Trang chủ » Tin văn và...

LÀN SÓNG CHỐNG TRUNG QUỐC "MỘT VÀNH ĐAI, MỘT CON ĐƯỜNG"

Hạnh Nhân
Thứ hai ngày 30 tháng 9 năm 2019 2:02 PM

Chính quyền Trung Quốc phô trương tuyên truyền “Một vành đai, một con đường”, nói là để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân các quốc gia dọc tuyến đường này, nhưng thực tế lại đi ngược với những tuyên truyền của Bắc Kinh. Trong những ngày cận kề quốc khánh Trung Quốc 1/10 này, nhiều quốc gia dọc tuyến “Một vành đai, một con đường” đã nổi lên chống lại Trung Quốc.

Vào thứ Bảy (21/9), ở Kazakhstan đã nổ ra các cuộc biểu tình tại thủ đô Nur Sultan và thành phố lớn nhất Almaty, nhiều người đã xuống đường, giơ cao khẩu hiệu “Đừng khuất phục trước sự bành trướng của Trung Quốc”.

Theo báo cáo của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng ở Kazakhstan để mua dầu và khí đốt tự nhiên. Nhưng các công ty Trung Quốc vừa sử dụng ít lao động địa phương vừa trả lương thấp.

Cuộc biểu tình của người dân Kazakhstan bắt đầu vào ngày 4/9, khi đó chỉ có khoảng 100 người tổ chức một cuộc mít tinh ở Zana Ozin, một thị trấn công nghiệp nhỏ ở Tây Kazakhstan, nhưng các cuộc biểu tình đã rất nhanh chóng được nhiều người hưởng ứng, nhanh chóng lan sang thủ đô Nur Sultan và thành phố lớn nhất Almaty. Họ phản đối việc Chính phủ cho xây dựng một nhà máy do Trung Quốc đầu tư.

Tại Kyrgyzstan, một quốc gia khác dọc tuyến “Một vành đai, một con đường”, đã xảy ra một cuộc đụng độ giữa những người chăn gia súc địa phương và các công ty khai thác Trung Quốc vào tháng 8 năm nay. Theo báo cáo của BBC, trong vài tháng qua, người dân đã cáo buộc việc khai thác của các công ty Trung Quốc gây ô nhiễm môi trường địa phương. Các vụ nổ khai thác đã khiến người dân địa phương hoảng sợ, các chất độc thải ra từ khu khai thác đã khiến một lượng lớn vật nuôi bị chết.

Alexander Cooley, giám đốc Viện Harriman tại Đại học Columbia nói với BBC Trung Quốc, người dân Kyrgyzstan cho rằng tinh hoa của đất nước đang bị mài mòn bởi các quỹ tài chính của Trung Quốc và bởi “Một vành đai, một con đường”.

Các quốc gia dọc tuyến tẩy chay “Một vành đai, một con đường”

Điều đáng chú ý là trong vài năm qua, nhiều quốc gia đã bắt đầu tẩy chay kế hoạch “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc. Một số phương tiện truyền thông nước ngoài cho biết, “Một vành đai, một con đường” đã khiến ít nhất 13 quốc gia dính líu từ châu Á, châu Phi đến châu Âu chìm sâu vào các khoản nợ nước ngoài và thậm chí có thể dẫn đến khủng hoảng.

Vào tháng 1 năm nay, quan chức Malaysia đã chính thức tuyên bố hủy Kế hoạch Đường sắt Bờ Đông trị giá 20 tỷ USD đã ký với Chính quyền Trung Quốc với lý do chi phí quá cao.

Vào tháng 11/2018, tân Tổng thống Maldives, ông Saleh đã tuyên thệ với bài phát biểu nhậm chức, cáo buộc việc làm ăn với Trung Quốc đã dẫn đến Kho bạc quốc gia bị “cướp sạch” và nước này rơi vào khủng hoảng nợ nần.