Trang chủ » Tin văn và...

Tìm tác giả những bức tranh này

Ngô Thúy Hằng
Chủ nhật ngày 26 tháng 5 năm 2013 5:40 AM

TNc: Chúng tôi nhận được lời yêu cầu của TT Marin - nhắn tìm đồng đội nhờ đưa lên trang nhà để tìm tác giả những bức tranh này. Trên tranh có chữ kí H.Suong. Ai là tác giả hoặc ai biết tác giả xin cho biết. Các tranh này do các cựu chiến binh Australia đang cất giữ.

Dự án Những linh hồn phiêu bạt của Australia dự kiến sẽ trở lại Việt Nam để tặng lại cho Chính phủ Việt Nam và các thân nhân liệt sỹ những di vật của các liệt sỹ Việt Nam được các binh sỹ Australia và New Zealand lưu giữ trong cuộc chiến tranh Việt Nam từ năm 1966 đến năm 1971.
Nhóm nghiên cứu do tiến sỹ Bob Hall phụ trách. Tiến sỹ Bob  Hall cũng là một cựu chiến binh tham chiến tại Việt Nam. Chúng tôi làm việc tại trung tâm Nghiên cứu Xung đột vũ trang và Xã hội của Australia. Suốt nhiều năm qua, chúng tôi đã nghiên cứu các chiến dịch của Australia từ năm 1966 đến 1971 tại Phước Tuy (nay thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) và Biên Hòa (nay thuộc tỉnh Đồng Nai).
Sáu binh sỹ Australia đã mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Nhờ sự giúp đỡ của chính phủ Việt Nam và các bên liên quan, hài cốt của sáu binh sỹ này đã được tìm thấy và được đưa trở lại Australia. Câu chuyện những gia đình cựu binh Úc mong mỏi, tìm kiếm và nhận được lại di vật và hài cốt của người thân có nhiều điểm tương đồng với nhiều gia đình Việt Nam cũng đang đi tìm hài cốt của các liệt sỹ. Chúng tôi được biết có khoảng 300,000 đến 600,000 liệt sỹ Việt Nam vẫn chưa tìm được hài cốt. Mặc dù chúng tôi không thể giúp đỡ tất cả các gia đình thân nhân liệt sỹ, chúng tôi vẫn có thể giúp đỡ những gia đình có người than đã hy sinh trong các trận đánh với binh sỹ Australia và New Zealand.
Chúng tôi đã từng chuyển cho chính phủ Việt Nam và một số nhóm cựu chiến binh nhiều thông tin đánh dấu vị trí những địa điểm binh sỹ Australia và New Zealand đã chôn các chiến sỹ Việt Nam.
 
Chiến dịch Những linh hồn phiêu bạt cũng thu thập những di vật mà các binh sỹ Australia và New Zealand thu thập được từ các liệt sỹ của Việt Nam. Và thông qua các tổ chức có liên quan, chúng tôi cố gắng tìm lại gia đình của các liệt sỹ này để trả lại các di vật đó. Nếu chúng tôi không tìm được thân nhân của các liệt sỹ, tất cả các di vật chúng tôi đang lưu giữ sẽ được trao lại cho Chính phủ Việt Nam trong chuyến công tác sắp tới của chúng tôi tại Việt Nam.