiều người cứ cho mình là number one !
 
Xem tiếp

 Trần Nhương

 
Ông đi ăn bún chả

Tươi cười với nhân dân

Tổng thống mà hể hả

Ai cũng muốn lại gần.
.

Quán bình dân nho nhỏ

Cái bàn cũng xinh xinh

Ông ngồi có vẻ chật

Mà ung dung thật mình.
.

Tôi tự hào hết mực

Món ăn của người nghèo

Được Tổng thống thưởng thức

Làm hai xuất bay vèo

 
Ảnh chế của Trương Tuần 
Xem tiếp
Phạm Ngọc Chiểu
 

Ôi, mừng quá, vậy là việc của ông ấy đã xong! Tôi thầm reo. Bên tai vẫn còn nghe tiếng báo tin vui: A lô, tôi đây. Ban Chấp hành họp rồi. Bạn ông đã được duyệt kết nạp với phiếu cao – sáu trên sáu. Chúc mừng! Bây giờ thông báo vui ấy đã thành giấy trắng mực đen. Tôi mở vội báo Văn Nghệ số 13, mắt dõi theo danh sách Hội viên Thơ mới. Một…hai…ba… bốn…. Đây rồi, bạn tôi - Thanh Ứng! Tôi thở phào, đặt tờ báo xuống bàn, bâng khuâng nhìn ra cửa sổ bàn viết. Ô, không phải ban công cửa sổ tầng 2 tòa nhà đối diện tôi vẫn thấy hàng ngày, mà trước mắt tôi là những năm tháng Văn Chương đã xa - đầu những năm 70 của thế kỷ trước trên vùng đất cửa ngõ Tây Bắc Tổ Quốc.

Bắt đầu từ mùa lũ sông Đà năm 1972. Bước vào mùa mưa, tôi cùng một đại đội Thanh niên xung phong chống Mỹ về dựng lán trại bên bờ phải sông Đà thuộc thị xã Hòa Bình, nhận nhiệm vụ mở đường công cụ từ mố đò sang phố Đúng, men theo chân đồi Ông Tượng vào đến bản Tháu, để các xe khoan khảo sát vào đặt mũi khoan thăm dò địa chất tìm chỗ xây con đập của nhà máy thủy điện Hòa Bình. Một sáng chủ nhật, bước chân khai phá thị xã miền rừng đưa tôi vào gặp các anh trong phòng Sáng tác - Xuất bản Ty Văn Hóa Hòa Bình. Trưởng phòng Trương Kỷ, phó phòng Bùi Thiện và Biên tập viên chính Nguyễn Công Trứ vui vẻ tiếp khách không mời mà đến. Thật may, nghe tôi xưng tên, các anh đều “À!”. Thì ra các anh đều đã đọc ký sự “Trận địa quê hương” và truyện ngắn “Vụ lúa xuân” trong các ấn phẩm của Ty Văn hóa Nam Hà gửi lên trao đổi. Nhờ vậy, các anh “triệu tập miệng” tôi về dự Hội nghị sáng tác Văn học Hòa Bình khai mạc hai ngày sau đó.

Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)