Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
Nguyễn Hiếu
 


Dân tộc nào với tính cách và hoàn cảnh kinh tế xã hội ra sao sẽ đẻ ra loại hình nghệ thuật phù hợp với dân tộc ấy. Đế chế Hi lạp sản sinh ra bi kịch cổ đại Hi lạp, thời thịnh trị phong kiến Trung Quốc hình thành nên Kinh kịch còn dân tộc Việt với nền kinh tế lúa nước vùng đồng bằng Bắc Bộ là cái nôi để sản sinh ra nghệ thuật chèo, cụ thể hơn, lễ hội mùa xuân tạo ra chèo sân đình.

Cho đến nay không chỉ ở quê hương sản sinh ra chèo là Việt Nam tự hào về thể loại kịch truyền thống đặc thù này mà trên thế giới nhiều nhà chuyên môn cũng nghiêng mình khâm phục phong cách đặc trưng kết cấu trong kịch bản, phương pháp tượng trưng đến phong cách diễn xuất của sân khấu chèo. Một trong những đại biểu lớn của sân khấu thế giới hiện đại ngả mũ thán phục nghệ thuật chèo là nhà viết kịch và lý luận lớn người Đức Béc tôn Brest. Béc tôn Bret là cha đẻ ra trường phái kịch lý trí và tỉnh táo mà cốt lõi trong trường phái của ông là người diễn viên phải tạo ra độ giãn cách để nhìn nhận và chủ động xử lý tính cách nhân vật, và nắm bắt được cốt chuyện của kịch bản. Từ mục tiêu nghệ thuật như vậy Béc tôn Brest rất phản đối lối diễn như thật, đắm mình, hoá thân vào nhân vật như đạo diễn và nhà lý luận sân khấu lừng danh người Nga Xtanilapxki chủ trương. Chính vì tôn trọng phương pháp giãn cách tính táo và lý trí nên Béc tôn Brest coi chèo cổ điền Việt nam là mẫu mực của phương pháp này.

Xem tiếp

Đắc Trung

 
 
Nadim Hítmet viết: "Có một lọai người vừa là kép hát vừa là Hoàng đế. Đó là nhà văn".

Là kép hát bởi anh ta chẳng có chức tước quyền lực gì. Là Hoàng đế thậm chí hơn cả Hoàng đế bởi tư tưởng của anh ta có thể vượt không gian đến các quốc gia khác. Vượt thời gian lưu truyền mãi mãi.

Đúng vậy. Mọi thứ đều sẽ mục nát hết.

Chỉ văn chương nói riêng, nghệ thuật nói chung là vĩnh hằng.

Nhà văn để lại tác phẩm. Tức là để lại cuộc sống của mình. Trái tim, khối óc của mình. Người đời không được gặp lúc nhà văn còn sống. Không nhìn thấy phần mộ khi qua đời. Nhưng vẫn cảm nhận được sự rung động của trái tim, những suy nghĩ và tư tưởng của nhà văn qua từng trang sách lưu truyền cho hậu thế.

Văn Thiên Tường triều Nam Tống viết: "Nhân sinh tự cổ thuỳ vô tử. Lưu thủ đang tâm chiếu hãn thanh" (Con người tự cổ ai không chết. Lưu lại lòng son với sử xanh).

Ở đời, từ xưa tới nay, lắm người quyền cao chức trọng, phú quý giàu sang. Nhưng thanh danh không dễ lưu truyền. Chức tước và tiền bạc không giúp họ việc ấy được.

Nhưng nhà văn làm được.

Người bình thường gặp bất hạnh trong đời. Hoặc tìm đến cái chết. Hoặc phải nghiến răng nén chịu nuốt nỗi đau vào tâm. Nhưng nhà văn lại biết dồn nỗi đau ấy vào tác phẩm của mình. Tìm ra triết lý và gửi gắm triết lý vào mỗi con chữ để giãi bày, trang trải cùng nhân sinh thế sự.

Xem tiếp
 
  Theo FB Nguyendinhbin
 
Ông Boris Bondarev nói: ''Hôm nay tôi từ chức ngành ngoại giao Nga. Trong hai mươi năm sự nghiệp ngoại giao của mình, tôi đã chứng kiến những bước ngoặt khác nhau trong chính sách đối ngoại của chúng ta, nhưng chưa bao giờ tôi cảm thấy xấu hổ về đất nước mình như vào ngày 24 tháng 2 năm nay.
Cuộc chiến tranh gây hấn do Putin tiến hành chống lại Ukraine, và trên thực tế là chống lại toàn bộ thế giới phương Tây, không chỉ là tội ác đối với người dân Ukraine, mà có lẽ, là tội ác nghiêm trọng nhất đối với người dân Nga.
Với một chữ cái Z in đậm gạch ngang tất cả những hy vọng và triển vọng về một xã hội tự do thịnh vượng ở đất nước chúng ta.
Những người tạo ra cuộc chiến này chỉ muốn một điều - nắm quyền mãi mãi, sống trong những cung điện xa hoa vô vị, đi trên những chiếc du thuyền có trọng tải có giá thành ngang ngửa với toàn bộ Hải quân Nga, được hưởng quyền lực vô hạn và hoàn toàn không bị trừng phạt.
Để đạt được điều đó, họ sẵn sàng hy sinh nhiều mạng sống nhất có thể. Hàng nghìn người Nga và Ukraine đã chết chỉ vì điều này.
Xem tiếp

Hạnh MaiTình yêu không tuổi - thơ Hạnh Mai

 

Lâu nay mình thường di chuyển bằng xe buýt. Xe buyt của Hà Nội tiện ích lắm, dịch vụ còn tốt hơn nhiều nước trên thế giới. Đi xe buýt vừa được miễn phí (người già trên 60) vừa an toàn vừa khỏe người lại "phủ sóng" khắp thành phố muốn đến đâu cũng được.
Nhưng hôm nay thì khác. Có công chuyện cần gấp không thể dềnh dàng, mình lôi con Noza cho nó phục vụ một chuyến tiện thể test lại phản xạ xem sao.
Con Noza này già bằng tuổi mình nếu tính 1 tuổi xe = 7 tuổi người. Vậy là hợp.

Cặp đôi bon bon hết đường Lê Văn Lương sang đường Láng Hạ, đổ dốc xuống cầu vượt Thái Hà. Trời hơi mưa. Nhớ đặc tính của Noza cứ gặp đường ướt là dễ quay lơ nếu phóng nhanh. Mình đã từng bị nó cho đo ván vài lần vì cứ ngồi lên là phóng tít. Phải giảm ga từ từ. Chính vì cái "từ từ" này mà sinh chuyện.
Nãy giờ cứ bám đuôi mấy xe trước nhưng từ lúc giảm ga mình bị tụt hậu. Chợt phát hiện một bóng áo vàng trước mặt. Giảm thêm tí ga nữa, đánh lái để tránh chướng ngại vật thì thấy dùi cui chỉ thẳng vào mặt. May đi chậm nên phanh kịp.

Xem tiếp
Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
 

VOV.VN - Theo Tiến sĩ Kortunov, xung đột Nga-Ukraine (khởi phát vào tháng 2/2022) là diễn biến cuối cùng trong sự “tan rã kéo dài của Liên Xô” cho tới nay. Và Nga, dù có những thành công trong chính sách đối ngoại 30 năm qua, sẽ gặp muôn vàn trở lực khi cố trở thành một thủ lĩnh của cả khu vực.

Các tranh chấp lãnh thổ nan giải và tính năng động giảm dần

Thứ nhất, trong một thời gian dài, không một nhân tố nước ngoài nào có các yêu sách an ninh căn bản đối với đường phía Nam của biên giới Liên Xô cũ, nhưng ý đồ của Nga về duy trì ảnh hưởng quân sự và chính trị ở phía Tây và Tây Nam không gian hậu Xô viết được cảm nhận rõ ràng hơn từ ít nhất là giữa thập niên 1990. Ngoài ra, trong 30 năm qua, Nga còn tích lũy một số lượng lớn vấn đề liên quan tới các lãnh thổ không được công nhận một phần hoặc hoàn toàn (như Abkhazia và Nam Ossetia, “các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk”, Transnistria, và Nagorno-Karabakh). Các vấn đề này đều ít nhất biến thành trở lực đối với Nga, cả về khía cạnh tương tác với láng giềng lẫn khía cạnh hợp tác với phương Tây.

Xem tiếp

Vanvn- Ngày 24.5.2022 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam với chủ đề “Văn học 65 năm – một chặng đường” trong không khí ấm tình đồng nghiệp các thế hệ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lẵng hoa cùng thư chúc mừng tới Hội Nhà văn Việt Nam.

 
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đọc diễn văn tại buổi lễ >>>>

Đến tham dự Lễ Kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam có quan khách là các ông: Lê Hải Bình – Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW; Đỗ Hồng Quân – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Kiều Cao Trung – Phó Vụ trưởng Vụ V Ban Tổ chức TW; Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ văn hóa – văn nghệ Ban Tuyên giáo TW và bà Hà Thị Thúy Hà – Đại diện Ủy Ban Kiểm tra TW.

Xem tiếp
Nguyễn Đức Tùng

Nhà thơ Lê Anh Hoài gởi cho chúng tôi các bài thơ sau đây. Thơ anh đi giữa thế giới hiện thực và thế giới suy tưởng. Nhiều bài thơ có yếu tố xúc cảm, nhưng bao giờ anh cũng vượt qua giai đoạn ấy, làm chủ ngôn ngữ, đi xa hơn trong việc diễn dịch về thế giới mà anh nhìn thấy. Từ những nhận xét ban đầu, các quan sát đơn giản, anh nâng chúng lên, mang lại cho chúng hơi thở thực sự của văn chương, đó là sự nhìn nhận thế giới từ góc nhìn riêng biệt. Bài thơ của anh là công việc đi vào một thế giới ngầm, là con đường thăm dò cái bên trong của sự vật.
trong ngày hạnh phúc thế giới
ta nói về những bất hạnh như lang ben tâm hồn và trĩ tư tưởng
hạnh phúc thật giản dị
như giữa thế giới ôn dịch
đất nước bạn không mắc trong khi nhiều bệnh nền hơn thằng hàng xóm lắm tiền
thế là thăng hạng liên miên
khi bạn bị cuốn đến chân một vị thánh
bạn chỉ làm vị thánh dài thêm kiếp thánh và bạn thì hèn thêm kiếp người
những vị thánh vừa vặn với khoảng trời
gắng gượng bay chỉ vì bạn vỗ tay

Xem tiếp

 Lê Anh Phong

 
(Đọc thơ Đoàn Văn Thanh)


Đó là tên 2 tập thơ trong số 7 thi tập của nhà thơ Đoàn Văn Thanh. Xin được mượn hai hình tượng ấy làm từ khóa để mở ra cánh cửa của con đường thơ anh, của một tác giả sinh ra trên miền quê Hà Nam giàu trầm tích văn hóa. Có lẽ với người cầm bút, sáng tạo luôn gắn liền với mạch nguồn và vùng phủ sóng.

Khi đọc thơ anh, tôi luôn tự hỏi: Truyền thống hay hiện đại? Duy tình hay duy lý? Đâu là cái điệu tâm hồn của một người thơ mà tôi yêu quý?

Có thể nói, viết về đồng quê, viết từ đồng quê là thế mạnh trong thơ anh. Sau khoảng thời gian trong quân ngũ, người thương binh Đoàn Văn Thanh lại trở về gắn bó với quê hương, lăn lộn trong các phong trào sản xuất, tham gia vào các tổ chức chính trị xã hội của địa phương, thực tế và trải nghiệm ấy có lẽ là khởi nguồn đầu tiên, cùng với ước nguyện “xin làm đệ tử truyền nhân” của thi sĩ chân quê Nguyễn Bính, đã mang đến cho thơ anh những “khúc ru xanh” của một điệu tâm hồn thanh nhã tâm tình “Bao đêm thức đợi câu thơ chín thầm”. Thấm nhuần văn hóa của quê hương trống đồng Ngọc Lũ, trong thơ Đoàn Thanh, cánh đồng, cánh cò, bến sông, sân đình, cỏ nội, bờ ao… đã tạo nên một miền thi quyển: “Ta về lặn ngụp vào quê/ Đằm hương cỏ nội, thỏa thuê gió đồng”, “Phù vân ngược gió đẩu đâu/ Xuôi về soi bóng ao sâu tím bèo”…

Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)