Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
 
 

Mỗi người Việt “gánh” hơn 21 triệu đồng nợ công

Dân trí Con số này đã tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu 1 năm trước, mỗi người Việt “gánh” khoảng 896 USD nợ công thì tới thời điểm sáng 4/5/2015, số nợ công trên đầu người đã lên tới 979,77 USD.

 
Xem tiếp

 Công Luận

 24 đại biểu khu vực đồng bằng sông Cửu Long, 14 đại biểu khu vực Miền đông Nam bộ được đi Hà Nội dự ĐH lần thứ 9 
 
03
   
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 (THTG) Ngày 4/5, tại thành phố Mỹ Tho, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Đại hội khu vực đồng bằng sông Cửu Long và miền đông Nam bộ. Đến dự có nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; ông Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang; ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang và 59 nhà văn, nhà thơ thuộc hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.
  
Xem tiếp


Nguyễn Đức Tùng

QTXM: Bác sĩ-nhà văn Nguyễn Đức Tùng ở Canada là tác giả của nhiều cuốn sách in trong nước có tiếng vang như Thơ đến từ đâu, Đối thoại văn chương. QTXM xin giới thiệu với bạn đọc một cuốn sách mới của anh BỐN MƯƠI NĂM THƠ HẢI NGOẠI ( chương 1)

Lời Dẫn:

Nhà thơ Ý Nhi và nhà thơ Hoàng Hưng, trang Văn Việt, có yêu cầu chúng tôi biên soạn một tuyển tập thơ Việt Nam hải ngoại, với lời nhận định mở đầu, nhân dịp bốn mươi năm kể từ ngày 30 tháng 4 năm 1975. Đó là một công việc khó khăn và tế nhị, thật ra nên có nhiều người cùng tham gia biên tập. Đến nay chúng tôi vẫn đang chờ việc ấy. Điều đáng vui mừng là trong số bốn mươi nhà thơ mà người viết gởi thư mời hoặc tham khảo ý kiến, có khoảng ba mươi vị nhận lời giúp đỡ, đã trực tiếp gởi thơ đóng góp và giới thiệu thêm người khác. Trong lúc chờ đợi tuyển tập, vốn cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành, tôi thiết nghĩ việc đăng trước bài tiểu luận sau đây là chọn lựa thích hợp, như một phác thảo về nền thơ hải ngoại, nền thơ mà nhiều độc giả chưa thật am tường(…) Nguyễn Đức Tùng

April 25, 2015

 

Chương Một

THƠ Ở NGOÀI ĐẤT NƯỚC

 

Sau nhiều năm không ngó ngàng tới văn chương, tôi đọc bài thơ đầu trên bờ vịnh Songkhla, dưới ngọn đèn dầu. Ngoài xa, mặt biển đêm đen, im lìm như mặt nạ của cơn cuồng nộ. Mười bốn ngày lênh đênh trên sóng, bốn lần cướp biển, hai tháng trên một giàn khoan dầu Anh quốc. Trong dãy nhà nhỏ dựng bằng tôn và gỗ ván ép, chứa hơn trăm người, từ dưới một chiếc chiếu cũ, người bạn tình cờ tìm thấy tờ báo tiếng Việt quay ronéo từ trại tị nạn Hồng Kông, có lẽ một người đi trước bỏ quên hay cố ý để lại, và đưa cho tôi.

Xem tiếp

Trần Nhương


Thưa các bạn ! Như vậy Đại hội 9 Hội Nhà văn VN đã được khởi động. Mở đầu là vùng Đồng bằng sông Cửu Long vào ngày 4-5-2015. Nhân dịp này bản web xin đưa lại bài tường thuật ĐH 8 vào các ngày 4-6/8/2010. Mời các bạn đọc lại cho có không khí chuẩn bị đi dự  ĐH 9.
 

TNc: Trong suốt thời gian đại hội, bản web đã tường thuật tai chỗ bắn lên mạng từng phút để cập nhật không khí ĐH. Viết tại chỗ cốt lấy không khí là chính.
...

Sáng 4-8-2010

Điện thoại nóng bỏng hỏi sao TNcom bị tịt? Có Diễn biến hòa bình gì không ? Không, lỗi kĩ thuật thôi.

Khỉ thế đúng ngày khai mạc ĐH lại bị trục trặc con web. Hôm nay có mấy sự kiện khởi công cầu tại Công Tum mà đu người qua sông. Mặt trời có thể tung bão lửa. Và ĐH sẽ nóng bỏng vào chiều nay.
Báo Thanh niên đưa tin có 28 nhà văn khả kính được đề cừ vào chức Chủ tịch Hội. Danh sách có cụ Tô Hoài, 90 tuổi. Oách thật, cụ Hoài làm CT từ khóa lâu lắm rồi nay trở lại làm CT hội thì đại phúc cho giới văn nhân.

Blog Nguyễn Xuân Diên liên tục tung ra Ngâm khúc. Vui đáo để. Đại hội của chúng ta xôm trò hơn ối đại hội khác...

Sáng nay họp các trưởng đoàn để thống nhất một số việc kĩ thuật. Mỗi khu vực ngồi có biển cắm như kiểu thi đấu thể thao.

Tôi đang viết bài thì điện thoại ré lên. À, ông Mai Vũ, nhà văn Công an hỏi nó họp ở đâu nhỉ, sao tớ lên Nguyễn Phong Sắc cóc thấy thằng nào. Ôi nhà văn chúng ta lơ mơ quá. Chiều nay mới họp mà ông này đi ngay từ sáng. Hay ông sợ tắc đường ?


Xem tiếp

 

NVTPHCM- Vào lúc 8h00 sáng ngày 04.5.2015, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang sẽ khai mạc Đại hội Nhà văn Việt Nam khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, để chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam khoá IX nhiệm kỳ 2015-2020.
 

Theo tin từ ban tổ chức, từ lúc 13h00 ngày 03.5, các đại biểu sẽ được đón tại 2 địa điểm: Nhà khách UBND tỉnh Tiền Giang (số 23 đường 30 tháng 4, Mỹ Tho) và Nhà khách Tây Hồ (Bộ CHQS tỉnh Tiền Giang, số 02 đường Thủ Khoa Huân, Mỹ Tho). Nếu hội viên nào chưa nhận được thư mời từ Ban Tổ chức hội viên Hội Nhà văn Việt Nam vẫn đến 1 trong 2 địa chỉ trên.

Vào 18h00 ngày 03.5, UBND tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức chiêu đãi toàn thể đại biểu dự Đại hội. Sau ngày khai mạc và làm việc 04.5, vào lúc 16h30 cùng ngày sẽ có cuộc du ngoạn trên sông Tiền.

Đồng thời, vào lúc 18h30 tối ngày 03.5, tại Vườn Thơ Biệt thự Hoa Mai (số 744 đường Lý Thường Kiệt, Mỹ Tho) còn diễn ra chương trình phát động Cuộc thi truyện ngắn năm 2015-2017 của báo Văn Nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam, tiếp đó là giao lưu giữa các nhà thơ nhà văn và những người yêu văn học.

Ngay sau Đại hội Nhà văn Việt Nam khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, Đại hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM cũng sẽ khai mạc vào 8h00 sáng ngày 05.5 tại trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM (81 Trần Quốc Thảo, Q.3). Được biết, các đại hội khu vực lần này sẽ bầu chọn 50% trên tổng số hội viên làm đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam khoá IX diễn ra tại Hà Nội tháng 7 sắp tới

Vào ngày 6-5-2015 sẽ diễn ra Đại hội nhà văn khu vực mền Trung tại Đà Nẵng 
Xem tiếp

(PetroTimes) - Hôm nay (1/5/2015) là tròn 1 năm sau sự kiện Trung Quốc kéo giàn khoan Hải dương 981 xâm phạm vùng biển Việt Nam. Trong thời điểm đó, Báo Năng lượng Mới - PetroTimes là tờ báo đầu tiên đưa tin về sự kiện này và sau đó hơn 2 tháng, chúng tôi cũng dự đoán đúng thời điểm Trung Quốc rút giàn khoan trong "lặng lẽ".

Một năm qua đi, nhắc lại để chúng ta không bao giờ quên, không bao giờ mất cảnh giác với người hàng xóm đầy tham vọng bá quyền. Trong 1 năm qua đi, sự kiện giàn khoan 981 như một giọt nước tràn ly, để chúng ta hiểu và gọi đúng tên hơn bản chất của một cuộc chiến khác.

Bài viết được đăng tải trên chuyên trang Hoàng Sa - Trường Sa và PetroTimes trong thời điểm "biển nóng": 2/8/2014.

Nhiều tháng 7 đã đến và đi trên đất nước ta. Nhưng tháng 7 này có lẽ đặc biệt hơn tất cả, ít nhất là trong 30 năm qua. Đặc biệt là vì lần đầu tiên sau 30 lần tháng 7, các trang báo ra hàng ngày và kênh truyền hình quốc gia công khai nhắc tới cuộc chiến khốc liệt chống quân Trung Quốc xâm lược ở vùng núi biên giới huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang (từ 1984 – 1988) với đúng bản chất của nó.

Xem tiếp

 Chiêm Nguyễn

 TNc: Đọc tin này trên quê mà tôi buồn quá. Không có cách nào cứu được "Cụ cây" 2100 tuổi này ư ? Tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh nhà nhờ các bác Hà Nội giúp một tay có khi thành công !
 
Cây táu 2100 tuổi ở Việt Trì, Phú Thọ đang có nguy cơ chết do sâu bệnh và môi trường đe dọa, trong khi hiện nay, địa phương vẫn chưa có giải pháp để cứu cây.

Người dân thôn Hương Lan (Trưng Vương – Việt Trì - Phú Thọ) gọi cây táu 2100 năm tuổi của làng mình đầy thành kính là “cụ cây”. Nhất là khi “cụ cây” được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) trao danh hiệu Cây di sản Việt Nam năm 2012, dân trong xã lại thêm tự hào và coi đó như báu vật của làng.

Ấy thế, niềm vui của dân làng ngắn chẳng tày gang. Chỉ sau ba năm được trao danh hiệu đó, cụ cây già nhất Việt Nam 2.100 năm tuổi lâm “trọng bệnh”.

“Khi cụ ấy còn xanh tốt, trẻ con hay đến nô đùa, còn chúng tôi ngồi hóng mát kể chuyện. Nhưng vài năm nay, “cụ ấy” chết héo, trơ trọi cành khiến mọi người buồn và lo lắng lắm”, cụ Nguyễn Hữu Yết, người dân làng Hương Lan kể.

 
Tieng keu cuu cua “cu cay” gia nhat Viet Nam

Cây táu 2100 năm tuổi trước miếu Thiên Cổ là niềm tự hào dân làng Hương Lan đang lâm “trọng bệnh”.

Cây táu đang lão hóa, thân cây bị sâu mọt đục khoét, thiếu chất dinh dưỡng nên nhiều cành bị khô và chết dần, khả năng hồi phục rất yếu ớt.

Xem tiếp


Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, các hoạt động của TQ nhằm cải tạo đảo ở Biển Đông không góp phần vào việc đảm bảo hòa bình trong khu vực bất kể các cơ sở xây dựng được sử dụng như thế nào.

Trước đó, TQ nói rằng, Mỹ và các nước khác nên hoan nghênh việc sử dụng những cơ sở dân sự mà họ xây dựng cho mục đích tìm kiếm cứu nạn và những hoạt động khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke hôm qua cho biết, lập trường của Mỹ là, những hoạt động này không góp phần vào ổn định khu vực.

TQ, Biển Đông, chủ quyền, Mỹ, ASEAN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke

TQ đưa ra yêu sách chủ quyền với 90% diện tích Biển Đông, vùng biển được cho là giàu tài nguyên năng lượng và cũng là nơi các nước khác có chủ quyền gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam

Xem tiếp

 TNc: Rất cám ơn BBT trang Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh đã biểu 
dương Trần Nhương và Khôi Vũ. Chúng tôi cố gắng thông tin đến bạn bè những thông tin về hoạt động văn chương và đồng nghiệp theo sức nhỏ bé của mình. 
 

NVTPHCM- Từ khi xuất hiện internet đến nay ở Việt Nam có nhiều nhà văn đã tham gia quảng bá tác phẩm chính mình và đồng nghiệp, nổi bật là nhà thơ Trần Nhương và nhà văn Khôi Vũ.

Nhà văn Khôi Vũ - Nguyễn Thái Hải ở Đồng Nai là người sớm chơi blog, rồi lập trang Gác Văn dưới dạng PDF, đều đặn xuất bản mỗi tháng 2 kỳ bằng bản tin tổng hợp, đăng tải tác phẩm của ông và đồng nghiệp cùng tin tức văn hoá văn nghệ. Đến đầu tháng 5.2015, Gác Văn đã ra được 100 số. Đúng lúc này, do mắt kém và công việc sáng tác bề bộn, nhà văn Khôi Vũ đã thông báo dừng Gác Văn.

Trong lúc đó, sau một thời gian trục trặc kỹ thuật, trang web của nhà thơ quân đội Trần Nhương ở Hà Nội đã hoạt động trở lại. Đây cũng là trang tổng hợp sáng tác, lý luận, tin tức văn nghệ và tư liệu nhà văn được nhiều người đọc, vốn sớm xuất hiện trên 

diễn đàn mạng. Trần Nhương là con người đa năng, làm thơ, vẽ tranh, làm báo, dù tuổi cao nhưng vẫn cố gắng miệt mài “nuôi con web” như một niềm vui không dứt.

Dù chỉ là những trang mạng cá nhân, không thể tránh được khiếm khuyết và có những ý kiến đánh giá khác nhau, nhưng nỗ lực đóng góp của nhà văn Khôi Vũ và nhà thơ Trần Nhương đối với đời sống văn học là đáng quý.

PV

Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)