Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
 Mạc Văn TrangHàng ngàn người biểu tình phản đối chiến dịch ở Ukraine của Nga - Báo Công  an Nhân dân điện tử
 
 
Yêu nước, hy sinh chống ngoại xâm thì thấy ở nhiều dân tộc và trải nghiệm biết bao cảm xúc ở Việt Nam mình. Nhưng cách mà người Ukraine phản ứng trước cuộc xâm lăng ào ạt, vô cùng tàn bạo, khủng khiếp của quân Nga từ ngày 24/2/2022, có một cái gì đó thật đặc biệt. Cái trạng thái tâm lý xã hội Ukraine đặc biệt ấy hẳn là đề tài vô cùng lớn cho các nhà nghiên cứu Tâm lý- xã hội, Văn học, Nghệ thuật, sử học …
Ở đây tôi chỉ xin nêu mấy cảm nhận ban sơ từ quan sát những tấm hình thấy được.
Khi xe tăng, máy bay, tên lửa, lính dù, bộ binh quân Nga ào ạt tấn công vào khắp lãnh thổ Ukraine, rất nhiều người dân bất ngờ, nhưng không thấy cảnh từng dòng người hoảng loạn, dẫm đạp lên nhau chạy thục mạng…
Gia đình Tổng thống, cựu tổng thống và các quan chức không bỏ chạy ra nước ngoài. Họ bình tĩnh cùng quân dân chiến đấu. Những dòng người đàn bà trẻ con di tản khỏi đất nước thì từng đoàn người đàn ông từ nước ngoài trở về bảo vệ đất nước. Không có những lời hô hào, hiệu triệu…tất cả diễn ra một cách khẩn thiết, tự nhiên, bình tĩnh: Cựu Tổng thống, Hoa hậu, doanh nhân, võ sĩ lừng danh, cầu thủ, diễn viên, ca sĩ, giáo sư, sinh viên, công nhân, viên chức… xếp hàng nhận vũ khí ra chiến trường. Nhiều đôi cưới nhau trước khi ra trận
Xem tiếp
T.S Nhị Lê - Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sảnĐảng và phương thức lãnh đạo “5 cầm“

VietTimes --“Lợi ích phường hội”, bè cánh trong Đảng là những u bướu ác tính, hay nói cách khác khác, là những cục nghẽn mạch, nếu không kịp thời chữa trị thì Đảng sẽ bị đột quỵ”- TS Nhị Lê, Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản chia sẻ như vậy.


Một số tổ chức đảng là tập hợp những “củ khoai tây”

Thưa ông, gần đây viết trên tạp chí Cộng sản ông đã phân tích những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng. Tuy nhiên nếu chọn một nguy cơ “ác tính” nhất thì đó là gì?

-Tôi đã có trên 30 năm nghiên cứu về vấn đề này. Trong nhiều tham luận tại các cuộc hội thảo và trong các bài viết tôi đã phân tích những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng. Tuy nhiên, theo tôi, nguy cơ lớn nhất vẫn là chủ nghĩa cá nhân, bè phái, phường hội trong Đảng. Một ông làm quan mà lôi tới 30 người họ mạc vào bộ máy cầm quyền thì còn gì là tổ chức nữa.

Thế mới có tình trạng khôi hài là người chủ trì công việc cấp ủy ở địa phương, khi họp thì “kính thưa đồng chí bố, các đồng chí bác, các đồng chí chú và các đồng chí con”. Đó là sự suy thoái về chính trị, bạc nhược về đạo đức, phân liệt về hành động, là mầm họa đối với Đảng. Ở không ít nơi nguyên tắc tập trung dân chủ bị không ít người, tổ chức đảng lợi dụng, cắt xén, hoặc trương lên thành tấm bình phong để che đậy mưu đồ cá nhân và hành động phá rối tổ chức hoặc vô hiệu hóa tổ chức đảng để mưu đoạt lấy lợi ích cho bản thân, gia đình, phường hội, họ.

Tệ hại hơn, mượn hoặc nhân danh nguyên tắc tập trung dân chủ để đối phó với cấp trên, cô lập và vô hiệu hóa cấp dưới, biến tổ chức nơi họ phụ trách thành “bầu trời riêng”, với “tôn ti riêng”, biến nơi họ phụ trách thành một đảng phong kiến, cha truyền con nối, họ mạc. Cái đó nó làm nát Đảng. Bề ngoài thì thầm lặng, ở trong thì sôi sùng sục.

Xem tiếp
Fb Hà Phạm PhúCó thể là hình ảnh về 1 người và thác nước
 
[Quan sát Trung Quốc ngày 24 tháng 6 năm 2022]
Thông tin từ Liên bang Nga ngày 21/6, nhà văn Trung Quốc Tào Thiên (ảnh) đã giành được Giải thưởng Văn học nguyên bản Quốc tế Nga năm 2022.
Vào ngày 22 tháng 6, nhà văn Tào Thiên đã đưa ra một tuyên bố, từ chối nhận giải thưởng và tiền thưởng cho tác phẩm này để bày tỏ lập trường phản đối chiến tranh do Liên bang Nga phát động chống Ukraina, đồng thời kêu gọi hòa bình thế giới và đoàn kết với nhân dân Ukraine.
Động thái này của Tào Thiên được nhiều cư dân mạng khen ngợi, tuy nhiên bản tuyên bố của ông đã bị chặn ở Trung Quốc.
Trong tuyên bố từ chối giải thưởng Tào Thiên viết: "Văn chương không có biên giới, nhưng nhà văn có tổ quốc! Nước Nga là nước xâm chiếm lãnh thổ Trung Quốc nhiều nhất. Nga đã cướp đất, giết hại đồng bào của tôi… Hiện nay Nga đang ngang nhiên xâm lược Ukraine và gây ra cảnh đổ máu cho người dân Ukraine, nếu tôi nhận giải thưởng này thì tôi là một kẻ không biết xấu hổ ”.
Xem tiếp

  Tạ Duy Anh

 Tạ Duy Anh: Cơn gió lạ thổi trên miền văn chương - Revelogue
 
(Gửi một nhà văn trẻ)


Thời còn là sinh viên của trường Viết văn, tôi hay thức đêm. Ban ngày học trên lớp, tối quây quần bù khú, tán gẫu những chuyện trên trời dưới biển, nói xấu hạ bệ đồng nghiệp như căn bệnh cố hữu của giới cầm bút nước nhà và hôm nào cũng đến tận khuya mới ai về phòng người ấy.

Bấy giờ mới là lúc giở đồ nghề ra nghí ngoáy. Có hôm viết được một lèo. Có hôm ngồi cắn bút đến gần sáng, đầu óc tắc tị.

Trong màn đêm tịch mịch thể nào cũng vang lên tiếng rao của những người bán bánh mỳ. Không hiểu sao tôi cứ muốn tin rằng những người bán hàng rong với đám viết lách vốn là cùng một hạng. Mà này, chưa biết ai sang trọng hơn ai đâu nhé nếu như bạn cũng ngồi trong đêm nghe tiếng họ rao. Khi đó bạn không nghĩ họ là những người bán hàng kiếm tiền lẻ mà là những nghệ sỹ thực sự. Những tiếng rao đồng loạt cất lên. Nó khiến tôi liên tưởng đến bản hoà tấu sau mỗi trận mưa rào. Thôi thì đủ kiểu trầm bổng, dài ngắn, âm cổ, âm mũi, giọng trong, giọng đục của nhiều vùng miền.

Xem tiếp

 Nguyễn Thiên Việt

 Nguyễn Văn Vĩnh - một nhà báo dấn thân - Luật Khoa tạp chí
 
Ông sinh ngày 15 tháng 6 năm 1882 tại làng Phượng Vũ, xã Phượng Dực, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay thuộc huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội). Vì quá nghèo, cha mẹ ông đã bỏ làng quê ra ở nhờ nhà một người họ hàng bên ngoại là bà nghè Đại Gia (tức ông nghè Phạm Huy Hổ) ở số 46 phố Hàng Giấy để kiếm sống, và cư trú dài hạn tại đây.

Ông học giỏi tiếng Pháp nên được học bổng trường thông ngôn. Năm 1896, 15 tuổi, ông được bổ làm thông ngôn ở Tòa sứ Lào Cai.

Năm 1897 – 1905, ông chuyển về Tòa sứ Hải Phòng và Bắc Ninh (bao gồm cả Bắc Giang). Thời gian làm việc ở Hải Phòng, ông làm cộng tác viên cho tờ Courrier d’Hai Phong (Thư tín Hải Phòng) và tờ Tribune Indochinoise (Diễn đàn Đông Dương).

Năm 1906 được chuyển về Hà Nội, Nguyễn Văn Vĩnh cùng với các bạn đồng chí hướng, lần lượt làm đơn xin thành lập Hội Trí Tri (Hà Nội), Hội Dịch sách, Hội giúp đỡ người Việt đi sang Pháp du học, Đông Kinh Nghĩa Thục (ông là người thảo điều lệ, viết đơn xin phép, và sau đó là giáo viên dạy chữ Quốc ngữ và tiếng Pháp của trường).

Xem tiếp
FB Lưu Trọng Văn
 
QH trong Nghị quyết kết thúc kỳ họp của mình đã đề cập đến môn học lịch sử:
"Đổi mới căn bản và toàn diện phương pháp dạy và học, đặc biệt môn học Lịch sử; nghiên cứu tiếp thu ý kiến cử tri, Nhân dân và đại biểu Quốc hội về môn học Lịch sử là môn học bắt buộc trong Chương trình giáo dục cấp THPT".
Do NQ không nói rõ đổi mới căn bản, toàn diện là thế nào nên NQ này mới tạm thời tạo dư luận có thiện cảm với QH là QH đã lắng nghe phản ứng của dư luận về môn sử tại nhà trường.
Ai cũng biết, bản chất vấn đề không phải ở tranh cãi môn sử nên là môn học tự chọn hay môn học bắt buộc.
Bản chất vấn đề là bản thân nội dung, chất lượng chương trình dạy sử và sách giáo khoa sử ra sao như NQ đã đề cập ở câu "đổi mới căn bản và toàn diện”.
Xem tiếp
 
 KHA TIỆM LY - Tác Phẩm Mới | Chuyên đề báo chí - văn học - nghệ thuật
 
TNc: Trang trannhuong.com đăng bài của nhà thơ Vương Trọng và lời kêu gọi của anh Châu Thạch và tôi cùng có lời xin sự trợ giúp của mọi người cho nhà giáo nhà thơ KHA TIỆM LY đang bị bệnh nặng phải mổ mà hoàn cảnh anh rất khó khăn

Kha Tiệm Ly, tên thật là Thái Quốc Tế, sinh năm 1947, tại Tiền Giang. Trước năm 1975, anh dạy Hán văn. Sau 1975, không còn dạy học nữa, nên không có lương, ông viết báo, viết truyện, làm thơ và làm đủ thứ việc khác để kiếm sống. Ông là người viết Phú, Văn tế...hay nhất nước ta hiện nay. Trong cuộc thi " Sáng tác Văn tế về Đại thi hào Nguyễn Du" do Hội Kiều học Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, UB ND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức năm 2020, tác phẩm của ông đã đoạt Giải Nhất. Ông sáng tác nhiều bài Phú về Hoàng Sa, Trường Sa, Gạc Ma...nghệ thuật điêu luyện, đã thể hiên tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của người Việt.
Đời sống hàng ngày vốn đã khó khăn, nay lại lâm bệnh nặng cần giải phẫu, không biết dựa vào đâu nên cần đến lòng từ thiện của bạn bè và Cộng đồng mạng.
Ai có thể giúp đỡ được ít nhiều thì xin gửi vào Tài khoản của ông :

THÁI QUỐC TÊ
TK: 070001326587
NH SACOMBANK
 
 * Chân dung nhà thơ Kha Tiệm Ly
 
Xem tiếp
Tô HoàngGiới Thiệu Nhà Thơ Bế Kiến Quốc

( 6/2002 & 6/2022 : Kỷ niệm 20 năm ngày nhà thơ Bế Kiến Quốc vĩnh biệt cõi đời )
 
..Chuyến thứ 3 các nhà văn Việt Nam sang Nga dự lớp tập huấn tại Học viện Văn Học Gorky đến Moskva vào cuối tháng tám hay giữa tháng Chín tôi không nhớ nữa. Có chuyện này thì tôi không quên. Vốn du học dài ngày ở Nga, tôi dặn anh chị em trong đoàn: Mọi thứ bán mua, thăm viếng mong xếp lại hết. Hãy nhanh chóng ra phố, vào rừng, chúng ta sẽ được chứng kiến những ngày thu cuối cùng, tiếp tới là những ngày đầu đông ở xứ sở bạch dương này..
Vào tiết ấy, những thảm lá phủ dày hè phố, các khu công viên, trong mảnh sân các khu nhà tập thể..đã mất đi sắc vàng tươi mới, chuyển dần sang màu nâu ấm, nhưng trên cành cây lá vẫn còn. Cái lạnh chưa bắt ai phải xỏ tay vào găng dù những ả quạ đen nỏ mồm kêu táo tác rủ nhau đi trốn đông. Vòm trời vẫn trong xanh, tia nắng ấm áp vừa đủ gơi sự háo hức, tung tăng từng bước chân đi.
Ngồi trên xe, qua cặp kính cận khá dày, chàng thi sỹ Bế Kiến Quốc dán mắt vào cửa kính như muốn không bỏ sót một cảnh vật nào trên con đường dốc dẫn lên đồi Lenin. Anh suýt xoa bên tai tôi chỗ này hệt như trong tranh Kramxcôi, nơi kia hình như anh đã gặp đâu đó trong những trang truyện của Pautovsky, của Prisvin..
Xe dừng thả anh em tản bộ nửa tiếng trong cánh rừng phía sau trường Đại học Tổng hợp Lomonosov. Vừa nhận ra một em gái Nga đang ngồi đọc sách ở chiếc bàn kê dưới tán dù trắng của quán café bên đường, tôi nháy mắt gọi Quốc.
Xem tiếp

  Hà Thy Linh

 
 
Trong bộ tiểu thuyết Vương triều Tiền Lý gồm bốn cuốn là Nam Đế Vạn Xuân, Triệu Vương phục quốc, Lý Đào Lang Vương và Lý Phật Tử định quốc của nhà văn Phùng Văn Khai, ngoài những bài hịch văn mang khí thế chiến trận và khẳng định chủ quyền còn xuất hiện một số bài thơ thể song thất lục bát, phản ánh huân công cũng như thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của các anh hùng dân tộc trong chiều dài lịch sử đất Việt. Đáng kể nhất chính là bài Chúc văn tuyên đọc nơi Đàn tế trong buổi Lý Phật Tử lên ngôi Nam Việt Đế. Khá dụng công và chặt chẽ về niêm luật, nhà văn Phùng Văn Khai đã làm sống dậy cả một giai đoạn lịch sử hào hùng với những sự kiện và nhân vật hết sức tiêu biểu. Đó cũng là điều đáng ghi nhận trong hành trình sáng tạo của nhà văn.

Sau đây, chúng tôi xin được gửi tới độc giả không khí và toàn văn bài Chúc văn, cũng là mong muốn giới thiệu thể thơ cổ này với những hiệu quả thẩm mỹ nhất định, góp phần làm phong phú thêm thể tài tiểu thuyết lịch sử:

“Đúng đến giờ lành, Đào Lang Vương Lý Phật Tử phẩm phục uy nghiêm, thần thái đĩnh đạc bước chín bước tới chính giữa Đàn tế, nơi đặt chiếc lư hương bằng đồng đen bên trong chín nén hương đại vừa được thắp nghi ngút khói.

Chín hồi chiêng, trống đan xen được gióng lên vang vọng tứ phía.

Khắp khu rừng, bốn phía đỉnh đồi, khu Đàn tế, văn thần võ tướng cùng các vị hòa thượng, huyện lệnh, tộc trưởng đắm mình trong không khí trầm hùng, trang trọng, thiêng liêng.

Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)