Trang chủ » Tin văn và...

NHÀ THƠ NGỌC BÁI GẶP NẠN

Thái Sinh
Thứ năm ngày 8 tháng 8 năm 2019 9:06 AM
Cách đây một tháng nhà thơ Ngọc Bái bị tai nạn ngã gãy chân, rất may gia đình đưa đến viện kịp thời nên đã được mổ, nẹp sau 10 ngày điều trị đã xuất viện. Trưa 4/8/2019 tụt huyết áp khiến ông bị hôn mê, như lời chị Nga- vợ ông, nếu không phát hiện sớm thì gay lắm rồi.
Chiều 7/8 tôi đến thăm, ông đang nằm trên giường đắp chiếc chăn mỏng, mặc dù biết tôi đến nhưng ông không thể dậy được, phải một lúc sau ông ra hiệu cho cậu con trai Ngọc Linh đỡ ông ngồi dậy. Tuy nhiên, ông cũng không nói, chị Nga bảo: Mấy hôm trước anh ấy nói không thể nghe được...
Là người lính, nhà thơ bàn chân của ông in dấu khắp chiến trường miền Nam và mặt trận biên giới phía Bắc tháng 2/1979 chống Tàu. Chiến tranh bom đạn không làm ông gục ngã, gian khổ không ngăn nổi bước chân ông. Tuổi già và bệnh tật đã bắt ông phải nằm trên giường. Đó là quy luật muôn đời của tạo hóa, nhưng tôi vẫn thấy buồn và thương ông.
Ngọc Linh bảo: Cháu vừa xây xong ngôi nhà nhỏ để làm thư viện cho bố cháu, đợi làm xong đường vào nhà thì bố cháu mời anh em bạn hữu đến chơi, ai ngờ đường vừa làm xong thì bố cháu gặp nạn phải nằm viện...
Ngày 16/2/2019 tôi đến thăm ông, nghe ông kể chuyện những ngày trên chốt Vị Xuyên đánh Trung Quốc xâm lược. Hôm ấy ông còn khỏe, kể cuộc đời cầm súng và cầm bút của mình với nhiều kỷ niệm không bao giờ quên. Sau đó tôi có bài ký "Những nhà văn cầm súng trên chốt năm 1979".