Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

CHUYỆN NHỮNG NGÔI MỘ CHIẾN TƯỚNG

Nguyễn Khắc Thuần
Thứ hai ngày 5 tháng 2 năm 2018 9:36 AM


1. Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu nguyên Cục trưởng Cục chính sách BQP kể lại: Một lần nhàn đàm Thiếu tướng Hoàng Đan hỏi ông:
- Tau chết có được chôn Mai Dịch không mi?
Nguyễn Mạnh Đẩu báo cáo ông tiêu chuần Mai Dịch của các tướng lĩnh. Chưa nghe xong tướng Đan đã oang oang:
- Hàng ngàn vạn liệt sĩ còn rừng xanh núi thẳm, họ xứng đáng Mai Dịch hơn khối thằng ăn hại. Tau chả làm phiền chi ai, chết là tau về Nghi Thuận (Nghi Lộc ) nằm xem mấy ông bạn nhỏ trẻ trâu đánh trận giả, hương đồng gió nội là tau sướng rồi !
Ông trầm ngâm: Chết về quê xem trận giả bọn nhỏ vui. Ngoài ni xem mấy thằng chết còn đánh trận thật chán thấy mồ mi hẹ!
Nói là làm, ngày ông qua đời, thể theo di nguyện ông, con cháu ,đồng đội đã đưa ông về quê nhà. Gần mười năm ngày ông ra đi, Đảng, Nhà nước truy tăng ông Danh hiêu AHLLVT ND.
Mộ ông sống giữa sự chăm lo hương khói của xóm làng, họ tộc. Dân Nghi Thuận có niềm tự hào: Quê choa có Mộ chiến tướng Anh hùng Hoàng Đan.
2. Nghe tin anh Lê Hải Anh (Trung tướng, Phó Ban nghiên cứu chiến lược ANQP Bộ Chính trị, nguyên Phó TTM trưởng QDND) bị bạo bệnh tôi gọi điện ra thăm. Anh tâm tình:
- Anh bị ung thư rồi T ạ ! Phải kiên cường chống chọi với bênh tật nhưng anh cũng chuẩn bị hậu sự cho mình rồi. Anh đã xin các anh ở BQP và dặn các cháu khi nào anh mất ,đưa anh về Hoằng Phúc quê anh (Hoằng Hóa Thanh Hóa). Được nằm cạnh mẹ cha, người thân họ tộc, quê hương là hạnh phúc nhất phải không em?
Và anh đã về với mẹ cha, họ tộc quê hương. Các con anh ở xa nhưng mộ anh quoanh năm nghi ngút hương khói của nhg người ruột thịt.
Ảnh chân dung tướng Hoàng Đan