Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
Donald Trump
Bản quyền hình ảnhBRENDAN SMIALOWSKI


Ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ trong buổi 

 

Thưa Chánh án Roberts, Tổng thống Carter, Tổng thống Clinton, Tổng thống Bush, Tổng thống Obama, nhân dân Mỹ và nhân dân thế giới, xin cảm ơn.

Các công dân Mỹ chúng ta nay cùng nỗ lực để xây dựng lại đất nước, hồi phục lời hứa cho tất cả dân tộc.

Cùng nhau, chúng ta sẽ quyết định con đường đi của nước Mỹ và thế giới trong nhiều năm tới.

Chúng ta sẽ đối diện thử thách. Sẽ đương đầu khó khăn. Nhưng chúng ta sẽ làm được.

Cứ mỗi bốn năm, chúng ta lại cùng bước lên các bậc này để thi hành cuộc chuyển giao quyền lực trật tự và hòa bình. Chúng ta biết ơn Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama vì sự giúp đỡ chân thành trong quá trình chuyển giao. Họ thật tuyệt. Xin cảm ơn.

Nhưng buổi lễ hôm nay có ý nghĩa rất đặc biệt. Vì hôm nay không phải là sự chuyển giao quyền lực từ người này sang người kia, một đảng này sang đảng khác, mà là sự chuyển giao quyền lực từ Washington sang cho nhân dân Mỹ.

Từ quá lâu, một nhóm nhỏ tại thủ đô đã thu nhận phần thưởng của chính phủ, còn nhân dân gánh chi phí.

Xem tiếp

Ngọc TôKết quả hình ảnh cho Nguyễn Bỉnh Khiêm
 
Có thằng cháu nội con cô em ruột tôi đang học lớp 4 thường xuyên bị tôi chê học toán kém. Chiều qua (18/1) cháu với mẹ cháu tới nhà tôi chơi. Thấy tôi nói chuyện về “Hội nghị khoa học về ngôi mộ phát lộ tại huyện Vĩnh Bảo”. Cháu bất ngờ hỏi tôi:
- Đố ông biết cụ Trạng Trình mất đến 2014 là bao nhiêu năm?
- Tôi bảo cháu cứ lấy 2014 trừ đi 1585 là ra ngay.
Cháu lại vặn lại:
- Ông trả lời chính xác cho cháu là bao nhiêu năm?
Tôi bảo cháu:
- Cuối năm 2016 Hải Phòng tổ chức 431 năm ngày mất của cụ Trạng, thì năm 2014 là 429 năm.
Cháu nhại lại: Ông là nhà văn, chắc ngày xưa ông học toán cũng ngang cháu thôi.
Tôi hỏi lại:
- Thế theo cháu thì bao nhiêu năm:
- 529 năm
Tôi phì cười và nói cháu làm phép trừ (-) chưa đúng.
Cháu liền bảo tôi:
- Nếu cháu chứng minh đúng thì từ nay ông không được chê cháu học dốt môn toán nữa nhé.
Hai ông cháu tôi giơ ngón tay út ra cược với cháu.
Xem tiếp
Trần Hồng Giang

 

Giờ nhà cháu kể chuyện mình làm đơn vào hội nhà văn trung ương nhá. Sau khi ra đầu sách thứ 7, một số cụ thân thiết xui nhà cháu đâm đơn vào hội nhà văn cho oách. Nhà cháu bảo, thôi cũng chả cần thiết, cái thân xác nhà em đã thế này thì có đắp thêm cái danh gì vào rồi cũng chỉ đến thế, chả dọa được ai đâu! Rồi nữa, nhỡ có chả may được vào hội nhà văn thật thì em cũng có đi họp hành đàn đúm gì được đâu, khéo không chừng rồi lại phiền ra. Trình bày thế rồi nhưng các cụ ý vẫn nhiệt tình dụ dỗ, bảo: Đây đếch phải là chuyện có cái danh để lòe thiên hạ mà là nó như một sự ghi nhận công sức lao động của mình với văn chương bấy lâu nay, như một sự khẳng định con đường mình đã đang và sẽ đi…v.v… Rồi xong, thế là thằng bé lại bùi tai gật đầu. Sau đó nhà cháu đem cái ý tưởng này đi tham khảo một số cụ khác thì cụ nào cụ nấy đều vỗ tay tán thưởng khiến cho tinh thần càng thêm phấn chấn. Ngay cả hỏi đến ông anh thần đồng Trần Đăng Khoa thì ngài cũng bảo: “Chú làm đơn đi. Anh giới thiệu chú!” Oh yeah! Thế là hết lăn tăn, thế là yên chí nhớn rồi. Cơ mà sau đó thì vì tế nhị nên nhà cháu không dám nhờ thần đồng ký giới thiệu mà nhờ đại ca Văn Công Hùng và đại tỷ Y Ban ký cho nó khách quan. He he…
Xem tiếp
 
TÁO BÀ MỸ : NÀY ANH THẰNG TÁO VIỆT NÓ CÓ TẦU ĐI VÙ VÙ, NHÀ MÌNH ĐI XE ĐẠP CÓ SANG NĂM MỚI ĐẾN THIÊN ĐÌNH. MÀ THẰNG TÁO VIỆT NÓ HAY NÓI TRẠNG, ƯA BỆNH THÀNH TÍCH NÓ SẼ ĐƯỢC NGỌC HOÀNG THƯỞNG LỘC TO TƯỚNG.

TÁO ÔNG MỸ:
CHUYỆN, NÓ CÁI "ĐÚNG QUY TRÌNH" MÀ NƯỚC MÌNH CÓC CÓ...BÌNH TĨNH EM MÌNH CÓ THẦN TỰ DO RỒI... 
Xem tiếp


Thư ngỏ của gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh

  Lưu Khánh Thơ- Lưu Tuấn Anh - Lưu Minh Vũ
 

Mấy hôm nay, thông tin về việc nhà thơ Xuân Quỳnh không có tên trong danh sách được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đã gây băn khoăn, bức xúc không nhỏ trong suy nghĩ của nhiều văn nghệ sĩ và dư luận xã hội.Nhiều người đã lên tiếng chính thức trên các phương tiện truyền thông. Một số phóng viên báo chí đã hỏi ý kiến gia đình chúng tôi về việc này.

Về phía gia đình, chúng tôi cũng rất bất ngờ vì quá trình xét Giải thưởng trong gần một năm qua, ở mỗi vòng xét chọn, bỏ phiếu, chúng tôi được biết nhà thơ Xuân Quỳnh đều đạt số phiếu quy định(trên 90%). 10 giờ sáng ngày 30/3/2016, một cán bộ của văn phòng Hội nhà văn Việt Nam, gọi điện cho tôi (Lưu Khánh Thơ, em chồng nhà thơ Xuân Quỳnh và là người trực tiếp kê khai hồ sơ)yêu cầu phải bổ sung ngay Giấy thừa kế hợp pháp, chậm nhất là lúc 1g30 cùng ngày. Mặc dù thời gian rất gấp nhưng chúng tôi cũng đã đáp ứng kịp thời Giấy thừa kế với người đứng tên là anh Lưu Tuấn Anh, con đẻ nhà thơ Xuân Quỳnh. Sau đó khoảng 10 ngày, họ lại thông báo cùng hàng thừa kế với anh Lưu Tuấn Anh còn có anh Lưu Minh Vũ, nên yêu cầu phải có Giấy ủy quyền của anh Vũ. Tuấn Anh và Minh Vũ đã ra công chứng thực hiện thủ tục Ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Tháng 4-2016, hồ sơ của nhà thơ Xuân Quỳnh đã vượt qua ba vòng xét duyệt và có tên trong danh sách các hồ sơ đủ điều kiện(chúng tôi nhấn mạnh) mà Bộ VH-TT&DL trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016. Danh sách này cũng được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử Bộ VH-TT&DL để lấy ý kiến rộng rãi nhân dân trước khi trình Hội đồng cấp nhà nước.

Xem tiếp

Cao Bồi Già


Thu khứ đông tàn;;

Mai khoe đào nở.

Năm Khỉ tàn lui;

Niên Gà lấp ló.

Hăm ba tháng chạp, Táo Việt:

Yết chầu Ngọc Đế, cưỡi gió đằng vân;

Giã biệt nhân gian, thăng thiên thẳng lộ.

Lòng người thế giờ mong giãi tường;

Chuyện trần gian nay xin tâu rõ.

Nửa năm khí hậu ẩm ương, sông ngòi ngập mặn lửng lơ;

Sáu tháng tiết thời đỏng đảnh, đồng ruộng khô cằn nứt lở.

Đám gia súc kiệt quệ tiêu vong ;

Người nông dân khốn cùng khổ sở.

Việc trợ nông trễ nải, dân lãnh đủ mọi bề;

Tiền cứu hạn loay hoay, bạc ngủ yên một chỗ.

Thiên tai chửa qua ;

Nhân tai họa đổ.

Đầu tháng Tư:

Cua mực bầy bầy trồi sóng, kéo lũ phơi thây;

Cá tôm lớp lớp, dạt bờ tranh nhau tắt thở.

Đám đám rong tảo tức tưởi chết khô;

Rặng rặng san hô kinh hoàng gục đổ.

Xem tiếp
 
 TIẾNG NÓI NHÀ VĂN
 
Trần Nhương 
 
TNc: Bài này tôi cho lên trang đã có 5400 người đọc và một số trang cóp về. Nhân việc nhà thơ Xuân Quỳnh bị đánh trượt Giải Hồ Chí Minh, tôi thấy ý kiến đề nghị của tôi có nhiều người đồng thuận...


Tôi phải nói ngay, tôi chưa bao giờ đăng kí dự Giải thưởng Nhà nước nên ý kiến của tôi không phải ganh ghét so bì gì.

.

Tôi đề nghị ngừng Giải thưởng chắc sẽ có đồng nghiệp nói ông không dự giải thì để chúng tôi, cắc cớ chi mà đề nghị ngừng. Thưa các bạn, ý kiến tôi chỉ là rất li ti, chắc gì Nhà nước nghe mà các bạn lo. Xin các bạn hãy cứ hy vọng, “đến hẹn lại lên” 5 năm nữa có thể có bạn.

Tôi đề nghị ngừng Giải thưởng Nhà nước vì mấy lẽ sau đây:

1- Kiểu Giải thưởng và phong tặng Danh hiệu nghệ sỹ của ta là học mót anh CCCP, nó cũ mèm. Nước họ thì đủ năng lực, còn ta chủ yếu là cảm tính, cảm tình.

 

2- Giải thưởng VHNT nhưng khi xét thì không dựa vào VHNT là mấy. Thì như năm 2016 các vị văn tài được độc giả tôn vinh thì Nhà nước lắc đầu….

 

3- Hội đồng tham mưu cho Nhà nước chủ yếu soi nhân thân, cố chấp mà thực chất có vị không am hiểu phẩm hạnh của VHNT

 

4- Nếu so bì các vị được giải năm nay và các năm trước thì đa phần các nhà văn Việt Nam đều được giải, vậy là Giải đã quần chúng hóa, bình dân hóa. Trong số 22 vị hội đủ phiếu chỉ chừng một nửa xứng đáng.

 

5- Sinh ra Giải thưởng, bỏ phiếu thì có chuyện “chạy” giải, xin phiếu. Nhà nước không nên có mảnh đất để sinh thêm tiêu cực .

 

6- Chi phí cho giải thưởng khá tốn kém mà tác dụng tôn vinh chẳng đáng là bao, có khi còn tôn vinh không trúng, trong khi nợ công tăng nhanh, dân đã nghèo lại cõng thêm đóng góp.

Xem tiếp

 Hà Thu Anh

 
Gia đình, đồng nghiệp bất bình khi Xuân Quỳnh bị loại khỏi giải thưởng Hồ Chí Minh
 

Con ruột cố nhà thơ nói việc hồ sơ mẹ anh bị loại không rõ lý do là điều bất thường, còn tác giả Nguyễn Quang Thiều, Thu Huệ... bày tỏ thất vọng.

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Thi đua - Khen thưởng thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới đây cho biết Vụ đã nhận được danh sách các tác giả được Hội đồng xét duyệt cấp Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật 2016. Thi sĩ Xuân Quỳnh không có tên trong danh sách này. Trước đó, hồ sơ của cố thi sĩ đã vượt qua ba vòng xét duyệt.

nha-tho-xuan-quynh-vang-ten-trong-giai-thuong-ho-chi-minh-2016

Vợ chồng cố thi sĩ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Nữ sĩ Xuân Quỳnh (1942-1988) nổi tiếng với các tác phẩm "Thuyền và biển", "Sóng", "Thơ tình cuối mùa thu", "Tiếng gà trưa"… Bà còn là tác giả của nhiều tập thơ "Hoa dọc chiến hào", "Lời ru mặt đất", "Sân ga chiều em đi", "Hoa cỏ may", "Tự hát"…


Thông tin khiến gia đình cố thi sĩ bức xúc. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lưu Khánh Thơ - em ruột cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - là người trực tiếp chuẩn bị hồ sơ cho Xuân Quỳnh. "Tôi rất bất bình, không biết lý do vì sao. Nhà thơ Xuân Quỳnh đã qua ba vòng bình chọn cấp cơ sở, phiếu bầu ở cả ba vòng đều rất cao".

Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)