Trang chủ » Tài liệu tham khảo

GIẢI MÃ TÍNH CÁCH THẤT THƯỜNG CỦA HITLE

Phạm Cao Phong
Thứ năm ngày 7 tháng 1 năm 2016 3:42 PM

Tài liệu tham khảo

Khi những binh sĩ thủy quân lục chiến Anh đổ bộ lên bãi biển Normandy Pháp ngày 6/6/1944, ngoài cơ số đạn mang theo, họ còn có một bài hát vui vẻ "Hitler Has Only Got One Ball" - (Hitler chỉ có một bi).


Tếu, giản dị:

"Hitler has got one ball - Hitler chỉ có một bi"

"Göring has two but very small - Göring có hai nhưng bé tí ti"

"Himmler has something sim’lar - Himmler cũng chẳng hơn gì"

Ai cũng nghĩ, nhà soạn nhạc quân đội nhâm nhi ly rượu với chàng James Bond và nhón được mẩu tin tinh nghịch chen giữa những hư ảo chuyện tình của 007 mắt xanh tí tách với những cô nàng nóng bỏng.

Song thứ Bảy 19/12/2015, ấn bản trong nước nhật báo Bild của Đức công bố một tài liệu liên quan đến tin đồn thổi này dưới đầu đề “Hitlers Hoden-Diagnose”.

Đó là bản chụp phiếu kiểm định sức khỏe nhà độc tài do bác sĩ Josef Brinsteiner khám nghiệm và ký tên ngày 12/11/1923 tại nhà tù Landsberg.

Nguyên văn như sau ”rechtsseitiger Kryptorchismus”. Nghĩa là tinh hoàn bên phải mất chức năng phát triển cũng như dẫn lưu phôi tế bào và tinh dịch.

Đây là hậu quả thời Chiến tranh Thế giới Thứ nhất mà Hitler phải hứng chịu do mảnh lựu đạn sát thương gây ra trong thời gian tham chiến tại Pháp.

Khiếm khuyết về thể chất

Image copyrightGetty
Image captionHitler nổi tiếng là tính khí thất thường, lúc nóng lúc lạnh

Ngay từ khi chưa tham khảo tư liệu kể trên, các nhà tâm lý học cũng như các sử gia Đức đều nhất trí rằng Adolf Hitler suốt cuộc đời luôn luôn bị sóng gió trong quan hệ tình dục.

Liệu có phải tính khí lúc nóng, lúc lạnh của Hitler có thể là do nguyên nhân bị teo một nửa 'nam tính'?

500 trang tài liệu những tưởng sẽ mất tích trong cuộc bán đấu giá tại Fürth (thành phố phía bắc bang Bavaria của Đức) năm 2010 viết về giai đoạn Hitler bị kết tội phản quốc và bị cầm giữ tại Landsberg sau vụ đảo chính bất thành ngày 9/11/1923.

Giáo sư sử học đồng thời là lãnh đạo Kho lưu trữ quốc gia Nürnberger đã can thiệp ngăn cản cuộc đấu giá, tiến hành tịch thu số tài liệu kể trên. Do đó chúng ta được biết thêm những góc khuất trong cuộc sống riêng của lãnh tụ Nazi.

Tài liệu tiết lộ rằng ngay sau khám nghiệm thẩm định sức khỏe, Hitler đã tuyệt thực và sụt từ 78 xuống còn 73kg. Landsberg cũng là nơi trong thời gian thụ án, lãnh tụ tư tưởng của chủ nghĩa phát xít viết cuốn sách “Mein Kampf“.

“Mein Kampf” hay “Cuộc chiến đấu của tôi” là tài liệu trung tâm ý thức hệ của Đệ tam Đế chế, ngày nay vẫn được cho là ẩn chứa tiềm tàng hiểm nguy.

Do vậy, những tài liệu mới được đưa ra ánh sáng giúp những nhà tâm lý học cũng như sử học thiết kế lại hệ quy chiếu trong việc phân tích tác phẩm được in đến 12 triệu bản và tương lai sẽ còn tốn giấy mực sau khi hết hạn bản quyền cuối năm 2015.

Image copyrightAFP
Image captionCuốn Mein Kampf từng là sách gối đầu giường của các thành viên chế độ phát xít Đức

Những người tình có kết cục bi thảm

Suốt thời gian trong tù Landsberg 264 ngày, phạm nhân mang số 45 Adolf Hitler có cả thẩy 330 cuộc thăm viếng của bạn bè và người thân.

Trong số đó có Geli Raubal, cháu gái 18 tuổi của Hitler và là người tình của Đảng trưởng. Geli Raubal là con gái của Angela, chị cùng cha khác mẹ với Hitler.

Số phận Geli được điểm danh số một trên danh sách bi thảm những nạn nhân hồng hoa của thủ lĩnh Quốc xã.

Heinrich Hoffmann, nhiếp ảnh gia của lãnh tụ Quốc xã trong cuốn sách ”Hitler, người bạn tôi” viết rằng: ”Ông ấy (chỉ Hitler) nói, 'Tôi yêu Geli và có thể cưới. Nhưng tôi muốn sống độc thân. Vì vậy tôi giành quyền giám sát đám bạn bè ảnh hưởng gì tới Geli, cho đến khi cô ấy tìm thấy một người đàn ông xứng đáng.'.”

Sự thật không suôn sẻ như vậy.

Khi Geli vụng trộm với người lái xe kiêm vệ sĩ Emil Maurice, Hitler đã nhiều lần nổi nóng.

Hồi ký của Leni Riefenstahl dẫn lời kể của người giúp việc Hitler là Wilma Schaub, thuật lại rằng do lục túi áo khoác Hitler, Geli tìm thấy bức thư “nồng nàn trên mức bình thường” của Eva Braun nên phẫn uất tự tử. Song giả định Hitler giết Geli có nhiều sức thuyết phục hơn cả.

Bi kịch bi thảm không kém cũng xẩy ra với người tình nhiều năm nhưng chỉ là người vợ một ngày của Hitler, Eva Braun.

Eva Braun quen biết Hitler năm 1929 tại Müchen lúc mới 17 tuổi, còn Hitler đã 40.

Cô đặt cho Hitler biệt danh ”ông Chó sói” (Herr Wolff). Eva chập chờn núp dưới cái bóng của những người phụ nữ bên cạnh Hitler như Renata Müller hay Magda Goebbels.

Cô đã hai lần toan tự kết liễu cuộc đời. Một năm 1932 với một phát đạn vào cổ. Lần thứ hai năm 1935, khi dùng một lượng lớn thuốc ngủ. Cái chết đến với Eva Braun khi dùng một liều độc dược cyanure cực mạnh ngày 30/4/1945, chỉ sau khi cưới chưa đến 24 giờ.

Image captionEvan Braun đã tự vẫn ngày 30/4/1945, sau khi cưới Hitler chưa được 24 giờ

Hồi ký chính trị của Albert Speer nhớ lại: ”Eva Braun được phép ngồi với những thành viên cũ của Đảng, nhưng phải biến mất khi có những thành viên chính phủ, ví dụ như các bộ trưởng, tướng lĩnh tới… Hitler chỉ chấp nhận sự có mặt hạn chế của cô."

"Đôi lần tôi đàm đạo với cô, khi cô bị cách ly, tha thẩn trong phòng Hitler. Cô bị kìm kẹp đến nỗi không dám ra ngoài hít thở không khí. Tôi thấu hiểu vị trí khá tế nhị của người phụ nữ bất hạnh gắn bó sâu sắc với Hitler này.”

Sự thật và chỉ sự thật mới là liều thuốc giải độc

Sự bạch hóa và nghiên cứu về Hitler hiện nay đi ngược với trào lưu những thập kỷ trước như gạch tên nhà độc tài khỏi lịch sử.

Nước Đức ngày nay nhận thức rằng, chỉ với sự kiên định đối diện với những vết nhơ của dân tộc và thấu đáo cội nguồn xuất phát điểm của tội ác mới tìm ra thuốc ngừa tốt nhất cho cơn dịch hạch tương tự không tái diễn trong tương lai.

Nước Đức phải dũng cảm chỉ ra những sai lầm mắc phải để tìm ra câu trả lời nhức nhối, vì sao một trong những đất nước văn minh nhất thế kỷ 18, 19 với bề dầy văn hóa, triết học kiêu hãnh lại có thể là xuất phát điểm của hai cuộc đại chiến thế giới?

Và vì sao một nhân vật bị chính bố đẻ của Eva Braun, vợ của Đảng trưởng Quốc xã, gọi là “thằng ăn mày người Áo” lại có thể huyễn hoặc đưa cả nước Đức vào vòng xoáy tang thương máu lửa, tro tàn?

Ngày 30/4/2015 tại München (tức Munich, thủ phủ bang Bavaria), gần quảng trường Königsplatz, chiếc nôi của Đảng Quốc xã đã khánh thành Bảo tàng tư liệu “Quốc gia Xã hội chủ nghĩa” (tên chính thức Nationalsozialismus - gọi tắt Nazi, tức Quốc xã) trưng bầy những tư liệu, phim ảnh và hiện vật diễn giải quá trình từ khởi điểm đến lụi tàn của Đế chế thứ ba.

Chính tại đây là trụ sở Đảng Nazi năm 1930, hay còn gọi là Ngôi nhà Nâu. Cách không xa thủ phủ Bayern này là Dachau, trại tập trung giết người của phát xít Đức. Thành phố München đầu tư 28,2 triệu euro vào khu bảo tồn kỳ vọng gửi thông điệp cho mọi người rằng, điều thiết yếu phải biết thật sự đã xẩy ra chuyện gì trong lịch sử, không để điều đó trôi vào quên lãng và không bao giờ cho phép những điều tương tự có thể tái diễn.

Các nhà tâm lý học vào cuộc cho rằng, cơ thể "bi đơn" của Đảng trưởng Quốc xã do thiếu testosterone dẫn đến trầm cảm, tính khí thất thường, khó chịu, bấn loạn tinh thần.

Image captionChủ nghĩa phát xít của Hitler đã tàn sát khoảng sáu triệu người Do Thái trong Đại chiến Thế giới thứ hai

Nếu Hitler cũng có "hai bi" như bình thường, vẽ tranh thay vì lao vào con đường chính trị để trả thù những thiệt thòi thì bộ mặt thế giới hiện nay sẽ ra sao?

Bác sĩ Tobias Pottek, trưởng khoa thần kinh học bệnh viện Hamburg nhận định rằng do quan niệm thiên kiến lẩn tránh và xấu hổ thời đó mà công việc khám bệnh đã không thẩm định hết những hậu quả. Chuyện gì sẽ xẩy ra nếu kết quả khám nghiệm được bạch hóa và Hitler không là Đảng trưởng Đảng Quốc xã?

Một giả thiết nữa, nếu không có một Hiler, liệu có một Staline và sau đó là Mao, Polpot…? Cái ác đẻ ra Cái ác và vòng tuần hoàn cứ nhân con số nạn nhân ngày càng khủng khiếp.

Không có sự sụp đổ của Đức sẽ không có sự trỗi dậy trở thành siêu cường của Nga và Mỹ. Nước Trung Hoa chắc cũng chỉ được nhắc tới là nơi có những đoạn thành rất dài nhìn thấy được từ mặt trăng biểu hiện sự run rẩy của họ trước những chiến binh Hung nô?

Hitler giết 61 triệu người và bộ mặt thế giới đã biến dạng sau năm 1945.

Những thiên tài của Cái ác

Tạp chí Historia (Pháp), trên trang bìa đã chạy dòng chữ đậm “Những thiên tài của Cái ác” với ba hình ảnh đặt cạnh nhau: Adolf Hitler, Joseph Stalin, Mao Trạch Đông

Họ cùng mẫu số chung: độc tài-giết người-bệnh hoạn tình dục.

Image copyrightAP
Image captionKho lưu trữ Nga vẫn còn văn bản chính thức đề ngày 5/3/1940 do Dân ủy phụ trách An Ninh Lavrenti Beria đề nghị thủ tiêu người Ba Lan với sự chấp thuận của Stalin

Stalin khiêu khích thói ghen tuông của vợ, hành lạc với những cô gái trẻ ngay trước mặt Nadejda Alliloueva để bà uất lên mà tự sát.

Khi Đức bắt được con trai của Stalin, Hitler gạ đổi mạng cho người cháu yêu của mình là Heinz Hitler thuộc tiểu đoàn 23 pháo binh, bị Nga bắt ngày 10/01/1942 trong chiế́n dịch Barbarosa. Stalin cự tuyệt: ”chiến tranh là chiến tranh”. Heinz Hitler chết một tháng sau tại Moscova, trong nhà tù ngày 21/2/1942.

Stalin đã đích thân ký 383 danh sách tử hình, sinh mệnh của 44.000 nhân mạng. Thời Stalin khủng bố đỏ giết 9 triệu người (tử hình 1,5 triệu, Goulag 5 triệu, chết trên đường đi đầy 7 triệu, tù binh chiến tranh và thường dân Đức 1,7 triệu).

Dân tộc Ba Lan không quên nỗi đau Stalin dành cho họ.

Tại cánh rừng Katyn gần Smolensk 21.892 người Ba Lan bị bắn vào đầu, bị giết bằng lưỡi lê trong đó có 14.736 sĩ quan và binh sĩ. Kho lưu trữ Nga vẫn còn văn bản chính thức đề ngày 5/3/1940 do Dân ủy phụ trách an ninh Lavrenti Beria đề nghị thủ tiêu người Ba Lan với sự chấp thuận của Stalin. Bàn tay Stalin nhuốm máu 440.000 người Ba Lan, dân tộc láng giềng nước Nga.

Mao là học trò nổi tiếng không kém Hitler và Staline. 40 triệu người Trung Hoa đã bỏ mạng dưới tay người cầm lái vĩ đại.

Cho đến tận lúc chết, không một lần nào, không một phút nào Mao tỏ ra hối hận với dòng sông máu tuôn chảy gắn với biểu tượng vương triều Mao Trạch Đông.

Ngày 8/5/1958 Mao đã hồ hởi ngay trong Đại hội Đảng lần thứ VIII: ”Hoàng đế Tần Thủy Hoàng (210-240 trước Công Nguyên) chưa là cái gì. Ông ta mới chỉ chôn sống 460 tên hủ nho, chúng ta chôn được 40.000.”

Bốn lần cưới vợ. Con số chẳng thấm tháp vào đâu so với con số những cô gái qua tay Mao được Uông Đông Hưng cung cấp. Theo tạp chí Pháp, Mao coi việc giao hoan với các cô gái là để lau rửa bộ phận sinh dục nhằm tái tạo minh mẫn.

Image copyrightAFP
Image captionMao Trạch Đông: ”Hoàng đế Tần Thủy Hoàng chưa là cái gì. Ông ta mới chỉ chôn sống 460 tên hủ nho, chúng ta chôn được 40.000”

Hitler đã trở lại?

Berlin năm 2011, tức 66 năm sau khi biến mất, Hitler tỉnh dậy trên một mảnh đất hoang.

Ông ta bất bình. "Sao chẳng còn một ai dập chân chào “Heil Hitler” oai nghiêm? Nước Đức chẳng còn ảnh hưởng gì với phần còn lại châu Âu. Người Thổ long nhong khắp các phố phường. Từ khi nào, ai cho chúng cái quyền được như thế? Lại còn một chuyện khủng khiếp hơn. Nước Đức bị nắm đầu bằng một mụ đàn bà."

Quốc trưởng nghĩ phải bắt tay ngay vào hành động, xắn tay áo lên nắn lại tất cả.

Trước hết cần một diễn đàn để diễn thuyết. Thật may, một ê kíp phóng viên và truyền hình có mặt gần đấy giúp đỡ. Quốc trưởng điên người khi kênh YouTube chạy chữ “Tôi là Nazi” trong phỏng vấn với Bild.

Bild: - Họ và tên thật của ông? - Adolf Hitler

Bild: - Tại sao ông giấu người Đức danh tính thật của ông? -Tôi tên như thế (nở một nụ cười mãn nguyện.)

Bild: - Ông có thể cho xem passeport? - Không.

Bild:- Ông là Nazi? - Đương nhiên….

Đấy là tóm lược những trang sách đang gây sóng gió, "Er ist wieder da" (Ông ta trở lại), của nhà văn Timur Vermes.

Có nên chăng cần nhìn nhận rằng, Đảng Quốc xã Đức đã tạo được bước nhảy vọt thần kỳ về kinh tế?

Đất nước chiến bại, sau Thế chiến Thứ nhất bị giải giáp, tan hoang, Đức trong một thời gian rất ngắn đã vượt lên thành một cường quốc công nghiệp với tiềm năng quân sự áp đảo và những thành tựu kỹ thuật nể phục.

Nước Đức từng có một ngày Thứ Ba Đen trong thời Đại Khủng hoảng 1929-1930, khi mà đồng Mark chỉ có giá trị như giấy dán tường. Sau đó thế nào ai cũng biết.

Chuyện gì sẽ xẩy ra nếu người sĩ quan phụ trách cung cấp nhiên vật liệu cho soái hạm Bismarck nạp đầy nhiên liệu trước trận hải chiến tháng 5/1941 với Hải quân Hoàng Gia Anh?

Tầu ngầm Đức cùng với Bismark lẽ ra đã làm chủ mặt biển và nước Anh lẽ ra sẽ chết đói nhăn răng rồi cuối cùng phải quỳ gối?

Đôi khi lịch sử sang trang chỉ vì những cái đơn giản cùng cực.

Như một cỗ máy thiếu một viên bi trong trục chuyển động. Hitler cũng khuyết một "bi".

Bây giờ có nên hỏi Hitler rằng, ông ta đã chôn chiếc chìa khóa vàng kinh tế ở đâu?

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả.