Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI

Kỳ Duyên

Thời thế nước Việt đang rất cần những người lãnh đạo, biết tạo nên… thời thế.

Chỉ còn vài ngày nữa, đất nước sẽ diễn ra một sự kiện lớn- kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9, ngày mà cách đây đúng 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng tuyên bố khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa..

 

Đo bằng tầm tư duy thời đại

 

70 năm với đời người đã là thuộc hàng xưa nay hiếm.

Nhưng 70 năm với một đất nước vẫn là quá non trẻ, nhất là đất nước ấy mới chập chững đi trên con đường phát triển của nền kinh tế thị trường được gần 30 năm. Và đang trên hành trình hội nhập thế giới hiện đại. So với nhiều nước trên thế giới có hàng mấy trăm năm buôn có bạnbán có phường, dày dạn kinh nghiệm, thì một đất nước nền hòa bình non trẻ, kinh tế thị trường còn non trẻ hơn, chỉ có vũ khí thô sơ dám đánh thắng những đế quốc, và đang mày mò làm ăn, qủa thực, đó là sự đáng trân trọng.

Nhưng không ai có thể sống mãi bằng quá khứ.

Quá khứ, đại học, nước Việt, Ấn tượng trong tuần, Kỳ Duyên, trường ĐH, khoa học chân đất

70 năm với một đất nước vẫn là quá non trẻ, nhất là đất nước ấy mới chập chững đi trên con đường phát triển của nền kinh tế thị trường được gần 30 năm. Ảnh minh họa

Xem tiếp
Hoàng Phương
 
TNc: Đề nghị BCH Hội Nhà văn mời cụ Lê Thi về Hội ta bồi dưỡng cho 60% hội viên mù vi tính.
 
Ban đầu cụ Thi học dùng máy tính để viết tiểu thuyết, sau quen dần thì "chơi" Yahoo, Skype rồi đến Facebook.
 

Trong căn phòng yên tĩnh ở Xa La (Hà Đông, Hà Nội), cụ bà Lê Thi thong thả ngồi lướt mạng Internet. Mọi ồn ào, xô bồ của phố thị dường như bị ngăn lại bên ngoài cửa. Năm nay đã 93 tuổi, tóc bạc, lưng còng nhưng cụ còn rất minh mẫn, vào mạng mà không cần dùng kính.

Chiếc máy tính đã cũ, những chữ cái, con số trên bàn phím được cụ dùng bút màu trắng tô lại cho to hơn. Sau khi chăm chú đọc tin tức rồi mở Facebook, cụ xem bảng tin, like ảnh của người này, comment trạng thái của người kia.

IMG-0851-5191-1440724274.jpg

Ở tuổi 93, chiếc máy tính là "người bạn" thân thiết của cụ Thi mỗi ngày. ảnh: Hoàng Phương.


Xem tiếp
Nguyễn Hường
 

(GDVN) - Tổng Biên tập tờ Nhân Dân nhật báo điện tử đã bị bắt. Thông tin này ngay lập tức tạo ra một cơn chấn động ở Trung Quốc vì không chỉ một nhân vật quyền lực...


Tờ Business Insider hôm 28/8 đăng bài phân tích của tác giả Linette Lopez nhận định, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thay đổi mọi "luật chơi" ở Trung Quốc và gây ra nỗi lo sợ cho tất cả mọi người với mục tiêu tập trung quyền lực về tay mình.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, một nền kinh tế đang chậm lại, và 145 người thiệt mạng trong vụ nổ ở Thiên Tân vào đầu tháng này đều có thể trở thành cái cớ khiến các nhân vật quyền lực vốn được xem là trung thành bị xử lý.

​Ngày 27/8, truyền thông Trung Quốc loan tin cho biết, Liệu Hồng - Tổng Biên tập tờ Nhân Dân nhật báo điện tử đã bị bắt. Thông tin này ngay lập tức tạo ra một cơn chấn động ở Trung Quốc vì không chỉ một nhân vật quyền lực nữa ở nước này bị hạ bệ mà còn vì đó là một người được xem là rất trung thành với chính phủ.

Tổng biên tập Nhân Dân nhật báo điện tử, Liệu Hồng.

Theo tác giả bài viết, vụ bắt giữ này có thể liên quan tới việc Nhân Dân nhật báo đưa tin về năm ngày sụp đổ thị trường chứng khoán của nước này.

 
Xem tiếp
  Theo Thu Thủy
 
TNc: Ồ thế ra mấy ông tướng TQ này bán sao bán vạch thật, cấp nào cũng có giá cả. Thật không thể tưởng tượng nổi. Liệu có nước nào như TQ không nhỉ ??? 
 
Quách Bá Hùng là kẻ hoang dâm vô độ, đã bao nuôi dài ngày tới mười mấy người tình trẻ, 3 lần bị gửi thư tố giác ngoại tình...
Quách Bá Hùng được coi là kẻ hoang dâm vô độ, đã bao nuôi dài ngày tới mười mấy người tình trẻ. Quách Bá Hùng đã 3 lần bị gửi thư tố giác ngoại tình. Khi khám nhà ở của Quách ở các nơi, các nhân viên điều tra đã thu giữ hơn 500 đĩa hình sex, hơn 120 cuốn tạp chí khiêu dâm…

Ngày 30/7, sau khi tin Quách Bá Hùng bị khai trừ đảng và chuyển Viện kiểm sát quân sự điều tra xử lý theo pháp luật, một viên tướng giấu tên đã cho báo chí biết: Khi khám nhà Quách Bá Hùng, nhân viên tổ công tác của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương đã tìm thấy một túi xách đựng đầy tiền, trong đó có bản lý lịch tóm tắt của Đổng Minh Tường ở QK Bắc Kinh. Đây được coi là chứng cứ của một vụ mua chức tước.Xem tiếp

Bùi Hoàng Tám

 
(Dân trí) - Một thể chế luôn đặt nhân dân lên trên hết, tất cả là “của dân, do dân và vì dân” mà cán bộ lười tiếp dân thì tốt nhất là hãy trả cho họ về… làm dân cho hết bệnh "lười, phải không các bạn?

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Gặp “quan” thời nay sao khó thế! Đó có lẽ là lời than vãn của không ít người dân mỗi khi đến “cửa quan” mà không có sự quen biết, “a lô” trước. Trong khi đó, việc tiếp công dân được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cán bộ, công chức, đặc biệt là đối với người đứng đầu các địa phương và các ban ngành sở.

Xem tiếp
Hoàng Tuấn Phổ

"Đẻ đất đẻ nước" là tác phẩm văn học dân gian đặc sắc của dân tộc Mường, in đậm dấu ấn nền kinh tế nông nghiệp, trong đó, trồng trọt và chăn nuôi vào thời kỳ phát triển. Tuy là văn học, "Đẻ đất đẻ nước" lại lưu truyền như một cuốn sử ghi chép nguồn gốc, sự ra đời của vũ trụ, thế giới muôn loài vạn vật, và con người với quý trình tiến hóa kỳ diệu của nó. Tác phẩm mang tính sử thi này không ngừng được bổ sung, chính lý qua thời gian. Nó không thể không chịu ảnh hưởng qua lại, chồng chéo của nhiều luồng tư tưởng và văn hóa các dân tộc.

Trong những đêm cúng thi hài người chết còn lưu lại trong nhà, thầy mo đem "Đẻ đất đẻ nước" truyền thụ cho hồn ma những kiến giải về vũ trụ, nhân sinh...song thực chất, lời văn "Đẻ đất đẻ nước" lại chứng tỏ rằng để phục vụ người sống. Nhờ văn học nghệ thuật, tôn giáo hấp dẫn, lôi cuốn quần chúng; ngược lại, với tôn giáo, văn học nghệ thuật được bảo lưu, truyền bá.

Thần thoại các dân tộc phản ánh yếu tố duy vật thô sơ, biện chứng sơ khai của người xưa không phải là hiếm. Ở "Đẻ đất, đẻ nước" sự tạo lập nên trời đất, vũ trụ được giải thích bằng Ông-Thu-Tha, Bà-Thu-Thiên, như là chịu ảnh hưởng của thuyết "âm dương": Xem tiếp

 

 
TNc: Sáng 26-8-2015, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tỏ chức lễ gắn tên phố mang tên nhà văn Nguyễn Đình Thi và nhạc sĩ Trinh Công Sơn.

Đến dự có lãnh đạo thành phố Hà Nội và quận Tây Hồ, nhà thơ Hữu Thỉnh Chủ tịch Ủy ban toàn quốc các hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam, thân nhân nhà văn Nguyễn Đình Thi và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Theo quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phố Nguyễn Đình Thi là đoạn từ ngã ba giao cắt đường Thanh Niên cạnh vườn hoa Lý Tự Trọng đến ngã ba giao cắt phố Trích Sài (đối diện nhà số 2). Đoạn đầu đường đi qua cửa sau trường THPT Chu Văn An. Với chiều dài hơn 2km, rộng 7,5 - 9m, đây là một trong những tuyến phố lãng mạn nhất ven Hồ Tây với hàng dừa xanh ngắt.

Phố Trịnh Công Sơn bắt đầu từ ngã ba ngõ 612 Lạc Long Quân đến đoạn giao với dốc ngã ba đê Âu Cơ, cạnh trường THPT Phan Chu Trinh. Đoạn đường này dài 900m, rộng từ 9,5 - 12,5m, gần Công viên nước Hồ Tây.

Như vậy Quận Tây Hồ là nơi đường phố mang tên VNS nổi tiếng như: Đặng Thai Mai, Tô Ngọc Vân, Xuân Diệu, Nguyễn Đình Thi, Trịnh Công Sơn...

 
 
 Phố Nguyễn Đình Thi nhìn từ trên cao
Xem tiếp
  Bảo Dân
 
Câu châm ngon này có thể vận vào việc Quận ủy Hoàn Kiếm vủa yêu cầu UBND quận này dừng việc đào bới lát đá mặt đường 11 tuyến phố cổ. Ít có đô thị nào mà vỉa hè lôn xộn như Hà Nội. Không nói nhiều đến tình trạng mất trật tự đô thị do vỉa hè bị chiếm dụng, bị “bán” cho người buôn bán, giữ xe máy mà chỉ nói về tinh trạng đào lên lát lại dù gạch block hãy còn tốt. Thì ra vỉa hè Hà Nội chưa bao giờ thân thiện với người khuyết tật và các bác thương binh di chuyển bằng xe lăn. Câu chuyện hè đường ở Hà Nội lại vừa được xới lên theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng khi UBND Quận Hòan Kiếm xin được lát đá toàn bộ mặt đường 11 tuyến phố cổ được quy định là phố đi bộ bị báo chí xới. lên dữ dội đến mức Quận ủy phái yêu cầu stop.
Hồi năm 2010, nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội, một chiến dịch xới tung vỉa hè ra lát lại, đá xanh lát quanh bờ hồ, khiến người dân ta thán vì lãng phí vì tân trang mà xấu đi. Và nhân bảo như thần bảo, một năm sau đấy, bờ hồ lại xới lại lát vi bong tróc như răng bà lão. Thế rồi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội lại ra tay lập dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố đến năm 2020.
Xem tiếp

 

 
“Trí tuệ và cái tầm của giới lãnh đạo chính là điều mà nhân dân, đất nước này luôn quan tâm tìm kiếm và tha thiết mong xuất hiện. Nếu không có những yếu tố đó, mọi sự đổi mới đều bị kìm hãm, bị đánh lạc và bị chuyển sang một quỹ đạo khác” – GS Trần Ngọc Vương.


Tuần Việt Nam xin giới thiệu kì cuối tọa đàm nhân dịp 70 năm thành lập nước với chủ đề “Từ cuộc cách mạng xác lập nền dân chủ, nghĩ về Việt Nam giàu mạnh” với sự tham gia của GS-TSKH Vũ Minh Giang, Chuyên gia cao cấp, Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo ĐHQG, Hà Nội và GS Trần Ngọc Vương, Giảng viên khoa Văn học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Nhà báo Lan Anh: Trong 70 năm qua, chúng ta có thể chia ra làm hai giai đoạn: trước đổi mới và sau đổi mới. Từ những bài học thực tiễn hiện nay thì theo các vị, tầm nhìn và sự quyết đoán của lãnh đạo đóng một vai trò quan trọng như thế nào trong sự phát triển của dân tộc trong việc mang lại hạnh phúc cho người dân?

GS Vũ Minh Giang: Tầm nhìn và quyết đoán là hai phẩm chất có quan hệ chặt chẽ với nhau của người làm lãnh đạo. Tầm nhìn là sự lường tính những điều chưa xảy ra để tính toán các khả năng sẽ diễn ra trong tương lai gần. Muốn có được nó, ta phải biết được quy luật phát triển và vận động của xã hội.

Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)