Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI


Lại Nguyên Ân 

nhà nghiên cứu văn học

GÓP Ý KIẾN VỀ DỰ THẢO LUẬT VỀ HỘI:

 

Ý kiến tôi: Nên bỏ quy định tại điểm 3 điều 9, bởi nếu giữ quy định này, các hội được cấp phép sẽ đều là những tổ chức độc quyền

Xung quanh vấn đề hoạt động của các tổ chức gọi là hội, nhất là liên quan đến khu vực văn học nghệ thuật, tôi đã viết khá nhiều bài báo, từ 1988 đến gần đây. (1) Nhân có việc công bố và lấy ý kiến về dự thảo luật hội, tôi xin góp một ý kiến sau đây.

Theo tôi, nên bỏ quy định tại điểm 3 điều 9 (điều kiện thành lập hội) trong dự thảo (theo đó, “lĩnh vực hoạt động chính” của một hội mới lập “không trùng lắp với lĩnh vực hoạt động chính của hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trong cùng phạm vi hoạt động”). Tôi cũng đã thấy nhiều ý kiến theo hướng đề nghị bỏ quy định kể trên.

Như ai nấy đều biết, ở xã hội văn minh, tôn trọng quyền con người, thì “tự do hiệp hội” là một trong những quyền cơ bản của con người, được ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế về Quyền con người năm 1948, Công ước quốc tế về các quyền dân sự chính trị năm 1966. Ở Việt Nam, quyền tự do lập hội được hiến định tại điều 25 của Hiến pháp Việt Nam sửa đổi năm 2013. Tự do lập hội là một quyền cơ bản của con người, có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy các quyền con người khác.

Trong thực tế, ở xã hội Việt Nam từ thời đầu của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1945), và nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (từ 1976) cho đến gần đây vẫn có các loại hình hội theo lứa tuổi (đoàn thanh niên, đội thiếu nhi, hội người cao tuổi, v.v.), theo giới tính (hội phụ nữ…), theo loại hình lao động (hội nông dân, công đoàn…), theo các lĩnh vực hoạt động (hội nhà văn, hội nghệ sĩ sân khấu, v.v.).

Hệ thống các hội đoàn này rất đông đảo, nhưng đều mang 2 thuộc tính: tính chất độc quyền và tính chất "nhà nước hóa".

Xem tiếp
VV.Tuấn
 
TNc; Phải nói ngay rằng do mạng xã hội phát hiện ra sai sót này, Trang trannhuong.com cũng kịp thời cóp clip bài hát Ca ngợi tổ quốc để bạn đọc đối chứng. link: http://trannhuong.net/tin-tuc-19601/sao-lai-choi-nhac-tau-.vhtm 

 

TTO - Ban Giám đốc Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội đã bị khiển trách và kíp thực hiện chương trình “Khát vọng đoàn tụ” tối 27-7 bị xử lý nghiêm vì sử dụng đoạn nhạc nước ngoài trong chương trình.
Một tiết mục trong chương trình Khát vọng đoàn tụ - Ảnh: Việt Dũng
Một tiết mục trong chương trình Khát vọng đoàn tụ - Ảnh: Việt Dũng

“Khát vọng đoàn tụ” là chương trình giao lưu nghệ thuật do Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo Quốc gia 1237) chỉ đạo Trung tâm Phát thanh -Truyền hình Quân đội thực hiện, nhân kỉ niệm 68 năm ngày thương binh, liệt sĩ.

Chương trình có sự tham dự của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh, đại diện các gia đình có công với cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng… cùng nhiều lãnh đạo các bộ ngành, địa phương và đông đảo cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Xem tiếp
Trần Sơn
giaoducvietnam 

(GDVN) - Đến nay, dư luận vẫn sục sôi vì vụ cảnh sát đã tóm được “con cá lớn” Giang Kim Đạt và vụ 2 du khách doanh nhân Việt Nam trộm vặt kính mát tại Thụy Sĩ.
 
Trộm to” trong nước

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gọi thẳng: “Tham ô là ăn cắp của công làm của tư, đục khoét của nhân dân”. Vậy thì những kẻ tham nhũng đích thị là những kẻ ăn trộm. Họ ăn trộm tiền bạc, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Họ làm cho nền kinh tế quốc gia bị khủng hoảng, làm tăng thêm bất công xã hội, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với nhà nước.

Hành vi "ăn trộm" của những kẻ tham nhũng không chỉ “làm rầu nồi canh” mà nó còn có thể phá tan đất nước, phá tan đời sống nhân dân vì đã đến mức “ăn của nhân dân không kể thứ gì” như nhận định của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Những vụ tham nhũng rất lớn đã phát hiện ra những “bầy sâu ngàn tỷ” như sâu PMU 18, sâu Vinashin, sâu Vinalines...

Tham ô là ăn cắp của công làm của tư, đục khoét của nhân dân (Ảnh: tienphong.vn)

Xem tiếp

Hôm 24/7, ông Barack Obama đã trở về thăm quê hương bên nội ở Kenya lần đầu tiên kể từ khi ông lên làm Tổng thống Mỹ.
Trước chuyến thăm đặc biệt này, ông Obama đã có ba lần về thăm quê. Chuyến thăm gần đây nhất của ông là vào năm 2006, khi ông là Thượng nghị sỹ của bang Illinois.
Chuyến về thăm quê đầu tiên của ông Obama là vào năm 1987, khi ông ở độ tuổi 20. Trong chuyến về quê này, ông đã chụp nhiều bức ảnh với người thân trong gia đình.
Dưới đây là vài hình ảnh hiếm thấy về các chuyến thăm quê trước đây của ông Obama.

Barack Obama, quê nội, Kenya, thời trai trẻ

Ông Obama ngồi hút thuốc ngoài căn lều của gia đình ở Alego, Kenya, năm 1987.

Xem tiếp
  
TNc: Sau mấy giờ đồng hồ, trang nhà đưa bài "Kiểm dịch Trần Đình Sử" lên trang, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi vì thái độ tranh luận của Chu Giang không công bằng, có tính chụp mũ ngay từ tít bài KIỂM DỊCH TRẦN ĐÌNH SỬ.
Thực tình trang nhà muốn có một cuộc trao đổi tranh luận để không khí phê bình lí luận ấm lên nhưng xem chừng mọi người muốn im lặng để Chu Giang độc thoại. Do vậy chúng tôi tạm gỡ bài chờ một dịp khác. Xin cáo lỗi cùng các ban.
Trannhuong.net 
Xem tiếp
 
Vương Đình Trung

  

Lão nhận được điện thoại của thằng cháu là sếp ở trong thành phố :

-Hôm nay chú nghỉ một buổi chợ , đúng mười một giờ trưa đến cơ quan cháu nhé .

Lão ngắt lời nó :

-Đến chỗ anh có việc gì ? Anh tưởng tự dưng tôi nghỉ được buổi chợ à .

-Chú yên tâm, ngày công hôm nay của chú , cháu sẽ thanh toán . Chú nhớ tắm rửa sạch sẽ , ăn mặc chỉnh tề vào .

Lão không biết nó gọi mình đến cơ quan nó có việc gì . Lâu nay lão có nhờ vả nó chuyện gì liên quan đến giấy tờ đâu mà nó bảo mình phải đến cơ quan nó . Nó lại bảo trả tiền ngày công cho mình nữa chứ . Trong lòng lão thấp thỏm bao câu hỏi . Nhưng cuối cùng lão vẫn quyết định đến cơ quan thằng cháu như đã hẹn .

Đúng giờ , lão xuất hiện ở cổng cơ quan thằng cháu , đã thấy nó ngồi trên ô tô , vẫy lão lại , cửa xe mở ,nó bảo lão lên xe .Trên xe đã có mấy người , cả trai , cả gái , chắc là người trong cơ quan nó . Vì ngồi xa thằng cháu nên lão cũng chả dám hỏi là đi đâu . Nó cũng chả nói gì với lão cả , chỉ giục lái xe cho xe chạy .

Xe đỗ ở một nhà hàng khá nổi tiếng , mọi người lục tục xuống xe . Lão đến gần thằng cháu hỏi :

-Anh đưa chú đến đây làm gì ?

Xem tiếp

Nguyễn Đoàn


Chết thật, sao lại có thể giống nhau đến vậy nhỉ? Vĩnh Phúc bỏ nhiều tỉ đồng xây Văn miếu sắp xong mà không biết thờ ai? Nay Hà Tĩnh lại cũng bỏ nhiều tỉ đồng xây Văn miếu sắp xong mà không biết thờ ai? thật không thể tin nổi!


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Thế là cuộc họp ở cơ quan bị muộn, chỉ vì sắp đến giờ họp thì bạn tôi đang ngồi ôm smartphone lướt mạng, bỗng kêu lên:

- Mới đây, tin mới đây! có một công trình Văn Miếu tiền nhiều tỉ xây sắp xong rồi mà địa phương vẫn chưa biết là xây là để thờ ai.

Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)