Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

TRIỀU TIÊN NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

Trần Xuân
Thứ tư ngày 27 tháng 2 năm 2019 8:57 AM
Kết quả hình ảnh cho HÌNH ẢNH NƯỚC TRIỀU TIÊN


TNc: Nửa tháng nay truyền thông VN cứ nói sở dĩ Mỹ - Triều chon VN là để Kim học tập mô hình VN mà sáng mắt ra. Ôi sao mà kiêu ngạo, sao mà hoang tưởng đến vậy. Đúng là ngáo theo kiểu "trẻ trâu"..

Nói thẳng, tôi không thích nước Triều Tiên cộng sản, nhưng cũng không chấp nhận thông tin phương Tây, nhất là Hàn Quốc vào hùa xuyên tạc bôi nhọ, hướng dư luận có cái nhìn lệch lạc ác cảm với quốc gia này. Sau đây là một số sự thật mà có thể nhiều người chưa biết.
Từ lâu Triều Tiên đã tổ chức nhà nước theo chế độ đa đảng: đảng Lao động chiếm 75% số ghế, ngoài ra còn các đảng Dân chủ, đảng Thanh niên đạo và 5 ghế cho đảng Kiều bào ở Nhật; các đảng này trực thuộc Hội đồng Nhân dân tối cao. Mặc dù Triều Tiên đi theo chủ nghĩa cộng sản nhưng từ năm 2009 các mối liên hệ với CNCS theo học thuyết Marx – Lénine đã bị Quốc hội loại bỏ khỏi Hiến pháp.
Nếu như Việt Nam là nước chưa làm nổi con ốc vít ra hồn thì từ năm 2012 Triều Tiên đã chế tạo thành công tên lửa mang vệ tinh lên vũ trụ. Ngày nay họ đã tự lực chế tạo được điện thoại di động, máy tính bảng, pin năng lượng mặt trời, phần cứng phần mềm smartphone, ôtô, máy bay không người lái, máy bay dân dụng, tàu ngầm... Về vũ khí quân sự tối tân họ đã chế tạo và thử thành công bom nguyên tử, bom khinh khí và gần đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Khoảng năm 1987 Triều Tiên đã hoàn thiện hai công trình xây dựng rất hùng vĩ tầm cỡ quốc tế, đó là khách sạn Ryugyŏng cao 330m và hệ thống tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng.
Từ năm 1954 đến 1974 Triều Tiên được kể là nước có nền kinh tế tăng trưởng cao, GDP vượt Hàn Quốc. Năm 1986, GDP là 2.400 đô la (bằng 5.500 bây giờ), mức tăng trưởng bình quân hàng năm là 25% cùng Nhật Bản là hai quốc gia phát triển cao nhất Đông Á.
Nhưng đến năm 1990 Triều Tiên bị rơi vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng, phần do thiên tai, phần do sự tan rã của Liên Xô và Đông Âu. Kim ngạch xuất khẩu sụt 90% kéo theo thu nhập đầu người giảm 70%. Đất nước lâm cảnh thiếu đói nhưng không kéo dài và tệ hại như truyền thông thù địch đồn thổi.
Nếu như giáo dục, y tế là hai mảng bê bối tồi tệ nhất ở Việt Nam thì ngược lại ở Triều Tiên là thiên đường. Từ năm 1979 nhà nước Triều Tiên đã thực hiện chế độ giáo dục phổ cập bắt buộc. Học sinh từ tiểu học đến đại học không hề phải đóng góp một loại phí nào mà còn được cấp sách vở, quần áo, giày dép. Cùng năm chính phủ lại ban hành luật Bảo hộ y tế toàn dân, khám chữa bệnh hoàn toàn miễn phí. Mấy năm gần đây do kinh tế đi xuống, bệnh nhân phải trả tiền thuốc, còn tiền thăm khám, xét nghiệm, tiền giường được nhà nước hỗ trợ.
Do bị cô lập, ít bạn nhiều thù, Triều Tiên luôn bị bao vây, tấn công nhiều mặt mà tệ hại nhất là luôn bị tấn công trên mặt trận truyền thông. Xin nêu mấy vụ đơm đặt ác ý bị hãng AP phủ nhận hoặc do chính kẻ vu khống lên tiếng cải chính.
- Báo Chosun IIbo Hàn Quốc bịa tin ngày 20-8-2013, nữ ca sĩ Hyon Song – wol (người tình của Kim Jong-un) cùng 11 nghệ sĩ khác bị chính Kim ra lệnh xử bắn. Nhưng chỉ ít lâu sau lại thấy cô xuất hiện trên truyền hình, và đến năm 2018 vừa qua thì chính cô và đoàn nghệ thuật Triều Tiên đã đến biểu diễn tại Hàn Quốc!
- Tin chú dượng Kim Jong-un bị hành quyết là bịa đặt.
- Tin Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bị xử tử là hoàn toàn vu khống, ông chỉ bị bãi chức và đang sống bình thường cùng gia đình.
- Tin Han Kwang-song Giám đốc tài chính của đảng bị xử tử là tin bịa đặt giật gân, vì chỉ ít ngày sau người ta thấy ông xuất hiện trên truyền hình đến thăm trại thủy sản.
- Tin Ri Yong-gil Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên bị tử hình tháng 2-2016 là tin vu khống bỉ ổi nhất, vì chỉ sau đó 3 tháng (5-2016) ông được bầu vào Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị. Và còn hàng nghìn tin vu khống bịa đặt khác...
Một số báo chân chính phương Tây, trong đó có AP đánh giá Triều Tiên là nước duy trì được nên công nghệ cao, riêng giáo dục xứng đáng đứng đầu thế giới (con số mù chữ chỉ còn 1%).
Công bằng mà nói, điểm sáng văn hóa trong đời sống xã hội Triều Tiên văn minh hơn Việt Nam rất nhiều. Ở Triều Tiên tuyệt đối không có tệ nạn cờ bạc, rượu chè, ma túy, gái điếm, bạo lực gia đình, bạo lực học đường... vì đó là những tội bị luật pháp áp dụng hình phạt rất nặng. Đường phố, công sở, trường học, bệnh viện, khách sạn... ở Triều Tiên đều sạch sẽ ngăn nắp như phòng thí nghiệm. Người Triều Tiên coi trọng việc ăn mặc, nhất là phụ nữ, y phục luôn nhã nhặn, duyên dáng, thanh lịch và rất kín đáo.
Đương nhiên dưới sự cai trị độc đoán thiếu cởi mở của nhà cầm quyền, cuộc sống của người dân Triều Tiên còn phải chịu nhiều thiếu thốn, thiệt thòi. Nhưng nếu chỉ xét riêng về mặt phát triển công nghệ, phúc lợi xã hội, hệ thống giáo dục y tế cùng nếp sống văn hóa, văn minh xã hội thì họ đã bỏ rơi Việt Nam rất xa! Thấy cái hay của họ sao không học, chắc là không học nổi chứ không phải không muốn học.
Bài: Trần Xuân
Tít bài do TNc đặt lại