Trang chủ » Tin văn và...

Bài thơ “Lính mà em” không có trong Tuyển tập thơ Phạm Tiến Duật 1

Trần Nhương
Thứ ba ngày 25 tháng 12 năm 2012 9:11 AM

Mấy hôm nay trên mạng ồn ào về chuyện bài thơ “Lính mà em” của Lý Thụy Ý có trong tuyển thơ Phạm Tiến Duât. Trang Trannhuong.com cũng nhận được bài của nhà thơ Trần Mạnh Hảo nêu ý kiến và chúng tôi cứ đưa lên mạng nhà.

Sau đây chúng tôi xin nói rõ như sau.

1- Nhóm làm tuyển thơ PTD gồm Nguyễn Khắc Phục, Trần Nhương, Vũ Cao Phan làm tuyển tập vào những ngày cuối cùng của Phạm Tiến Duật (chúng tôi tạm gọi là Tuyển tập 1). Chúng tôi quyết tâm làm để Phạm Tiến Duật nhìn thấy tập sách. Đúng như thế, khi Nguyễn Khắc Phục mang sách đến bệnh viện 108, Duật đã ôm cuốn sách đó vào ngực. Ít ngày sau thì Duật ra đi.

2- Trong 140 bài có trong tuyển tập không có bài “Lính mà em”. Như vậy xin bạn đọc hiểu đúng sự thật cho.

3- Sau khi Phạm Tiến Duật qua đời, có một nhóm làm tuyển tập khác, chúng tôi không có tập sách trong tay nên không biết trong đó có bài “Lính mà em” hay không.

Khi thấy trên mạng có ý kiến, nhà văn Nguyễn Khắc Phục nhanh nhảu xin lỗi vì chúng tôi nhầm lẫn khi phải làm gấp quá. Văn hóa xin lỗi của ông chủ biên đáng hoan nghênh và làm gương cho nhiều người.. Nhưng Nguyễn Khắc Phục đã xin lỗi nhầm. Vì không có tuyển tập trong tay nên Nguyễn Khắc Phục điện thoại cho tôi xem lại. Tôi lần 140 bài trong mục lục thì không hề có. Chúng tôi xin đính chính lời xin lỗi đó là “Chúng tôi không có lỗi”, trong tuyển tập thơ Phạm Tiến Duật do nhóm chúng tôi làm không có bài thơ “Lính mà em” của Lý Thụy Ý…