Trang chủ » Tin văn và...

TRÍCH YẾU PHÁT BIỂU CỦA TRUMP

Theo FB Hà Phạm Phú
Thứ tư ngày 23 tháng 9 năm 2020 2:59 PM
Hôm thứ Ba (22/9), Tổng thống Mỹ Trump (Trump) đã tham gia lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Liên hợp quốc trực tuyến. Trong bài phát biểu ghi hình trước của mình, ông Trump tuyên bố rằng Liên hợp quốc nhất định phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về sự lây lan của đại dịch toàn cầu.
Sau đây là trích yếu bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ của Trump dài 15 phút do Nhà Trắng công bố:
"Kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc và 75 năm sau ngày thành lập Liên hợp quốc, chúng ta lại phải một lần nữa tham gia vào một cuộc đấu tranh toàn diện trên toàn cầu. Chúng ta đang chiến đấu quyết liệt chống lại kẻ thù vô hình là virus Trung Quốc (virus ĐCSTQ), thứ virus đã lây lan ra 188 quốc gia và cướp đi sinh mạng của rất nhiều người."
Trên nước Mỹ, chúng tôi phát động cuộc huy động mạnh mẽ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Chúng tôi sẽ phân phối vắc xin, tiêu trừ vi rút, chấm dứt đại dịch này và bước vào một kỷ nguyên mới của sự thịnh vượng, hợp tác và hòa bình chưa từng có."
"Trong thời kỳ sớm nhất, khi mới bùng phát dịch bệnh virus, chính quyền Trung Quốc (Trung cộng ) đã hạn chế việc đi lại trong nước, nhưng lại cho phép các chuyến bay rời khỏi đất nước, làm lây nhiễm ra thế giới. Chính phủ Trung Quốc (Trung cộng) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - tổ chức đang chịu sự kiểm soát trên thực tế của Trung cộng - đã tuyên bố (sai lầm) rằng không có bằng chứng về sự lây truyền (vi rút) từ người sang người ...⋯ Sau đó, họ còn nói rằng, những người không có triệu chứng sẽ không lây bệnh... Liên Hợp Quốc phải yêu cầu Trung Quốc (Trung cộng) chịu trách nhiệm về các hành vi của mình."
"... Nếu Liên hợp quốc muốn trở thành một tổ chức hiệu quả, nó phải quan tâm đến các vấn đề thực tế của thế giới. Những vấn đề đó bao gồm chủ nghĩa khủng bố, đàn áp phụ nữ, lao động cưỡng bức, buôn bán ma túy, buôn bán người và tình dục, đàn áp tôn giáo và thanh lọc sắc tộc các nhóm thiểu số tôn giáo."
"Chúng ta cũng biết rằng sự thịnh vượng của Hoa Kỳ là nền tảng của tự do và an ninh trên toàn thế giới. Chỉ trong ba năm, chúng tôi đã thiết lập nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử. Trong 4 năm qua, Mỹ đã chi 2,5 nghìn tỷ USD cho quân đội."
"Trong tháng này, chúng tôi đã thúc đẩy cho thỏa thuận hòa bình giữa Serbia và Kosovo thành hiện thực. Sau nhiều thập kỷ hòa bình Trung Đông không có tiến triển, chúng tôi đã tạo điều kiện thuận lợi để ký kết hai thỏa thuận hòa bình đánh dấu sự đột phá quan trọng. Như chúng tôi đã nói, Hoa Kỳ cũng đang nỗ lực để chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan, và chúng tôi đang đưa quân về nước. Hoa Kỳ đang hoàn thành sứ mệnh của chúng tôi với tư cách là một nhà kiến tạo hòa bình (PEACEMAKER)."