Trang chủ » Tin văn và...

LẦU NĂM GÓC: TRUNG QUỐC LỢI DỤNG ĐẠI DỊCH ĐỂ HÀNH ĐỘNG GÂY TỔN HẠI ĐẾN CÁC QUỐC GIA KHÁC

Thu Thủy
Thứ sáu ngày 8 tháng 5 năm 2020 9:12 AM


VietTimes -- Gần đây, các tàu chiến và máy bay quân sự của Mỹ đã nhiều lần vào Biển Đông. Ngày 5/5, theo giờ Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley đã tổ chức một cuộc họp báo chung về vấn đề này.

Bộ trưởng Quốc phòng  Mark Esper (trái) và Chủ tịch Hội đồng TMT Liên quân Mỹ Mark Milley tại cuộc họp báo (Ảnh: DF).

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (trái) và Chủ tịch Hội đồng TMT Liên quân Mỹ Mark Milley tại cuộc họp báo (Ảnh: DF).

Theo trang tin Đông Phương, Hồng Kông ngày 6/5, Bộ trưởng Mark Esper nói, tuần trước hai tàu chiến Mỹ đã thực hiện hành động tự do hàng hải ở Biển Đông để gửi tín hiệu tới chính quyền Bắc Kinh rằng Mỹ cam kết đảm bảo tự do hàng hải và thương mại của tất cả các quốc gia hoặc khu vực. Phía Trung Quốc tạm thời chưa lên tiếng đáp lại.

Ông Esper nhấn mạnh mặc dù đang chú ý đến sự phát triển của dịch bệnh COVID-19, nhưng Mỹ cũng tập trung vào nhiệm vụ an ninh ở các khu vực.

Lầu Năm Góc: Trung Quốc lợi dụng đại dịch để hành động gây tổn hại đến lợi ích các quốc gia khác  - ảnh 1
Tàu khu trục tên lửa USS Barry đi qua eo biển Đài Loan hôm 23/4 (Ảnh: US Navy).

Ông nói: “Các đối thủ cạnh tranh chiến lược của chúng ta đang cố gắng lợi dụng cuộc khủng hoảng này để gây hại cho người khác và trục lợi. Một mặt, Trung Quốc đã tăng cường gieo rắc các thông tin sai lệch, mưu đồ đổ lỗi cho người khác và nâng cao hình ảnh của chính họ; mặt khác, chúng tôi thấy quân đội Trung Quốc đang thực hiện các hành động xâm lược ở Biển Đông, bao gồm đe dọa một tàu chiến Philippines, đâm chìm một tàu cá Việt Nam và uy hiếp các nước khác không được khai thác dầu hỏa và khí đốt trên biển”.

Một ngày trước đó, ông Mark Esper nói rằng, trước các hành động của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông, Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ đã tăng cường ứng phó và đẩy nhanh nhịp độ các hoạt động của Mỹ ở đây, bao gồm các hoạt động trên mặt nước, dưới nước và trên không. .

Khi được hỏi về nguồn gốc của virus Corona mới, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân nói, với các chứng cứ hiện tại vẫn chưa thể đưa ra kết luận, nhưng cho thấy virus này là tự nhiên chứ không phải nhân tạo. Ông kêu gọi Trung Quốc cho phép các nhà điều tra Mỹ vào cùng tham gia.

Lầu Năm Góc: Trung Quốc lợi dụng đại dịch để hành động gây tổn hại đến lợi ích các quốc gia khác  - ảnh 2
Tàu đổ bộ tấn công USS America hoạt động trên Biển Đông ngày 18/4 (Ảnh: US Navy).

Ông Mark Milley nói: “Nếu chính quyền Trung Quốc có thể minh bạch hơn và cho phép các nhà điều tra tới đó để điều tra, thì các nước trên thế giới có thể hiểu được nguồn gốc thực sự của virus và đối phó tốt hơn với sự tái bùng phát của dịch bệnh trong tương lai”.

Về việc liệu virus Corona mới có nguồn gốc từ Viện nghiên cứu virus ở Vũ Hán, một chợ bán động vật hoang dã gần đó hay ở nơi nào khác, Mark Milley nói cơ quan tình báo quân đội Mỹ vẫn chưa có kết luận.

Theo Đông Phương, Trung Quốc tuyên bố đã xử lý dịch bệnh một cách minh bạch và có trách nhiệm. Trong một tuyên bố tuần trước cáo buộc các tàu chiến Mỹ xâm nhập vào cái gọi là “lãnh hải Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam), quân đội Trung Quốc nói Mỹ nên tập trung nỗ lực vào việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh trong nước và làm những việc hữu ích hơn cho cuộc chiến quốc tế chống lại dịch bệnh.