Trang chủ » Tin văn và...

ÔNG GIÀ TÁM MƯƠI BÁN ONLINE TIỂU THUYẾT HÀI HƯỚC CHÍNH CHỦ

Tran Nhương
Thứ sáu ngày 26 tháng 11 năm 2021 11:18 AM
(Tâm sư khởi nghiệp tuổi 80)
Hôm nay 25-11-2021, đúng 1 tháng Trần Nhương bán sách qua mạng. Có thể vui mừng báo tin cùng bầu bạn đồng nghiệp và bạn đọc yêu quý rằng: KẾT QUẢ TỐT ĐẸP.
Tiểu thuyết hài hước KIM KỔ KỲ KUẶC KÝ do Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép tháng 9-2021. Tiểu thuyết gồm 38 chương, dày 461 trang, 34 minh họa, sách khâu chỉ, bìa gấp 4 màu. Trong sách có một số ý kiến nhận xét của các nhà lí luận văn học và bạn đọc (ý kiến của phần 1 của tiểu thuyết in năm 2016).
Khi có giấy phép rồi phải có tiền mới thành sách mà sách danh chính ngôn thuận chứ không in lậu hay in phô tô dăm chục cuốn tặng bạn bè. Tôi không liên hệ với một Nhà sách nào để liên kết xuất bản để họ phát hành cho mình. Làm thế thì nhàn thân già nhưng hiệu quả thì chỉ nhận ít sách còn lợi nhuận Nhà sách hưởng là chính. Tôi quyết định tự in, tự phát hành xem sao. Thời công nghệ 4.0 người ta bán online từ mớ rau đến ô tô, tại sao mình có sách không bán qua mạng.?
Tuy liều nhưng cũng lăn tăn lắm, liệu bỏ ra đống tiền nộp lệ phí cấp phép xuất bản, tiền giấy công in rồi có thu hồi được vốn không ? Nếu thu đủ số bỏ ra mấy chục triệu là thắng lợi, không cần lãi không cần nhuận bút…
Rón rén cũng có tí bẽn lẽn rằng nhà văn gì mà phải đi bán sách của mình, hơi bị kém tắm. Nhiều nhà văn nổi tiếng bản thảo chưa xong mà các nhà sách tranh nhau đã kí hợp đồng. Thân phận mình nhà văn chân đất mắt toét thơ văn đôi chữ câu dọc câu ngang. Biết mình là ai nên tôi tự họa chân dung mình: Thi ca toàn là gió / Hội họa toàn là mông/ Lão chưa hưu gì cả/ Có em nào tít không ? (Trần Nhương có nhiều tâp thơ có từ gió như Gió bát ngát đồng rừng, Gió tháng Ba vẫn thổi, Gió đang xoan…)
Liên hệ với nhà in hỏi giá họ bảo ba mươi củ với số lượng định in. Với lão già về hưu số tiền ấy không hề nhỏ. Ơn giời hồi tháng 5-2021 tôi triển lãm tranh cá nhân lần thứ tư bán được hơn chục tranh nên có tiền “tái cơ cấu”. Chia lộc cho vợ, con, cháu xong còn giữ chưa mua mầu mua toan. Thì chơi, quyết định in. Trong tay sẵn có đồng tiền, máy đang chạy in tôi đã thanh toán xong tiền giấy, tiền công in. Xong béng. Phát hành ngay và luôn. Trên FB Nhuong Tran và website trannhuong.com đồng loạt rao bán TT hài hước. Bắt đầu tin nhắn, zalo bạn đọc nhắn mua sách.
Nhiều bạn bảo nghe 5 chữ K đã tò mò KIM KỔ KỲ KUẶC KÝ chắc lắm chuyện. Nước Nam này chỉ có hai người dùng chữ K thay cho chữ C là Cụ Hồ và cụ Trần Nhương. Khi đăng ký xuất bản tôi sợ NXB và Cục Xuất bản không chấp nhận. Ơn giời thông thoáng nên tôi chơi luôn 5 K cho máu.
Treo tài khoản, giá tiền lên FB và trang web của mình thế là bạn đọc mua sách cứ việc thả tiền vào nhận sách. Ông già tám sập cứ thấy điện thoại tinh tinh ngân hàng nhắn tin là sướng, sướng đến nỗi nhiều chỗ dựng ngược mẹ nó lên ! Chơi sang tý toàn chuyển sách theo đường chuyển phát nhanh, tốn kém tí nhưng nhanh đến tay bạn đọc. Có bạn trong Lâm Đồng không nhận được sách, làm phát nữa gửi vào không thu tiền nữa. Họ yêu sách mình thì còn tiếc gì. Một mình lầm lũi làm đóng gói cẩn thận, ghi địa chỉ, cong đuôi chở sách ra bưu điện chuyển phát nhanh. Mấy ả bưu điện thấy lão già chơi sang thấy mặt là liếc tình. Chả CPN nhiều tiền nên sướng cụ !
Sách văn bụi, giá mềm oặt, gần 500 trang, minh họa mà bán có 200k bao tiền chuyển phát nhanh. So sánh thì một tác phẩm văn học của mình ngang 1 kg thịt lợn ba chỉ (150k). Ôi nhà văn và văn hóa Việt Nam nhất quả đất !
Qua 1 tháng đã bán hơn nửa sách. Số tiền thu về gấp đôi số bỏ ra. Vậy là có nhuận bút tự mình trả cho lao động sáng tạo của mình.
Lão có tiền, lão có quyền tự sướng, lão chát xình chát chát bùm !
Xin đa tạ bầu bạn và bạn đọc đã yêu thương Trần Nhương mà mua sách. Văn hơi bụi đời tý nhưng thật hột.
SÁCH VẪN BÁN ĐẾN KỲ HẾT PHỤC VỤ BẠN ĐỌC, NHANH TAY KẺO KHÓ KIẾM !
Thank very !