Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
 

Họa sĩ Đỗ Duy Minh sinh ra và lớn lên ở phố cổ Hà Nội. Những năm 1960, ông là cây cọ nổi bật của làng tranh minh họa, biếm họa và cổ động. Ông cộng tác cho hầu hết các tờ báo lớn bấy giờ như Nhân dân, Hànộimới, Quân đội nhân dân, Văn nghệ, Tiền phong… và phụ trách chuyên đề về tranh biếm họa trên Báo Cứu quốc (nay là Báo Đại đoàn kết). Ông từng là cán bộ phụ trách văn thể mỹ tại Xưởng Toa xe Hà Nội thuộc Công đoàn Đường sắt Việt Nam. Năm 1968, ông được kết nạp vào Hội Mỹ thuật Việt Nam và giữ vị trí Tổ phó Tổ Tranh đả kích của

Năm 1979, họa sĩ Đỗ Duy Minh ra nước ngoài sinh sống và làm việc. Nhưng ông vẫn đau đáu nhớ về quê hương và sáng tác của ông phần nhiều là về đề tài Hà Nội và vùng ven đô. 
Xem tiếpTTO - Các họa sĩ Tuổi Trẻ Cười mang đến những tranh biếm sáng tạo, thể hiện góc nhìn hài hước, dí dỏm và cũng "cười ra nước mắt" về muôn mặt đời sống xã hội.

 
Cuối tuần xem tranh biếm Tuổi Trẻ Cười
 
Cuối tuần xem tranh biếm Tuổi Trẻ Cười
 
Xem tiếp
 
Ngọc Bái
 
 TNc: Nhà văn Hoàng Thế Sinh (ảnh bên) hiện sống và làm việc tại Yên Bái, vùng đất cho ông vốn sông để viết nhiều tiểu thuyết nổi quả như Bụi Hồ, Xứ Mưa..và bây giờ là Ma Tiền. Tiểu thuyết của Hoàng đầy những dự báo, cảnh báo cho vùng đất bên bờ sông Thao bình lặng mà dông bão...Kết quả hình ảnh cho Nhà văn Thế Sinh
 
(Đọc tiểu thuyết Ma Tiền- Hoàng Thế Sinh- Nhà xuất bản Thanh niên, 8/2016)
 
Đậm đặc tính ma muội và biến ảo của đồng tiền là ám ảnh nhức nhối khi đọc tiểu thuyết Ma Tiền của Hoàng Thế Sinh. Người ta có thể nói nào có lạ gì sự tha hóa của đồng tiền khi biến người thành ma quỷ, thành nô lệ mù quáng, thành tội ác trắng trợn, thành thân tàn ma dại, thành phán bội tính người..., nhất là trong cơ chế lấy đồng tiền làm mọi thứ thước đo. Bài học kinh điển nói về đồng tiền sách vở đề cập cả rồi! Đấy chỉ là những đúc kết mang tính khái niệm thông thường ai cũng biết. Nhưng đọc Ma Tiền mới thấy tác giả công phu đặt đồng tiền vào nhiều tình huống, chi phối tất cả, khuynh đảo tất cả, biến ma thành người, biến người thành ma. Những trang tiểu thuyết vừa thực vừa hư, vừa như thấy ở đâu đó, vừa như chuyện ở tận xứ nào, lại như chuyện ác mộng hoang tưởng! Đấy chính là dụng công của tác giả, trước những chuyện thật, nhỡn tiền, không chỉ trong tiểu thuyết mới có.
Có thể nói Ma Tiền quánh đặc chất tiểu thuyết đương đại, mang tính xã hội thời thượng, đọc lên chí ít người ta cũng phải giật mình vì thế thái nhân tình. Hư cấu là phẩm cách chủ đạo, chắp cánh cho tưởng tượng của tác giả. Tiểu thuyết sắp xếp theo chương hồi, mỗi chương lại xuất hiện những tình huống độc. Các nhân vật được tác giả nhào nặn trong một môi trường khá điển hình. Họ vừa ràng buộc lẫn nhau, vừa sẵn sàng cho nhau vào cạm bẫy của kim tiền.
Xem tiếp
 
Có một chàng cá thể
Chỉ nhân danh chính mình
Được bạn bầu ủng hộ
Thiện nguyện như lòng lành
Trường Nhân 
Xem tiếp

Hà Lâm KỳKết quả hình ảnh cho Nhà văn Hoàng Việt Quân Yên Bái
 
1. Nhớ năm 2005, bên quán cóc sau một chầu bia hơi, Hoàng Thế Sinh “cạch ” rồi xướng: Ba “cu” rời khỏi lý thường/ Mình kiệt ở lại văn chương nỗi gì. Đám bia hơi quán cóc cười phá lên. Ấy là hôm mấy anh em ngồi chụm chúc mừng Vũ Quý về giữ chân biên tập Tạp chí Văn nghệ Yên Bái. Ba “cu” chơi chữ của Hoàng Thế Sinh, đấy là ba văn hào hàng tỉnh: Hoàng Việt Quân, Nguyễn Thế Quynh (Thế Quynh), Vũ Quý, đều là giáo viên trường Phổ thông trung học Lý Thường Kiệt và là Hội viên Hội Văn học nghệ thuật Yên Bái. Hoàng Việt Quân về Hội Văn học từ năm 1992 rồi đến Quynh về Trang Văn nghệ của Báo Yên Bái. Và Quý – Tác giả Vũ Quý! Trường Phổ thông trung học Lý Thường Kiệt vốn nổi danh Văn nghệ (văn học). Khởi đầu có lẽ là nhà thơ Lò Ngân Sủn, thầy giáo dân tộc Giáy của những năm 80, sau là Phó chủ tịch Hội Văn nghệ Hoàng Liên Sơn, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lào Cai. Cứ thế, có chân trong Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam và Chủ tịch Hội Văn nghệ các dân tộc thiểu số Việt Nam. Sau đấy mới đến …ba “cu”.
Nhưng Lý Thường Kiệt không chịu. Ngay trong lúc “gió đưa cành trúc”, lại xuất hiện Quang Bách, Lê Văn Lộc rồi Nguyễn Thúy Ngân…còn học trò thì một loạt cây bút nhỏ, thành tác giả của Tuổi Hồng, Tuổi Xanh, Nắng sân trường, Văn nghệ trẻ - những chuyên trang có tiếng trên văn đàn trong nước, trong tỉnh. Thế mới biết, văn chương không nằm trong luật thầy trò, nhưng anh trước, em sau, sự tác động, sự ảnh hưởng, làm nên tác giả văn chương, là rõ.
Xem tiếp

 

 Kết quả hình ảnh cho Nhà văn Lê Văn Thảo
 
Nhà văn Lê Văn Thảo tên thật là Dương Ngọc Huy, sinh ngày 1-10-1939 tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An; thuở nhỏ sống ở Đồng Tháp Mười và Long Xuyên, An Giang.

Ông học Khoa Toán - Đại học Khoa học Sài Gòn, thoát ly vào chiến khu chống Mỹ năm 1962, bắt đầu viết văn từ năm 1965.

Ông nguyên là Phó tổng biên tập tuần báo Văn Nghệ TP.HCM, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khoá 7 (2005-2010), Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM khoá 4 và 5 (2000-2010), Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM.

Do bệnh trọng, nhà văn Lê Văn Thảo đã từ trần tại nhà riêng hồi 1 giờ ngày 21-10-2016, hưởng thọ 77 tuổi.
Theo tin từ gia đình, linh cữu nhà văn Lê Văn Thảo quàn tại nhà riêng (162/ 5 đường Bình Lợi - P13 - Q. Bình Thạnh), lễ viếng bắt đầu lúc 10g sáng 21-10. Lễ động quan lúc 6g ngày chủ nhật 23-10.
 
Trang trannhuong.com xin chia buồn cùng tang quyến, cầu mong anh linh nhà văn Lê Văn Thảo an giấc ngàn thu ! 
Xem tiếp
 Kết quả hình ảnh cho thông báo
 

NVTPHCM- Để chuẩn bị tốt hơn về kỹ thuật, nội dung, phương thức hoạt động và kinh phí nhằm đáp ứng yêu cầu tình hình mới, Trang thông tin điện tử của Hội Nhà văn TP.HCM (với tên miền chính thức nhavantphcm.vn) sẽ tạm ngưng hoạt động trong 3 tháng kể từ lúc 0h ngày 20.10.2016.

 

Ban Điều hành trang NVTPHCM xin thông báo đến các nhà văn, bạn đọc được rõ và mong sự thông cảm, chia sẻ cho những khó khăn. Chúng tôi cũng hy vọng tiếp tục đón nhận sự góp ý, ủng hộ khi website nhavantphcm.vn hoạt động bình thường trở lại.

BAN ĐIỀU HÀNH

Xem tiếp
  
 Trần Nhương
VỪA ĐỦ

Em vừa đủ để anh khao khát
Vừa đủ làm cho anh thật là anh
Trời chớm thu vừa đủ nét xanh
Quả chua ấy cũng vừa đủ ngọt.
Em vừa đủ để qua thời non nớt
Nét thục hiền vừa đủ chút đành hanh
Trong vững bền vừa đủ sự mong manh
Trong đằm thắm vừa đủ lòng nghi kỵ.
Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)