Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
 
TNc: Đề nghị của Hội đồng chuyên ngành lên Hội đồng Quốc gia danh sách 29 nhà văn. Hội đồng Quốc gia bỏ phiếu chọn được 22 vị, trượt 7 vị. Các vị trượt gồm: Bảo Ninh, Hồ Anh Thái, Nguyễn Phan Hách, Hoàng Trần Cương, Lâm Xuân Vi, Xuân Thiêm, Nguyễn Quang Thâm. Trong bản danh sách chúng tôi bôi màu xanh dương là trượt.
 

1- Trúc Thông

2- Hoàng Quốc Hải

3- Đào Thắng

4- Lò Ngân Sủn

5- Đức Ban

6- Võ Khắc Nghiêm

7- Cao Duy Sơn

8- Tùng Điển

9- Nguyễn Xuân Khánh

10- Nguyễn Xuân Thâm

11- Trần Quang Quý

12- Hồ Anh Thái

13- Hoàng Trần Cương

14- Dương Hướng

15- Phạm Hoa

16- Bảo Ninh

17- Lâm Xuân Vi

18- Lê Thị Mây

19- Tạ Hữu Yên

20- Quang Huy

21- Ông Văn Tùng

22- Lê Minh

23- Xuân Thiêm

24- Nguyễn Phan Hách

25- Nguyễn Quang Thiều

Xem tiếp
 
Phùng Hoàng Anh – Phú Ngọc (Thực hiện)
 
 TNc: Báo Nhà báo và công luận số ra ngày 21-7-2016 đã in bài phỏng vấn tác giả của tiểu thuyết KIM KỔ KỲ KUẶC KÝ này. Cuốn sách của tôi vừa xuất bản đã được các nhà phê bình và đồng nghiệp "ngó mắt" đến là vui lắm lắm. Xin giới thiệu cùng các bạn...

(NB&CL) Nhà văn Trần Nhương vừa cho ra mắt tiểu thuyết hài hước Kim Kổ Kỳ Kuặc Kí. Có người ví ông nhà văn này đã cho độc giả “nhắm” món quê tôm tép khoai củ lạ miệng khi độc giả đã trở nên chán ngấy với những cuốn sách đậm mùi “thịt cá, ba tê, xúc xích”…

+ Đọc và nghe nhan đề cuốn Tiểu thuyết hài hước Kim kổ kỳ kuặc ký – một thiên truyện hoạt kê, độc giả rất tò mò về cuốn sách. Nhà văn có thể vui lòng tóm tắt ngắn gọn để độc giả hiểu khái quát về cuốn tiểu thuyết “kỳ lạ” như tên gọi của nó?

– Kể ngắn tiểu thuyết khó thay. Nhân vật chính là nhà phẩm bình văn chương Mao Tôn Úc bên xứ Trung Hoa, ông lang bạt sang An Nam vì dám sửa thơ của bậc quyền cao chức trọng mà bị liên lụy, truy đuổi. Bước chân chạy trốn của ông gặp rất nhiều tình huống, nhiều hiện trạng xã hội thời bấy giờ khá hỗn độn. Rồi đột nhiên ông lên rừng Hoành Sơn, xuống biển làm những việc kì kuặc “ngoài luồng”không ai ngờ tới. Nói về việc phê bình văn chương trong một xã hội “oẳn tà roằn”cũng nhiều chuyện bi hài. Khi chuyển tải nội dung tôi muốn bạn đọc giải trí trên những trang sách mà qua đó thấu hiểu văn chương. Tóm lại là cứ đọc rồi biết!

2016-03-28 19.39.43

 
Xem tiếp
 
 Trần Nhương
 
TNc: Trong khuôn khổ Dự án xuất bản sách do Tổng Thống LB Nga tài trợ, chiều 22-7 tại Trung tâm Văn hóa Nga tại Hà Nội đã tổ chức ra mắt ba tác phẩm văn học Nga được xuất 
bản đợt này và một tập truyện ngắn Việt Nam dịch ra tiếng Nga.
 
Nhà văn Thúy Toàn, Giám đốc Quỹ Văn học Nga và bà Giám đốc TT Văn hóa Nga đã phát biểu. Đông đảo các nhà văn dịch giả, các bạn đã từng học tập tai Nga đã đến dự.
 
 Ba tác phẩm được xuất bản đợt này gồm: CON BẠC của DOSTOIEVSKI, KHU RỪNG của OSTROVSKI và TRUYỆN BIỂN của STANIUKOVICH. 
 
 
Ảnh: Nhà văn Thúy Toàn phát biểu 
  
Xem tiếp

Đặng Văn Sinh
 
Nếu đọc kỹ ở cấp độ sâu hơn, chúng ta sẽ nhận ra một điều, “Bác sĩ trưởng khoa”* không đơn thuần chỉ là cuốn tiểu thuyết hư cấu được hình thành trên nền tảng những đặc điểm của Chủ nghĩa hiện thực cổ điển rất phổ biến ở thế kỷ XX, đem đến cho người đọc những trang viết đầy cảm xúc, mà phía sau nó, còn một hồ sơ chuyên môn, được ghi chép trung thực bởi một nhà văn, vốn là chuyên gia phẫu thuật, dưới dạng những đoạn hồi ức như một thủ pháp đông hiện, phơi bày những góc khuất của ngành y mà dư luận công chúng chưa từng biết đến. Đồng thời, cũng từ mặt trái của chuỗi bệnh viện công, người ta có quyền suy luận đến hiện trạng xã hội, một hiện trạng rất không bình thường, ẩn chứa nhiều rủi ro bất trắc, liên quan đến số phận cộng đồng nhưng lại bị giấu kín qua lớp vỏ bọc hào nhoáng.
Vấn đề của “Bác sĩ trưởng khoa” là vấn đề thời đại. Tinh thần thời đại ấy bao quát mọi hoạt động xã hội. Nó dường như đã trở thành một hình thái văn hóa, đạo đức chi phối hành vi và nhân cách mỗi viên chức trong hoạt động chuyên môn hàng ngày. Nói như vậy, có nghĩa là, mỗi một kíp mổ và quá trình mổ xẻ trong bệnh viện nào đó, đều được xem như một công đoạn vận hành của cấu trúc xã hội. Vì thế, nó không dừng lại ở những y cụ như dao kéo, panh, bông gạc hay gây mê, hồi sức… mà còn là tâm thức xã hội, sự tử tế hay bất lương, và rộng hơn là triết lý sống mang trong mình nó tư tưởng nhân văn hay lạnh lùng vô cảm của cả một cộng đồng.
Xem tiếp


 Nhà văn Tô Hoàng 

 
Chuyện nhỏ…không như con Thỏ:


Lâu lắm bỏ quên mục này trên trang bác Trần Nhương. Sơ bác Nhương tháo cặp kính ra, nheo nheo đôi hàng lông mày đẹp như hoa lau đôi bờ sông Lô mà mắng mỏ, đành bấm bàn phím…

 

Trong khi Tòa án Nhân dân Tp Hồ Chí Minh đang xử Phạm Công Danh và đồng bọn ở Ngân Hàng Xây dựng gì gì đấy làm thất thoát của Nhà nước tới 9.000 tỷ thì như song hành Tòa án tỉnh Bình Dương đưa hai em nhỏ chưa đến tuổi vị thành niên vì đói quá ăn cắp mấy ổ bánh mì ra luận tội và kết án mỗi em vài tháng đến cả năm tù.

 


Xem tiếp
luat cho quan, luat cho dan? hinh anh 1
Nguyễn Tường
 
(Dân Việt) Diễn biến ở nhiều vụ tố tụng, găm vào dư luận một cảm giác rằng các cơ quan tư pháp rất nhiệt tình truy bức dân và nhiệt tình gỡ tội cho cán bộ.

Trong vòng vài ngày, hai thanh niên lãnh án tù giam vì cướp bánh mì, cùng lúc lãnh đạo Vinaconex được miễn tố và 45 vị cán bộ ngân hàng gây thất thoát 9.000 tỷ đồng “ung dung” ra tòa. Giữa những ý kiến trái chiều, dư luận nghiêng hơn về nỗi hoang mang về một cái “lệ” cao hơn luật: Luật cho quan khác luật cho dân.

Câu chuyện hai thanh niên 18 tuổi tên Tuấn và Tân cướp giật ổ bánh mì cùng vài thứ lặt vặt, tổng giá trị 45 nghìn đồng, bị TAND quận Thủ Đức, TP.HCM tuyên án lần lượt 10 tháng và 8 tháng 20 ngày tù, xin không nhắc lại. Cùng thời điểm, sai phạm tại Vinaconex không bị khởi tố, cũng không cần phải nhắc lại. Điều đáng nói nhất là sự tương phản cực lớn khiến dư luận phản ứng gay gắt. Thậm chí, phần đông ý kiến đều cho rằng có sự thiên lệch quá lớn về mặt tố tụng giữa các vụ việc, mà xuất phát điểm lại do địa vị xã hội.

Xem tiếp
 Hệ thống băng chuyền
 
TNc: Đoàn nhà văn chúng tôi đi thâm nhập Kì Anh và khu Formosa gồm nhà văn Hoàng Quốc Hải, Trần Nhương, Văn Chinh, Bùi Việt Thắng, Kiều Mai Sơn, Nguyễn Ngọc Phú, Đàm Quỳnh Ngọc. Chuyến đi đã cho chúng tôi cảm nhận và nhận biết về vùng đất đang nóng bỏng này. Chưa thể có bài ngay nên chúng tôi đưa một chùm ảnh về khu FORMOSA. Vì chụp trên xe nên chất lượng ảnh kém. Một khu mênh mông với 2000 ha thì rất khó bao quát, chỉ biết rằng chúng tôi chỉ đi một góc thì đã 16 km theo đồng hồ ô tô. Do quy định của BQL chúng tôi chỉ được cưỡi xe xem Formosa. Sẽ có bài viết kĩ càng về vùng đất này sau vài ba ngày nữa. 
 
 
 
 Khu lò cao
Xem tiếp
Trần Ngọc Sơn
 

Kiều nữ gạt giáo sư, giám đốc viện xin lỗi

Giáo sư tiến sĩ say tình trẻ, tố bị lừa hàng chục tỉ đồng. Bảo vệ bệnh viện làm càn, giám đốc phải xin lỗi nhân dân.

Khổng Minh-tiến sĩ, nuôi bồ nhí

Thầy thuốc Hoa Đà, tạ lỗi dân

Lại nói, sau khi “trót” xưng hô “mày, tao” với ký giả, Quan Vũ cũng thấy lo lắng cho cái “mũ cánh chuồn” trên đầu có thể bay, cái “ghế ngồi” có thể gẫy chân nên trong ngày hôm sau đã thân hành đến toà soạn báo Tiền Gió để tạ lỗi với báo và tạ lỗi với phóng viên. Theo thông tin mới nhận được thì Quan Vũ chỉ bị “kiểm điểm nghiêm túc” và phải “rút kinh nhiệm sâu sắc còn đâu thì “mũ” vẫn còn và “ghế” vẫn vững. Hiện nay 3 bài thuốc “ xin lỗi”, “kiểm điểm nghiêm túc” “rút kinh nhiệm sâu sắc” có từ thời đại sư X đã được các quan chức hậu bối đưa lên một “tầm cao mới”. Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành thì 3 bài thuốc sẽ còn hiệu nghiệm trong một thời gian gian nữa trước khi giới quan chức phải cần đến một bài thuốc mới để chữa bệnh nan y cho mình.

Chuyện của Quan Vũ vừa nguôi thì Khổng Minh lại sa vào lưới tình đã làm cho Lưu chúa lại phải đau đầu giải quyết.

Số là Khổng Minh từ khi được Lưu Bị giao quyền chức thì rất vui mừng. Bên ngoài giả vờ “cúc cung tận tụy, chết cũng không tiếc”nhưng bên trong thì ngấm ngầm tính kế mưu lợi cho riêng mình.

Thời đó quan tướng nước Thục có phong trào học tiến sĩ, chẳng là nếu có bằng tiến sĩ thì sẽ được ưu tiên bổ nhiệm chức vụ cao hơn. Khổng Minh là thừa tướng chả lẽ lại thua kém đã các quan cấp sở, cấp tỉnh hay sao?

Thế là Khổng Minh nghĩ cách làm sao phải có được cái bằng tiến sĩ. Bỗng ông nghĩ đến Trường đại học Nam Thái Bình Dương, nơi được cư dân mạng đặt cho cái biệt danh là “Lò ấp tiến sĩ”. Đã có nhiều quan chức nước Thục “ấp” bằng tiến sĩ ở đây, thời gian “ấp” không đến 9 tháng 10 ngày mà chỉ vỏn vẹn có 6 tháng, không cần chính chủ có mặt mà chỉ cần gửi “trứng” đến là được.

Khổng Minh đã đăng ký và cũng chỉ 180 ngày sau thì ngài đã được trường đại học tai tiếng này cấp bằng tiến sĩ. Luận án tiến sĩ của ngài là “Vấn dề bồ nhí của quan tướng nước Thục”. Qua luận án này, ngài đã phát hiện ra nguyên nhân vì sao quan tướng nước Thục có nhiều bồ nhí đến thế. Đặc biệt ngài đã khui ra được một số quan chức nổi tiếng đã nuôi bồ nhí, có con ngoài luồng như anh em Chí Dũng, Tự Trọng xứ Phỏng Hài, một thiếu tướng O. tỉnh Giàng Tiên.

Xem tiếp
Bùi Quang Thanh
(Hà Tĩnh)
 
Theo một số đồng nghiệp (nhà báo) đi thực tế ở Thị xã Kỳ Anh để tìm hiểu về việc chôn cất, phân tán, thu giấu... rác thải từ Đại công trường FMS có nhiều vấn đề phức tạp. Ngoài việc công ty FMS bí bách trong công tác "tiêu thụ" rác (bao gồm rác "khí", rác "lỏng" và rác "rắn") ở các lĩnh vực từ sản xuất đến sinh hoạt, buộc họ phải "ứng vạn biến" thì vấn đề quản lý và lòng Tham + Ngu của người Việt cũng là cốt lõi của vấn đề này.
Tại sao các cơ quan quản lý Khu công nghiệp khổng lồ này để cho FMS tự do xây dựng rất nhiều đường ống thải ngầm chạy thẳng ra biển mà không qua xử lý, không có trong thiết kế đã phê duyệt? Có phải họ bị ngăn cản, bị che mắt bởi các ràng buộc hợp đồng hay không, hay là họ đồng lõa với sự vụng trộm này?
Tại sao Công ty Môi trường Kỳ Anh - một đơn vị quản lý, kiểm soát vấn đề môi trường trên địa bàn lại "ngây thơ" đi xin rác chưa qua xử lý về "trồng chuối" với lợi nhuận 1000đ/kg?
Tại sao chuyện chôn rác hàng trăm tấn ở Thị trấn Thiên Cầm - một điểm du lịch biển đẹp nhất miền Trung hàng năm nay chưa ai động đến và có thể bị lãng quên nếu không có vụ chôn trộm rác ở Cty Môi trường Kỳ Anh?
Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)