Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Một cuộc khuyến mãi sách ngoạn mục

Lê Thiếu Nhơn
Thứ tư ngày 4 tháng 3 năm 2009 1:10 PM
 
Tôi có cái tật xấu, thấy sách là mê mẩn đến mờ cả mắt. Vừa nghe tin chợ sách giảm giá là nhào đến, cầm lấy một cái giỏ như các bà đi siêu thị và hí hửng chọn lựa. Thật khổ cho những người viết lách, bao nhiêu tâm tư dồn vào trang sách, để bây giờ tác phẩm rơi vào cảnh đại hạ giá. Cầm cuốn sách trên tay mà xót xa cho đồng nghiệp và tủi thân cho chính mình. Không mua sao được, sách có giá trị, lại in giấy tốt. Tôi lần lượt bỏ vào giỏ: “Thanh Tịnh văn và đời” do Ngô Vĩnh Bình sưu tầm và biên soạn, 612 trang, 15 ngàn. Hồi ký “Sáng tối mặt người” của Sao Mai, 328 trang, 6 ngàn. “Viết về bè bạn” của Bùi Ngọc Tấn, 540 trang, 20 ngàn; Tiểu thuyết “Dòng sông mía” của Đào Thắng, 340 trang, 9 ngàn.
Khi còn học phổ thông, tôi đã nghe danh tập thơ “Một chấm xanh” của Phùng Khắc Bắc, nhưng không cách nào tìm được. Năm 1996, tôi vào Sài Gòn học đại học, mới mượn được để photo. Tôi còn nhớ, “Một chấm xanh” bản photo đã tốn 10 ngàn đồng. Vậy mà hôm nay, “Một chấm xanh” tái bản giấy đẹp, bìa cứng giá 6 ngàn 800 đồng. Dù tủ sách ở nhà đã có “Một chấm xanh”, tôi vẫn phải mua thêm một cuốn. Thôi, cứ để dành đấy, mai mốt tặng cho người khác, như một cách nhớ thương Phùng Khắc Bắc!
Cũng in giấy đẹp như thế, cũng bìa cứng như thế, tập thơ “Bài thơ tình của lính” của Trần Nhương giá 6 ngàn đồng, “Gọi nhau qua vách núi” của Thi Hoàng giá 5 ngàn 600 đồng. Biết nói gì nhỉ, một ổ bánh mì thịt hay một tô bún vỉa hè cũng có giá ấy rồi. Cũng người quen biết cả, phải mua để an ủi bản thân trót vướng thi ca.
“Văn chương hạ giới rẻ như bèo”, câu thơ mỉa mai tưởng của một thời, ai dè ám ảnh tôi suốt buổi chiều cuối năm khi dừng chân ở quầy sách giảm giá 80% toàn là tác phẩm đoạt giải thưởng văn học quốc gia. Tiểu thuyết “Tư Thiên” của Xuân Thiều, 660 trang, 14 ngàn 400 đồng. Tiểu luận phê bình “Người lính nhà văn” của Hồng Diệu, 340 trang, 9 ngàn 200 đồng. Tập truyện ngắn “Những chuyện ở lũng Cô Sầu” của Cao Duy Sơn, 232 trang, 7 ngàn đồng. Nhiều, rất nhiều tác phẩm trứ danh khác cũng chung số phận với những cuốn sách kể trên. Ngay cả “Trường ca biển” của Hữu Thỉnh và “Trường ca Những người đi tới biển” của Thanh Thảo được in ấn công phu, cũng có giá khiêm tốn 8 ngàn đồng, mà người yêu thơ dù túi tiền ít ỏi đến đâu cũng dễ dàng mua được!
Tuy nhiên, trong giỏ sách trĩu nặng hàng ngàn trang mà tôi đã mua được với 200 ngàn đồng, có cả những cuốn đoạt giải Nobel như “Bò ngang” của Gunter Grass chỉ 8 ngàn 400 đồng, “Cuộc sống và thời đại của Michael K” của Coetzee chỉ 8 ngàn 700 đồng. Vì vậy, các nhà văn Việt Nam cũng không nên buồn lắm.
Khi chuẩn bị về, liếc mắt thấy cuốn “Thiên oán” của Nhiệm Ngạn Phương viết về những vụ án chấn động Trung Quốc dày hơn 700 trang chỉ còn giá 15 ngàn 700 đồng, tôi dừng lại mua luôn. Tôi không say mê cuốn này, nhưng vẫn mua để tin rằng buổi chiều cuối năm đi mua sách giảm giá của mình là “thiên oán” chứ không phải “nhân oán”!

Nguồn: lethieunhon.com