Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 135)

Vũ Duy Chu
Thứ hai ngày 8 tháng 7 năm 2013 9:00 AM


( Sưu tầm & Sáng tác)

VŨ DUY XÍCH PHẢI GỌI MẤY ÔNG NHÀ TA BẰNG… CỤ

 Ông Bốc hỏi ông Đồng:
- Nhà bác có biết rõ cái anh chàng kì diệu người nước ngoài không tay không chân hồi tháng 5 sang nước ta diễn thuyết không?
Ông Đồng:
- À, anh không đi nghe anh ta diễn thuyết, chỉ biết qua Internet, báo đài. Anh ta là người Úc, gốc Serbia, tên là Vujicic, sinh năm 1982, hiện đang sống ở Mỹ. Thôi, mình cứ đặt cho anh ta cái tên Việt là Vũ Duy Xích, giống Phan Văn San Tốt, thủ môn gốc Braxin của đội bóng Đồng Tâm- Long An cho dễ gọi, đâu có sao, hả. Xích giỏi cực, năm 21 tốt nghiệp Đại học với tấm bằng kép hai ngành Kế toán và Lập kế hoạch Tài chính. Anh ta còn viết sách kiêm nhà diễn thuyết có hạng. Xích đã đi rất nhiều nước trên thế giới diễn thuyết về đề tài chiến thắng số phận nghiệt ngã, làm chủ cuộc sống…
Ông Bốc:
- Nói thật với bác Đồng, anh chàng Xích giỏi lắm, quá giỏi, nhưng vẫn phải gọi mấy ông Việt Nam nhà mình bằng… cụ.
Ông Đồng:
- Chú chỉ được cái hay đùa dai. Vũ Duy Xích phải gọi ông nào xứ ta bằng…cụ?
Ông Bốc:
- Thế ra nhà bác chưa đọc bài báo Lỗi của ai, của phóng viên Mai Hà trong chuyên mục Chào buổi sáng trên trang nhất báo Thanh niên sáng nay( Thứ Tư, 3.7.2013) à?
Ông Đồng sửng sốt:
- Chưa, anh chưa kịp đọc. Chuyện giật gân à?
Ông Bốc:
- Bác đã thấy ai trên thế giới mù chữ mà có bằng lái xe khách như một ông của ta chưa? Tài năng nhất hạng chứ còn cãi cọ làm sao được?
Ông Đồng:
- Chú nói bậy, mù chữ thì làm sao đọc, học và hiểu được luật giao thông. Rồi còn phải thi thố, khai hồ sơ nọ kia nữa chứ. Người đầy bụng chữ thi lái xe ô tô 4 chỗ còn lên bờ xuống ruộng, trượt oành oạch kia kìa. Mà giả sử ông mù chữ này có trí nhớ siêu việt để thuộc lầu lầu luật giao thông thì cũng chẳng có cha nội nào dám cấp Giấy phép lái xe cho ông ta đâu. Đừng đùa với pháp luật, chú…
Ông Bốc khẳng định:
- Thế thì ông Xích tốt nghiệp đại học Úc mới phải gọi ông lái xe mù chữ xứ ta bằng… cụ bác ơi. Ông Trần Sơn Hà, Cục phó Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ đường sắt( Bộ Công an), tại cuộc toạ đàm về Giảm thiểu tai nạn giao thông do Website Chính phủ tổ chức sáng 2.7.2013, đã phát biểu rằng: Ông từng hỏi cung một ông lái xe khách gây tai nạn, nhưng lái xe không biết chữ, phải điểm chỉ khi lấy lời khai…
Ông Đồng:
- Ối giời ơi là giời, hết thuốc chữa, kinh dị…
Ông Bốc:
- Chưa hết đâu bác. Cái anh chàng Xích chỉ nhấc mông nẩy nẩy tí một, tí một trên cái bàn diễn thuyết bé tẹo thôi. Còn ông  Việt Nam lái ô tô đi bát ngát hàng nghìn, hàng trăm nghìn cây số như… dạo chơi. Mà ông lái xe này chỉ có mỗi…một chân… thôi nhá.
Ông Đồng như bị điện giật:
- Chuyện bịa là coi chừng vạ miệng, chú. Ai một chân mà lại lái xe bát ngát?
Ông Bốc:
- Thì bác Hà Cục phó bảo rằng điều tra vụ đổ xe ở núi Giộc Nghệ An các nhà chức trách mới phát hiện ra ông lái xe có…mỗi một chân.
Ông Đồng:
- Thôi, thế thì không cần phải bàn luận, chẳng cần phải so sánh, anh chàng Xích phải gọi mấy ông lái xe Việt Nam này bằng… cụ là cái chắc.
Ông Bốc:
- Nhưng anh chàng Xích còn có biệt tài diễn thuyết nữa, bác ơi.
Ông Đồng:
- Ối giời ơi giời, theo anh, diễn thuyết chỉ là cách gọi sang trọng cho việc nói nhiều mà thôi. Anh chàng Xích muốn thi diễn thuyết với người chúng ta hả? Lại phải gọi mấy ông Việt Nam bằng cụ phát nữa cho mà xem. Thích thì chiều cái một, xin mời sang đây, dám không?…
Hí…hí….

Sài Gòn, 5.7.2013
( Còn tiêp)
VDC