Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Tất cả phải cùng nhập cuộc

Tường Duy
Thứ ba ngày 2 tháng 10 năm 2012 10:27 PM
Tiếng nói nhà văn


Nghị quyết Hội nghị BCH Trung ương lần thứ 4 (khóa XI) đang được triển khai rốt ráo từ cấp Trung ương tới cơ sở. Đây là một đợt kiểm điểm, tự phê bình và  phê bình hết sức quan trọng nhằm làm trong sạch bộ máy lãnh đạo của Đảng, lấy lại sự hy vọng, tin tưởng cho mỗi người dân. Đã lâu lắm rồi chúng ta mới lại có một cuộc sinh hoạt chính trị rộng lớn, thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước đến như vậy. Theo dõi các ý kiến và cách tập hợp ý kiến trên các hệ thống truyền thông, ta có thể thấy được trong đó một dòng chảy xuyên suốt, thể hiện mong ước thực sự của cán bộ, nhân dân ta. Trong đó, rõ nhất, tập trung nhất và giản dị nhất vẫn là câu hỏi: Đâu là những kẻ thoái hóa biến chất vẫn núp dưới chiếc mặt nạ được tô vẽ đẹp đẽ bấy nay? Và làm cách nào để xử lý, để loại trừ được chúng?
Vẫn biết, trong cuộc sống, việc tự mình phẫu thuật, chữa bệnh cho mình là một việc khó, song khó đến mấy thì cũng đã đến lúc phải làm, cắn răng mà làm, bởi không làm lúc này thì sẽ khó có cơ hội nào để làm lại lần nữa. Nói như Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang trên báo Tuổi trẻ số ra ngày 25-6-2012 thì việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “dứt khoát phải thành công. Đó là mệnh lệnh của nhân dân” và “Chúng ta không còn con đường nào khác, chỉ có một lựa chọn duy nhất là phải thành công”.
Bản thân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong bài phát biểu kết luận Hội nghị Trung ương 4 cũng phải khẳng định, nếu không ngăn chặn được sự suy thoái về chính trị, đạo đức trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thì đó là mối nguy trực tiếp đe dọa sự tồn vong của chế độ.
Chắc không chỉ tôi mà nhiều bạn xem truyền hình còn nhớ tới hình ảnh và giọng đọc đầy xúc động của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong. Khi đọc bài diễn văn ôn lại cuộc đời của nhà cách mạng tiền bối, đến đoạn nói về sự hy sinh to lớn của vợ chồng đồng chí Lê Hồng Phong - Nguyễn Thị Minh Khai (người bị địch tra tấn, hành hạ, mất trong tù, người bị đưa ra trường bắn; cô con gái duy nhất phải gửi cơ sở nuôi, khi bố mẹ mất mới chưa đầy 3 tuổi), giọng đồng chí Tổng bí thư nghẹn lại. Không xúc động sao được trước tinh thần hy sinh tất cả vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân của vợ chồng đồng chí Lê Hồng Phong, vị lãnh tụ tiền bối của Đảng ta. Hẳn sự xúc động của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng còn xuất phát từ sự liên hệ của ông tới sự tha hóa của một số cán bộ giữ cương vị lãnh đạo không nhỏ hiện nay. Nhắc lại trường hợp trên để thấy, việc triển khai thực hiện nghị quyết Trung ương 4 là vấn đề cấp thiết, là mệnh lệnh của đạo đức, của lương tâm. Không phải ngẫu nhiên mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại gọi cuộc sinh hoạt chính trị này là thời khắc thiêng liêng đối với toàn Đảng, toàn dân. Thiêng liêng, vì đây là cơ hội quý để Đảng ta - một Đảng từng được nhân dân tin yêu kính trọng bởi sự hy sinh, gương mẫu của bao người con ưu tú trong quá khứ, thể hiện được vai trò tiền phong gương mẫu, thể hiện sức mạnh thực sự của mình.
Đành rằng, cái ác bao giờ cũng mạnh, bởi đã ác thì nó không từ bất kỳ một thủ đoạn đê tiện nào, một hành vi tàn độc nào để bảo vệ mình, để hại người. Song cái ác có điểm yếu là đi liền với nó là cái tham, mà tham thì, nói như các cụ, “dễ mờ mắt”. Và cái tham không giấu được ai cả. Cuộc chiến làm trong sạch Đảng lần này chính là cuộc chiến chống lại cái tham, cái ác. Nó hết sức khó khăn. Nó đòi hỏi tất cả những ai có tâm huyết với tiền đồ của dân tộc cùng vào cuộc, thay vì ngồi ngoài mà bình luận, mà dè bỉu, chê bai (nói khó, rồi chê bai, bàn lùi, điều ấy ai chẳng làm được?). Lại nhớ tới lời khuyên nhủ của Bác Hồ đối với những người “đồng sàng dị mộng” trong thời kỳ kháng chiến trước đây. Đại thể ý của Bác là: Chúng ta đã chấp nhận chung một hướng đi, đã cùng nhau trên một con tàu thì phải mỗi người một tay để làm sao con tàu nhanh tới đích, chứ đừng ngồi vắt vẻo trên boong tàu, vừa khạc nhổ vừa chửi đổng. Trong cuộc chiến lần này cũng vậy, tất cả chúng ta, từ người dân tới mỗi cán bộ, đảng viên chấn chính đều phải cùng vào cuộc, nhập cuộc, mỗi người một tay mới mong tình hình có cơ cải thiện, mới ngày một tốt đẹp lên.

                                                                              28-9-2012

(Nguồn: Văn nghệ Công an số ra ngày 1-10-2012)