Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

BÁO “DAILY”-ANH BÊ BỐI QUANH VỤ NGƯỜI MẪU UCRAINE TRỞ THÀNH HOA HẬU NHẬT BẢN

Tô Hoàng chuyển ngữ
Thứ bẩy ngày 27 tháng 1 năm 2024 5:55 PM

Tổng thống Nga V.Putin tới thăm vùng Kalinningrad nằm sát biên giới với BaLan. Khối Nato quyết định tập trận dài ngày. Báo chí thế giới vừa bàn về chiếc đồng hồ sinh học tính ngày tận cùng thế giới cho nhân loại..
Ấy vậy vẫn bùng nổ những vụ ồn ào khác, cuốn hút dư luận.
Một ứng cử viên khác thường đã giành chiến thắng trong cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Nhật Bản tuần này và không phải người Nhật nào cũng hài lòng với quyết định của ban giám khảo.
Vào thứ Hai, ngày 22 tháng 1, người ta biết rằng Carolina Shiino, 26 tuổi, đã giành vị trí quán quân trong một cuộc thi sắc đẹp được tổ chức tại Tokyo. Trong một cuộc phỏng vấn sau chiến thắng của mình, Shiino nói với các phóng viên bằng tiếng Nhật hoàn hảo: “Cuộc thi giống như một giấc mơ vậy”.
Tuy nhiên, chiến thắng của Shiino trong cuộc thi được tổ chức lần thứ 56 này đã làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt ở Nhật Bản về ý nghĩa của việc là người Nhật. Và tất cả chỉ vì Carolina là người Ukraine.
Carolina Shiino sinh năm 1998 tại Ukraine và khi mới 5 tuổi, cô đã chuyển đến Nagoya cùng mẹ, người đã kết hôn với một người đàn ông Nhật Bản.
Shiino trở thành công dân Nhật Bản nhập tịch đầu tiên giành chiến thắng trong một cuộc thi sắc đẹp quốc gia, một sự thật đã gây chia rẽ các nhà bình luận trên cả nước.
Một số người gọi chiến thắng của cô là "dấu hiệu của thời đại" trong khi những người khác chỉ ra rằng cô trông chẳng giống một Hoa hậu Nhật Bản điển hình nào cả.
Một cuộc tranh luận tương tự nổ ra vào năm 2015 khi Ariana Miyamoto trở thành cô gái lai đầu tiên giành vương miện Hoa hậu Nhật Bản.
Chiến thắng của Miyamoto, có mẹ là người Nhật và bố là người Mỹ gốc Phi, cũng làm dấy lên tranh cãi về việc liệu các cô gái lai có thể tham gia cuộc thi sắc đẹp quốc gia hay không.
Giờ đây, vương miện đã về tay một người mẫu không mang trong mình dòng máu thuần Nhật, kết quả cuộc thi sắc đẹp lại gây ra làn sóng phẫn nộ.
Một người dùng mạng xã hội viết rằng ban giám khảo cuộc thi đang "phân biệt đối xử với người Nhật".
Một người khác cụ thể hơn: "Cô gái được chọn làm Hoa hậu Nhật Bản thậm chí không có phần nào là người Nhật. Cô ấy 100% là người Ukraine. Tôi hiểu rằng cô ấy xinh đẹp, nhưng đây là cuộc thi Hoa hậu Nhật Bản. Đâu là chấtNhật ở đây?"
"Nếu cô ấy mang nửa dòng máu Nhật Bản thì tất nhiên sẽ không có vấn đề gì. Nhưng cô ấy không có phần trăm nào là người Nhật và không sinh ra ở Nhật Bản"- một người dùng khác phẫn nộ nói.
Nhóm thứ ba nhấn mạnh rằng "khi một người có ngoại hình châu Âu được gọi là người Nhật đẹp nhất", điều đó sẽ gửi "tín hiệu sai" tới người Nhật”.
Một số nhà bình luận còn đi xa hơn khi cho rằng chiến thắng của Shiino là một trò chơi chính trị.
"Nếu cô ấy sinh ra là người Nga, cô ấy đã không thắng. Cô ấy sẽ không có cơ hội. Rõ ràng, tiêu chí chính trong trường hợp này là một quyết định chính trị. Thật là một ngày buồn cho Nhật Bản"- một người trong số họ lưu ý.
Trong một cuộc phỏng vấn sau khi giành chiến thắng trong cuộc thi, Shiino cho biết cô gặp khó khăn trong việc cố gắng được "công nhận là người Nhật".
Cô nói: “Khi họ gọi tên tôi, tôi bắt đầu khóc.
“Tôi buộc phải đối mặt với những rào chắn thường ngăn cản mọi người chấp nhận tôi là một phụ nữ Nhật Bản, vì vậy giờ đây tôi rất biết ơn khi được công nhận là người Nhật trong cuộc thi này”.
Shiino nói thêm: "Mục tiêu của tôi là tạo ra một xã hội nơi mọi người không bị đánh giá qua vẻ bề ngoài và đó là động lực thúc đẩy tôi tham gia cuộc thi".
Khi được hỏi tại sao lại quyết định tham gia, Shiino nói: “Tôi đã sống ở Nhật Bản từ năm 5 tuổi và tôi hiểu rằng mình nói tiếng Nhật và sống như một phụ nữ Nhật Bản”.
“Lần đầu tiên tôi nhận ra mình khác biệt so với những người khác là khi tôi nghe những lời nhận xét từ nhiều người xung quanh”.
Sau khi được xướng tên là người chiến thắng, Shiino ngay lập tức cảm ơn mẹ cô, người đã đưa cô đến Nhật Bản 20 năm trước.
Khi được hỏi muốn chia sẻ niềm vui với ai, cô trả lời: "Với gia đình, đặc biệt là mẹ tôi. Con muốn nói với mẹ trước:" Mẹ ơi, con đã đoạt giải chính rồi!"
Với chiều cao 172 cm, Shiino là một trong những người tham gia cuộc thi có chiều cao cao nhất và ở tuổi 26, cô là người lớn tuổi nhất.
Phương châm của cô là “sự uy nghiêm của một ngọn núi cao không được quyết định bởi chiều cao của nó”.
Theo Ai Wada, người tổ chức cuộc thi Hoa hậu Nhật Bản, sự kiện này "đã cho chúng tôi cơ hội để xác định lại vẻ đẹp Nhật Bản là gì".
"Sau khi công bố kết quả ngày hôm nay, tôi tin chắc một điều: Vẻ đẹp Nhật Bản không nằm ở ngoại hình, không nằm ở máu thịt. Nó nằm ở trái tim của chúng ta".
Một vụ bê bối tương tự nổ ra vào cuối năm sau khi kết quả cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Pháp được công bố.
Vào tháng 12, chiến thắng trong cuộc thi thuộc về Eve Gilles, 20 tuổi, cô ngay lập tức trở thành đối tượng bị chỉ trích vì mái tóc quá ngắn.
Nhiều nhà bình luận lưu ý rằng mái tóc dài mà những người chiến thắng cuộc thi trước đây và các biểu tượng sắc đẹp Gallic như Brigitte Bardot và Catherine Deneuve sẽ phù hợp hơn nhiều so với kiểu tóc bob pixie mà Gilles để.
Gilles trả lời các nhà phê bình: “Chúng ta đã quen với công việc nhìn thấy hoa hậu xinh đẹp với mớ
tóc dài, nhưng tôi lại muốn có vẻ ngoài ái nam ái nữ với mái tóc ngắn". Cô nói thêm rằng đó là một chiến thắng cho nguyên tắc "đánh thức sự đa dạng" và rằng "không ai có quyền quyết định bạn là ai."
Trong cuộc tranh luận về những hình thức nữ tính có thể chấp nhận được, Gilles cũng nói rằng cô "đã quen với việc xấu hổ về cơ thể" và thậm chí còn bị loại khỏi một cuộc thi sắc đẹp vì quá thấp.
Ý KIẾN CỦA BẠN ĐỌC BÁO “DAILY MAIL”:
-Ít nhất thì Shiino cũng là phụ nữ về mặt sinh học. Còn ở Mỹ, người chiến thắng trong các c
Có thể là hình ảnh về 1 người
uộc thi sắc đẹp dành cho nữ giới lại là một nam giới.
-Trong một thế giới mà ai cũng có thể tự xưng là bất kỳ ai, điều này là điều bình thường.
-Chỉ là ở Nhật người ta mới quá thích những cô gái có đôi mắt to.
- Cô ấy là ai về mặt di truyền - phụ nữ hay đàn ông đã chuyển đổi giới tính? Dù thế nào đi nữa, cô ấy thật đáng sợ.
-Tại sao cho tới nay các cuộc thi sắc đẹp vẫn được tổ chức? Chả lẽ chúng ta không thể quyết định một lần và vĩnh viễn rằng những cuộc thi ấy thật khủng khiếp và nên ngưng lại sao?
Thích
Bình luận
Chia sẻ