“Thôi Bối Đồ” là sự kết hợp giữa Dịch học, thơ từ và câu đố. Vận dụng thủ pháp “tứ vị nhất thể”(4 câu thành 1 bài thơ), tác giả đã kín đáo đặt vào mỗi bài thơ một bí mật về tương lai. Mỗi một thời đại qua đi, người ta nhìn lại và phát hiện ra những dự ngôn trong cuốn sách này chính xác một cách đáng kinh ngạc.

Bởi vì tính chuẩn xác của nó, nên trong lịch sử cổ đại, cuốn sách luôn được nhà cầm quyền coi là “sách cấm”. Song với bách tính, nó lại được coi là một cuốn sách kinh điển, được lưu truyền rộng rãi dưới nhiều hình thức bản thảo chép tay, chứa đựng tất cả hy vọng về những dự ngôn và suy ngẫm của con người đối với thế giới tương lai.

“Thôi Bối Đồ” có tổng cộng 60 đồ hình, dự đoán những sự kiện lịch sử lớn không thể tưởng tượng trong suốt hơn 1000 năm từ khi Võ Tắc Thiên xưng đế đến khi nhà Thanh sụp đổ, đồng thời còn dự đoán các sự kiện tương lai như sự bùng nổ chiến tranh hạt nhân, cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh… Những dự ngôn của “Thôi Bối Đồ” hoàn toàn phù hợp với trình tự phát triển của lịch sử. Hơn nữa, lịch sử cũng diễn tiến theo đúng “Thôi Bối Đồ” một cách thật khó tin.

Vậy thì, lựa chọn đồ hình phù hợp sử dụng trong “Thôi Bối Đồ” buộc phải xem năm theo Can Chi. Ví dụ, năm 2020 là năm Canh Tý, phải lựa chọn sấm và tụng của tượng số 37 để dự đoán các sự kiện xảy ra trong năm nay. Hình vẽ này cũng có thể giải thích những sự kiện lớn xảy ra trong tất cả những năm Canh Tý.

Hàm ý của đồ hình số 37

Tượng thứ 37 trong Thôi Bối Đồ

Vì Thôi Bối Đồ là một bộ sách tiên tri, thông qua hình vẽ và lời sấm để minh họa một vấn đề, bức tranh trên đây từ xưa đến nay chưa ai có thể hiểu rõ. Người ta đều nói rằng, chỉ là một con quỷ cầm một cái đầu người trên tay, không có ý nghĩa gì, cũng chẳng có liên quan gì đến lời sấm. Trong hình vẽ là một con quỷ Dạ Xoa đứng trong nước tay cầm hoặc nâng một cái đầu người. Con quỷ này người đầy cơ bắp, lộ ra sức mạnh vô hạn, con người rõ ràng không có sức chống đỡ.

Nhưng năm nay khi dịch viêm phổi Vũ Hán xuất hiện, mọi người đều đã rõ. Hình dáng con người chắc chắn là hình tượng của nhân loại và bản thân con quỷ này cũng chính là hình dạng của virus dịch bệnh. Nó bóp chặt yết hầu của nhân loại khiến con người không thể nào thở được. (Chú thích: Người bệnh mắc viêm phổi Vũ Hán khi trở nặng sắp chết sẽ có cảm giác ngạt thở như bị đuối nước). Không chỉ vậy, hình vẽ con quỷ đang ngâm mình dưới nước, chứng tỏ còn ám chỉ lũ lụt.

Hàm ý lời “sấm” trong đồ hình số 37

Hán Thủy mang mang
Bất thống kế thống
Nam Bắc bất phân
Hòa trung dữ cộng

Tạm dịch:

Hán Thủy mênh mông
Không thống rồi thống
Nam Bắc không phân
Chung sức chung lòng

Từ lời “sấm” có thể thấy cảnh tượng trong bức vẽ là Hán Thủy, dễ khiến người ta liên tưởng đến Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh. Trong bức tranh có nước, trong lời sấm cũng có nước, “Hán Thủy mang mang” (Hán Thủy mênh mông), cả 4 chữ đều có bộ thủy, chữ “mang” (茫) lại có chữ “vong” (亡), hiểu đơn giản là chết vì nước. Nước bị ma quỷ lợi dụng, tức là có ôn dịch, lại gặp lúc lũ lụt, biển nước mênh mông, không nơi nào thoát khỏi.

Tất nhiên, “Hán Thủy” này cũng chỉ là một biểu tượng, nó có thể ám chỉ bất kỳ sông ngòi, hồ, biển nào hoặc cũng có thể chỉ những trận lũ lụt thông thường, cũng có thể nói rằng lũ lụt năm nay vô cùng lớn. Những năm trước lũ lụt thường chỉ xảy ra ở lưu vực sông Trường Giang và chủ yếu vào tháng 7, 8 hoặc tháng 9. Nhưng năm nay mới tháng 5, tháng 6 đã có lũ lớn như vậy, đúng là rất đặc biệt. Vậy thì nước lũ vào tháng 8, tháng 9 chắc chắn sẽ càng khủng khiếp hơn nữa.

Đúng như dự ngôn trong đồ hình số 37 của “Thôi Bối Đồ”, tháng 7 năm 2020, nhiều thành phố ở Trung Quốc chìm trong nước lũ mênh mông như biển, cả nửa đất nước Trung Quốc đều ngập trong nước. Kể từ tháng 6 năm nay, các thành phố như Trùng Khánh, Quý Châu, Hồ Bắc, An Huy… đã phải hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng, nhiều khu trung tâm đô thị bị ngập lụt. Nhiều người dân hoang mang, mùa mưa hàng năm mưa cũng lớn như vậy nhưng chưa từng xảy ra tình trạng như năm nay. Không chỉ nhiều khu vực dọc sông Trường Giang ở phía nam bị ngập lụt mà lũ lụt cũng xuất hiện ở phía bắc vốn dĩ khô cằn. Ngoài ra còn có Xích Phong, Nội Mông, lũ lụt cũng tràn ngập đường phố, như một dòng sông lớn cuồn cuộn chảy.

Trên thực tế, cũng giống như những cuốn sách tiên tri khác, “Thôi Bối Đồ” có thể đưa ra lời giải thích hợp lý cho những gì đã xảy ra, còn đối với những sự việc chưa xảy ra thì khó lòng dự đoán chính xác. Điều này khơi dậy một suy ngẫm: lẽ nào lịch sử nhân loại đã sớm được an bài? Lẽ nào trong cõi vô hình, thực sự tồn tại Đấng Tạo Hóa tạo ra và an bài nhân loại và vạn vật trong vũ trụ?

Theo Sound Of Hope
Quỳnh Chi biên dịch