Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
Trương Tuần
 
 - Lâu quá không gặp nhau, mừng cụ vẫn khỏe.
- Vâng ơn Giời cũng được.
- Hôm qua ngó vườn cụ thấy có cái lò mới xây.
- Vâng có việc ý. Tôi đốt làm ít than hoa cụ ạ
- Thế tôi tặng cụ câu thơ nhé.
- Thế thì hay quá, cụ đọc đi
- MỪNG CỤ CÓ LÒ MỚI XÂY
  CỦI THÌ CỤ CHẶT TỪ CÂY CỤ TRỒNG...
- Ôi sao hay thế. bạn tôi là nhà thơ lớn rồi.
- Thì VƯỠN... 
Xem tiếp

Nguyễn Đức TùngE:\Desktop\ha noi.jpg
(Xin đăng lại bài này để mừng nhà thơ chín mươi tuổi 4. 8. 1932- 4. 8. 2022. NĐT)

Ngày 6 tháng 4 năm 2007 tại Hà Nội, chúng tôi đến thăm nhà thơ Dương Tường tại nhà riêng. Dương Tường ngồi sau một chiếc bàn nhỏ và thấp chất đầy sách vở và ly tách giữa một căn phòng rộng dùng làm phòng triển lãm tranh. Tranh treo kín các tường. Chúng tôi gồm có Phạm Xuân Nguyên, Nguyễn Trọng Tạo, Du Tử Lê, Nguyễn Đức Tùng, và nhiều bạn bè văn nghệ khác, người từ Sài Gòn ra, người ở ngay Hà Nội. Trưa hôm đó Dương Tường dẫn chúng tôi đi thăm phố và ăn trưa. Chiều hôm sau, 7 tháng 4, một mình tôi quay lại địa chỉ trên theo lời hẹn.

Buổi chiều Hà Nội nhiều nắng, nhưng mát, dịu dàng. Chiếc ngõ dẫn vào nhà ông sâu, quanh co, vắng người, như ở chốn quê. Anh chị Dương Tường đón tôi ở cửa, tươi cười, thân ái.

Ngồi gần bên nhà thơ, hai người trong căn phòng rộng và im vắng, tôi có cảm giác chất nghệ sĩ trong người Dương Tường toả ra thành một với những bức tranh trên tường. Buổi chiều có vẻ siêu thực.

Xem tiếp

 Tô Hoàng

 
5/8/1964 & 5/8/2022:
Kỷ niệm 58 năm bom đạn Mỹ rơi trên miền Bắc


.. Dạo xẩy ra sự kiện Vịnh Bắc Bộ , thuyền trưởng Nguyễn Văn Giảng chỉ huy tầu phóng lôi mang số hiệu 339. Tầu Mađốc của Mỹ thực hiện kế hoạch Desoto Oplan 34 xâm phạm hải phận Miền Bắc. “ Con muỗi mắt 339 “ bằng mấy quả đạn “ đã chọc thủng sườn con voi ma mút ” Mỹ. Trong bộ quân phục mùa hè sơ mi trắng, quần xanh của hải quân, với vóc dáng cao to, rắn rỏi, khó ai đoán được người sỹ quan này đã xấp xỉ tuổi sáu mươi.Đặc biệt với ánh mắt chân thành, nụ cười cởi mở, cựu đại úy Nguyễn Văn Giảng rất dễ gợi sự tin cậy ở mọi người. Anh nói với chúng tôi: “Từ đó đến nay,tôi nào đã lên đài, lên báo bao giờ đâu. Thành thử cứ tấm tức mãi. Tầu Mađốc xâm phạm bờ biển nước ta. Chúng tôi phải đánh để bảo vệ chủ quyền lãnh hải của mình như nhiệm vụ của bất kỳ đơn vị hải quân nào.Thế mà đùng một cái, có tin hải quân ta tấn công tàu Mỹ ở ngoài hải phận để rồi bùng nổ sự kiện ngày 5 tháng 8. Cha mẹ mình có dậy mình ăn gian nói dối bao giờ đâu? “.
Bác Phan văn Cúc- thân sinh liệt sỹ Phan Đăng Cát năm nay đã 84 tuổi, lúc lên xe xuống xe phải có người dìu. Bác Cúc kể lại: sau ngày Phan Đăng Cát hy sinh, chị Sâm –vợ anh, cứ ở vậy thờ chồng.

Xem tiếp
Hòa thượng Tố LiênNhiều nước không đốt vàng mã, xem ngày giờ sao vẫn thịnh vượng?
 
NGUỒN GỐC TỤC ĐỐT VÀNG MÃ
Tục chôn người chết nước Tàu về đời thượng cổ, một khi có người chết cứ để thế đem chôn, không quan ván, lại cũng không khanh phần mộ chi cả. Đến đời vua Hoàng đế (2679trCN) cho rằng con cháu đối với ông bà cha mẹ trong việc mai táng cẩu thả như thế là thiếu bổn phận, mới sai ông Xích Xương sáng chế ra quan, quách để chôn cất. Trải qua đời Hoàng đế đến đời Đường Ngu, cái tục lệ chôn cất người chết chỉ có thế thôi.

Nối Nhà Ngu là nhà Hạ (2205 tr CN) người tàu mới bắt đầu dùng đất sét nặn thành mâm bát dùng tre gỗ là nhạc khí như chuông khánh, đàn sáo… để đem theo người chết. Các đồ vật đó được gọi là minh khí, hoặc gọi là quí khí, tức các đồ vật được đem chôn theo cho thần hồn người chết dùng ở âm phủ. Lễ nhạc đối với người chết bắt đầu có từ đó. Rồi đấy đã chế ra đồ dùng cho người chết, tất phải có người hầu hạ người chết, người ta mới lại chế ra người bù nhìn bằng gỗ đem chôn theo người chết.

Đến đời nhà Ân (1765 tr CN) lại không dùng mâm bát đồ đất và nhạc khí bằng tre gỗ để chôn theo người chết nữa. Thay vào đó các đồ tế khí toàn dùng đồ thật chôn theo. 
Xem tiếp

 FB Lưu Trọng VănCó thể là hình ảnh về ngoài trời
 
4.400 tỉ tiền của Dân, mà Dân lại đang rất nghèo, ở Thái Nguyên, chỉ còn là đống sắt rỉ.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính thẫn thờ đứng trước hoang tàn tệ hại ấy thốt lên: Xót ruột! Sốt ruột!
Nhà báo Đào Tuấn, người theo dõi "trận đánh"này kể lại:
"Năm 2007, Tập đoàn Khoa học công nghệ và thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC) thắng thầu tại dự án trị giá 3.800 tỉ này. Theo hợp đồng: hơn 160 triệu USD, là giá trọn gói không thay đổi. Nhưng chỉ vài tháng, bọn Tàu quay xe, đòi “điều chỉnh“ thêm 138 triệu USD, đòi kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng EPC.
Và 11 tháng sau khi ký hợp đồng, sau khi được thanh toán tới 95% tiền mua sắm thiết bị với giá trị hơn 4.400 tỉ, MCC vẻ vang kéo quân về nước mà ko phải làm gì, và để lại một đống sắt vụn đúng nghĩa.
Suốt từ bấy, 4.400 tỉ giải ngân vẫn nằm đò, thù lù một đống. "
Trong khi đó Đất nước của 100 triệu Dân đang và sẽ rất cần thép. Một nền kinh tế sẽ què quặt nếu công nghiệp cốt lõi là thép đì đẹt.
Xem tiếp

Tản mạn về Đại hội đại biểu lần thứ 13 Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội

Y BAN

 

Trong hai ngày 26- 27/7/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu lần thứ 13 Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội, với khoảng 800 đại biểu và 30 khách mời. Nhà hát Âu Cơ số 8 Huỳnh Thúc Kháng bỗng dập dìu tài tử giai nhân (thời trẻ giờ thì tuyền là ông già bà cả) của chín hội thành viên (số 9 đẹp thế, là các hội chuyên ngành chả hiểu ông bà ông vải nào đẻ ra cái Liên hiệp để gom 9 củ thành 10, khổ thế già nên nhịu, 9 hội thành 10, thành ra ngân sách lại phải gánh thêm một ngân sách đại hội nữa).

Khoá 12 tôi có tham gia BCH, nên quả là mắt thấy tai nghe tay mó và rất có ý thức xây dựng.

Chương trình ca nhạc của nhà giồng được

Sáng 27.7 ngày Đại hội chính thức có chương trình ca nhạc chào mừng, hội LH tập hợp tuyền người tài âm nhạc của Thủ Đô, một chương trình chào mừng, chuyện vặt. Mở đầu là bài Người Hà Nội của Nguyễn Đình Thi, nhạc rất hoành tráng ca sỹ hát hay mỗi tội màn múa phụ hoạ cô hàng hoa gánh phải đôi quang gánh đứt thành ra thúng hoa rơi toẹt xuống nhưng với bản lĩnh sân khấu tốp múa phụ hoạ đã không để sân khấu bị đơ. Báo hại khi kết thúc bài hát bên quang gánh buộc tạm lại đứt. Ừ chỉ là sự cố nhưng sao lại cứ có liên tưởng buồn về sự đứt gánh và vá víu của văn nghệ sỹ.

Xem tiếp
 Theu FB Ngọc DươngHành trình của những chiếc ghế - Tạp chí Kiến Trúc
 
- Này Ghế, có khỏe không? 
- Chú là ai mà hỏi xách mé thế, cứ như là ngang hàng với tôi không bằng?
- Ơ hay, anh cũng chỉ là cái Ghế chứ là quái gì mà cao ngạo thế?
- Thế chú không biết người ta chạy chọt, luồn cúi, hối lộ, tranh giành, cắn xé nhau, thậm chí đảo chính, lật đổ, nội chiến cũng chỉ vì anh mày đây à?
- Nói thật nhé, anh cũng chỉ là thứ mà người ta gửi tạm cái “bàn tọa” thôi, chứ cao sang gì! Bức tranh làm nên giá trị cho cái khung. Nhân cách người ngồi trên ghế mới mang lại danh giá cho nó, đúng không?!
- Chú em đúng là đồ... lý thuyết suông! Chính anh mày đây mới là người mang lại danh giá cho kẻ ngồi!
- Làm gì có chuyện ngược đời thế?
- Anh hỏi nhé: Chú mày học hành tử tế, bằng cấp đàng hoàng, thông thạo ngoại ngữ, đạo đức sáng ngời, nói năng lưu loát, viết lách giỏi, tổ chức quản lý cừ... Tóm lại là rất ổn. Đúng không?
Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)